Anh đã làm thế nào để duy trì năng lượng tích cực và đảm bảo sức khỏe của bản thân khi giảng dạy trực tuyến ạ?

Trong lúc học trực tuyến, ngoài việc người học khó tập trung, thì em nghĩ người dạy cũng tiêu tốn nhiều thời gian, sức lực và phải ngồi nhiều ạ. Vậy anh có kinh nghiệm gì để đảm bảo sức khỏe thể chất, tinh thần khi thường xuyên giảng dạy trực tuyến không anh? em cảm ơn anh ạ.

Trả lời

Chào Nam,

Đây là câu hỏi rất thú vị và mình cũng nhận được câu hỏi tương tự ở rất nhiều giảng viên.

Đúng là khi đào tạo trực tiếp trên lớp, mình được di chuyển, vận động và kết nối với học viên, được truyền cảm hứng và năng lượng mạnh mẽ. Còn khi đứng lớp trực tuyến, chúng ta chủ yếu tương tác qua màn hình máy tính và camera, ngồi yên một chỗ, thậm chí có nhiều lớp mà học viên không bật micro và camera, giảng viên sẽ có cảm giác như đang đối thoại 1 chiều và nói vào hư vô, rất dễ mất cảm hứng và năng lượng.

Mình xin chia sẻ vài kinh nghiệm thực tế để giúp duy trì năng lượng của bản thân khi giảng dạy trực tuyến nhé:

- Cần thiết kế bài giảng theo hướng tương tác cao để giúp học viên được tham gia liên tục vào bài giảng: Chính điều này giúp cho giảng viên có được sự kết nối từ xa và tăng cảm hứng khi triển khai đào tạo, thay vì chỉ nói 1 chiều từ đầu đến cuối

- Hãy yêu thích chủ đề mà mình đào tạo và hãy dồn hết nhiệt huyết và tâm sức và những nội dung mình chia sẻ. Dù là dạy online, nhưng nếu bản thân mình giảng với trái tim chân thành và nhiệt tình, chắc chắn học viên sẽ cảm nhận được điều đó

- Hãy nghĩ rằng việc giảng dạy là 1 việc rất ý nghĩa bởi vì chúng ta đang giữ vai trò trao đi tri thức và kinh nghiệm. Và khi học viên của chúng ta tiếp thu được những nội dung hữu ích từ bài giảng, họ ứng dụng vào thực tế công việc và cuộc sống, họ có sự thay đổi mạnh mẽ và tích cực. Thì đó chính là món quà tuyệt vời nhất đối với giảng viên rồi.

- Khi giảng dạy, hãy nhìn vào camera và tưởng tượng đó là người thân yêu của mình, hãy nói với camera như thể mình đang trò chuyện với người mình yêu quý và trân trọng. Bạn sẽ có 1 trạng thái năng lượng và cảm xúc hết sức đặc biệt, chứ sẽ không bì nhàm chán khi nhìn vào chiếc camera vô hồn.

- Trước khi giảng dạy, bạn cũng có thể vận động cơ thể cho nóng người. Việc mà mình luôn luôn làm trước khi bắt đầu lớp học online hoặc giữa các giờ nghỉ giải lao đó là chống đẩy, plank, squat, nhảy lên nhảy xuống, vươn vai,...cho thật nóng người và thư giãn gân cốt để năng lượng của bản thân ở mức cao khi đào tạo. Nhiều lúc, mình cũng bật video để cả lớp cùng vận động, thư giãn cùng nhau luôn để cả lớp thay đổi trạng thái năng lượng.

----

Trên đây là 1 vài kinh nghiệm thực tế của bản thân mình để giúp duy trì năng lượng tích cực và giữ sức khoẻ tốt khi đào tạo trực tuyến. Hy vọng sẽ có thêm cho bạn một vài ý tưởng hữu ích.

Thân mến,

Nội dung liên quan

Làm cách nào để duy trì yêu xa?

Mình và ny bên nhau được 2 năm rồi, tình cảm của bọn mình thực sự rất tốt. Mình luôn cảm thấy may mắn vì có cô ấy bên canh. Nhưng sắp tới mình sẽ đi du học ở Pháp còn cô ấy vẫn học đại học và làm việc ở Việt Nam. Không biết có bạn nào đã từng yêu xa chưa nhỉ, các bạn có tips gì để luôn duy trì sức nóng của tình cảm không, mình luôn sợ khoảng cách địa lý sẽ làm nhạt dần tình yêu của chúng mình.

Làm thế nào để nhanh chóng chìm vào giấc ngủ?

Em thường mất khá nhiều thời gian nằm trên giường để có thể ngủ được dù cơ thể đã rất mệt. Có cách nào để nhanh chóng chìm vào giấc ngủ, khiến cơn buồn ngủ tới nhanh không ạ?

Mỗi sáng bạn làm gì để bắt đầu ngày mới tích cực, tràn đầy năng lượng?

Điều gì quan trọng nhất đối với một con người?

[Câu hỏi sưu tầm] Rất nhiều sách đọc xong rồi quên, vậy còn đọc làm gì?

Nguồn câu hỏi và hình ảnh: bạn Hà Ngọc - Trạm Review Sách

https://cdn.noron.vn/2021/12/01/261454256102173077166797592550534610242466088n-1638335354.jpg

Kỹ sư IT Việt Nam đang nhận lương bao nhiêu một tháng?