1. Noron.vn
 2. Hoàng Mạnh Quân
Avatar user Hoàng Mạnh Quân

Hoàng Mạnh Quân

1st Jobber

Vệ sinh ở khách sạn đáng lo ngại như thế nào?

Dùng khăn tắm để lau bồn cầu, dùng vỏ gối lau gương , không thay khăn trải giường , chỉ cần giường không có tóc.

Đọc xong từ giờ đi đâu cũng tự đem khăn tắm khăn mặt đi cho lành 

Từ khóa: khách sạn , vệ sinh
Lần nào mình đi chơi xa ở khách sạn và xài khăn mặt của khách sạn thì thế nào ngày hôm sau cũng bị nổi mụn. Vì vậy, mình rút kinh nghiệm, từ đó đi đâu cũng mang đồ cá nhân đi cho tiện (trừ khách sạn 4,5 sao vì mình tin tưởng hơn nên xài của họ). Cho nên, tự bảo vệ bản thân thôi, còn muốn tiện hay ko muốn mang theo đồ thì bị gì cũng chịu thôi.

Growth hacking vs digital marketing?

Xin chào anh Hiển,

Gần đây em thường được nghe đến thuật ngữ growth hacking và nhiều người nói rằng vị trí đó rất quan trọng trong các doanh nghiệp. Anh có thể giúp em chia sẻ thêm về sự khác biệt hoặc là sự liên quan giữa growth hacking với digital marketing không ?

Mong nhận được phản hồi từ anh,

Từ khóa: growth hacking , digital marketing

Những kỹ năng quan trọng mà sinh viên cần trang bị trong kỷ nguyên 4.0 đang tới?

Chào anh Bình,

Với tư cách là một doanh nhân, nhà hoạt động xã hội giàu kinh nghiệm, anh có thể chia sẻ về những kỹ năng mà người trẻ cần phải có để có thể sống sót và phát triển trong giai đoạn CMCN 4.0 hiện nay không? Khi mà AI và những công nghệ mới đang phát triển vượt bậc, robot có thể thay thế con người trong rất nhiều hoạt động.

Cảm ơn anh ạ,

Từ khóa: kỹ năng

Mình cũng đã từng tuyển kha khá các bạn trẻ mới ra trường kể cả trường VN và quốc tế, và rất lo ngại vì rất nhiều trong số đó, mặc dù được trang bị kiến thức (trên thức tế cũng ít ứng dụng được ngay vào môi trường làm việc), nhưng không có khả năng làm việc do bị hổng về tư duy và kĩ năng, mặc dù đã cố gắng training nhưng đều bó tay. Và những bạn này không sớm thì muộn sẽ bị thay thế hoặc sẽ kẹt ở vị trí công việc giản đơn và khó đi tiếp trong con đường sự nghiệp vì với công nghệ hiện tại thôi chứ chưa nói 4. gì cả đã có thể thay thế phần lớn các công việc này rồi.

Mình nghĩ là chúng ta, dù già hay trẻ, cần phải học kĩ năng để sử dụng kiến thức hơn là học kiến thức vì kiến thức hiện tại rất dễ tìm và mình tin máy có thể học được sớ hay muộn thôi. 

Đây là nhóm các năng lực được gợi ý bởi World Economic Forum để thích nghi với sự thay đổi về công nghệ. Như bạn hỏi về kỹ năng, mình cho rằng nhóm Competencies và Qualities là quan trọng hơn cả vì nó chỉ có được qua thay đổi tư duy và rèn luyện, và khó có thể được học. Còn nhóm Literacies mặc dù quan trọng nhưng dễ tiếp cận hơn vì hiện nay kiến thức rất bao là và miễn phí rất nhiều, nếu Competencies & Qualities của bạn tốt thì Literacies sẽ đến rất tự nhiên.

Foundation Literacies  

 • Literacy and numeracy  
 • Scientific literacy
 • ICT literacy
 • Financial literacy
 • Cultural literacy
 • Civic literacy

Competencies  

 • Critical thinking/problem solving  
 • Communication
 • Collaboration


Character Qualities

 • Creativity  
 • Initiative
 • Persistence/grit
 • Adaptability
 • Curiosity
 • Leadership
 • Social and cultural awareness

Nét đặc sắc trong văn hóa Tết cổ truyền của Việt Nam?

