1. Noron.vn
  2. Hồ Xuân Cường
Avatar user Hồ Xuân Cường

Hồ Xuân Cường

Uncaught TypeError: Cannot read property 'text'..

Xây dựng sản phẩm mà người dùng thích, nhưng có rất nhiều kiểu người dùng, vậy làm sao để tất cả người dùng đều thích?

Chào chị,

Em có một câu hỏi:


Xây dựng sản phẩm mà người dùng thích, nhưng có rất nhiều kiểu người dùng, vậy làm sao để tất cả người dùng đều thích? Vì có thể một tính năng người này thích nhưng người khác không. 


Vậy ta phải làm gì khi có rất nhiều kiểu người dùng khác nhau?


 Mong nhận được giải đáp từ chị! 

Từ khóa: ui , ui ux , ux , startup

Chào Cường,

Cảm ơn đã gửi câu hỏi cho mình. Câu hỏi của bạn khá thú vị và mình đánh giá cao câu hỏi của bạn. Mình xin giải đáp câu hỏi này như sau:

"Xây dựng sản phẩm mà người dùng thích, nhưng có rất nhiều kiểu người dùng, vậy làm sao để tất cả người dùng đều thích?"

Thú thật thì mình cũng từng lăn tăn giống bạn là làm sao để ai cũng đều thích những gì mình làm. Nhưng để mình giải thích trước nhé. Thực tế như ông bà mình nói "9 người thì 10 ý". Và chuyện này bạn vẫn gặp hằng ngày mà. Để làm cho tất cả user đều thích dùng sản phẩm của mình thì cái này là lí tưởng mà tất cả các công ty làm product đều hướng tới; không chỉ các công ty về tech mà còn những ngành nghề khác nữa. Mình chắc chắn khi bạn hỏi những người khác như Senior Designer, Director, CEO tất cả đều khó giải đáp chính xác cho bạn "How". Vì nếu trường hợp perfect thế hẳn cty đó sẽ không cần tới bộ phận Customer Support hay là Hotline.

Tại sao khó như làm họ thích như vậy? Vì: 

  • User behavior/emotional: Con người có xu hướng luôn luôn đòi hỏi và hướng tới mức thoả mãn cao hơn. Tức là nếu bạn cho người ta 1 cái áo có thể mặc, khi quen rồi người ta nghĩ đến 1 cái áo đẹp hơn, rồi một cái áo sang và đắt tiền hơn chẳng hạn. Tức là con người luôn có nhu cầu, và nhu cầu thay đổi theo thời gian, hoàn cảnh, môi trường, điều kiện sống và cả yếu tố ngữ cảnh. Nên nếu hôm nay bạn làm user hài lòng, chưa chắc ngày mai người ta đã hài lòng. Ví dụ đơn giản việc rating chẳng hạn. Hôm nay họ mua cái áo trên Tiki đi, feeling rất tốt. Ngày mai đang trong lúc không vui thì Tiki gửi họ 1 message hỏi trải nghiệm của anh chị về sản phẩm, đang lúc không vui thay vì rating 5 stars, họ rate 4 thôi. Thì thậm chí yếu tố ngữ cảnh cũng tác động tới thói quen và cảm xúc của user.
  • User research: Tất cả các nghiên cứu người dùng (trước hay sau hay trong giai đoạn làm sản phẩm) thì đều là nghiên cứu. Tức sẽ có xác suất sai lệch và tất nhiên nó phục thuộc vào từng giai đoạn.
  • Target user: Như bạn nói tất cả user đều hài lòng. Ví dụ bạn có 1 app và target user của bạn là nam nữ từ 18 - 35 tuổi. Vậy nếu như người lớn tuổi 60 tuổi dùng chẳng hạn, họ có vài complain kiểu: Tôi không thích vì chữ nhỏ, tôi không thích vì nội dung không phù hợp. Vậy làm sao bạn có thể thoả mãn hết được vì nhu cầu và mục đích sử dụng khác nhau. Hãy hướng tới target user của mình và làm họ hài lòng. "User/ human centered"
  • Ngoài ra: Cũng sẽ có những trường hợp cá biệt bạn không thể làm hài lòng được. Nên thường khi quyết định improve hoặc launch 1 feature mới nào thì product team cần nghiên cứu, testing rất nhiều để đưa ra mà hầu hết user đều hài lòng. Còn 1 số quá ít mình cũng không thể cover hết được. Nhưng vẫn nên lắng nghe và tiếp thu, nếu phù hợp thì cũng cần improve. Làm product thì đừng ngại tư duy thay đổi. Humans are still evolving and changing.


Đừng lo lắng và hãy làm tốt nhất những gì mình có thể nhé! Good luck!    

