1. Noron.vn
  2. Nguyễn Khánh Chi
Avatar user Nguyễn Khánh Chi

Nguyễn Khánh Chi

Dreamer

Chiến lược thị trường của Wewow như thế nào?

Em chào anh Khôi,

Anh làm ơn cho em hỏi về phân khúc thị trường mục tiêu của Wewow hiện nay như thế nào ạ. Và wewow có dự định mở rộng phân khúc đó hay mở rộng thị trường tới các tỉnh hay vùng miền trong cả nước khi nào không ạ? 

Tặng quà gì ngày Valentine ?

Chỉ còn vài ngày nữa là Valentine rồi, bạn dự định sẽ tặng quà gì cho bạn trai/ gái của mình ?

Bạn có kinh nghiệm tặng quà Valentine gì có thể chia sẻ không ? 

Nếu bạn FA, đừng quên tự tặng mình một thứ gì đó khiến bạn vui.

Bạn có lời khuyên nào giúp mình không?

valentines-gifts-for-her
Từ khóa: quà tặng , tặng quà , ngày thần tài , valentine

Thật ra nếu người ta có t/c với bạn và chịu nhận quà của bạn thì bạn tặng cái gì nhỏ nhỏ thôi cũng được.

Thông dụng thì hoa hồng, socola, hoặc mời đi ăn tối, đi xem film... Tặng bạn nữ thì có thể tặng mỹ phẩm kiểu son, nước hoa, phấn, mascara cơ mà cái này thì phải biết chọn 1 chút; hoặc váy áo gì đó, cơ mà cũng phải biết gu ăn mặc, size nữa.

Tặng bạn trai thì mềnh ko có kno về việc các bạn nữ hay tặng gì lắm vì trc h FA lv max toàn tự mua tặng bản thân. Vẫn là socola hoặc bánh ngọt gì đó thôi, hoặc 1 bữa tối tự nấu là mềnh thấy hạnh phúc rồi =)).

Ah có thể mua đồ lưu niệm kiểu hoa để bàn, tượng hay chặn giấy hình gì đó lãng mạn 1 chút. hay vòng tay đôi mỗi người 1 cái cũng là 1 ý kiến ko tồi.

Những khoảnh khắc đẹp mùa bóng AFF Cup 2018

Từ khóa: aff cup 2018 , bóng đá , việt nam , việt nam vô địch

Vi khuẩn là gì, nguồn gốc và sự tiến hóa của nó như thế nào?

Hồi trước học sinh học dở quá, gần đây đọc một số bài báo nói về phát hiện 8 loài vi khuẩn mới của Nguyễn Việt Hùng nên mình lại tò mò muốn tìm hiểu lại về nó.


Từ khóa: vi khuẩn

Vi khuẩn (bacteria) là một trong ba họ sinh vật trên toàn thế giới (trong đó có bacteria, archaea, và eukarya - mình thuộc họ eukarya).

Vi khuẩn có thể coi là một trong những nhóm sinh vật đầu tiên xuất hiện trên thế giới (hoặc có khi còn là loại sinh vật đầu tiên luôn, tùy vào nghiên cứu, và tùy vào định nghĩa của sự sống trên trái đất). Mình chỉ đưa ra một giả thuyết, mà hiện tại được cho rằng là gần với sự thật nhất thôi:

Sau khi thế giới hình thành được một vài trăm triệu năm (chắc chắn tầm cách đây 3.6-4 tỷ năm, nhưng có khi còn sớm hơn vậy!), thì thế giới bắt đầu giảm nhiệt độ - có nhiều mưa/nước hơn, thế giới không còn nóng cháy bỏng nữa, bắt đầu có những phân tử ARN (axít ribonucleic) được tạo ra. Điều khá thú vị về ARN, là có thể đảm nhiệm vai trò của cả ADN lẫn các protein. Thường chúng ta học là ADN cần thiết là 'bản thiết kế' cho protein, mà protein lại cần để tạo ra nhiều ADN hơn. ARN vừa tự sao bản được, lại vừa có thể gấp vào chính mình, tạo thành những phân tử 3D có nhiều chức năng khác nhau.

