1. Noron.vn
  2. Phạm Nguyễn Hoàng Lộc
Avatar user Phạm Nguyễn Hoàng Lộc

Phạm Nguyễn Hoàng Lộc

Kỹ sư phần mềm

Xem 1 bộ phim 3 tiếng thì nên đi vệ sinh vào lúc nào?

Chắc hẳn các bạn và mọi người cũng đã biết đến tựa phim Avengers: Endgame đang khá được mong chờ.
Được giới thiệu là dài đến tận 182 phút (3 tiếng).
Để không bỏ lỡ được các tình tiết hay của phim thì chúng mình nên đi vệ sinh vào lúc nào ?
undefined
Từ khóa: endgame , avengers endgame , đi vệ sinh

3 tiếng. Bạn cần uống nước.

Theo tôi, bạn nên mang theo theo một chai nước.

Khi nước trong chai đã hết... thì hành động tiếp theo tùy thuộc vào bạn....kaka

Tại sao mình lại thấy ngứa khi vết thương liền lại ?

Sau mỗi lần mình xô xát bị thương, vết thương chảy máu. Không lâu sau, khi vết thương liền lại mình lại cảm thấy rất ngứa ngáy chỗ vết thương đó.

Tại sao mình lại thấy ngứa khi vết thương liền lại nhỉ mọi người?

vet thuong
Từ khóa: tại sao , ngứa , vết thương

ELI5 nhé.

Mình hiểu là ngứa là một dạng cảm giác đau ở mức độ nhẹ. Kiểu nó là đau nhưng sóng yếu, truyền lên não nó chập chờn nên não thấy khó chịu, cử tay xuống kiểm tra, thi thoảng là gãi cho tín hiệu nó mạnh lên, à, muỗi đốt chứ gì, tưởng gì, thôi gãi cho phát nè xong bỏ qua đê, gửi tín hiệu gì mà lè nhè.

Khi da đang lành lại thì vùng da đó khá nhạy cảm, nên nó có đông lực lượng túc trực. Đội này sẽ canh me xem có gì bất thường rồi báo ngay lên não. Thi thoảng, cơn gió thoảng qua làm rung rung lông thôi tụi này cũng hú nhặng lên đòi não cử quân xuống ý.

Tại sao thịt cá biển lại không bị mặn ?

Cá biển thì sống dưới biển, uống nước biển, muối biển thẩm thấu vào cá.

Vậy tại sao thị cá biển lại không mặn như nước biển ???

Tại sao vậy nhỉ các bạn ?

Từ khóa: cá biển , mặn

Cá biển chia làm hai loại, loài xương cứng và loài cá xương mềm. Trong mang của cá xương cứng có một tế bào khá đặc biệt hay còn gọi là tế bào tiết ra muối. Điều này có nghĩa là tế bào này có nhiệm vụ tiết ra thành phần muối để thu hút các thành phần muối ở trong máu chúng. Sau khi cô đặc, chúng sẽ tiết lượng muối này ra ngoài cơ thể cùng với dịch nhớt.

Những tế bào tiết ra muối này luôn làm việc với hiệu suất cao do đó cơ thể của cá sẽ giữ được thành phần lượng muối thấp. Còn loại cá xương mềm thì có đặc điểm là trong máu chứa chất Ure với nồng độ cao, điều này khiến cho nồng độ máu sẽ cao hơn so với nồng độ nước biển. Nhờ đó sẽ làm giảm thiểu sự thẩm thấu của muối vào cơ thể, và thịt của chúng không bao giờ bị mặn

Tại sao ngón tay, ngón chân ngâm nước lâu lại bị nhăn nheo?

Mỗi lần mình rửa bát, giặt đồ hay tổng vệ sinh nhà cửa, phải đụng nước nhiều là: da ngón tay, ngón chân nhăn nheo, co rúm lại.

Không biết cơ thể phản ứng như vậy là vì lý do gì ?

Đáng lẽ tiếp xúc nhiều với nước phải "nở" ra chứ nhỉ :))

wrinkle-finger
Từ khóa: tay , chân , ngâm nước , nhăn nheo

Đúng là nó nở ra đó chứ. Da nở nhưng xương với thịt thì ko nên da nhăn do dư đó mà 🤣🤣.

Đùa vậy chứ đó là phản ứng của cơ thể thôi. Khi da tiếp xúc với nước sẽ làm giảm ma sát nên da nhăn lại để tăng độ bám cho tay chân đấy thôi. 

