1. Noron.vn
  2. Hỏi đáp chuyên gia: Lê Huỳnh Kim Ngân
  3. Tầm bao nhiêu tuổi thì nên khởi nghiệp?

Tầm bao nhiêu tuổi thì nên khởi nghiệp?

Theo em hiểu thì khởi nghiệp rất khó, cơ bản là thất bại nhất là khi còn trẻ, thiếu kinh nghiệm. Khởi nghiệp cũng rất vất vả, nên sếp em thường bảo, tuổi 30 thì hãy khởi nghiệp. Theo chị có đúng không ạ?

Trả lời

Hi Harry Do,

Mình không có một con số cụ thể cho việc bao nhiêu tuổi thì khởi nghiệp. Dựa trên những gì mình trải qua, và cũng như những gì mình nhìn thấy từ nhiều anh chị, cô chú bác xung quanh mình, thì mình có thể trả lời là: Khởi nghiệp vào tuổi mà bạn cảm thấy sẵn sàng để khởi nghiệp.

Nghe giống như câu trả lời của việc “bao nhiêu tuổi thì nên lập gia đình” quá hen? Nhưng thiệt sự là vậy đó. Vậy sự sẵn sàng ở đây là gì? Là khi bạn cảm thấy bạn đủ sẵn sàng cho những thất bại, đủ có trách nhiệm với chính bản thân và những người khởi nghiệp cùng khi phải đối mặt những khó khăn đang chờ ở phía trước. Là khi bạn cảm thấy không còn lo lắng về những chuyện cỏn con đang thử thách mình, vì bạn biết bạn đang nỗ lực cho điều gì đó to lớn hơn. Là khi bạn có sự ổn định về mặt tinh thần, hoặc theo bạn nghĩ là bạn đang ở trạng thái tinh thần tốt nhất để phiêu lưu mạo hiểm. Khi bạn cảm thấy những điều này ở tuổi 20, bạn vẫn có thể khởi nghiệp. Hay tới khi 60 tuổi đang chơi cùng con cháu, bạn cảm thấy ồ, sẵn sàng rồi, khởi nghiệp thôi, thì bạn cứ khởi nghiệp.

Dĩ nhiên là ở từng giai đoạn của đời người sẽ có thuận lợi/hạn chế khác nhau khi khởi nghiệp. Ví dụ mình vừa trả lời một câu hỏi về độ tuổi trẻ khởi nghiệp thì có thuận lợi hay hạn chế gì. Hay 30 tuổi bạn khởi nghiệp, bạn có thể có thêm một chút thuận lợi ở chỗ này, nhưng bù lại, bạn sẽ gia tăng thêm một chút hạn chế ở chỗ khác. Vậy nên không có công thức nào chung cho độ tuổi nào nên khởi nghiệp hết trơn á.

Kể cả những bài báo họ chỉ dẫn ra độ tuổi nên khởi nghiệp là 27 hay 35 hay 42, thì cũng là dựa trên những con người đã và đang khởi nghiệp thành công mà họ biết được. Và những người này thuộc hàng số ít, vì những bài báo đó, đâu có thể nào kiểm đếm làm thành thống kê của 99% số lượng người đang khởi nghiệp ngoài kia đâu. Chưa kể đến môi trường sống khác nhau, sự hỗ trợ của chính phủ đối với khởi nghiệp kinh doanh ở các nước khác nhau, xuất phát điểm của những người sáng lập khác nhau,… những yếu tố ngoại cảnh đó bạn không thể nào biết được. Bạn chỉ biết được chính bản thân mình mà thôi!

Nội dung liên quan

Khởi nghiệp ở tuổi bao nhiêu là thích hợp?

Từ khóa: khởi nghiệp , startup

Càng trẻ càng tốt , vì thất bại còn có cơ hội làm lại từ đầu

20 năm tới bạn nghĩ Công Nghệ có làm thay đổi đất nước ta không?

Từ khóa: tâm sự ngành cntt
Có vì nước ta hiện tại đã phát triễn nhờ vào công nghệ

Bao nhiêu tuổi thì bạn nên lập gia đình? Bạn sẽ chờ duyên hay chờ tuổi?

Đến một tuổi nhất định, mình thấy nhiều người sẽ gặp áp lực từ gia đình, bạn bè và xã hội mà bị thúc cưới . Nhưng điều quan trọng là: bạn chờ duyên? hay chờ đến tuổi mà cưới?

Cái gì đến sẽ đến thôi không nói trước được.

Khi đàn ông căng thẳng và áp lực, người yêu/bạn gái (nên) làm gì?

Ngẫm lại thấy câu hỏi quá chung chung và hơi có mùi định kiến giới nếu phân tích theo tâm lý học thì Đàn ông thường abc, đàn bà thường xyz. Rồi có người thích được như thế này, có người thích được như thế kia...

Vậy nên bạn hãy nêu lời khuyên cá nhân hoặc trường hợp thực tế của bản thân đi ạ. ^^

Mình cảm ơn.

Đó là dùng phương pháp gián tiếp nặng tay 1 chút "sát muối vào trái tim" hahah để họ dám buông bỏ hết mọi thứ sang 1 bên và chỉ tập Trung giải quyết vấn đề hiện tại và vượt qua khó khăn và vương lên từ đóng tro tàn. Phương pháp nhẹ là không cần làm gì hết cho họ sự tỉnh lặng đi không làm gì cả cũng là 1 lựa chọn. Có câu gỡ rối càng thêm rối :)) và chìa khóa là " thời gian" phương pháp liều thuốc cực mạnh là nấu 1 bữa ăn thật ngon thật thịnh soạn có nến có hoa có rượu và có em ... Bla bla bla" nói chuyện vu vơ bla bla bla trên núi dưới biển bla bla bla" ...... Rồi ...... Hết

Đọc sách gì để nói năng cho dễ hiểu và lưu loát hơn?

Mọi người thường góp ý mình là ăn nói dài dòng khó hiểu :( có ai biết đầu sách kỹ năng nào tốt cho việc cải thiện việc giao tiếp không nhỉ? kiểu làm cho mình biết cách nói năng ngắn gọn dễ hiểu hơn thì tốt quá.

Từ khóa: giao tiếp , sách

Bạn thử đọc cuốn "Đắc nhân tâm" xem sao? nói thứ vừa tầm với người nghe chính là dễ hiểu còn nói về những cái họ thích chính là biết nói chuyện đó ạ ^^

https://cdn.noron.vn/2021/07/27/16046475730952x-1627359945.webp

Bạn có muốn sở hữu một tấm ảnh khỏa thân độ nét cao lưu lại thời huy hoàng của cơ thể mình Nếu không,bạn có nghĩ ngày nào đó bạn sẽ ước ao được nhìn thấy một tấm như vậy?

Có bạn gái nào từng mối sở hữu riêng cho mình tấm hình khỏa thân, lưu lại thời thanh xuân của mình không? Nói thật đi

Từ khóa: nude , khỏa thân
Mình chủ trương hướng tới sự thu nhỏ của cái tôi nên ảnh thường mình còn chẳng chụp nữa là ảnh nude để bảo vệ môi trường. Mình cũng 1 phiếu không thôi.