Em chào anh Huy,

Dịp Tết nguyên đán sắp tới, anh có thể chia sẻ từ góc nhìn của anh nét đặc sắc trong văn hóa Tết cổ truyền Việt Nam so với các nước Đông Á khác là gì ?

Cảm ơn anh,

Từ khóa: tết nguyên đán , văn hóa , tết cổ truyền

Chào bạn,

Về văn hóa, thực khó có thể so sánh nền văn hóa này đặc sắc hơn nền văn hóa kia, mà chúng ta chỉ nên chỉ ra những nét đặc trưng khác nhau để học hỏi.

Vế Tết, ba miền Bắc Trung Nam có những nét khác nhau, đặc trưng cho từng vùng nên trả lời câu hỏi này khá dài. Tôi đăng vào đây bài phỏng vấn GS Trần Văn Khê mà tôi thực hiện năm 2014 để bạn tham khảo thêm:

-----------

Giáo Sư Trần Văn Khê nói chuyện Tết
Ngày 18.01.2014

Trong bối cảnh hội nhập, tiếp biến văn hóa hiện nay, cuộc sống ngày càng đi lên theo chiều hướng hiện đại, nhu cầu tinh thần của con người cũng ngày càng phong phú, đa dạng, tuy nhiên, việc gìn giữ và lưu truyền những phong tục tốt đẹp thể hiện tinh thần dân tộc của người Việt Nam, vẫn là việc làm cần thiết, nhất là với thế hệ trẻ. Đặc biệt, những phong tục được thể hiện rõ rệt nhất ở những ngày Tết, từ lúc đưa ông Táo về trời đến khi hạ nêu để kết thúc một dịp hội hè. Nhân dịp năm hết tết đến, PV VN có buổi gặp gỡ, trò chuyện với Giáo sư Trần Văn Khê về những giá trị truyền thống của Tết Việt xưa.

P.V: Thưa Giáo sư (GS), tại sao người Việt mình lại nói “ăn Tết” chứ không phải là “mừng Tết”.

GS Trần Văn Khê: Chữ “Tết” do chữ “Tiết” mà thành, “Nguyên” có nghĩa là sự khởi đầu và “Đán” là buổi sáng sớm.

Đối với người Việt “ăn” không phải chỉ là đem những món dinh dưỡng cho cơ thể bằng những động tác nhai, nuốt… mà còn được xem như một nét sinh hoạt quan trọng nhứt trong đời sống: “Dĩ thực như thiên” (coi việc ăn uống như trời), trong dân gian cũng thường nói “Có thực mới vực được đạo”.

Chúng ta bắt đầu dạy cho trẻ mới lớn là dạy cho bé biết “học ăn, học nói, học gói, học mở”. Xem qua các truyền thuyết trong thời kỳ tiền sử, chúng ta cũng thấy cái ăn là quan trọng. Khi vua Hùng muốn truyền ngôi lại cho con, thì bảo rằng ai tìm được món ăn ngon nhứt sẽ được nhường ngôi. Rốt cuộc, người con tìm ra món “bánh chưng – bánh dầy” được cha truyền ngôi báu. Trong huyền thoại “Thánh Gióng”, một đứa trẻ 3 tuổi, khi ăn mấy chảo cơm đã vươn mình to lớn và đánh đuổi giặc Ân. Trong ca dao, tục ngữ cũng có rất nhiều câu nói về “ăn”. 

 Người Việt làm lụng suốt cả năm chỉ mong no đủ ba ngày Tết. Ngày Tết chỉ có ăn thôi mà không làm nữa. Và ta có những món ăn rất đặc biệt và đa dạng trong ngày Tết. Từ thực tế đó, ta có thể hiểu được vì sao người Việt mình không nói “mừng Tết” mà thường nói “ăn Tết”.

P.V: Nếu xét về phong tục thì tết VN và TQ có gì khác không thưa thầy?

GS Trần Văn Khê: Về phong tục, hai bên đều giống nhau. Nhưng với Việt Nam chúng ta là “mồng một Tết Cha, mồng 2 Tết Mẹ, mồng ba Tết Thầy”. Cái Tết là ngày để mình nghỉ ngơi, thư giãn, biết ơn, biết nghĩa, rồi thì giải trí chơi đùa 2-3 ngày. Trung Quốc thì không làm y như mình nhưng Tết cũng là dịp để cho người ta gặp gỡ nhau. Thành ra cũng múa lân, múa rồng rồi cũng nghỉ chơi, hoặc cũng đánh cờ, đánh bầu cua cá cọp, đánh tam hường…

P.V: Vậy thì, thưa thầy giá trị nào của Tết Việt là quan trọng nhất ?