Tại sao các giai điệu lại có thể gây ám ảnh như vậy ?

Có bạn nào bị ám ảnh suốt cả tuần vì những giai điệu của các bài hát chưa :v

Mặc dù mình không thích bài đó mà nó vẫn cứ vang vảng trong đầu mình.

Thật không thể tin được!

Video các bạn xem cho giải trí :)))


Từ khóa: âm nhạc , giai điệu , ám ảnh

Bạn nên chuyển câu hỏi này qua mảng tâm lý học thì hợp lý hơn. Thật ra đây là hiện tượng khá nhiều người gặp phải khi họ tiếp xúc thường xuyên với 1 câu nói hoặc 1 giai điệu và não bộ sẽ tiếp thu cái giai điệu đó và dù bạn thích hay không thì giai điệu đó cũng lưu giữ trong não 1 cách vô thức, chỉ có khi bạn tiếp xúc với một giai điệu hay môi trường khác thì giai điệu đã được ghi nhớ mới được xóa nhòa dần do không tiếp xúc thường xuyên với giai điệu cũ.

Tại sao chúng ta không cảm thấy rằng "Trái đất đang chuyển động" ?

Từ nhỏ chúng ta đã được biết là: "Trái đất nghiêng và tự quay quanh trục của nó".

Tốc độ của nó có thể lên đến vào khoảng 465 m/s.

Vậy tại sao chúng ta không ai có thể cảm nhận được tốc độ quay hay độ nghiêng của trái đất?

Từ khóa: trái đất

Trái Đất nghiêng là so với mặt phẳng Hoàng Đạo, còn chúng ta cảm nhận sự nghiêng là do trọng lực của Trái Đất. 2 cái này có hệ quy chiếu hay đơn giản hơn là mốc so sánh khác nhau (mặt phẳng Hoàng Đạo và mặt đất) nên ta ko thể cảm nhận được Trái Đất nghiêng.

Trái Đất quay rất nhanh kể cả tự quay, quay quanh Mặt Trời, quay quanh tâm Ngân Hà hay chuyển động trong vũ trụ. Nhưng Trái Đất quay đều, ko có sự thay đổi vận tốc đột ngột và từ khi chúng ta sinh ra chúng ta đã được "đồng bộ" với sự quay đó. Có nghĩa là ở hệ quy chiếu của chúng ta, chúng ta đứng yên so với Trái Đất. Các tác dụng do sự quay gây ra đã được triệt tiêu bởi lực hấp dẫn của Trái Đất. Vì chuyển động là tương đối nên Trái Đất quay Mặt Trời đứng yên hay ngược lại là như nhau. Vì vậy, khi ta đã được đồng bộ, mọi hiệu ứng xảy ra đều bị triệt tiêu thì ta sẽ thấy rằng Trái Đất đứng yên và Vũ Trụ thì xoay vần. 

Uống rượu, bia mặt đỏ là tốt hay xấu?

Mỗi lần đi ăn uống với bạn bè, có người mặt đỏ nhiều, người đỏ ít, lại có người mặt không đỏ tý nào.

Mọi người thường bảo: "mặt đỏ là nhóm máu O".

Nhưng mình không nghĩ thế.

Ai có hiểu biết về vấn đề này xin chia sẻ với ạ!

Từ khóa: uống rượu , đỏ mặt

Đỏ hay trắng ko liên quan đến nhóm máu. Các nhà nghiên cứu chỉ ra là do gan chuyển hóa etylic thành Acetaldehyde gây đỏ mặt, người thường thì chuyển hóa thành acetate. Cái này do di truyền nên chịu. Mà chất Acetaldehyde gây ung thư, nên thôi, uống mà đỏ mặt thì uống sơ sơ thôi đừng cố.

Tại sao tai nghe hay bị rối?

. Mặc dù là mình cuộn rất cẩn thận nhưng nhờ một "phép thuật" nào đó mà vẫn bị rối với nhau.

.    Không biết có hiện tượng khoa học, vật lý nào để lý giải điều này không ạ ?

tai-nghe-roi
Từ khóa: tai nghe , rối

Mình có xem qua một nghiên cứu nói về chủ đề này (của Dorian M. Raymer và Douglas E. Smith), họ đã cho tai nghe vào một cái hộp, lắc lên, và họ đã làm điều đó 3415 lần. Họ tính ra các yếu tố để tạo độ rối là chiều dài dây và thời gian, rồi ra công thức tính. Bạn có thể click vào link để xem báo cáo chi tiết:

knot-formationCông nghệ Inverter là gì?

