1. Noron.vn
  2. Hạ Chi
Avatar user Hạ Chi

Hạ Chi

Creative worker

Tại sao mấy bạn phản diện trong các thể loại phim giả tưởng anh hùng đều có sừng?

Ác làm các bạn ấy mọc sừng, hay mọc sừng rồi mới ác? Hay vì có sừng nên bị kỳ thị lúc tuổi thơ, lớn lên ảnh hưởng nhân cách? Hay vì thẩm mỹ quan của các bạn ấy cũng bị ảnh hưởng bởi xã hội nên thành ra cái trend đeo sừng?

Từ khóa:

Câu hỏi tuyệt vời, vì mình vừa xem video lý giải về điều này hôm nọ. Bạn xem nhé :

Đại ý là não bộ của chúng ta đưa ra ý nghĩa trừu tượng cho các dạng hình cơ bản, ví dụ tròn, vuông, tam giác. Cái này trong thiết kế mình cũng đã từng được học. Bạn có thể để ý thấy biển báo giao thông hình tròn, biển thông tin sẽ là vuông (hoặc chữ nhật) còn biển báo nguy hiểm là tam giác.

Học gì để không thất nghiệp trong 10 năm nữa?

Thế giới này phát triển nhanh quá, nào là AI, Big Data rồi cả Internet of things... Theo mọi người thì nếu phải chọn 5 chủ đề để học hỏi nhằm sống tốt trong 10 năm tới, đó sẽ là 5 chủ đề/từ khoá/ngành nghề nào?

Mình hiểu bạn muốn có thông tin dự đoán các công nghệ sẽ trưởng thành trong khoảng 5-10 năm nữa. Bạn có thể tham khảo các dự đoán này của Gartner tại link sau


Như trên hình thì bạn có thể nghiên cứu về trợ lý ảo, robot thông minh, block-chain ... thì 5-10 năm nữa nó sẽ chín muồi. Dĩ nhiên dự đoán chỉ là dự đoán và nó vẫn có thể sai.


Ngoài cách này ra mình thấy có thêm 2 cách tiếp cận khác cho bạn tham khảo:

  • Do mọi thứ thay đổi quá nhanh, bạn áp dụng chiến lược lấy tĩnh chế động, dĩ bất biến, ứng vạn biến. Mặc kệ thế giới thay đổi, bạn chỉ cần đào sâu, làm thật tốt cái nghề hiện tại thì luôn luôn có cửa sống. Đến giờ vẫn có những cơ sở dệt, may thủ công chất lượng cao vẫn tồn tại tốt đó thôi.
  • Tập trung phát triển các kỹ năng khác lúc nào cũng cần như: kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, báo cáo, trình bày ... và học thêm nhiều kiến thức nền tảng khác. Công nghệ tuy quan trọng nó cũng chỉ 1 phương tiện để giải quyết vấn đề. Để làm việc, để thành công thì bạn cần rất nhiều kiến thức, kỹ năng, thái độ phù hợp khác chứ không chỉ là kiến thức chuyên môn, là công nghệ.

Vì sao mình không thể ngừng mua sắm?

Rõ ràng là điện thoại cũ vẫn đang dùng, điện thoại mới cũng có từng đó tính năng (chắc tốt hơn tí), đắt hơn rất nhìu. Về lý tính thì mình hông có lý do gì để mua cả, nhưng rõ ràng là mình muốn mua. Chuyện này cũng diễn ra y chang với laptop, sổ tay, quần áo, nước hoa. Nói tóm lại là vì sao mình tại thích mua sắm quá vậy?

Hãy bắt đầu với tháp nhu cầu Maslow , nói về các nhu cầu của con người:


Khi cuộc sống được nâng cao, bạn được thỏa mãn các nhu cầu cơ bản thì bạn sẽ phát sinh các tầng nhu cầu mới. Và tầng nhu cầu cao nhất là Thể hiện, khẳng định bản thân mình.

Các sản phẩm ngày nay được thiết kế ko phải chỉ dựa trên chức năng (ví dụ như nghe/ gọi/sms với điện thoại), mà ngày càng phải chú trọng vào các tầng trải nghiệm & thỏa mãn các trải nghiệm mang tính cá nhân hóa, thể hiện bản thân của người dùng. Khi người dùng dư thừa hơn về vật chất,các sản phẩm cạnh tranh với nhau bằng lợi ích cảm xúc nhiều hơn là chức năng. Và bạn là người dùng, với nhu cầu thể hiện, bản thân mình ngày càng cao thì bạn sẽ không thể ngừng mua sắm - khi mà những sản phẩm được thiết kế/ marketing đánh trúng nhu cầu - trúng tim đen của bạn rồi ^_^