1. Noron.vn
  2. Lê Anh
Avatar user Lê Anh

Lê Anh

Kỹ sư phần mềm

Khi nào Huyền Chip mới ra sách "Xách Ba Lô Lên Và Đi" phần 3?

Từ khóa: xách ba lo lên và đi , huyền chip

Tại sao bạn lại nghĩ là chị Huyền Chip sẽ ra sách " Xách ba lô lên và đi" phần 3 nhỉ? Vì hai cuốn đó chị ấy nhằm viết lại hành trình gap year của mình để đi vòng quanh thế giới, nhưng giờ chị ấy đã tốt nghiệp và đi làm. Liệu sẽ có phần 3 không nhỉ?

Anh nghĩ như thế nào về chủ nghĩa đế quốc trong lịch sử loài người?

Chủ nghĩa đế quốc đem lại chiến tranh và đau thương, những nó cũng sáp nhập nhiều nền văn hoá vào 1 nền văn hoá văn minh và hoàn hảo hơn, giúp con người có thể đem lại những giá trị lớn hơn. Anh nghĩ thế nào về chủ nghĩa đế quốc?

Chào bạn,

Rất tiếc tôi không thể trả lời câu hỏi này cặn kẽ vì chủ đề của nó nằm ngoài phạm vi nghiên cứu của tôi. Có lẽ link này có thể cho bạn một vài gợi ý chăng? 

Anh nghĩ chúng ta đọc Sử để làm gì?

Chào bạn,

“Hỏi bệnh sử cực kỳ quan trọng, nó gần như quyết định chẩn đoán”, người thầy dạy tôi cách làm một bệnh án y khoa ở trường đại học đã xác quyết như vậy. Một người bệnh cho đến khi nhập viện vì một triệu chứng nào đó, đã trải qua một khoảng thời gian cảm thấy bất thường trong cơ thể, thậm chí nó còn có thể là hậu quả của sự bất thường ở quá khứ rất xa hoặc mang tính di truyền trong gia đình, cộng đồng. Cũng tựa như thế, những vấn đề trong xã hội cũng có “bệnh sử” và “tiền căn” của nó. Vì vậy, chúng ta có thể tìm hiểu được nguyên nhân xa, nguyên nhân gần, diễn tiến, “tiên lượng”, hậu quả của vấn đề xã hội bằng cách khai thác “bệnh sử” và “tiền căn” của nó thông qua môn lịch sử hay các môn học xã hội khác.

"Lịch sử nào cũng là hiện sử", Benedetto Croce, một sử gia kiêm triết gia người Ý đầu thế kỷ XX đã nói như vậy và tôi đồng ý với quan điểm trên. Môn lịch sử giúp ta đối thoại với quá khứ, hiểu biết căn nguyên các vấn đề đương đại và dự phóng xã hội tương lai.

Anh nghĩ đâu là nguồn gốc lịch sử nào làm nên sự khác biệt về văn hoá của 3 miền Bắc, Trung, Nam?

Chào bạn,

Như những trả lời ở các câu hỏi khác, theo tôi, sự khác biệt văn hóa ba miền Bắc, Trung, Nam được hình thành do sự thay đổi thành phần cộng đồng cư dân trong bối cảnh địa lý tự nhiên và xã hội khác biệt ở hai miền Trung, Nam so với miền Bắc. Ở miền Trung, người Việt đã cộng cư với người Chăm trên một lãnh thổ hẹp, ít đồng bằng, bị ngăn trở bởi đèo, núi. Ở miền Nam, người miền Trung di cư vào đã cộng cư với người Hoa, người Khmer, rồi người Pháp trên một vùng đồng bằng sông nước mênh mông. Do đó, người miền Trung và miền Nam có những lựa chọn văn hóa khác biệt nhau cũng như khác biệt với miền Bắc.

Lãnh thổ miền Trung và miền Nam đặc biệt phải trải qua hai cuộc can qua, tách hẳn khỏi văn hóa miền Bắc. Đầu tiên là cuộc Trịnh-Nguyễn phân tranh trong suốt thế kỷ XVII, để rồi một dải sông Gianh đã phân đôi hai Đàng trong hơn một thế kỷ. Ít nhất đã có 5 thế hệ người Việt từ Quảng Trị trở vào không còn nối với mạch văn hóa miền Bắc trong giai đoạn này, làm nên những thay đổi sâu sắc về ngôn ngữ, văn hóa, tín ngưỡng. Và từ giữa thế kỷ XIX, miền Nam tách hẳn với hai miền còn lại, trở thành thuộc địa trực trị của Đế Quốc Pháp, là nơi mở cửa, giao thương mạnh mẽ nhất, là nơi đầu tiên đón nhận nhiều luồng tư tưởng, văn hóa ngoại lai để hòa trộn và tiếp biến, do đó, văn hóa của miền Nam thêm một lần nữa thay đổi khác biệt với mạch nguồn miền Trung và hẳn nhiên có càng nhiều dị biệt so với miền Bắc.