Dần dần ADN và protein cũng được tạo ra, lẫn một lớp màng bảo vệ những phân tử này. Đây có thể gọi là sinh vật đầu tiên trên thế giới, và theo như chúng ta thấy, thì vi khuẩn (bacteria) có vẻ là loài sinh vật sớm nhất có thể coi là 'sinh vật sống'. Chúng ta biết điều này, vì tìm được hóa thạch vi khuẩn (cyanobacteria) trong đá của Tây Úc từ cách đây gần 4 tỷ năm. Theo nghiên cứu gần nhất, thì tìm được các phân tử carbon 'có nguyền gốc sinh học' từ nhiều trăm triệu năm hơn trước đó nữa. Vậy việc vi khuẩn là loài 'sinh vật' đầu tiên, nhất là trong 3 họ sinh vật hiện tại, gần như là chắc chắn.

Cách mà vi khuẩn đã được tạo thành thì thực ra cũng mới chỉ được biết đến đó thôi. XD Khoa học chưa chứng được gì cụ thể hơn. Sau này anh cũng muốn tìm hiểu thêm về điều này.

Lái lạc hướng một chút: theo nghiên cứu, thì archaea tiến hóa từ vi khuẩn (bacteria), xong vào một ngày đẹp trời (hoặc có thể không đẹp trời lắm, cách đây 1,5 tỷ năm rồi nên không biết được) một con archaea đã nuốt chửng một con bacteria, nhưng lại không giết con vi khuẩn đó, thay vì đó sát nhập con vi khuẩn đó thành một bộ phận của mình. XD Và từ đó loài sinh vật eukarya đầu tiên đã được tạo ra. Con người, con khỉ, con bọ, con của, con cá, nấm, cây, cỏ, v. v. đều từ đây mà ra.

Anyways, quay lại câu chuyện vi khuẩn. Để định nghĩa vi khuẩn là gì, thì vi khuẩn nói chung là những loài sinh vật đơn bào (tuy archaea cũng đơn bào), có chất peptidoglycan trong màng bao bọc (khác với archaea), không có mitochondria, và... hết. XD

Thực sự vi khuẩn quá, quá, quá đa dạng để có thể định nghĩa được cụ thể. Theo nghiên cứu hiện tại, thì có hơn 110 phylum (từ này tiếng Việt không có XD) vi khuẩn khác nhau. Sự khác biệt giữa hai phylum vi khuẩn với nhau, có thể tương đương sự khác biệt giữa động vật và thực vật vậy. Mà đây mới là nói về những vi khuẩn đã được phát hiện và miêu tả thôi.

Vi khuẩn có những loài gây bệnh, như Escherichia coli, và Salmonella enterica, hay gây ngộ đọc thức ăn; còn Staphylococcus aureus thì có thể gây hoại tử. Ngược lại, có vi khuẩn tốt cho con người (lợi khuẩn), như các loài thuộc chi Lactobacillus. Có vi khuẩn rất quan trọng trong nông nghiệp, như vi khuẩn rhizobia thiết yếu trong cố định đạm nè. Có loài vi khuẩn như Aquifex aeolicus sống được trong nước siêu nóng, đến 95 độ C. Có vi khuẩn quang hợp, như Cyanobacteria.

Cyanobacteria (hoặc một dạng vi khuẩn tương tự khác) thực ra rất quan trọng, vì chính nhóm vi khuẩn này đã thay đổi thế giới hoàn toàn, biến trái đất từ một hành tinh thiếu oxy, thành một hành tinh có bầu khí quyển với oxy chiếm tầm 20% (gần giống như bây giờ). Vậy là thực ra trước con người, chính loài vi khuẩn này đã từng hoàn toàn biến đổi thế giới rồi. :P Vì Cyanobacteria, đã có một sự tuyệt trủng hàng loạt xảy ra. XD Xác suất cao là cũng vì Cyanobacteria mà thế giới bị rơi vào thời kỳ băng hà khá lâu, cả thế giới bị bao quanh bởi tuyết và băng luôn. :O

Tất cả đều nhờ sự tiến hóa qua bao nhiêu tỷ năm qua, mà vi khuẩn đã chở nên một họ sinh vật đa dạng như có thể thấy bây giờ. Loài vi khuẩn kị oxy xuất hiện trước, rồi mới đến vi khuẩn quang hợp, xong đến vi khuẩn sử dụng oxy. Vi khuẩn sống ở mọi nơi trên thế giới, từ sâu giới lòng đất, cho đến các tầng mây trên trời. Vi khuẩn quan trọng trong nông nghiệp, trong thủy sản, và cả sức khỏe con người nữa. Không có vi khuẩn là không có sự sống trên trái đất như bây giờ. ^_^

Giới thiệu về vi khuẩn thế thôi. Có quá nhiều thứ để nói về vi khuẩn, mình chọn ra một số điều tiêu biểu thôi.

Bạn đang sử dụng ứng dụng thanh toán nào?

