1. Noron.vn
 2. Hỏi đáp chuyên gia: Trần Hoài Phương
 3. Kinh nghiệm của chuyên gia để thuyết trình hay với PPT?

Kinh nghiệm của chuyên gia để thuyết trình hay với PPT?

Trả lời

Chào bạn,

Để thuyết trình hay với Powerpoint được chia làm 2 vế:

- Vế 1: Thuyết trình

- Vế 2: Sử dụng Powerpoint

Với vế 1: Thuyết trình, để thuyết trình hay bạn cần có các yếu tố như: Nội dung, ngôn ngữ cơ thể, giọng nói truyền cảm, sự dí dỏm hài hước....

Với vế thứ 2: Sử dụng Powerpoint

Để thuyết trình hay với Powerpoint bạn nên xây dựng 1 kịch bản trước khi làm Slide và luôn lấy khán giả làm trọng tâm. Có ý tưởng trước sau đó sử dụng Powerpoint để triển khai ý tưởng trên đó!

Trên đây là kinh nghiệm của bản thân mình! Chúc bạn thành công!

Nội dung liên quan

Chọn làm chuyên gia hay doanh nhân?

Chào các chuyên gia.

Tôi là một người có chuyên môn tốt, 15 năm kinh nghiệm và hiện tại cũng khá nổi trong lĩnh vực của mình, đó là giáo dục trẻ em. Khi tôi đi giảng bài, tổ chức các lớp học cho cha mẹ về nuôi dạy con, các talkshow nói chuyện trước cả nghìn người,.. tôi nhận được vô số sự ngưỡng mộ, cảm ơn, biết ơn vì giúp họ biết cách nuôi dạy con, hiểu được tâm lý ở trẻ.. và tôi thấy mình như tỏa sáng 😅, có đóng góp cho xã hội.

Bên cạnh đó tôi cũng đang điều hành 1 doanh nghiệp gần 20 người. Lúc này tôi như đóng vai 1 con người khác. Tôi cũng xây dựng tầm nhìn doanh nghiệp, cũng hút những nhân sự đã từng ngưỡng mộ tôi, muốn theo tôi. Song đời không như mơ, tôi thấy vật lộn khổ sở và sau khi đang ở mốc start up 2 năm tôi loay hoay không biết mình có đi đúng hướng không? Các nhân sự theo tôi vì ngưỡng mộ cũng dần xa.

Bề ngoài, cũng nhiều người đánh giá doanh nghiệp tôi đang làm tốt, cũng có ích cho cộng đồng, cũng nhiều người biết ơn.

Tôi thấy mình loay hoay và bị khó lựa chọn : Một mặt tôi muốn tiếp tục học cao hơn, chuyên sâu hơn, tham gia vào các cộng đồng chuyên gia để có thể trở thành chuyên gia có tiếng, hàng đầu lĩnh vực của mình và có chỗ đứng trong ngành (hiện tại tôi được những người trong ngành đánh giá cao và cũng có lợi thế nhất định). Và với tôi con đường này rất dễ dàng, có lộ trình, đi đến đâu được các nơi săn đón, nhìn thấy mức thu nhập

Một mặt tôi lại muốn phải tập trung cho doanh nghiệp vì đã đầu tư bao nhiêu năm tháng tiền của và cũng không thể bỏ được. Doanh nghiệp tôi mới start up 2,5 năm, và con đường này tôi cũng thấy cửa sáng song đường đi khó khăn trắc trở hơn. Thu nhập cũng bị ảnh hưởng, và tôi lại là phụ nữ cũng thấy mình nhiều bất lợi

Tôi có suy nghĩ, hiện tại sẽ tập trung cho doanh nghiệp, khi ổn (kiểu tự vận hành mà không có mình - như lý thuyết) thì sẽ đi học và quay lại con đường chuyên gia. Song cũng bất an vì hiện tại doanh nghiệp chỉ cần mình ngơi ra là đã chuệch choạc thua lỗ...biết bao giờ và liệu có việc tự chạy hay không?

Tôi viết những dòng này trong tâm trạng khá bối rối hoang mang. Tôi xin chuyên gia cho tôi ý kiến. Ý kiến của chuyên gia lúc nào rất quan trọng với tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Dựa theo những gì bạn chia sẻ thì mình nghĩ trong sâu thẳm con người bạn, bạn thích làm chuyên gia hơn. Khi làm chuyên gia, bạn được là chính mình, cảm thấy dễ dàng vì nó là sở trường, bạn tìm thấy niềm vui, lẽ sống trong công việc đó. Còn khi điều hành doanh nghiệp bạn đang phải gồng mình lên, nó mang tính tránh nhiệm hơn là thấy niềm vui. Bạn đang buộc phải duy trì doanh nghiệp chỉ là vì bạn đã bỏ tiền, bỏ công mất 2,5 năm rồi, giờ nếu bỏ thì tiếc, kiểu như "cầm vàng mà lội qua sống; vàng rơi không tiếc, tiếc công cầm vàng". Chính điều đó làm cho bạn cảm thấy nặng nề, không hạnh phúc.