Được nhận vào Đại Học Fullbright University (Việt Nam) có khó không?

Chất lượng đầu vào của ĐH Fullbright như thế nào so với những ĐH top của VN như Ngoại Thương, Bách Khoa, KHTN, hoặc RMIT?

Theo ý kiến cá nhân mình, ĐH Fullbright không xếp chung với nhóm trường ĐH top của VN vì nhiều yếu tố: mới thành lập và tuyển sinh khóa đầu tiên 2018, Fullbright là giáo dục khai phóng đầu tiên tại VN (liberal art bạn có thể tra gg thêm)...

Mình chỉ muốn nhắc nhở "nhẹ" bạn xíu là hãy chọn trường ĐH phù hợp với bạn, đừng chọn ĐH top. Đây cũng là nguyên tắc chọn tuyển sinh của Fullbright. Mình chưa tìm hiểu kĩ nên không nói cho bạn chính xác và nếu bạn có nguyện vọng đên trường, hơn ai hết bạn là người cần tìm hiểu kĩ. Website ngay đây bạn nha hoặc bạn có thể gọi thẳng trực tiếp hotline của trường. Mình được biết nhân viên trường rất thân thiện và cởi mở. 

Mình cũng nhắn nhủ bạn giáo dục khai phóng rất khác biệt so với tất cả những gì bạn từng được học nên bạn cũng nên tìm hiểu kĩ giáo dục khai phóng có phải là môi trường phù hợp với mình không, tránh bỡ ngỡ. 

Làm sao trường Phổ Thông Năng Khiếu (TP HCM) có thể liên lục có chất lượng đầu vào là top 1% của các tỉnh phía Nam trong 1 thời gian dài?

Có phải là do đề bài kiểm tra đầu vào hay, hay là vì danh tiếng trường đã thu hút tất cả những học sinh giỏi nhất nộp đơn, hay vì lí do nào khác?

Theo khách quan, mình nghĩ lí do đầu tiên là ở đầu vào. Mình nhớ cách đây 7,8 năm trước khi thi tuyển sinh cấp 3 có tham khảo đề của Năng Khiếu thì thấy cách ra đề rất khác, mang tính chọn lọc cao. Riêng ở các đề thi chuyên mình đánh giá là phải có tầm và thực lực mới hoàn thành tốt.

Thứ hai theo mình biết thì các giảng viên ở trường NK đến từ trường Đại học Quốc gia TP.HCM, chẳng hạn chuyên văn sẽ được các giảng viên của Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn dạy, hay Toán, Hóa là của giảng viên Tự Nhiên điều phối. Điều này cũng là yếu tố khách quan vì cách dạy thoáng của các thầy cô đôi khi sẽ mang lại hiệu quả cao.

Ohana (startup thuê trọ) xây dựng công ty như thế nào?


Mình rất hâm mộ team Ohana sau khi xem trên Shark Tank. Mình muốn tìm hiểu thêm về cách xây dựng technical team, marketing, sales, và business model của Ohana?

https://www.youtube.com/watch?v=mc7VdM83hN0&t=252s
Mình vừa xem video này, nó có câu trả lời cho nhiều cái mình hỏi trong đây.

Bạn nghĩ đâu là những hạn chế của Việt Nam trong việc thu hút nhân tài Việt Nam học từ nước ngoài?

Mình nghĩ rằng có rất nhiều điều có thể làm ảnh hưởng đến quyết định của du học sinh, nhưng hầu hết sẽ chỉ thuộc một trong hai điều thôi: du học sinh muốn tìm cơ hội phát triển, thử nghiệm, khám phá; hoặc du học sinh tìm sự an nhiên, yên ổn, đảm bảo tương lai.

Trong hai cái này thì mình nghĩ cái thứ hai là điều hạn chế sự thu hút của Việt Nam đối với du học sinh. Đối với ai mà coi sự đang phát triển của Việt Nam là cơ hội, thì Việt Nam đã là một địa điểm rất tốt mà họ muốn khảo sát rồi. Nhưng mà đối với du học sinh chỉ muốn một cuộc sống ổn định, thoải mái, an toàn, và bảo đảm, thì Việt Nam không giúp được họ.

