Bạn có dự đoán gì về chiến lược kinh doanh của Vin sắp tới?

Trong những năm gần đây, Vingroup nổi lên như 1 tiểu hổ của Việt Nam, từng bước gây nổi đình nổi đám với nhiều dự án được cho là "mang hoài bão của dân tộc" với khát vọng trở thành 1 Tập đoàn hùng mạnh như các Chaebol xứ Hàn. Tuy nhiên đi cùng với nhưng công cuộc truyền thông hào nhoáng về khát vọng trên qua các dự án như điện thoại Vsmart, xe xăng Vinfast hay kèo chuyển nhượng vinmart hồi năm 2018 đặt cho tôi nhiều dấu hỏi về việc liệu Vin có cái gì đó trường tồn để phát triển không hay đơn giản chỉ là như kiểu "chơi chán rồi nghỉ". Là một Chuyên gia về Quản trị kinh doanh trên Noron, bạn có suy nghĩ và dự đoán gì về chiến lược của thương hiệu này? Và theo bạn liệu giấc mộng một Chaebol, hay Cartel hay Syndicate.... có khả quan với kèo Vingroup hay không?

Trả lời

Thật sự không dễ để trả lời câu hỏi này vì như bạn biết từ xưa tới giờ, cái gì ở Vin cũng đều kín. Kín như chính ngôi nhà anh Vượng đang ở vậy (hiếm ai biết nó ở đâu luôn).
Tôi có 1 năm làm việc tại Vin vs có cơ hội gặp gỡ người thủ lĩnh quả quyết, giỏi giang vs tài ba này. Anh giỏi thực sự, anh có đam mê, quyết đoán và ước mơ cháy bỏng nâng tầm người Việt trên bản đồ thế giới.
Câu chuyện kinh doanh của anh tốn quá nhiều giấy mực, từ Ucraina về Việt Nam, Vinpearl, Vinhomes... Tất cả đều mới mẻ, lạ lẫm đập tan lý thuyết thông thường vận hành...
Tôi lại nghĩ tới gã điên Elon Musk và Tesla, trước khi thành công Elon cũng bị đánh giá ngông cuồng, dở hơi đủ thứ, nhưng sau tất cả sự crazy ấy đã tạo nên đế chế của Elon.
Mọi sự so sánh đều khập khiễng, vì có thể trước đây các ông lớn cần nhiều thời gian chiêm nghiệm, vận hành, thực thi mới tìm ra công thức thành công nhưng ngày nay như bạn thấy, mọi thứ đều thay đổi, quy phạm được phá vỡ rất nhiều.
Tôi vẫn luôn cầu chúc cho Vin vs anh Vượng cùng các bạn thành công - theo một cách rất riêng!

Nội dung liên quan

Dự định cho kỳ nghỉ lễ 2.9 sắp tới của bạn?

Kỳ nghỉ 2.9 năm nay đặc biệt hơn mọi năm, không biết mọi người có dự dịnh làm gì?

Đã bao giờ bạn cảm thấy bản thân mình thật khó hiểu?

Chào mọi người Thật ra hiện tại mình muốn tâm sự với mọi người một chút về tính cách của bản thân mình cũng như là của các bạn. Đã bảo giờ tự hỏi bản thân rằng mình thật khó hiểu bao giờ chưa? Với mình thì là rất nhiều rồi. Mình không hiểu lí do tại sao cứ mỗi lần mình ở một mình hay mình ở với gia đình,mình phải thừa nhận là cứ mỗi lần như thế là tính mình rất cục cằn và khó chịu, ngay cả với mẹ, bố hay thằng em của mình. Vậy mà đến khi mình ra ngoài và gặp bạn bè thì lại thay đổi 180 độ ra vui tính, hiền lành...umm không hẳn mà là vui tinh, sôi nổi và hài hước. Vài lần thằng em mình nhìn thấy cũng không nhận ra đấy là chị nó luôn mà cứ kiểu: "Chị là ai!? Em không biết!? Chị đi ra đi!!!"Cũng có khi mình biết mẹ mình buồn nhưng vẫn tỏ ra khó gần. Rõ ràng đầu mình thì thấy tội lỗi với buồn bã mà miệng thì nó cứ im lặng, như cái câu "Nói một đằng làm một nẻo ấy" (thay đổi từ "nói" thành "nghĩ" nhé). Trời ơi!! Mình không biết đây có phải do sự thay đổi của tuổi teen hay mà mình rối loạn nhân cách quá:") Ai biết thì giúp mình nhé!! À mà nếu các bạn có câu chuyện tương tự như mình thì hãy cùng nhau chia sẻ cho vui nhà vui cửa nhé!!

