1. Noron.vn
  2. Hỏi đáp chuyên gia: Lê Huỳnh Kim Ngân
  3. Có nên khởi nghiệp cùng bạn thân?

Có nên khởi nghiệp cùng bạn thân?

Em nghe nhiều người khuyên bạn bè thân thiết mà làm ăn với nhau thì dễ xích mích, mất tình bạn, có đúng không ạ? Và nếu có làm cùng nhau thì chị có lời khuyên gì không ạ?

Trả lời

Hi Hồ Minh Đan,

Khởi nghiệp cùng bạn thân, hay khởi nghiệp cùng người trong gia đình, hay là khởi nghiệp cùng những người thân thiết xung quanh mình,… đều hay dẫn đến một tình huống hay gặp phải đó chính là: thân quá hoá thường, rồi xích mích như bạn nói và dễ chia rẽ. Nhưng không phải ai khởi nghiệp cùng bạn thân của mình cũng đều gặp chuyện mà chia rẽ hết. Ví dụ như cô Jamie Kern Lima, người sáng lập hãng mỹ phẩm ITCosmetics (về sau, cổ bán ITCosmetics cho L’oreal hơn 1 tỷ đô-la Mỹ), người đồng sáng lập của cổ là chồng của cổ, và người đồng hành lâu nhất với ITCosmetics là bạn thân của cổ.

Mình nghĩ đây là chuyện vô cùng thường gặp, mà nguyên nhân cốt lõi của nó nằm ở chỗ “kỹ năng quản trị cảm xúc” của tất cả các bên tham gia. Khi chúng ta thân thiết, đôi lúc chúng ta nghĩ là cứ mặc kệ rồi bỏ qua những điều nhỏ nhặt, để sự thất vọng - bực tức - những điều không được giải toả thoả đáng cứ tích tụ dần trong bản thân mỗi người rồi đến một ngày bùng cháy. Hay như “kỹ năng quản trị cảm xúc”, không phải ai cũng tách bạch được cảm xúc trong công việc và cảm xúc trong cuộc sống. Rất nhiều người cảm thấy tủi thân vì bị trách móc trong công việc và mang cả chuyện tủi thân, buồn bực này đi ra khỏi ngoài công việc, và tình bạn, hay mối quan hệ thân thiết, dần rạn nứt từ đó. Vì vậy mình nghĩ là nếu những người thân thiết với nhau từ trước, muốn làm việc cùng nhau, muốn khởi nghiệp cùng nhau, thì đầu tiên, cùng tự học hoặc cùng ngồi xuống nói cho nhau nghe “kỹ năng quản trị cảm xúc” trên tinh thần chung trước đã, rồi hãy tìm kiếm làm sao để “quản lý cảm xúc” của từng cá nhân.

Khó, nhưng không phải là không làm được. Mình nghĩ cuộc sống này nói chung, không riêng gì trong khởi nghiệp, đôi lúc buông bỏ cái tôi bản thân một chút thì mọi thứ dễ thở và dễ vui hơn. Mâu thuẫn là điều không tránh khỏi, nhưng cách bản thân mình chọn giải quyết lúc mâu thuẫn như thế nào là điều mình có thể điều chỉnh được.

Thương mến mến thương ^.^

Nội dung liên quan

Theo bạn có nên bắt đầu khởi nghiệp trước tuổi 25 hay không?


Có một số người cho rằng khởi nghiệp càng sớm càng tốt, nhưng cũng có ý kiến cho rằng không nên vội vàng vì cần có thêm thời gian để tích luỹ kiến thức và kinh nghiệm và mốc 25 tuổi là thời gian sớm nhất để bắt đầu vì lúc đó chúng ta đã tốt nghiệp đại học và có thời gian để tích luỹ vốn sống. Theo các bạn thì sao, mời các bạn cho ý kiến về vấn đề này nhé.
Cảm ơn các bạn!

DECF5ACA-245E-476A-97EE-6CC3F90A8FA1
Từ khóa: kinh doanh , khởi nghiệp

Không có một câu trả lời chính xác cho câu hỏi này. Nhưng các bạn đừng vội khởi nghiệp ngay tôi nghĩ sẽ sạt nghiệp ngay.

Hãy dành thời gian làm việc, học tập, tích luỹ về kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng và mối quan hệ ... và hãy khởi nghiệp ở thời điểm bạn sẵn sàng và tự tin nhất, không nên nhất thời mong muốn mà phải mở công ty mới là khởi nghiệp.

