1. Noron.vn
  2. Thuỷ Thuỷ
Avatar user Thuỷ Thuỷ

Thuỷ Thuỷ

Tên Quan Khẩu vẫn còn tồn tại đến ngày nay

Ứng dụng Grab sẽ cho phép bạn gặp bác sĩ, mua thuốc và đặt bác sĩ trực tuyến

NGÁO ỘP

Nữ tiến sĩ đầu tiên trong lịch sử Việt Nam

Bà là nữ tiến sĩ Nho học đầu tiên và duy nhất trong lịch sử khoa bảng nước ta

Nghệ Thuật Gốm Chu Đậu

Quê mình nè. Bây giờ lập thành công ty gốm sứ Chu Đậu, sản phẩm xuất nước ngoài và bán trong nước. Tình hình kinh doanh khá ổn nên vẫn giữ vững được nghề và có nghệ nhân có tay nghề.

Mạc Đăng Dung đã cắt đất Đại Việt dâng cho nhà Minh để bảo vệ ngôi báu?

Về vấn đề này vẫn còn tranh cãi về khá nhiều điều, ví dụ: cắt đất hay trả đất, Mạc Đăng Dung có thực sự cắt đất để dâng ngôi báu... Mình xin đặt ra mấy vấn đề như sau:

- Lý do nào vua nhà Minh muốn xâm lược nước ta để Đăng Dung bị ép phải lên biên giới quỳ gối, cắt đất? : vua Lê và Nguyễn Kim sai sứ sang cầu viện nhà Minh, xin vua Minh mang quân sang Đại Việt đánh nhà Mạc.

- Thời điểm này Đăng Dung còn làm vua hay không: Đăng Dung lúc này đã gần đất xa trời, không còn giữ vai trò nhiếp chính nữa, nên chỉ còn mang ý nghĩa về hình tượng

- Tại sao Lê lợi đúc tượng Liễu Thăng được coi là ngoại giao khôn khéo mà Đăng Dung quỳ lạy sứ thần lại bị coi là nhục quốc thể?

- Đất cắt cho nhà Minh là đất của Đại Việt? Cái này vẫn còn tranh cãi, có lập luận là cắt đất, lập luận chỉ ra rằng là trả đất, vì mỗi sách sử chép 1 khác và có địa danh ko chắc chắn. Nhưng có thể khẳng định là có trả 1 phần đất trc là của Tàu.

- Đăng Dung dâng sổ sách đất đai, nhân khẩu cho sứ tàu có phải bán nước? Thật ra mang ý nghĩa tượng trưng là chính, ý nghĩa thực tế rất hạn chế

- Sử gia nhà Lê có công tâm khi viết về nhà Mạc hay không? Nhà Lê coi nhà Mạc là ngụy triều, chuyện cố gắng vùi dập là đương nhiên.

- Kết quả và ảnh hưởng của hành động? Nhà Minh công nhận nhà Mạc, ban chức tước, biên giới hoà bình trở lại ( thật ra nhà Minh đã yếu, đag phải bận tâm với phương bắc).

- biên giới thời này đã cố định hay chưa? Mãi tới thời pháp thuộc, pháp đại diện VN xac định biên giới với TQ. Còn lúc trước thì biên giới xê dịch liên tục, các tù trưởng vùng biên lúc theo Việt lúc theo Trung.

Mình nghĩ mấy điều này đủ để trả lời câu hỏi của bạn, đáp án thì nói thật là "tùy mỗi người" ^^

Sữa chua úp ngược

Hãy làm một điều gì đó bằng Tiếng Anh mỗi ngày!

Cảm ơn bạn! Mình đang thử xem!

Bạn đã biết về những xu hướng công nghệ hot nhất năm 2018

Những phụ nữ trong lịch sử Việt Nam tái hiện trên màn ảnh sẽ như thế nào?

Còn Đại Thắng Minh hoàng hậu với Nghi Thiên Chương hoàng hậu nữa bạn