1. Noron.vn
  2. Lê Đình Hiệp
Avatar user Lê Đình Hiệp

Lê Đình Hiệp

Thay đổi hay trao đổi?

Phương pháp thuyết trình hiệu quả?

Mọi người cho mình hỏi về những phương pháp luyện tập hiệu quả để có thể thuyết trình (hay diễn thuyết) trước đám đông một cách tự tin nhất. Mình thuyết trình vẫn còn run và chưa được tự tin thể hiện cho lắm. Mong mọi người chỉ giáo!?

Mình nghĩ quan trọng nhất là khâu tập nói (rehearsal). Bạn tập dợt trước buổi thuyết trình càng nhiều lần và càng kỹ lưỡng, thì khi thuyết trình thực sự bạn sẽ càng nói lưu loát, và do đó sẽ càng thấy tự tin, và người nghe cảm nhận đc sự tự tin thì họ sẽ thích và cảm thấy bài thuyết trình của bạn có độ tin cậy cao.

Còn về mặt chuẩn bị slide powerpoint, mình nghĩ nên viết càng ngắn gọn càng tốt, miễn sao đầy đủ ý chính là đc. Nên dùng nhiều hình ảnh hơn câu chữ. Bởi vì phần câu chữ họ nghe bạn thuyết trình là đủ rùi. 

Ngoài ra, khi thuyết trình, bạn nên hạn chế đứng hoặc ngồi ở những vị trí góc khuất (1 lỗi điển hình là khi thuyết trình đứng, bạn lại đứng sau bàn vi tính), điều này tạo ra cảm giác cách biệt giữa bạn với người nghe, và do đó phần nào làm giảm độ tương tác, tập trung của họ và thậm chí là cả độ tin cậy của bài thuyết trình. Sau cùng, trong khi thuyết trình, bạn nên cố gắng nhìn thẳng vào mắt người nghe (keep eye contact), và nên phóng tầm mắt của bạn đến càng nhiều người nghe càng tốt. Điều đó sẽ giúp họ dễ tập trung và tương tác với bạn hơn.

Thân.