1. Noron.vn
  2. Hỏi đáp chuyên gia: Trần Hoài Phương
  3. Xin chào chuyên gia, theo chuyên gia cần học bao nhiêu lâu để thành thạo powerpoint, và người lớn tuổi (trên 40) có thể học được không?

Xin chào chuyên gia, theo chuyên gia cần học bao nhiêu lâu để thành thạo powerpoint, và người lớn tuổi (trên 40) có thể học được không?

Trả lời

Chào anh/chị Diệu Hà,

Từ "Thành Thạo Powerpoint" ở đây mình cần phân tích chút để rõ ràng hơn về cấp độ (level) như thế nào là thành thạo. Có người thì định nghĩa mức độ thành thạo là về kỹ thuật, có người lại định nghĩa mức độ thành thạo về mặt thời gian, có người định nghĩa về mặt thẩm mỹ....

Vậy mình xin phép dùng định nghĩa thành thạo về mặt thời gian hoàn thành 1 bộ 30 slide Powerpoint (đảm bảo được các nguyên lí thiết kế như: Nguyên lí liên kết, nguyên lí căn dóng thẳng hàng, nguyên lí tương phản NỀN - CHỮ, nguyên lí cân bằng Slide, biết sử dụng font chữ, màu sắc, hình ảnh, hình khối và hiệu ứng) để làm thang đo về mức độ thành thạo trong Powerpoint:

1. Level 1: Thời gian trên 7 ngày để thiết kế bộ 30 slide

2. Level 2: Thời gian từ 3-7 ngày để thiết kế 30 slide

3. Level 3: Thời gian 1-3 ngày để thiết kế 30 slide

4. Level 4: Thời gian 3h-1 ngày để thiết kế 3o Slide

5. Level 5: Thời gian 1 - 3h để thiết kế 30 Slide

Với level 3, học viên của mình học với thời lượng 54 video trong 6 tiếng liên tục là có thể đạt được

Với Level 4: Mất thêm khoảng 2 -3 tuần nữa để học và thực hành lại kiến thức

Với Level 5: Cái này phụ thuộc vào việc thực hành nhiều thì sẽ lên tay. Thông thường sau 3 tháng là làm được.

Đối tượng học viên của mình là từ 18 cho tới 45. Tuy nhiên có những học viên trên 40 tuổi lại học rất tốt, và tốt hơn cả học viên 18 tuổi. Bởi vì học Powerpoint không khó, chỉ cần anh/chị chăm chỉ với sự hướng dẫn của mình là có thể làm được!

Mình có đính kèm 1 bộ Slide mà học viên hơn 40 tuổi của mình đã làm được để chị Diệu Hà tham khảo ạ!

https://cdn.noron.vn/2021/07/24/1257255791778029-1627095145.jpg

Nội dung liên quan

Chọn làm chuyên gia hay doanh nhân?

Chào các chuyên gia.

Tôi là một người có chuyên môn tốt, 15 năm kinh nghiệm và hiện tại cũng khá nổi trong lĩnh vực của mình, đó là giáo dục trẻ em. Khi tôi đi giảng bài, tổ chức các lớp học cho cha mẹ về nuôi dạy con, các talkshow nói chuyện trước cả nghìn người,.. tôi nhận được vô số sự ngưỡng mộ, cảm ơn, biết ơn vì giúp họ biết cách nuôi dạy con, hiểu được tâm lý ở trẻ.. và tôi thấy mình như tỏa sáng 😅, có đóng góp cho xã hội.

Bên cạnh đó tôi cũng đang điều hành 1 doanh nghiệp gần 20 người. Lúc này tôi như đóng vai 1 con người khác. Tôi cũng xây dựng tầm nhìn doanh nghiệp, cũng hút những nhân sự đã từng ngưỡng mộ tôi, muốn theo tôi. Song đời không như mơ, tôi thấy vật lộn khổ sở và sau khi đang ở mốc start up 2 năm tôi loay hoay không biết mình có đi đúng hướng không? Các nhân sự theo tôi vì ngưỡng mộ cũng dần xa.

Bề ngoài, cũng nhiều người đánh giá doanh nghiệp tôi đang làm tốt, cũng có ích cho cộng đồng, cũng nhiều người biết ơn.