GS Trần Văn Khê: Tết là lễ kỷ niệm, trong đó có ba chuyện quan trọng. Thứ nhất là nhớ về cội nguồn, vì vậy, Tết phải rước ông bà về, nhắc cho con cháu trong nhà nhớ lại ông tổ mình là ai, để biết cội biết nguồn. Thứ nhì, phải nhớ tới ơn thầy dạy mình là ai, thầy thuốc là ai, cha mẹ sanh thành là ai. Cái Tết là để báo ân. Mình nhớ lại cội nguồn, nhớ lại những cái gì mình mang ơn và trả ơn. Đó là một phong tục rất tốt. Ngoài ra, còn có những phong tục khác như trong 2 -3 ngày Tết mình chế ngự những cái xấu của bản thân: miệng không nói tiếng xấu, người chủ nợ không đòi nợ, cha mẹ không mắng con, chửi con, láng giềng gặp nhau là cười chớ không gây gổ. Tất cả những cái đó, là những nét phong tục hết sức tốt.

P.V: Nếu nhà nước ta lấy Tết làm một sản phẩm văn hóa để giới thiệu ra nước ngoài thì Tết Việt Nam có cái đặc sắc để giới thiệu không, thưa thầy?

GS Trần Văn Khê: Theo thầy, Tết đâu phải là sản phẩm văn hóa. Tết chỉ là lễ đầu năm. Nước nào cũng có cái đầu năm của nó. Tuy nhiên, Tết mình có nét đặc sắc riêng, như thầy đã nói, Tết là biết nguồn cội, biết ơn, biết nghĩa, làm cho cái cơ thể mình được khỏe khoắn, không ăn bậy, làm những món ăn, có thể nói là, để được lâu, như ở trong Nam là thịt kho nước dừa ăn với dưa giá, còn ở ngoài Bắc thì là thịt đông với dưa hành, thịt mỡ, bánh chưng, trong Nam còn là bánh tét. Rồi thì gói nem, lạp xưởng, những món để ngày Tết khỏi phải làm bếp như ngày thường. Trước đây, tùy thời tiết mà các món ăn để được lâu hay chỉ được vài ngày. Bây giờ có tủ lạnh thì để mấy ngày cũng được. Tết cũng là một chặng “dừng chân” nghỉ ngơi, vui chơi, sau một năm dài quần quật với mưu sinh… Vậy thội.

P.V: Đối với những phong tục Tết đã mất, thầy có cảm thấy tiếc nuối không?

GS Trần Văn Khê: Tiếc lắm chứ, vì đó là những cái tốt, mất đi rồi thì trẻ con sau này đến ngày Tết sẽ không biết ông cha mình, tổ tiên mình là ai. Thanh niên thì chơi như Tây vậy, cũng khui sâm banh, đi nhảy đầm, mấy ngày Tết chỉ đi chơi vậy thôi. Tết cũng như một dịp nghỉ lấy hơi, không còn chuyện cám ơn thầy, cám ơn cô, không có những sinh hoạt văn hóa, trọng vật chất nhiều hơn tinh thần. Ăn uống, vui chơi, nhảy đầm, ôm… đó là phong tục của Phương Tây, mà giờ mình bỏ cái của mình đi để bắt chước, là một chuyện hết sức sai lầm. Đó là mình bỏ cái tốt mà lấy cái không tốt.

Cũng có những cái mà mình bỏ cũng không sao. Ví dụ như cây nêu, sau khi đưa ông Táo về trời, nhà không có ai giữ, thì dựng cây nêu lên cho ma quỷ đừng tới. Bây giờ mình không tin có ma quỷ thì cây nêu cũng không cần dựng nữa. Rồi đốt pháo, ngày xưa là một tục lệ làm cho ma quỷ sợ và cũng tạo niềm vui vì tiếng pháo nghe giòn tan. Sau này, người ta thấy nó hại môi trường, tốn hao. Nếu bỏ đốt pháo cũng không hại gì, chỉ là mất vui chút thôi.