Best,  

Katy

Tháng 11 thì nên du lịch ở đâu ?

Tháng 11, thời tiết bắt đầu hơi se lạnh khiến cho lòng người cũng có nhiều cung bậc cảm xúc khó tả. Mình muốn đi một nơi nào đó để đổi gió? Muốn đi một nơi xa cùng người thân, cùng những người bạn để lưu giữ lại những kỷ niệm tuyệt vời?

Nhưng mình đang còn thắc mắc không biết những địa điểm du lịch hấp dẫn nhất tháng 11 là những địa điểm nào?

IMG_5343
Từ khóa: du lịch , khám phá , du lịch bụi
Tháng này thời tiết ở các tỉnh miền Bắc rất đẹp. Đặc biệt là Hà Nội. Đi Hà Nội chơi đi anh Cường.

Môn võ công nào lợi hại nhất trong tiểu thuyết Kim Dung?

Một trong những điểm đặc sắc nhất của tiểu thuyết Kim Dung là cách ông mô tả võ công và những cảnh giao chiến rất độc đáo, đầy sáng tạo.

Vậy bạn thấy môn võ công nào lợi hại nhất trong tiểu thuyết Kim Dung?

Từ khóa: kim dung , r.i.p kim dung , võ thuật , tiểu thuyết
Mạnh nhất là Thiên Thái Huyền Kinh (Hiệp khách thần công) trên Hiệp Khách đảo (Thạch Phá Thiên). Thiên thái huyền kinh có tất cả, nội công, kiếm pháp, chưởng pháp, khinh công... luyện đến tầng cao nhất tất cả hòa làm 1 ko còn giới hạn về chiêu thức nữa. Long Mộc đảo chủ là võ lâm chí tôn thời bấy h cũng ko có khả năng đánh lại Thạch Phá Thiên mới vừa luyện xong TTHK. Ngay cả 2 thành phần ất ơ trên đảo chỉ luyện được 1 chút là Trương Tam, Lý Tứ ra võ lâm cũng có khả năng đập chết trưởng môn các môn phái khác như đập ruồi.

Bạn nghĩ đến điều gì khi nghĩ đến mùa thu?

Tôi thì nghĩ đến khung cảnh với nét yên bình, tĩnh lặng. Đó cũng là lúc để tôi có thể suy ngẫm thêm về những điều mình đã trải qua hoặc đang có.

Vậy, bạn thường nghĩ đến điều gì khi nghĩ đến mùa thu? 

Ảnh: Bảo Minh 

user upload
Từ khóa: mùa thu , cảm xúc , yên bình

Thu đến và đi như những gì đã sắp đặt
TRANG giấy trắng đâu thể mờ đi từng màu buồn của nắng
À ơi vu vơ câu hát, có lẽ chưa bao giờ anh viết tặng
EM nhẹ bước chân qua, bao ngọt ngào, bao nhiêu cố gắng
CÓ hay không những bước thềm trong con tim em cần một khoảng rộng
BIẾT lúc nào anh có thể lại được gặp, em một lần nữa
LÀ khi đó anh cảm nhận mùi hương tàn cánh hoa sữa
ANH yêu em thật nồng nàn như một định lí đã muôn thuở
YÊU...! một người có lẽ phải học thêm nhiều điều
EM là mảnh ghép cuối cùng anh còn thiếu
NHIỀU đêm dằn vặt tự gắng mình không hiểu
LẮM những yêu thương trôi qua trong em nào thật nhiều
KHÔNG...! Lí do nào đã khiến em cùng người đó gặp mặt rồi vội yêu.
Cánh cửa hy vọng như đang đổ sập ngay trước mắt
Không còn hơi ấm nụ hôn bờ vai êm thật chặt
Cảm xúc bỗng nhiên chết lặng...
Đông tới ghé nhắn anh rằng...
Thu cuối rồi cũng qua nhanh cuốn theo cơn gió lặng lẽ hòa tan vào trong một buổi chiều mưa vắng.

Chị nghĩ thế nào về cách "Nhịn ăn chữa bệnh"?

Người ta nhịn ăn với nhiều mục đích, vì nhiều trường hợp: nhịn ăn về tôn giáo, nhịn ăn để ước nguyện, nhịn ăn vì giới luật, nhịn ăn để làm reo, nhịn ăn để biểu diễn lấy tiền, nhịn ăn để thí nghiệm, nhịn ăn vì không ăn được, vì tàu chìm, vì hầm mỏ sụp v.v…

Một số người bạn tham gia các khóa thực dưỡng bảo rằng "Nhịn kiểu này hữu ích để thanh lọc cơ thể, cải thiện trí óc và dọn dẹp những bệnh lý về da."

