1. Noron.vn
  2. Hỏi đáp chuyên gia: Lê Huỳnh Kim Ngân
  3. Chị có kinh nghiệm kết nối startup A với startup B để giải quyết vấn đề mà startup A đang gặp phải và startup B đã trải qua ko ạ?

Chị có kinh nghiệm kết nối startup A với startup B để giải quyết vấn đề mà startup A đang gặp phải và startup B đã trải qua ko ạ?

Nội dung liên quan

Những sai lầm mà startup thường mắc phải là gì?


Bài viết chia sẻ về một số sai lầm mà các startup thường mắc phải khi bắt đầu khởi nghiệp. Bao gồm:

  • Tư duy rằng công việc đầu tiên của khởi nghiệp là gây quỹ, mời đầu tư
  • Mời bạn bè, người thân làm Co-founder
  • Cố gắng làm 1 sản phẩm, làm mọi thứ cho tất cả mọi người
  • Bướng bỉnh, cố chấp với ý tưởng ban đầu của mình

Theo bạn thì còn những sai lầm chung nào mà các startup thường mắc phải dẫn đến việc bị fail?

Từ khóa: startup , khởi nghiệp , những sai lầm thường gặp

Lúc mình startup & bị fail, nhìn lại thì mình bị mấy vấn đề lớn sau:

  • Kinh nghiệm quản trị & set up doanh nghiệp không có (do trc đó mình quen làm cooperate, quen được support tận răng nên khi bước ra mình set up những thứ nhỏ nhỏ, làm tỉ mỉ mình làm rất tệ)
  • Chọn sai co-founder: mình nhận lời cùng hùn vốn với co-founder vì hứng thú với lĩnh vực đó & tin tưởng vào 1 cá nhân mà mình chưa có dịp làm việc sâu & ko lường trước được các vấn đề khác
  • Không có kinh nghiệm quản trị dòng tiền: bọn mình dồn hết tiền vào 1 dự án (quá rủi ro) & ko có kế hoạch kiểm soát những rủi ro. Bọn mình mới bắt đầu cũng có quá nhiều ý tưởng & ko tính toán chi phí: ví dụ chi cho các chi phí cố định (thuê vp ) quá lớn, lãng phí ko cần thiết & chi phí nhân sự ko tính toán --> Về sau nó trở thành gánh nặng quá lớn.
  • Quá lý tưởng & thiếu thực tế : ý tưởng nào cũng tuyệt vời; triển khai vận hành thiếu tính toán và không đâu tới đâu cả


Chọn làm chuyên gia hay doanh nhân?

Chào các chuyên gia.

Tôi là một người có chuyên môn tốt, 15 năm kinh nghiệm và hiện tại cũng khá nổi trong lĩnh vực của mình, đó là giáo dục trẻ em. Khi tôi đi giảng bài, tổ chức các lớp học cho cha mẹ về nuôi dạy con, các talkshow nói chuyện trước cả nghìn người,.. tôi nhận được vô số sự ngưỡng mộ, cảm ơn, biết ơn vì giúp họ biết cách nuôi dạy con, hiểu được tâm lý ở trẻ.. và tôi thấy mình như tỏa sáng 😅, có đóng góp cho xã hội.

Bên cạnh đó tôi cũng đang điều hành 1 doanh nghiệp gần 20 người. Lúc này tôi như đóng vai 1 con người khác. Tôi cũng xây dựng tầm nhìn doanh nghiệp, cũng hút những nhân sự đã từng ngưỡng mộ tôi, muốn theo tôi. Song đời không như mơ, tôi thấy vật lộn khổ sở và sau khi đang ở mốc start up 2 năm tôi loay hoay không biết mình có đi đúng hướng không? Các nhân sự theo tôi vì ngưỡng mộ cũng dần xa.

Bề ngoài, cũng nhiều người đánh giá doanh nghiệp tôi đang làm tốt, cũng có ích cho cộng đồng, cũng nhiều người biết ơn.