Dạo gần đây mình thấy cái thiết bị gia dụng điện tử đều quảng cáo công nghệ Inverter.

    Nghe nói bảo tiết kiệm điện lắm, không biết công nghệ này là gì và có gì đặc biệt giúp cho nó tiết kiệm điện?

Mong được các cao nhân công nghệ giải đáp ^^.

Từ khóa: inverter

Có thể hiểu đơn giản là khi bật máy lên nó sẽ khởi động từ từ đến khi đạt đến tốc độ cao nhất, rồi khi gần đạt đến hiểu quả yêu cầu thì hệ thống xử lý sẽ điều chỉnh cho công suất cấp cho động cơ giảm dần chứ ko ngừng hẳn nên ko phải khởi động lại. Chứ ko như các loại bình thường hoạt động kiểu cắm điện là chạy rút dây là ngừng. Thường thì các thiết bị làm lạnh sẽ đc trang bị inventer vì các thiết bị này cần tạo 1 nhiệt độ và giữ mức nhiệt đó ổn định.

Vd như máy điều hòa không khí. Khi đặt 1 nhiệt độ, máy sẽ bật-> chạy cắm mặt -> đủ lạnh -> phanh cái két -> chờ nhiệt độ tăng lên -> lại bật rồi cắm mặt chạy. Chính mỗi lần motor khởi động là 1 lần nó hút 1 lượng điện rất lớn, cứ bật tắt hoài sẽ rất tốn điện và gây tiếng ồn. Inventer sẽ giải quyết bằng cách chạy từ từ, nhanh dần, ko hút điện, ít ồn hơn. Đến khi gần đủ độ thì nó chạy từ từ lại nhưng ko tắt hẳn, chỉ là tiêu thụ ít điện hơn thôi, nên ko tốn điện mỗi lần khởi động, mà nhiệt độ thì ổn định hơn hẳn.

Tất nhiên, quảng cáo thì nói láo ăn tiền. Inventer chỉ thực sự tiết kiệm nếu bạn dùng nó nhiều, và chỉ tầm 10-30% thôi.

Tại sao khi bị ốm, người ta chỉ bị nghẹt 1 bên mũi ?

Một câu hỏi ngu =)). Liệu không biết có điều gì đặc biệt ẩn chứa ở đây không mọi người ?

abe7763bd6af20cea08e11b07297b10e
Từ khóa: ốm , nghẹt mũi

Funfact ở đây là: Hằng ngày bạn cũng không hít thở đều bằng 2 mũi mà 2 bên mũi sẽ luân phiên thở mạnh.

Cơ chế 2 mũi hoạt động là: trong 1 khoảng thời gian nhất định (khoảng 3 - 6 tiếng), chỉ có 1 bên cánh mũi đảm nhiệm việc lưu chuyển phần lớn không khí mà thôi, lỗ bên này hoạt động thì tự đóng lại lỗ bên kia. Sau vài giờ, hệ thống thần kinh sẽ đưa ra tín hiệu "đổi bên", và lúc này, lưu lượng máu sẽ chuyển sang cánh mũi còn lại. Và cứ thế, hai cánh mũi sẽ thay phiên nhau làm việc này cho đến hết ngày.

Và thường bạn chỉ cảm nhận sự khác biệt này mỗi khi bệnh thôi. 

Việc bị ngạt 1 bên mũi là biểu hiện của sự sung huyết luân phiên giữa 2 cánh mũi, xảy ra khi máu tập trung nhiều ở 1 bên mũi, tạo thành 1 chiếc túi phình che mất đường thở. Tình trạng nghẹt mũi từ đó cũng tăng lên khi bạn nằm xuống, đặc biệt là khi đầu nghiêng về phía bên mũi đang bị bịt kín.

Tuy nhiên, nếu tình trạng bị ngạt 1 bên mũi kéo dài mà không phải do bạn bị cúm, ốm... thì bạn cũng nên chú ý tới nguyên nhân bị lệch vách ngăn mũi, viêm xoang, polyp mũi hay dị ứng.

Việc tới bác sĩ thăm khám là cần thiết bởi sẽ xác định được nguyên nhân dựa trên các xét nghiệm cụ thể để đưa phương án điều trị. Còn nếu bạn chỉ bị ngạt mũi nhất thời thì không cần quá lo lắng bởi đó chỉ là hoạt động luân phiên của 2 bên mũi bạn mà thôi.