1. Noron.vn
  2. Hỏi đáp chuyên gia: Lê Huỳnh Kim Ngân
  3. Nhận xét của Chuyên gia về đặc điểm của hệ sinh thái khởi nghiệp tại VN?

Nhận xét của Chuyên gia về đặc điểm của hệ sinh thái khởi nghiệp tại VN?

Nội dung liên quan

Đặc điểm của thế hệ Selfie là gì?

Nhưng thế hệ Selfie là gì?

Phần lớn những người được gọi là "giới trẻ" hiện nay thuộc vào một thế hệ mà phương Tây gọi là "millennials" - thế hệ thiên niên kỷ, tập hợp những người được sinh ra từ năm 1990 đến 2000 theo các nhà nghiên cứu Mỹ. Thế hệ này được gọi là thế hệ Y, thế hệ Tôi Tôi Tôi (Me Me Me Generation), hay thế hệ Peter Pan (ý chỉ thế hệ không chịu lớn, hay với từ mình thường gọi, là thế hệ Selfie.

Dự diến, đến năm 2020, hơn 70% lực lượng lao động trên thế giới sẽ là thế hệ millennials. Đã có không ít nghiên cứu, thảo luận và tranh cãi xung quanh thế hệ millennials tại các quốc gia phát triển.

Vậy theo nhận định, sự quan sát của mọi người thì đặc điểm của thế hệ Selfie này là gì? Thế hệ trẻ hiện nay đang ra sao? Có những sự khác biệt gì so với các thế hệ trước đó? Có thể miêu tả bằng những cụm từ chung nào? Những than phiền của người lớn về "tụi nhỏ" có thực sự chính xác không? Điều gì lý giải những mâu thuẫn thế hệ hiện tai? Mời mọi người cùng đóng góp ý kiến tranh luận.

Thế hệ millennials là khái niệm chỉ những người sinh ra trong khoảng từ đầu những này 1980 - 2000. Đây là thế hệ lớn lên cùng với sự phát triển của internet và digital, mạng xã hội.

Theo một nghiên cứu của Niesel thì đây là nhóm chiếm hơn 30% dân số Việt Nam hiện nay (~27M người)

Bảng tóm tắt những sự kiện và xu hướng của các thế hệ ở VN đã trải qua : (theo báo cáo của NCTT từ Hakuhodo)

Summary

  • Thế hệ 7x trưởng thành trong các sự kiện Hậu chiến tranh (After War) và Đổi mới (Economic Reform)
  • 8x là sự pha trộn giữa những năm cuối của Đổi mới (bắt đầu có nhiều thành quả) và thời kỳ Kinh tế phát triển (Strong Development)
  • 9x hầu như trưởng thành trong thời kỳ Kinh tế phát triển

Khi hỏi về Tầm ảnh hưởng (impact) thì 7x và 8x có xu hướng chọn những WE-event (sự kiện mang tính cộng đồng – về kinh tế, xã hội) còn 9x sẽ là ME-event (sự kiện mang tính cá nhân – thường về kinh tế, văn hóa; như sự ra đời của smart-phone hay phổ biến của Facebook và Youtube)

Bối cảnh và sự trưởng thành của 3 thế hệ 7x - 8x - 9x

Phong cách và (phần nào) là mục tiêu sống của: 7x “trưởng thành trong gian khó” nên ưu tiên tìm kiếm “sự ổn định” với một thái độ “thận trọng”. 8x cân bằng giữa “gian khó” và “cơ hội” nên họ muốn tìm ra “điểm ổn định” (bằng cách nhấn mạnh vào “sự linh hoạt” để giảm thiểu rủi ro và tối đa hóa cơ hội). 9x hầu hết trưởng thành trong thuận lợi nên họ tập trung vào “làm điều mình muốn, có điều mình yêu”

Thế hệ 7x (trưởng thành sau hậu chiến), 8x, 9x của người Việt đều có mức độ cẩn trọng tương cao

Digital Life

Quan điểm sống trên ảnh hưởng đến cả cách 7x – 8x – 9x sử dụng công nghệ và đặc biệt là mạng xã hội. Với 7x thì công nghệ và mạng xã hội là một phần hỗ trợ cho mối quan hệ và cuộc sống thật – họ dùng để kết nối với bạn bè, người thân và không quá quảng giao trên môi trường internet.