Tôi thấy mình loay hoay và bị khó lựa chọn : Một mặt tôi muốn tiếp tục học cao hơn, chuyên sâu hơn, tham gia vào các cộng đồng chuyên gia để có thể trở thành chuyên gia có tiếng, hàng đầu lĩnh vực của mình và có chỗ đứng trong ngành (hiện tại tôi được những người trong ngành đánh giá cao và cũng có lợi thế nhất định). Và với tôi con đường này rất dễ dàng, có lộ trình, đi đến đâu được các nơi săn đón, nhìn thấy mức thu nhập

Một mặt tôi lại muốn phải tập trung cho doanh nghiệp vì đã đầu tư bao nhiêu năm tháng tiền của và cũng không thể bỏ được. Doanh nghiệp tôi mới start up 2,5 năm, và con đường này tôi cũng thấy cửa sáng song đường đi khó khăn trắc trở hơn. Thu nhập cũng bị ảnh hưởng, và tôi lại là phụ nữ cũng thấy mình nhiều bất lợi

Tôi có suy nghĩ, hiện tại sẽ tập trung cho doanh nghiệp, khi ổn (kiểu tự vận hành mà không có mình - như lý thuyết) thì sẽ đi học và quay lại con đường chuyên gia. Song cũng bất an vì hiện tại doanh nghiệp chỉ cần mình ngơi ra là đã chuệch choạc thua lỗ...biết bao giờ và liệu có việc tự chạy hay không?

Tôi viết những dòng này trong tâm trạng khá bối rối hoang mang. Tôi xin chuyên gia cho tôi ý kiến. Ý kiến của chuyên gia lúc nào rất quan trọng với tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Dựa theo những gì bạn chia sẻ thì mình nghĩ trong sâu thẳm con người bạn, bạn thích làm chuyên gia hơn. Khi làm chuyên gia, bạn được là chính mình, cảm thấy dễ dàng vì nó là sở trường, bạn tìm thấy niềm vui, lẽ sống trong công việc đó. Còn khi điều hành doanh nghiệp bạn đang phải gồng mình lên, nó mang tính tránh nhiệm hơn là thấy niềm vui. Bạn đang buộc phải duy trì doanh nghiệp chỉ là vì bạn đã bỏ tiền, bỏ công mất 2,5 năm rồi, giờ nếu bỏ thì tiếc, kiểu như "cầm vàng mà lội qua sống; vàng rơi không tiếc, tiếc công cầm vàng". Chính điều đó làm cho bạn cảm thấy nặng nề, không hạnh phúc.

Hãy chấp nhận thực tế: Bạn đang là chuyên gia lĩnh vực đào tạo nuôi dậy con, nhưng bạn không phải là chuyên gia lĩnh vực quản trị và điều hành doanh nghiệp. Con người ta ai cũng vậy, khi chuyển sang lĩnh vực mới, hãy chấp nhận bản thân đang là beginner, đang học việc ở lĩnh vực ấy. Đừng đòi hỏi kết quả phải tốt ngay như lĩnh vực mình đang là chuyên gia lúc đầu. Khi bạn hiểu rõ và chấp nhận được thực tế này, bạn sẽ bớt đặt kỳ vọng cao, đón nhận mọi thứ, mọi kết quả hiện tại dễ dàng hơn.

Việc có nên tiếp tục duy trì doanh nghiệp hay từ bỏ thì theo mình đầu tiên phải căn cứ vào mong muốn, ước vọng của chính bản thân bạn; sau đó là những lợi ích và thiệt hại có thể mang đến.

Nếu bạn quyết định vẫn tiếp tục duy trì doanh nghiệp, thì chắc chắn phải dành 100% thời gian cho nó trong một thời gian đủ dài (có lý thuyết nói rằng cần mất 10.000 giờ để trở thành chuyên gia của 1 lĩnh vực), đồng thời tính toán và sẵn sàng chấp nhận kết quả tồi nhất có thể xảy ra trong thời gian ấy. Hoặc tính đến phương án thuê người quản lý và điều hành. Giống như các ca sĩ, diễn viên bên Hàn họ toàn có người quản lý và công ty quản lý giúp họ. Họ chỉ lo về chuyên môn là đi hát, hay đi diễn thôi.