Làm việc tốt, thăng tiến trong công việc, thay đổi địa vị và cách nhìn nhận mọi người xung quanh chúng ta hàng ngày cũng là nền móng của khởi nghiệp ... hãy cữ bình tĩnh

Lần đầu tiên sử dụng Internet của bạn là bao giờ?

Mình tiếp cận Internet lần đầu vào năm lớp 5, khoảng năm 2007. Lúc đó chia tay mấy đứa bạn tiểu học, chúng nó hỏi mình có nick chat để giữ liên lạc sau khi lên cấp 2 không. Mình không có nên đã về nhà hỏi ông anh, và mình đã được lập nick chat Yahoo từ lúc đó. Thực ra mình còn tiếp cận khá chậm so với mấy đứa khác, thấy chúng nó khoe là đã tạo nick từ lâu rồi.

Không biết mọi người có nhớ lần đầu tiên bạn sử dụng Internet là bao giờ, và đã dùng Internet để làm việc gì không?

Từ khóa: internet , lần đầu tiên , lịch sử internet việt nam

Mình lần đầu sử dụng internet là vào hồi 2006 và Yahoo cũng là thứ đầu tiên mình tiếp cận khi lên mạng. Công nhận thời đấy Yahoo nổi đình đám thật nghĩ lại vẫn thấy tiếc vì giờ nó đã bị khai tử.

Các bạn nghĩ gì về khởi nghiệp ngay sạt nghiệp luôn?

Cố gắng cố gắng

Khi đàn ông căng thẳng và áp lực, người yêu/bạn gái (nên) làm gì?

Ngẫm lại thấy câu hỏi quá chung chung và hơi có mùi định kiến giới nếu phân tích theo tâm lý học thì Đàn ông thường abc, đàn bà thường xyz. Rồi có người thích được như thế này, có người thích được như thế kia...

Vậy nên bạn hãy nêu lời khuyên cá nhân hoặc trường hợp thực tế của bản thân đi ạ. ^^

Mình cảm ơn.

Đó là dùng phương pháp gián tiếp nặng tay 1 chút "sát muối vào trái tim" hahah để họ dám buông bỏ hết mọi thứ sang 1 bên và chỉ tập Trung giải quyết vấn đề hiện tại và vượt qua khó khăn và vương lên từ đóng tro tàn. Phương pháp nhẹ là không cần làm gì hết cho họ sự tỉnh lặng đi không làm gì cả cũng là 1 lựa chọn. Có câu gỡ rối càng thêm rối :)) và chìa khóa là " thời gian" phương pháp liều thuốc cực mạnh là nấu 1 bữa ăn thật ngon thật thịnh soạn có nến có hoa có rượu và có em ... Bla bla bla" nói chuyện vu vơ bla bla bla trên núi dưới biển bla bla bla" ...... Rồi ...... Hết

Đọc sách gì để nói năng cho dễ hiểu và lưu loát hơn?

Mọi người thường góp ý mình là ăn nói dài dòng khó hiểu :( có ai biết đầu sách kỹ năng nào tốt cho việc cải thiện việc giao tiếp không nhỉ? kiểu làm cho mình biết cách nói năng ngắn gọn dễ hiểu hơn thì tốt quá.

Từ khóa: giao tiếp , sách

Bạn thử đọc cuốn "Đắc nhân tâm" xem sao? nói thứ vừa tầm với người nghe chính là dễ hiểu còn nói về những cái họ thích chính là biết nói chuyện đó ạ ^^

https://cdn.noron.vn/2021/07/27/16046475730952x-1627359945.webp

Bạn có muốn sở hữu một tấm ảnh khỏa thân độ nét cao lưu lại thời huy hoàng của cơ thể mình Nếu không,bạn có nghĩ ngày nào đó bạn sẽ ước ao được nhìn thấy một tấm như vậy?

Có bạn gái nào từng mối sở hữu riêng cho mình tấm hình khỏa thân, lưu lại thời thanh xuân của mình không? Nói thật đi

Từ khóa: nude , khỏa thân
Mình chủ trương hướng tới sự thu nhỏ của cái tôi nên ảnh thường mình còn chẳng chụp nữa là ảnh nude để bảo vệ môi trường. Mình cũng 1 phiếu không thôi.