Nhưng việc nhớ đến tổ tiên, biết ơn, biết nghĩa, chế ngự, cho tật xấu của mình không biểu hiện vào ngày Tết để làm đẹp lòng người khác, mang niềm vui cho người khác chứ không gây hiềm khích, hận thù… Đó là những phong tục cần phải giữ gìn, đừng để mất đi. 

P.V: Phong tục Tết nào trong gia đình mà thầy nhớ nhất?

GS Trần Văn Khê: Gia đình thầy là gia đình nhạc sĩ ở Đông Hòa, Vĩnh Kim, Tiền Giang. Thành ra, ngày mồng hai Tết là ngày hội họp ông bà con cháu trong gia đình biết đờn. Sáng dậy, sau khi cúng ông bà xong rồi thì ngồi đờn, người lớn trong nhà đờn một số bản, nếu trẻ con đứa nào đờn giỏi có thể hòa đờn cùng. Khi đờn như vậy không chỉ có gia đình nghe, làng xóm nghe mà đôi khi còn có người ở nơi khác tới để nghe, ai cũng thích nghe hòa nhạc theo đúng phong cách đờn ca tài tử. Thầy vẫn còn nhớ tới bây giờ, nghĩ lại mà tiếc quá. Bây giờ không còn ai hòa đờn hết, tản lạc hết. Sinh hoạt của người ta cũng khác, Tết nhất đâu có ai ở không mà ngồi nghe nhạc, uống trà rồi ăn mứt khơi khơi. Nhưng đối với thầy, đó là một phong tục rất tốt mà tới bây giờ lâu lâu thầy vẫn còn nhớ, tiếc.

P.V: Vậy theo như thầy, lớp trẻ hiện nay vẫn còn có thể giữ được những phong tục Tết xưa không?

GS Trần Văn Khê: Cái đó là tùy theo gia đình. Đâu phải tự lớp trẻ muốn giữ mà giữ được. Lớp trẻ đâu có biết ông bà, tổ tiên là gì nếu như cha mẹ không nói cho các cháu nghe. Các cháu chỉ biết có ba mẹ sanh ra mình là đủ rồi. Mà bây giờ nếp sống trong gia đình hết sức lạc lõng, nếp sống trong trường học cũng lạc lõng, nếp sống trong xã hội lại càng lạc lõng. Cho nên văn hóa ứng xử của con người ở nước ta bây giờ đang xuống cấp lắm. Trong gia đình có mấy chuyện đơn giản, gọi dạ bảo vâng, đi thưa về trình, kính trên nhường dưới, mà cũng không làm được. Cha mẹ kêu, con dạ thưa, thì… mắc cỡ, coi đi thưa về trình là bị lệ thuộc.

Rồi cha mẹ cũng vậy, chỉ lo vật chất mà ít để ý về cách ứng xử, văn hóa của con cái. Cha mẹ bỏ mất bổn phận của mình, và nghĩ mình làm vậy là tiến bộ, là tôn trọng sự độc lập, tự do của con cái. Đó là đánh mất phận sự của cha mẹ đối với con cái. Rồi trong trường học, chương trình học dạy biết nói, biết viết, biết làm toán, nhưng không dạy biết ứng xử, không dạy biết luân lý, không dạy biết văn hóa… Vì vậy lớp trẻ có nhớ tới nguồn cội, nhớ tới những phong tục truyền thống của ông bà không là trách nhiệm của cả gia đình, nhà trường và xã hội…

P.V: Xin cám ơn thầy và kính chúc thầy năm mới luôn vui và mạnh khỏe.

Khắc Huy thực hiện (Theo Văn Nghệ Trẻ số 43)

---------

Ngoài ra, để hiểu thêm về Tết, sự ảnh hưởng qua lại giữa các vùng văn hóa cũng như căn nguyên của các phong tục, bạn có thể tham khảo quyển Khảo Luận Về Tết của NNC Huỳnh Ngọc Trảng, NXB Văn Hóa Văn Nghệ ấn hành 2018.

tet

Các ứng dụng của công nghệ xử lý tiếng nói?

Chào anh ạ,

Em có xem qua video giới thiệu về công nghệ xử lý tiếng nói của bên anh phát triển, em khá ấn tượng vì phần text to speech giọng đọc khá tự nhiên, có ngắt nghỉ khá ấn tượng.