8x xem mạng xã hội là một “cuộc sống khác” của họ, nơi họ có thể xây dựng hình ảnh về lối sống họ mong muốn (hay muốn được nhìn nhận) – thể hiện qua việc chỉ chia sẻ những khoảng khắc “chọn lọc”. Còn 9x thì cực kỳ quảng giao trên internet và “cứ là mình, sao phải nghĩ”.

Thái độ với công nghệ và internet cũng ảnh hưởng đến cách 7x – 8x và 9x lựa chọn – mua sắm:

  • 7x cẩn trọng với internet vì muốn “sờ tận tay, thấy tận mắt” nên họ ưu tiên mua những mặt hàng quen thuộc tại các địa điểm uy tín (thường là offline)
  • 8x và 9x tận dụng công nghệ nhiều hơn trong việc mua sắm, nhưng 8x tập trung nhiều về việc “tìm kiếm” và chia sẻ những trải nghiệm (thường là tích cực) như một phần trong việc xây dựng “thương hiệu cá nhân” trên internet
  • 9x tập trung vào văn hóa “review”, họ muốn nêu ý kiến về hầu hết mọi món hàng/trải nghiệm mình từng sử dụng

20 năm tới bạn nghĩ Công Nghệ có làm thay đổi đất nước ta không?

Từ khóa: tâm sự ngành cntt
Có vì nước ta hiện tại đã phát triễn nhờ vào công nghệ

Nhận xét về cải cách tiền tệ của Hồ Quý Ly ?

Người ta đều biết tiền vốn là 1 vật ngang giá dùng để làm đại điện giữa trao đổi hàng hóa giữa các sản phẩm hàng hóa với nhau trong điều kiện có quá nhiều các sản phẩm quá chênh lệch như 1 con bò có giá trị vươt trội so vs 1 quả trứng gà....Chính vì thế cần 1 vật trung gian để đóng vai trò trao đổi hàng hóa và từ đó TIỀN ra đời. Ban đầu tiền được làm từ vỏ cây, vỏ ốc hay cục đá.... Tuy nhiên 1 vấn đề xảy ra đó là hàng hóa thì không dễ gì có được nhưng thứ được coi là "Tiền" thì quá dễ kiếm hoặc bảo quản khó nên giá trị tiền thấp, cản trở việc trao đổi. Từ đó tiền được làm bởi các nguyên liệu quý như vàng, bạc, các loại ngọc, nhưng vấn đề tiếp tục phát sinh đó là những thứ này rất khó kiếm, nếu cứ dùng ko thôi thì rất tổn hao sức người sức của, từ đó tiền đồng tiền kẽm ra đời, các đồng tiền được làm từ vàng bạc hay vàng bạc đá quý nguyên khối vẫn được lưu hành nhưng có giá trị sử dụng trong thanh toán và có tính thanh khoản cực cao . 

Trở về vấn đề cải cách tiền tệ của Hồ Quý Ly, đừng vội mừng và cho đây là 1 bước tiến vĩ đại chưa từng thấy trong lịch sử, lần đầu tiên tiền giấy ra lò, bla bla... Nên biết là ở Trung Quốc từ thời nhà Đường, ở Việt Nam từ thời nhà Lý, tiền giấy đã xuất hiện ở dạng các ngân phiếu có giá trị lớn từ vào chục lạng bạc đến hàng vạn lạng bạc rồi. Có điều ở thời Lý mình thì không phổ biến, nhưng ở Trung Quốc thì khác, họ có hàng ngàn các hệ thống ngân hàng lúc đó với các hình thức tiêu cục, tiệm cầm đồ…., có thể của triều đình hoặc tư nhân hoat động trên toàn đế chế. Khi ai đó cầm ngân phiếu đến tiêu cục, có thể ngay lập tức lĩnh hàng ngàn quan tiền đến hàng vạn lạng bạc, hình thức này cực thịnh ở nhà Tống. Tuy nhiên về sau khi đất nước suy yếu, kinh tế suy giảm, các ngân hàng trống rỗng bạc dữ trữ, đám giấy ngân phiêu đó chẳng khác j mớ giấy lộn. Đó là tiền mệnh giá cỡ 1 quan 1 lạng trở xuống vẫn làm bằng bạc và đồng đấy.

Xét về thời điểm của thái sư Lê Quý Ly, mục đích ông ta làm tiền giấy là gì ? Có phải là sáng tạo không hay chỉ là giải pháp tình thế ? 

