1. Noron.vn
  2. Hỏi đáp chuyên gia: Hà Thủy Nguyên
  3. Làm thế nào để tự học và sáng tác thơ Haiku ạ?

Làm thế nào để tự học và sáng tác thơ Haiku ạ?

Trả lời

Chào bạn,

Thơ Haiku cũng như tất cả những thể loại thơ khác đều có niêm luật và triết lý riêng. Bạn có thể tự search các niêm luật và triết lý trong thơ để tìm hiểu về nó. Trong quá trình tự tìm hiểu này, bạn có thể thử áp dụng những điều mình vừa tìm hiểu để giải mã một số bài thơ Haiku.

Tuy nhiên, cách thức mình vừa kể trên không giúp bạn sáng tác được thơ Haiku. Để luyện tập sáng tác thơ Haiku, hãy bắt đầu bằng chuyển ngữ thơ Haiku, để nắm được cái thần của thơ và hiểu được nguyên lý bí ẩn trong các quy tắc niêm luật. Bạn nên dịch từ tiếng Nhật là tốt nhất. Nếu chưa biết tiếng Nhật cũng không sao cả, hãy bắt đầu học và tra từng từ thôi.

Điều quan trọng hơn hết của sáng tác thơ, đó là bên trong chúng ta có gì để nói, để giãi bày và chia sẻ hay không? Tùy trạng thái mà tự nhiên trong mình sẽ lựa chọn haiku hay lục bát hay tứ tuyệt hay bất cứ thể loại thơ nào khác!

Nội dung liên quan

Làm thế nào để bớt ngây thơ trong giao tiếp đây ạ ?

Chào các bác, em năm nay 21 tuổi vừa mới ra trường, em học về giáo dục nhưng lại theo đuổi kinh doanh nội thất

Chuyện là em đi đâu cũng bị mọi người nói là em ngu ngơ khù khờ, thiếu tế nhị, nói chuyện chưa biết suy nghĩ, thi thoảng hơi vô duyên 1 chút.

Em thật sự buồn và đã cố gắng thay đổi nhưng chẳng bù lại được bao nhiêu, đó dường như là cái tính của em rồi, em cứ bị vô tư hồn nhiên quá. :( lại thẳng tính bộp chộp. Cac bác có cách nào mách giúp em em sửa với ạ. Miệng em nv nhưng cái tâm em tốt, như ông và ta nói “ người Đức dày sống như 1 đứa trẻ “ vậy hic

Từ khóa: kỹ năng giao tiếp

Bên cạnh những lời khuyên bên dưới, mình có một quan điểm khác là mình cảm thấy những người đưa ra lời phê bình cho bạn không là những mối quan hệ tốt/ mối quan hệ bạn cần duy trì.

Căn bản, người ta có cái nhìn phiến diện, dám buông ra lời nhận xét bạn thay vì đánh giá bạn dựa trên những gì bạn làm được. Đánh giá công việc một cách công tâm vẫn là đánh giá trên những việc bạn làm. 

Không sao, nếu như "cá tính" là một nét riêng của người khác thì "ngây thơ" (thực ra mình không thích dùng từ này, chính xác là "có sao nói vậy" hay làm đúng lương tâm đúng hơn) cũng là một nét riêng của bạn. Bạn cứ hãy là chính mình và rồi sẽ nơi phù hợp hơn với những con người có cùng quan điểm giống bạn sẽ công nhận điều đó. 

Mình còn thấy bạn có chia sẻ "đi đâu cũng bị nhận xét như vậy", bạn có từng nghĩ những công việc bạn chọn phù hợp bạn chưa? Đúng là nếu bạn bị nhận xét nhiều lẫn nghĩa là hoặc bạn có vấn đề hoặc môi trường bạn làm việc có vấn đề. 

Kéo người trẻ đến với nghệ thuật truyền thống liệu có dễ dàng?

Nghệ thuật truyền thống có nhiều thứ rất hay ho, nhưng đối với giới trẻ lại quá xa lạ, nhàm chán và họ đang phớt lờ đi.