Bạn có dùng các app thanh toán như Momo, ZaloPay, Airpay hay Viettel Pay không?

Bạn có thường xuyên sử dụng các ứng dụng này không & tại sao lại dùng cái app bạn đang dùng.

Mình đi Grab thường xuyên và mới phải dùng ví Grab by Moca (không thích lắm); mình có dùng AirPay để thanh toán DeliveryNow 

ViettelPay mới sử dụng thấy khá tiện, thanh toán tiền điện thoại trả trước trả sau; chuyển khoản liên ngân hàng đang miễn phí & mới phát hiện ra tính năng tạo thẻ Master Card ảo rất tiện nữa.

Bạn thì sao? 

Từ khóa: viettel pay , airpay , zalo pay , grabpay , fintech

Mình dùng Viettel Pay & Zalo Pay, GrabPay

GrabPay dùng do tích hợp trực tiếp với Grab 

ZaloPay mua vé xem phim qua 123phim và do hồi xưa công ty cũ trả phụ cấp ăn trưa, điện thoại qua Zalo Pay

Viettel Pay mới dùng nhưng cũng khá hài lòng do thanh toán điện thoại có chiết khấu khá tốt; cũng là point chuyển tiền qua số điện thoại khá nhanh, tiện và miễn phí. Sắp tới thì nhận lương qua Viettel Pay nữa.

Ngoài kia nếu có khó khăn quá, về nhà đi nhé...Bạn có ai chờ?

Mình thì khó khăn quá, mình sẽ về nhà ...có Mẹ chờ.

Còn bạn? 

Từ khóa: cuộc sống , gia đình

Người thì milu, người thì gấu. :))

Ở Sài Gòn thì chắc chờ mình về có bà mèo, lần nào mở cửa dù 12h trưa hay 1h sáng thì cũng thấy bà ý đứng ngóng ở cửa chờ, kêu ngheo nghéo lúc mình vào, mình mà đặt mông xuống sofa là bà ý sẽ leo lên đùi nằm ngay chờ vuốt. Có những hôm về quá trễ nên mệt, về nhà không thèm bật đèn, ngồi sofa ôm mèo, cả người cả mèo ngủ quên trên ghế luôn, phải 2 3 tiếng sau mình mới tỉnh dậy tắm rửa thay đồ được.

Dạo này bố mẹ toàn ở ngoài Bắc. Nên nhà Hà Nội của mình dạo gần đây rất đông vui chỉ thiếu mỗi mình và chị gái thôi. Về Hà Nội thì có dì chú, ông bà, hai đứa nhóc em ngóng về. Mình chẳng phải đứa sống tình cảm, thắm thiết gì cho cam nhưng chẳng hiểu sao cứ về nhà là cả nhà đặc biệt là hai đứa em họ đều có vẻ hào hứng vui mừng mong chờ. Chắc tại cứ về là dắt tụi nó đi uống trà sữa, đi ăn quà vặt, đi trà chanh nhà thờ, chụp ảnh sống deep. :)) 

Việt Nam xếp hạng 44 trong BXH các quốc gia tốt nhất thế giới

Từ khóa: việt nam , quốc gia tốt nhất , thương hiệu quốc gia , best countries 2018

Cập nhật tài khoản Facebook, Google, Zalo, Linkedin & các tài khoản ví, tài khoản ngân hàng như thế nào khi sim 11 số đổi sang 10 số?

Hôm nay sim mình mới chuyển từ 11 số sang 10 số. Mình thấy một số ngân hàng ngay lập tức đã tự động gửi thông tin để hướng dẫn cập nhật số điện thoại mới. Các ứng dụng khác mình check mãi chưa thấy thông tin, không rõ có thể update như thế nào

Từ khóa: chuyển đổi sim , chuyển sim 11 số về 10 số , cập nhật tài khoản

Với các tài khoản, dịch vụ ngân hàng , tài khoản của các ứng dụng trong nước như Zalo, Noron! , Viber... theo mình biết là họ sẽ có chính sách cập nhật tự động hoặc sẽ gửi thông báo hướng dẫn bạn cách cập nhật thôi. Có lẽ các ứng dụng, dịch vụ sẽ có thời điểm sớm muộn khác nhau. Vì lịch hoàn tất chuyển đối số hình như cuối tuần này mới xong toàn bọ.

Như hnay mình mới đổi thì Vietinbank đã gửi SMS hướng dẫn xác thực thay đổi luôn, còn Eximbank, MB bank mình chưa thấy gì.