Tuy nhiên em cũng khá tò mò về việc ứng dụng của công nghệ này trong cuộc sống.

Theo kinh nghiệm của anh, trên thế giới và ở Việt Nam hiện nay công nghệ này có thể ứng dụng khả thị trong những lĩnh vực nào?

Cá nhân em mới thấy rõ nhất là cho CS & các ứng dụng đọc báo hay sách nói.

Chào em, cảm ơn em đã có khen sản phẩm bên anh :)

Thực ra bọn anh cần phải cố gắng hơn nữa để tạo ra tiếng nói tổng hợp giống như người thật nhất. Tiến tới là không thể phân biệt đâu là giọng người và giọng máy nữa.

Câu hỏi của em về ứng dụng của công nghệ này, đúng như em nói một trong các ứng dụng đó là đọc sách, đọc báo hoặc có thể thuyết minh phim. Ngoài ra nó là thành phần quan trọng đóng vai trò đầu ra trong trợ lý ảo, robot, các hệ thống tương tác người máy bằng tiếng nói.

Anh lấy một ví dụ đơn giản nhé, ở sân bay người ta đọc tên các chuyến bay, thời gian hoặc khi ta nghe số tiền trong tài khoản điện thoại khi ta gọi lên tổng đài. Thì giọng đọc đó là sự ghép nối đơn giản của các từ có sẵn, ta nghe thấy chậm, rời rạc, không tự nhiên chút nào cả. Nếu ta thay những cái đó bằng hệ thống tổng hợp tiếng nói, thì chúng ta sẽ cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều.ICO có tương lai hay không ?

Từ khóa: cryptocurrency , tiền điện tử , tiền ảo , ico , bitcoin

Tại sao mọi người lại cuồng iPhone như thế?

Hàng năm cứ vào mùa thu là các tín đồ công nghệ sắp thế giới lại nô nức chờ đón iPhone mới.

Và năm nào cũng như năm nào, lại có những người đội mưa xếp hàng mua iPhone mới, để sở hữu những chiếc iPhone đầu tiên hoặc bán cho được giá những chiếc iPhone đó.

Tại sao mọi người phát cuồng vì nó đến vậy? 

Từ khóa: iphone , iphonex , iphonexs

Mình đã từng dùng qua Nokia, Oppo rồi mới chuyển qua dùng Iphone. 

Lúc đầu dùng cũng không thấy gì quá khác biệt đâu.

Nhưng đang dùng Iphone thì được ông anh quăng cho cái Macbook dùng, thấy tiện ghê gớm, Airdrop quăng file vèo vèo, lỡ quên điện thoại ở nhà thì dùng Mac đăng nhập acc là vẫn dùng nhận tin nhắn, nhập OTP thanh toán.

Đâu là những bức ảnh khiến bạn xúc động nhất mà bạn từng xem?

Với mình đó là những bức ảnh về chiến tranh (ở đất nước mình đã từng chịu trước đây, ở các nước bạn cũng đang phải chịu hiện nay)

Những bức ảnh về trẻ em bị nhiễm chất độc màu da cam - nó là di chứng của chiến tranh, vẫn nhức nhối sau ngần đó năm

Những khoảnh khắc của người già, của đôi bạn già.


user upload

Với những tấm ảnh về phong cảnh thì hay wow thôi vì thấy nó thật hùng vĩ, rộng lớn.

Mình sẽ cảm thấy hạnh phúc nếu xem những tấm ảnh về gia đình, sự vui vẻ, chân thành, chung thủy.

Những tấm hình về chiến tranh, treo cổ, tra khảo thường mình rất khiếp sợ, thấy rất dã man, vô nhân tính.

Và mình chỉ xúc động khi xem những bức ảnh nó liên quan đến 1 phần tuổi thơ hay cuộc sống mình đang gặp phải và cố gắng vượt qua hoặc đã vượt qua khỏi.

Điều gì sẽ xảy ra khi cơn sốt tiền ảo nguội đi?

Từ khóa: blockchain , tiền ảo , ico , bitcoin

10 công nghệ đang thay đổi thế giới

Từ khóa: công nghệ , ai , trí tuệ nhân tạo , trợ lý giọng nói , trợ lý ảo , bitcoin , blockchain