Các nhà tham vấn tâm lý thường làm gì để phục hồi năng lượng và bảo vệ sức khỏe tinh thần của bản thân?

Em chào chị Trang. Em muốn gửi đến chị câu hỏi trên, bởi em thấy một nhà tham vấn tâm lý thường khá bận rộn, phải đối mặt với những câu chuyện buồn và những tổn thương tinh thần chị ạ.

Mong chị chia sẻ giúp em. Em cảm ơn chị.

Trả lời

Xin chào bạn,

Cảm ơn câu hỏi của bạn! Để xác định trở thành một nhà tham vấn tâm lý, đặc biệt khi làm việc tại Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng tâm lý giáo dục Sunrise, các chuyên gia và chuyên viên sẽ được tập huấn các kỹ năng ứng phó với căng thẳng và "xả vai".

Chia sẻ với bạn, trong nguyên tắc 1 chuyên gia chỉ tiếp tối đa 5 ca trên ngày, 1 ca không quá 60p để đảm bảo chất lượng sức khoẻ và năng lượng khi làm việc.

Bên cạnh đó, mình cũng thường xuyên có hoạt động thư giãn được xem là "thời gian chất lượng" cho bản thân: thiền, nghe nhạc, đi dạo dưới cây xanh,...

Nhưng chúng mình cũng hiểu rằng: vui buồn áp lực là những trạng thái tất nhiên của cuộc sống. Và khi chấp nhận mọi cảm xúc mọi trạng thái, mình sẽ dễ dàng đón nhận nó. Hôm nào căng thẳng sẽ chia sẻ ngay với người mình tin tưởng, hoặc cần nghỉ ngơi để "sạc năng lượng."

Nội dung liên quan

Điều tuyệt vời nhất bạn từng làm vì sức khỏe tinh thần của bản thân?

Với mình là mở lòng. Trước đây mình không muốn chia sẻ, lúc nào cũng khép kín và giữ khư khư cho bản thân. Mình đã nghe theo lời khuyên của cô ấy, mình quyết định mở lòng hơn với mọi người xung quanh, và thực sự là nhẹ nhõm hơn rất rất nhiều.

Mở lòng chính là điều tuyệt nhất mình đã làm vì sức khỏe tinh thần của bản thân. Còn bạn thì sao?

Đa sầu đa cảm hay vô cảm thì tốt hơn?

Lâu lâu mình thắc mắc, là người đa sầu đa cảm hay là người vô cảm thì sẽ thoải mái hơn? Mình thấy người đa sầu đa cảm thì hay mau nước mắt, yếu đuối dễ tổn thương, như vậy thì không tốt cho bản thân họ. Nhưng người vô cảm thì cũng gặp khó khăn trong giao tiếp, xây dựng các mối quan hệ xã hội, và vô cảm đôi khi khó cảm nhận hết những điều hay ho của cuộc sống. Nếu là bạn thì bạn chọn là người đa cảm hay vô cảm? 

Các bạn thường làm gì để phát triển năng lực sáng tạo của bản thân?

Bạn có sử dụng phương pháp nào để cải thiện tư duy sáng tạo như trong bài viết này không?

Tại sao khi gặp ma, chỉ cần miệng niệm ''nam mô a di đà Phật'' là sẽ xua đuổi được ma?

Mình từng nghe kể không ít câu chuyện gặp ma, thường là trong các giấc mơ, những cơn ác mộng. Người chiêm bao thấy ma khi bị chúng khống chế, ví dụ như bóp cổ, ghì đè lên người hoặc liên tục quấy nhiễu bằng tiếng nói, chỉ cần người đó niệm ''nam mô a di đà phật'' là ma quỷ tự nhiên sẽ chạy mất.

Tại sao lại có chuyện như vậy, ở đây đã có ai từng đuổi ma quỷ theo cách này chưa ạ?

[DEBATE GAME] Giới trẻ nên theo đuổi lối sống tiêu dùng hay lối sống tiết kiệm?

Trong điều kiện hiện tại có nhiều cơ hội giúp cho các bạn trẻ có thể kiếm được mức thu nhập cao. Song song với đó lối sống tiêu dùng với rất nhiều sản phẩm, dịch vụ có sức hấp dẫn đem lại cho các bạn trẻ nhiều trải nghiệm thú vị cũng như mở mang tầm mắt.

Nhưng liệu lối sống tiêu dùng có mang lại lợi ích lâu dài trong tương lai về mặt vật chất, tinh thần và đặc biệt là sự hạnh phúc cho các bạn trẻ hay không? Hay nên lựa chọn lối tiết kiệm, hạn chế chi tiêu, tích cóp để có khoản tiền tiết kiệm lớn sử dụng cho tương lai mới là hạnh phúc?

Xin mời các bạn cùng thể hiện quan điểm của mình.

-------

Luật chơi của series DEBATE GAME có tại câu hỏi:

Làm gì khi bản thân cảm thấy muốn chạy trốn khỏi thực tại?

Em thường hay có suy nghĩ chạy trốn hay giải thoát khỏi một vấn đề nào đó mà em cảm thấy không giải quyết được, cảm giác hổ thẹn khi em nó xuất hiện không ngừng mỗi lần em làm như thế, nhiều lúc em muốn đối mặt vấn đề nhưng k đủ dũng cảm k đủ mạnh mẽ ý. Em cũng cảm thấy bản thân vô trách nhiệm với điều mình làm nhưng k bt cách nào có thể rũ bỏ nó. Em phải làm sao ạ?