Với các ứng dụng, dịch vụ được cung cấp của nhà phát triển nước ngoài thì mình nghĩ bạn phải cập nhật thủ công (vì họ ko có chính sách riêng cho thị trường của mình mà :)) 

  • Facebook bạn cập nhật số điện thoại tại link này nhé:
  • Google update tại đây:

Linkedin thì mình chưa thay đổi, mình nghĩ có thể nên đi vào setting để tìm phần thay đổi.

Ngoài ra, bạn nên kiểm tra lại tất cả tài khoản đang ở chế độ xác thực 2 lớp, nhận tin nhắn OTP qua SMS như tài khoản Microsoft, iCloud... bởi các dịch vụ từ nước ngoài này đều phải được thay đổi số điện thoại thủ công.

Hiện tại mình đang thay đổi iCloud mà chưa thay đổi được.

Bạn có bao giờ rơi vào trạng thái trống rỗng không? Khi đó bạn thường làm gì?

Trạng thái vô định, không thiết tha gì với thế giới, trò chơi hay giải trí bạn yêu thích cũng không khiến bạn thấy vui ấy.

Bạn không biết bạn cần gì muốn gì .

Từ khóa: trống rỗng
Mình đang ở trạng thái đó nè. Làm việc, làm việc và làm việc nhưng "không cảm xúc". Không buồn, không vui, không tha thiết điều gì. Giai đoạn này mình mất đi mục tiêu, ý nghĩa cuộc sống, mất đi một thứ gì đó rất quan trọng.

Bạn nào có thể chia sẻ góc nhìn khoa học về tác dụng của cỏ, cần sa không ?

Sự kiện EDM ở công viên nước Hồ Tây hôm 16/9 với 7 người chết và một loạt nạn nhận đang ở bệnh viện . Tất cả đều có dương tính với ma túy đá, cần sa, thuốc lắc & ma túy tổng hợp .

Mình có hàng loạt các câu hỏi về tác dụng của cần sa nói chung:

  • Tại sao ngày nay giới trẻ ngày nay càng ngày càng có xu hướng sử dụng cần sa & các chất kích thích nhiều hơn: bạn cứ thử ngồi cafe đêm xem, bóng cười - cỏ, bất cứ chỗ nào cũng có thể có
  • Góc nhìn khoa học về tác dụng của cần sa là gì? Sử dụng nó ntn cho tốt?


Rõ ràng cần sa nó ko hoàn toàn xấu, nếu ko trên TG nó hợp pháp tại các nước như Colombia, Peru, Uruguay,Hà Lan & tại Mỹ các bang Alaska, Washington, Oregon, Colorado cùng với thủ đô Washington D.C. đã hợp pháp hoá cho cả việc sử dụng Cần sa y tế và Cần sa tiêu khiển đối với người từ 21 tuổi trở lên.

Nguồn ảnh: Internet

Từ khóa: cần sa , ma túy , khoa học
Chào chị 
Đầu tiên mình xin phép bắt đầu bằng câu chuyện ở Công viên nước Hồ Tây. Các trường hợp tử vong và nhập viện  do sử dụng mà tuý trong môi trường không phù hợp đã đáng tiếc xảy ra. 
Đúng như chị liệt kê các loại ma tuý (theo pháp luật hiện hành) bản chất đều là chất kích thích. 
Cần sa là một trong số đó. 
Tất cả các chất kích thích đều có tác dụng chính và phụ:) đó là cơ chế phản ứng tự nhiên của cơ thể con người. 
Giống như hút thuốc lá chất kích thích trong đó là nicotin và hàng trăm những chất khác trong sợi tẩm thuốc lá sinh ra khi được đốt lên mà cơ thể chúng ta hấp thụ vào đó là những chất gây hại cho cơ thể. 
Về cần sa, chị của thể tìm kiếm dễ dàng các định nghĩa hoặc nghiên cứu chứng minh tác dụng có lợi của cần sa. Tuy nhiên bản thân khi sử dụng cần có hiểu biết và có ý thức trong việc sử dụng, mục đích sử dụng.
Về việc hợp pháp cần sa ở Việt Nam. Cá nhân tôi tin rằng chúng ta sẽ sớm thôi, và ứng dụng cho y tế. 
Trong khu vực đông nam á Thái Lan là quốc gia đầu tiên hợp pháp!
Hiện có 3 nhóm người Việt mình ở Úc, Anh, Mỹ đang làm startup y tế liên quan tới Cần sa. 
Lạm dụng sẽ dẫn tới kết quả như thế nào chắc chúng ta ai cũng nhìn thấy!