Thời điểm đó, nhà Trần vừa chiến thắng kiểu Pyrros trước các cuộc xâm lăng của Chiêm Thành, kinh tế bị tàn phá, tiền đồng bạc vàng nhiều phần bị thất lạc hoặc bị quân Chiêm cướp bóc, kinh tế cạn kiệt, phía Bắc con rồng Trung Hoa đang lên đang lăm le tấn công Nam tiến và chắc chắn Đại Việt sẽ là đối tượng đầu tiên của họ, nhu cầu đúc vũ khí ( hỏa pháo, súng thần cơ ) đòi hỏi rất nhiều đồng, sắt, gang, và chính vì thế ông ta mới cho thu hồi tiền đồng để đúc vũ khí và phát hành tiền giấy để thay thế cũng như bù đắp thiếu hụt tiền tệ chứ chả phải muốn cải cách gì. Nhưng điều này là cái chết người của ông ta. 

Ngày trước trên nhóm "Những người đàn ông thông minh" có 1 cậu đàn ông thông minh hỏi tại sao nước mình không in thật nhiều tiền để đổi ngoại tệ mua vậy. Câu trả lời là tiền mà in ra không có sự kiểm soát, không lưu thông được sẽ dẫn đến lạm phát chứ có tốt đẹp gì đâu ạ . Vấn đề này cũng chính là vấn đề của Hồ Quý Ly. Tiền giấy của ông khi phát hành liên tiếp gặp phải chống đối của nhân dân và giáng những đòn mạnh vào nền kinh tế dặt dẹo vừa bước ra khỏi chiến tranh. Dân vừa quen dùng tiền đồng đã lâu, không thích, không quen dùng tiền giấy bởi nghĩ nó là 1 thứ gần như vô giá trị. Hồi đó chưa có kiến thức tiền tệ quy tắc BẢN VỊ như bây giờ, như thời nay mỗi tờ giấy 100$ của mỹ đc phát hành trên thi trường sẽ được đảm bảo bằng 1 lượng vàng bạc, kim loại quý (KLQ) trong kho là x (ĐVKL), khi có lạm phát hay suy thoái tiền tệ, số KLQ này sẽ được tung ra nhằm cứu giá với đồng tiền bằng 1 loạt các cơ chế khá là phức tạp. Đó là lý do chính phủ đương đại chỉ duy trì 1 lượng tiền chứ không in tràn lan như ý muốn của "người đàn ông thông minh". Hồi đó, điều này không ai biết, chỉ biết giấy là 1 thứ vô dụng mà đại diện cho tiền bạc thì ai tin, chưa kể giấy này dễ hư hỏng, làm giả, các thế lực chống đối thái sư cũng như Đại Việt ( có bàn tay Nhà Minh) có ý tung ra tiền giấy giả nhằm khiến kinh tế Đại Việt rối loạn. Dân thấy thế liền cất trữ tiền đồng và lương thực chứ không lấy tiền giấy dù triều đình ra lệnh cấm. Điều này kết hợp với chính sách hạn điền đang khiến sản xuất nông nghiệp hạn chế và hạn nô khiến lượng người thất nghiệp gia tăng tạo 1 cuộc khủng hoảng kép chưa từng thấy. Đã thế Thâm tai thay Lê thái sư, ông còn ra lệnh đổi 1 quan tiền đồng được 1 quan 2 tiền giấy, điều này không biết cố tình hay hữu ý nhưng càng làm tăng tốc độ phá giá đồng tiền và thúc đẩy khủng hoảng nền kinh tế, khiến 1 đấu gạo tăng lên cả lạng bạc, 1 bữa no giá đáng mấy trăm quan tiền, nhân dân sống khổ lầm than, nhiều người gia nhập các cuộc khởi nghĩa của Ngô Bê, Tề, Phạm Sư Ôn. Có người cho rằng các cuộc khởi nghĩa này nổ ra nhà Trần nhưng không biết rằng họ cũng là nạn nhân của các cuộc cải cách của Hồ Quý Ly trong đó có đổi tiền, hạn điền và hạn nô khiến họ bần cùng hóa và buộc phải nổi dậy. 

Còn sau đó Triều Hồ thất bại trong kháng chiến chống quân Minh cũng là hậu quả nhãn tiền của việc cải cách láo + mưu đồ soán đoạt của Lê Quý Ly. 