Startup Việt ICO thành công?

Mình thấy nhà nhà, người người nói về chuyện ICO. Trên facebook thấy ads promote các dự án nhiều vô kể, ví dụ như:

https://bigcoinvietnam.com/ban-da-biet-gi-ve-tomochain-tomocoin-va-tomoapp-chua

Câu hỏi đặt ra thì các startup hoặc DN Việt đã có dự án nào ICO thành công chưa? Yếu tố thành công được đánh giá bởi những con số, kết quả nào?

Phần còn lại của những câu chuyện ICO chưa tới thì đang gặp phải lý do gì chưa tới tầm?


Yếu tố thành công phụ thuộc vào ứng dụng của nó trong hệ sinh thái cryptocurrency nói chung

Một câu chuyện dài được tạo bởi nhiều yếu tố

#protocol-token thì thường sẽ dễ thành công hơn vì nó là nền tảng

#app-token thậm chí phải đợi các protocol của nó hoàn thiện

vài đồng có giá cao hoặc có market cap tốt như #ripple thì không được cho là thành công theo nghĩa của cộng đồng #cryptocurrency vì nó gặp phải vấn đề #centralization

Khi đàn ông căng thẳng và áp lực, người yêu/bạn gái (nên) làm gì?

Ngẫm lại thấy câu hỏi quá chung chung và hơi có mùi định kiến giới nếu phân tích theo tâm lý học thì Đàn ông thường abc, đàn bà thường xyz. Rồi có người thích được như thế này, có người thích được như thế kia...

Vậy nên bạn hãy nêu lời khuyên cá nhân hoặc trường hợp thực tế của bản thân đi ạ. ^^

Mình cảm ơn.

Đó là dùng phương pháp gián tiếp nặng tay 1 chút "sát muối vào trái tim" hahah để họ dám buông bỏ hết mọi thứ sang 1 bên và chỉ tập Trung giải quyết vấn đề hiện tại và vượt qua khó khăn và vương lên từ đóng tro tàn. Phương pháp nhẹ là không cần làm gì hết cho họ sự tỉnh lặng đi không làm gì cả cũng là 1 lựa chọn. Có câu gỡ rối càng thêm rối :)) và chìa khóa là " thời gian" phương pháp liều thuốc cực mạnh là nấu 1 bữa ăn thật ngon thật thịnh soạn có nến có hoa có rượu và có em ... Bla bla bla" nói chuyện vu vơ bla bla bla trên núi dưới biển bla bla bla" ...... Rồi ...... Hết

Đọc sách gì để nói năng cho dễ hiểu và lưu loát hơn?

Mọi người thường góp ý mình là ăn nói dài dòng khó hiểu :( có ai biết đầu sách kỹ năng nào tốt cho việc cải thiện việc giao tiếp không nhỉ? kiểu làm cho mình biết cách nói năng ngắn gọn dễ hiểu hơn thì tốt quá.

Từ khóa: giao tiếp , sách

Bạn thử đọc cuốn "Đắc nhân tâm" xem sao? nói thứ vừa tầm với người nghe chính là dễ hiểu còn nói về những cái họ thích chính là biết nói chuyện đó ạ ^^

https://cdn.noron.vn/2021/07/27/16046475730952x-1627359945.webp

Bạn có muốn sở hữu một tấm ảnh khỏa thân độ nét cao lưu lại thời huy hoàng của cơ thể mình Nếu không,bạn có nghĩ ngày nào đó bạn sẽ ước ao được nhìn thấy một tấm như vậy?

Có bạn gái nào từng mối sở hữu riêng cho mình tấm hình khỏa thân, lưu lại thời thanh xuân của mình không? Nói thật đi

Từ khóa: nude , khỏa thân
Mình chủ trương hướng tới sự thu nhỏ của cái tôi nên ảnh thường mình còn chẳng chụp nữa là ảnh nude để bảo vệ môi trường. Mình cũng 1 phiếu không thôi.