Mình cũng thuộc lứa trẻ đây và rất yêu thích nghệ thuật. Bây giờ nhiều bạn trẻ cũng yêu thích sự truyền thống, tỉ mỉ. Điển hình là nghệ thuật cổ trang tq rất phát triển nhờ qua phim ảnh, sách truyện ở VN. Mình thầm mong một ngày kia nghệ thuật văn hóa truyền thống VN phát triển rực rỡ. 

[Góc giải trí] Thử viết tiếp 2 dòng thơ cuối cho bài thơ dưới đây?

Nhân dịp trung thu hôm nay nên mình có một trò giải trí nhẹ muốn rủ mọi người cùng chơi. Mấy hôm trước chỉ thấy mọi người trả lời về chia sẻ nghe sâu sắc quá nên hôm nay mình đưa đến một cơn gió mới thử thách mọi người. Đó là viết tiếp 2 dòng thơ cuối cho bài thơ sau:

                                             Trung thu là tết thiếu nhi

                                      Cớ sao người lớn lại đi chơi nhiều?

                                                                     ....

                                                                     .....

Mời mọi người vào góp vui nhân dịp Trung thu nhé!

Từ khóa: tết trung thu , thiếu nhi

Khác biệt cơ bản trong nhận thức của người thường xuyên đọc sách và người không bao giờ đọc sách là gì?

Khó quá bạn ạ.
Họ không đọc nhưng nghe, xem, quan sát trải nghiệm nhiều thì có lẽ cũng vẫn là điều tốt.
Nên không thể đánh giá sự khác nhau đâu.

Bạn có cảm thấy ngần ngại khi đặt câu hỏi trên Noron không, nếu có thì vì sao bạn lại cảm thấy như vậy?

Từ khóa: đặt câu hỏi , noron

Em thì không ngại hỏi, mà không thấy phù hợp để hỏi trên Noron. Thường là khi cần hỏi thì em sẽ tìm câu trả lời từ các nhóm chuyên môn trên Facebook/LinkedIn rồi. Noron thì mặc dù là một nền tảng tích cực, nhưng em cảm thấy vẫn chưa đủ các câu trả lời chất lượng và nghiêm túc (có lẽ là do chưa nhiều người dùng).

Kế hoạch cuộc đời của mình các bạn đã có chưa?

Thời điểm giãn cách xã hội rất dài này, là lúc mỗi người có nhiều thời gian để suy ngẫm về cuộc sống của mình.
Vậy các bạn có bao giờ chi tiết kế hoạch cuộc sống của mình chưa? 
Mình chia sẻ trước nhé : 
-Lựa chọn cuộc sống không hôn nhân - người yêu thì vẫn có nhé.
- Sống một mình theo phong cách tối giản vùng ngoại ô.
- Công việc mưu sinh theo 2 hướng là nhận dự án và đầu tư lâu dài. 
- phát triển năng lực bằng khả năng tự học, tự tìm hiểu thông tin các lĩnh vực có thể mix với nhau.
- Tạo sức khỏe ở bộ môn bơi lội, marathon, gym, đạp xe.
- Tạo trải nghiệm bằng du lịch bụi, leo núi, cắm trại đêm, khám phá các hidden gem.
- Tạo giá trị cộng đồng bằng công tác từ thiện, chia sẻ kinh nghiệm qua Internet.
- Tìm sự yên bình qua tôn giáo, thiền.
Còn bạn thì sao? 
Đã có thời gian mình ảo tưởng về ngôi nhà của riêng mình. Nơi mà có khi làm về 2 bố con oản tù tì xem ai sẽ phụ việc nhà. Nhưng rồi chợt nhận ra mọi thứ vỡ tan chỉ biết lết xác về nhà kiếm cốc cf lạnh châm thuốc ngẫn ra 1 mình. Lúc đó mình chỉ giữ lại những bảng dán trên tủ lạnh theo dõi rèn luyện cùng công việc .Thi thoảng gửi ít đồ lặt vặt cho đứa em gái ở quê. Có ng nói mình chán nản và thối chí. Nhưng có lẽ quan điểm tùy duyên cùng với việc càng hy vọng càng dễ tan vỡ làm mình nguội lạnh. Kệ nó đi cứ để cuộc sống nó đơn giản và cứ bước đi.