Thâm tai thay Lê Quý Ly! 


Tài liệu tham khảo :

1. Việt Nam sử lược-Trần Trọng Kim 

2. Bão táp Triều Trần- Hoàng Quốc Hải 

3. Hồ Quý Ly-Nguyễn Xuân Khánh 

4. Giáo trình tài chính tiền tệ- nxb: KTQD

bài phân tích của bạn hơi sơ sài, tài liệu tham khảo quá ít.Riêng về tài liệu Việt Nam sử lược của Trần Trọng Kim chỉ mang tính tham khảo bởi thế giới quan và phương pháp luận của ông khác với chúng ta. Nhận xét về Hồ Quý Ly như bài phân tích là phiến diện , 1 chiều. phải đặt vào bối cảnh lịch sử để nhìn nhận về 1 con người như HQL. Bạn nên tìm hiểu thêm về tiểu sử để biết rõ hơn về HQL, đó thực sự là 1 nhân tài, có cái nhìn tiến bộ nhất so với tầng lớp quý tộc mạt Trần lúc bấy giờ. Có chăng cải cách của ông đã động chạm đến nhiều quyền lợi của tầng lớp trên nên ko dc ủng hộ( chính sách hạn nô,hạn điền) và nhiều ng nhán khác nên ko thực hiện dc. Them 1 ý nhỏ muốn nói với bạn là việc sx tiền giấy để tiết kiệm đồng đúc súng là ko hợp lý đâu, các nhà sử học để nhận xét rồi, bạn tìm hiểu thêm đi, bởi có gom hết tất cả tiền đông trong cả nc thì liệu đúc dc bao nhiêu khẩu thần công? vài điều trao đổi với bạn mong nhận dc phản hồi

Bạn có muốn sở hữu một tấm ảnh khỏa thân độ nét cao lưu lại thời huy hoàng của cơ thể mình Nếu không,bạn có nghĩ ngày nào đó bạn sẽ ước ao được nhìn thấy một tấm như vậy?

Có bạn gái nào từng mối sở hữu riêng cho mình tấm hình khỏa thân, lưu lại thời thanh xuân của mình không? Nói thật đi

Từ khóa: nude , khỏa thân
Mình chủ trương hướng tới sự thu nhỏ của cái tôi nên ảnh thường mình còn chẳng chụp nữa là ảnh nude để bảo vệ môi trường. Mình cũng 1 phiếu không thôi.

Nếu tổ chức picnicccc thì mọi người thích mang góp mónnnn gì nhỉ?

Thử tưởng tượng xemmm nếuuuu chúng mìnhh đượccc gặppp nhau để đi picnic thì mọi người góp món gìì ? :>>> tớ xung phong kemmm dâuuu nha :*

https://cdn.noron.vn/2021/05/26/314155478366761-1622027217.jpg
Từ khóa: picnic , dã ngoại

Món này món nàyyy onigiri dễ làm vừa ngon vừa no cái bụng 🍙

https://cdn.noron.vn/2021/07/29/bb10b59bc078248967e8442a2163b5be-1627543334.jpg

Bạn có ý định lấy chồng người nước ngoài không Tại sao?

Ôi có ai như mình không mình nghĩ trên đời này thể có Bụt có Tiên hay có Đô rê mon thực sự nhưng không thể có chuyện mình yêu và lấy người nước ngoài- người không có chung ngôn ngữ với mình. Đến nỗi mình gặp trai nước ngoài (Tây hay Á gì cũng vậy), mọi người kêu lên đẹp trai quá còn mình thì nhìn họ như nhìn cục bột vậy không có tí xúc cảm gì.

Hồi đi học có 1 anh Đài Loan kia theo đuổi khá lâu và chân thành, thấy cũng vui vui và nghĩ hình như có chút rung rinh cảm động. Nhưng chỉ vì ý nghĩ: Sẽ có lúc mình nói "Anh ơi em nói nè" mà anh không hiểu thì đời còn gì buồn thê thảm hơn. Thế là thôi tắt ngúm sự rung động như dao động con lắc ở tần số nhỏ nay về bằng 0.

Ông trời ơi đừng có đọc câu trả lời này. Hoặc ông hãy nói với con là không hề có chuyện Ghét của nào trời trao của đấy nha ông. =((((((