Hãy chấp nhận thực tế: Bạn đang là chuyên gia lĩnh vực đào tạo nuôi dậy con, nhưng bạn không phải là chuyên gia lĩnh vực quản trị và điều hành doanh nghiệp. Con người ta ai cũng vậy, khi chuyển sang lĩnh vực mới, hãy chấp nhận bản thân đang là beginner, đang học việc ở lĩnh vực ấy. Đừng đòi hỏi kết quả phải tốt ngay như lĩnh vực mình đang là chuyên gia lúc đầu. Khi bạn hiểu rõ và chấp nhận được thực tế này, bạn sẽ bớt đặt kỳ vọng cao, đón nhận mọi thứ, mọi kết quả hiện tại dễ dàng hơn.

Việc có nên tiếp tục duy trì doanh nghiệp hay từ bỏ thì theo mình đầu tiên phải căn cứ vào mong muốn, ước vọng của chính bản thân bạn; sau đó là những lợi ích và thiệt hại có thể mang đến.

Nếu bạn quyết định vẫn tiếp tục duy trì doanh nghiệp, thì chắc chắn phải dành 100% thời gian cho nó trong một thời gian đủ dài (có lý thuyết nói rằng cần mất 10.000 giờ để trở thành chuyên gia của 1 lĩnh vực), đồng thời tính toán và sẵn sàng chấp nhận kết quả tồi nhất có thể xảy ra trong thời gian ấy. Hoặc tính đến phương án thuê người quản lý và điều hành. Giống như các ca sĩ, diễn viên bên Hàn họ toàn có người quản lý và công ty quản lý giúp họ. Họ chỉ lo về chuyên môn là đi hát, hay đi diễn thôi.

Thời đi học bạn ghét nhất điều gì?

Môn hóa ạ :)

Không hiểu sao đã sinh ra Thư này lại còn sinh ra hóa. Chả hiểu mấy ông làm ăn kiểu gì có cái nhãn dán vào lọ đây là chất gì cũng không dán được, suốt ngày mất xong bắt mình đi tìm :) Năm lớp 10 mất hsg cũng vì cái môn củ lìn này...

Còn bạn? Điều gì khiến bạn ghét cay ghét đằng thời đi học?

Ghét những người tới trễ, lớp mình hồi trước chả tuân theo luật lệ gì nên mình thấy việc tới trễ nhiều quá đôi khi khá là khó chịu ! 

Kinh nghiệm về tình yêu của bạn đến từ sách hay từ trải nghiệm thực tế của bản thân?

TVTL nghĩ rằng ai trong chúng ta cũng có chút trải nghiệm, kinh nghiệm về tình yêu. Nhưng tri thức về tình yêu thường đến từ sách hay từ cuộc sống thực của các bạn vậy ạ ^^

Từ khóa: kinh nghiệm yêu

Mình nghĩ câu "Lý thuyết mà không có thực tiễn là lý thuyết suông, còn thực tiễn mà không có lý thuyết là thực tiễn mò mẫm" rất phù hợp trong tình huống này :)

Nếu được bỏ đi 1 nội quy của trường, bạn sẽ bỏ đi nội quy nào?

Nội quy trường mình không cho nhuộm tóc kể cả những màu trầm, nếu bị thầy cô thấy sẽ bắt nhuộm lại đen ngay. Nếu được mình muốn bỏ nội quy này.

Từ khóa: nội quy trường

:)) Mình chả quan tâm tới nội quy luôn ấy.

Bạn có câu nói nào hay về thanh xuân không?

"Thanh xuân như một ly trà. Covid vài bữa hết bà thanh xuân". ĐH có 4 năm mà hết 2 năm học online vì con cô vít 🙂

Từ khóa: thanh xuân

"Đưa em về thanh xuân Về những dấu yêu ban đầu Những âu lo cứ thế hững hờ qua tay Ta thêm lần đôi mươi Và những ước ao đã từng Ở một tầng mây khác riêng hai chúng ta" (Thanh Xuân của Da lab)

Cho mình xin vài bộ Boy Love/Đam Mỹ hay ạ :3?

💌 Hơi nhạy cảm nhưng có bạn nào đồng hủ thì cho mình xin vài bộ Boy Love/Đam Mỹ hay hay ạ :3 ( ABO, SM hay H+ đều được ỤwỤ )

Từ khóa: boy love , đam mỹ

Xin phép trả lời chủ thớt ở đây nhié. Không biết chủ thớt đã kinh qua hết mấy bộ này chưa nhưng tui cứ rcm nhíe :>>>

 • Phim: Doukyuusei, call me by your name, i told sunset about u (huhu có phần 2 rồi đó), hyperventilation (cả truyện)

  https://cdn.noron.vn/2021/08/03/bd6e2dd766b29e8d2626e63a2384949e-1627968396.jpg
 • Truyện: how to chase an alpha, BL motel, banana scandal, Given của Natsuki Kizu (cả anime), ten count, here u are của djun, 19 days, fate makes no mistake

  https://cdn.noron.vn/2021/08/03/9b1bd8e84e10067fe796b5d7499afa7d-1627968473.jpg
 • Sách: Điều đẹp nhất cho em của Mason Deaver, call me by your name (bản TAnh)

  https://cdn.noron.vn/2021/08/03/8c58e2ed24cbe01fcd1393453b350084-1627968524.jpg

  Toàn bộ ta nói nhức cái nách 😭😭😭😭