1. Noron.vn
  2. Thu Trang
Avatar user Thu Trang

Thu Trang

Làm thế nào để không bị tỉnh dậy giữa đêm?

Ngày trước mình ngủ rất ngon, hầu như không mơ hay mộng mị gì. Nhưng từ 2 tuần gần đây, mình liên tục bị tỉnh dậy giữa đêm, thỉnh thoảng cũng có mơ những giấc mơ ngắn nhưng khá bình thường, không phải ác mộng gì. Mình hay tỉnh giấc tầm 3-4 giờ sáng và dù sau đấy có thể ngủ lại được nhưng giấc ngủ không liền mạch rất khó chịu. Làm thế nào để có thể cải thiện được tình trạng này?

Có rất nhiều yếu tố có thể gây nên việc này. Đây là một vài lời khuyên:

- Vài tiếng trước khi ngủ nên tránh các màn hình máy tính, điện thoại, hay các loại đèn điện trắng sáng. Vì chưng bộ não của bạn có thể bị lừa rằng vẫn đang ban ngày, không có melatonin giúp bạn ngủ tốt.

- Tránh các loại thức uống như trà, cà phê.

- Tránh hoạt động quá sức, hay đơn giản là tránh nghe các thể loại nhạc quá sôi động khiến bạn sung lên =))))))

- Ngủ và dậy theo một khung giờ nhất định để cơ thể làm quen và tự chỉnh lại đồng hồ sinh học.

- Trước khi ngủ tránh uống quá nhiều nước để khuya khỏi bị mắc "ấy". Cũng đừng ăn quá no, nhưng nếu đang đói cồn cào gây khó ngủ thì có thể ăn xíu gì đó lót dạ, ví dụ như 1 quả chuối thôi.

- Viết lại danh sách những thứ để mai ta tiếp tục suy nghĩ và làm, để bộ não yên tâm là mình không quên thứ gì và có thể nghỉ ngơi (Những điều trên khá hiểu nhiên, còn cụ thể điều này mình trước đây chưa biết. Từ khi biết và áp dụng thấy nó có ích với mình!)

Mình cũng từng gặp một số vấn đề tâm lý và nó ảnh huo3ng đến giấc ngủ. Ở trên là những điều mình học được và áp dụng cho bản thân. Chúc bạn ngủ ngon! (mình đang ngồi máy viết câu trả lời này lúc quá nửa đêm, đúng là nói thì hay lắm, nhưng nhiều khi khó bỏ thói quen =))))))