Bạn chọn kinh doanh vì điều gì?

Bản thân mình không có khiếu kinh doanh, cũng không có nhu cầu muốn kinh doanh, khởi nghiệp của mình lại càng không phải bắt đầu bằng lĩnh vực kinh doanh, nhưng mình nhớ mình từng đọc ở đâu đó rằng, có ít nhất hai quan điểm để xuất phát kinh doanh:
  1. Thứ nhất là lấy việc kiếm tiền làm động lực và từ đó đem đến những   giá trị xã hội.
  2. Thứ hai, ngược lại, lấy mục tiêu xã hội làm tối thượng và từ đó tiền chạy vào nhà.
    Ảnh: Internet
Nói rõ ra về hai cách này, thì nếu chọn kinh doanh theo cách thứ nhất, bạn có thể trở nên người giàu có và có tầm ảnh hưởng quan trọng trong xã hội. Còn như chọn cách thứ hai, bạn có thể sẽ trở thành nhà tư tưởng và tất nhiên, vẫn... rất giàu có.
Thực tế, cho dù bạn chọn cách nào đi nữa, thì cả hai cách đều đem đến cho cuộc đời bạn những lợi ích cũng như của cải. Tuy nhiên, chỉ có cách thứ hai mới tạo ra những tư tưởng mới, những giá trị có ích cho xã hội.
Đa số các huyền thoại doanh nhân trên thế giới, dù giữa họ có quá nhiều sự khác biệt nhưng họ đều có chung một tư tưởng chủ đạo: “Kinh doanh là phụng sự xã hội”. Hay nói một cách khác, “Kinh doanh là kiếm tiền bằng cách phụng sự xã hội, bằng cách dùng sản phẩm hay dịch vụ như là phương tiện để giải quyết những vấn đề của xã hội và làm cho cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn”. Chính vì quan điểm đó mà họ kiếm tiền rất nhanh, rất nhiều, và bền vững, song song đó còn được xã hội tôn vinh, nể trọng. Vì xã hội thường tôn vinh ai đó không phải vì số của cải khổng lồ họ kiếm được, mà vì những đóng góp vô giá của họ vào sự đổi thay của thế giới này.
Nếu chọn kinh doanh, bạn đã/sẽ chọn cách nào để xuất phát?

Bạn để lại bình luận và mình sẽ chia sẻ suy nghĩ của mình về bạn nhé?

Khi bạn để lại bình luận trong câu hỏi này, mình sẽ chia sẻ suy nghĩ về:

1. Ảnh đại diện của bạn như thế nào:

2. Lý do mình biết bạn:

3. Ấn tượng đầu tiên của mình về bạn:

4. Điểm mình thích ở bạn:

5. Một điều mình luôn băn khoăn về bạn:

Nếu đã bình luận, thì giờ đến lượt bạn đăng lại câu hỏi này để mọi người chia sẻ nhé :))

Với bạn thì tác dụng kì lạ của Noron là gì?

Mình đột nhiên thấy thắc mắc điều này, sau khi được một bạn chia sẻ là bạn ấy đọc các câu hỏi trên Noron để giảm đi sự mệt mỏi trong người.

Còn bạn thì sao? bạn có đang sử dụng Noron vào mục đích nào kì lạ không?

Đừng ngần ngại chia sẻ nhé. Với mình thì hình như là mình dùng Noron để đi làm quen và trò chuyện với tất cả mọi người (trên FB thì mình không làm như vậy, mình tham gia một loạt các nhóm rồi lâu lâu mới bình luận một cái:))

Tại sao Masan lại quyết định đổi tên VinMart thành WinMart sau hơn 2 năm mua lại từ Vingroup?