Vậy chị đã từng nghe phương pháp "Nhịn ăn chữa bệnh" chưa ạ? Chị thấy phương pháp này thế nào, và cần lưu ý những gì ạ?


Chào bạn,

Mình chưa nghe "nhịn ăn để chữa bệnh". Hoặc đó chỉ là một cách nói, còn cách thực hành là "ăn" những thứ không phải là thức ăn thông thường.

Cơ thể chúng ta cần năng lượng để vận hành. Mà năng lượng thì được tạo ra từ thức ăn. Nên nếu nhịn ăn thì mình không hiểu lấy năng lượng đâu ra.

Còn chuyện detox cơ thể trong thời gian ngắn lại là chuyện khác. Phương pháp này không phải là nhịn ăn, mà là "ăn" những thứ khác. Có nhiều phương pháp detox mình nghe qua, nhưng chưa dám thử bất cứ phương pháp nào. Tuy theo phương pháp nào thì cũng không nên detox quá lâu (trên 7-10 ngày) vì có thể dẫn đến suy kiệt và tử vong.

Hy vọng bạn hiểu thêm chút nhé,

HM

Một số câu nói hay của Shark Nguyễn Thanh Việt.

Từ khóa: sharktank , sharktankvietnam , quotes , câu nói hay

Tại sao lại là mưa mà không phải nắng?

Em thấy anh viết những bài hát về mưa rất hay và cảm xúc. Anh có thể chia sẻ cảm hứng sáng tác các bài hát về mưa được không ạ? Và tại sao lại là mưa, mà không phải là nắng? 12

Nói sao nhỉ.. Mưa thì nó ẩm ương hơn, nó nhẹ nhàng để em ngắm hơn và quan trọng nó mát mẻ, mơn man hơn để em dễ có cảm xúc.

Chờ nhau dưới mưa, hôn nhau dưới mưa, ngắm mưa chứ ít khi mình làm điều đó với nắng. Đại loại như thế.

Về nắng thì anh thích một cái gì đó phởn phởn, không nghiêm túc, đùa giởn một tí hơn.. Cho đỡ nóng nực đó mà... Em có thể nghe Nắng Cực, bài hát anh bị chửi nhiều nhất.. Haha

Đi đâu, ăn gì, chơi gì khi đi du lịch [Huế]? 

Từ khóa: khám phá , khám phá huế , du lịch huế , du lịch việt nam , du lịch , trải nghiệm , hueinfo

Cảm ơn bạn!

Tại sao chị quyết định dừng lại với iVIVU?

Em được biết chị từng là CEO của iVIVU - một blog du lịch khá nổi tiếng ở Việt Nam. Chị có thể chia sẻ về lý do dừng lại ở iVIVU, và đến với Seedcom được không ạ?

Sự lựa chọn công việc nhiều khi là một cái duyên. Chị đã học được nhiều ở iVIVU, và cũng luôn thích học thêm ở nhiều ngành mới. Chị không ngại khó hay làm lại từ đầu để bản thân phát triển sang trang mới. Có lẽ trong tương lai sẽ còn nhiều lần reset như vậy nữa :-)

Bài hát World Cup nào bạn thích nghe nhất?

Từ khóa: world cup , âm nhạc , bóng đá
Bài The  cup  of life  rất  sôi động, cuồng nhiệt, giai điệu cũng hay, nhưng không để lại được nhiều cảm xúc.

Bài hát WC 2006 ở Đức, mình chỉ biết đến bài The times of our life, và mình có nhớ bài này mới là official song thì phải. Bài này có gíai điệu trầm lắng nhưng quá cảm xúc luôn. Nếu là một fan của Đức mà nghe bài này sau trận bán kết năm đó với Ý chắc không kìm nổi nước mắt luôn. Nghe mà thấm vào tim.

Cá nhân mình vẫn thích bài Italia 90 hơn cả. Sôi động, cuồng nhiệt, nhưng vẫn có những giai điệu nhẹ nhàng, cảm xúc. Và có lẽ đối với hầu hết người Việt mình, WC 1990 là kỳ WC đầu tiên đc theo dõi trực tiếp qua tivi hay nghe qua radio sau khi Việt Nam chính thức mở cửa. Và cho đến tân bây giờ, mỗi khi WC diễn ra, mọi người lại kể về WC90, về bài hát Mùa hè Italia 90, phải chăng vì vậy mà Un Estate Italiana đã trở thành bất tử?

Chỉ tiếc Azzuri đã không thể giữ cúp vàng Thế giới ở lại Đất nước hình chiếc ủng.
Năm đó, người Đức đã đăng quang trên nước Ý. Để rồi 16 năm sau, người Ý đã phục hận khi giành cúp vàng ngay trên nước Đức.