Để thực sự chứng thực mình là một người vượt trội ở nước ngoài thì rất khó, nhưng để kiếm được đủ ăn, đủ mặc, có cuộc sống tốt thì không phải quá khó. Nếu Việt Nam muốn thu hút những du học sinh này quay về nước, thì phải có sự thay đổi lớn về môi trường sống, về phong cách làm công việc, về an toàn của xã hội, và nhiều điều hơn vậy.

Việt Nam đang dần dần tiến tới sự thật đó, nhưng mà... mình nghĩ là cũng phải còn cần thời gian nữa.

Bạn nghĩ một công việc hoặc điều kiện làm việc ở Việt Nam như thế nào sẽ khuyến khích du học sinh về nước thay vì ở lại nước ngoài?

Từ khóa: du học sinh

Mình nghĩ rằng có rất nhiều điều có thể làm ảnh hưởng đến quyết định của du học sinh, nhưng hầu hết sẽ chỉ thuộc một trong hai điều thôi: du học sinh muốn tìm cơ hội phát triển, thử nghiệm, khám phá; hoặc du học sinh tìm sự an nhiên, yên ổn, đảm bảo tương lai.

Trong hai cái này thì mình nghĩ cái đầu tiên có thể giúp Việt Nam thu hút du học sinh nào có dự định ở lại nước ngoài, sẽ suy nghĩ lại và có thể quay về nước. Dù muốn nói hay nghĩ thế nào đi nữa, thì sự thật là nước ngoài nói chung điều kiện vẫn tốt hơn Việt Nam, và sẽ tốt hơn trong thời gian lâu dài.

Vậy chỉ có thể nếu có những cơ hội nào đặc biệt chỉ có ở Việt Nam, mà không có ở nước ngoài, thì mới thu hút được du học sinh ở nước ngoài về nước. Đó sẽ là những cơ hội cho các bạn tách biệt chính mình khỏi những 'người thường', là cơ hội kiếm tiền, là sự hứa hẹn của thành công, sự vẻ vang, sự nổi tiếng; mà ở nước ngoài họ khó có được.

Đối với mình cụ thể, ở Úc đã có quá nhiều người áp dụng những nghiên cứu tương tự như mình, nhưng về Việt Nam thì nghành mình còn rất, rất mới. Đó chính là cơ hội - mình có thể là người đầu tiên áp dụng nghiên cứu này ở Việt Nam, và trong những tình huống này, người đầu tiên luôn luôn có cái đáng của nó.

Những nơi cần sự phát triển, cũng là những nơi các công ty lớn trên thế giới muốn đánh vào, vì họ có thể có được nhiều công việc, và cũng đồng nghĩa với một lượng tiền lớn có thể khai thác được. Những cơ hội làm cho những công ty này, cũng sẽ là động lực cho các bạn du học sinh về nước.

Ngoài ra, những ai có máu kinh doanh hơn, thì sẽ thấy Việt Nam là một con mồi béo bở. Việt Nam đang phát triển, mức độ chi tiêu ở Việt Nam đang rất, rất lớn. Trong một ngày trời tại một đất nước yên bình như Úc, một người có khi chỉ chi tiêu chưa đến 5 lần. Tại Việt Nam, từ sáng đến tối một người có thể mua rất, rất nhiều thứ. Số lượng giao dịch lớn đồng nghĩa với việc cơ hội cũng nhiều.

Nên mình thấy Việt Nam không phải thiếu công việc hay điều kiện thu hút. Thú thật là với những gì mình đã biết về Việt Nam, thì mình rất muốn về, vì mình biết hoàn toàn có cơ hội cho mình.

Cái vấn đề, là làm sao các du học sinh có thể biết đến các cơ hội này tốt hơn. Thú thật là ở nước ngoài như mình, là một người không quen biết nhiều ở Việt Nam, thì mình biết đến quá ít cơ hội ở Việt Nam.

Đâu là những profile nên follow trên Noron?

Chào Lê Anh,

Noron! team đang gấp rút tối ưu trang chủ đề chi tiết và bảng xếp hạng thành viên của từng chủ đề để dựa vào đó gợi ý các thành viên khác theo dõi.

Trong thời điểm hiện tại, bạn có thể vào từng chủ đề bạn đang quan tâm để xem qua các nội dung được các thành viên khác tạo và có sự lựa chọn theo tiêu chí của bạn. Hoặc cách thứ hai là vào Trang Vinh danh Noron! để xem danh sách những thành viên tích cực của mỗi tuần rồi bạn  xem Profile chi tiết của từng người và chọn Theo dõi nhé.