Tôi thấy mình loay hoay và bị khó lựa chọn : Một mặt tôi muốn tiếp tục học cao hơn, chuyên sâu hơn, tham gia vào các cộng đồng chuyên gia để có thể trở thành chuyên gia có tiếng, hàng đầu lĩnh vực của mình và có chỗ đứng trong ngành (hiện tại tôi được những người trong ngành đánh giá cao và cũng có lợi thế nhất định). Và với tôi con đường này rất dễ dàng, có lộ trình, đi đến đâu được các nơi săn đón, nhìn thấy mức thu nhập

Một mặt tôi lại muốn phải tập trung cho doanh nghiệp vì đã đầu tư bao nhiêu năm tháng tiền của và cũng không thể bỏ được. Doanh nghiệp tôi mới start up 2,5 năm, và con đường này tôi cũng thấy cửa sáng song đường đi khó khăn trắc trở hơn. Thu nhập cũng bị ảnh hưởng, và tôi lại là phụ nữ cũng thấy mình nhiều bất lợi

Tôi có suy nghĩ, hiện tại sẽ tập trung cho doanh nghiệp, khi ổn (kiểu tự vận hành mà không có mình - như lý thuyết) thì sẽ đi học và quay lại con đường chuyên gia. Song cũng bất an vì hiện tại doanh nghiệp chỉ cần mình ngơi ra là đã chuệch choạc thua lỗ...biết bao giờ và liệu có việc tự chạy hay không?

Tôi viết những dòng này trong tâm trạng khá bối rối hoang mang. Tôi xin chuyên gia cho tôi ý kiến. Ý kiến của chuyên gia lúc nào rất quan trọng với tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Dựa theo những gì bạn chia sẻ thì mình nghĩ trong sâu thẳm con người bạn, bạn thích làm chuyên gia hơn. Khi làm chuyên gia, bạn được là chính mình, cảm thấy dễ dàng vì nó là sở trường, bạn tìm thấy niềm vui, lẽ sống trong công việc đó. Còn khi điều hành doanh nghiệp bạn đang phải gồng mình lên, nó mang tính tránh nhiệm hơn là thấy niềm vui. Bạn đang buộc phải duy trì doanh nghiệp chỉ là vì bạn đã bỏ tiền, bỏ công mất 2,5 năm rồi, giờ nếu bỏ thì tiếc, kiểu như "cầm vàng mà lội qua sống; vàng rơi không tiếc, tiếc công cầm vàng". Chính điều đó làm cho bạn cảm thấy nặng nề, không hạnh phúc.

Hãy chấp nhận thực tế: Bạn đang là chuyên gia lĩnh vực đào tạo nuôi dậy con, nhưng bạn không phải là chuyên gia lĩnh vực quản trị và điều hành doanh nghiệp. Con người ta ai cũng vậy, khi chuyển sang lĩnh vực mới, hãy chấp nhận bản thân đang là beginner, đang học việc ở lĩnh vực ấy. Đừng đòi hỏi kết quả phải tốt ngay như lĩnh vực mình đang là chuyên gia lúc đầu. Khi bạn hiểu rõ và chấp nhận được thực tế này, bạn sẽ bớt đặt kỳ vọng cao, đón nhận mọi thứ, mọi kết quả hiện tại dễ dàng hơn.

Việc có nên tiếp tục duy trì doanh nghiệp hay từ bỏ thì theo mình đầu tiên phải căn cứ vào mong muốn, ước vọng của chính bản thân bạn; sau đó là những lợi ích và thiệt hại có thể mang đến.

Nếu bạn quyết định vẫn tiếp tục duy trì doanh nghiệp, thì chắc chắn phải dành 100% thời gian cho nó trong một thời gian đủ dài (có lý thuyết nói rằng cần mất 10.000 giờ để trở thành chuyên gia của 1 lĩnh vực), đồng thời tính toán và sẵn sàng chấp nhận kết quả tồi nhất có thể xảy ra trong thời gian ấy. Hoặc tính đến phương án thuê người quản lý và điều hành. Giống như các ca sĩ, diễn viên bên Hàn họ toàn có người quản lý và công ty quản lý giúp họ. Họ chỉ lo về chuyên môn là đi hát, hay đi diễn thôi.

Học Đại học, Cao đẳng có thực sự cần thiết hay không?

Hiện nay ngày càng nhiều những tấm gương người trẻ thành công trong sự nghiệp nhưng chưa có bằng đại học. Nhiều người khẳng định được bản thân trong xã hội nhờ trải nghiệm trong cuộc sống, đi làm sớm. Như vậy, tất cả mọi học sinh có cần thiết phải thi đỗ một trường đại học cao đẳng nào đó để tốn mất 4 năm vào việc học lý thuyết sách vở thay vì kiếm tiền trải nghiệm công việc thực tế?

Trước khi ra ngoài xã hội làm việc theo em cần có một nguồn kiến thức nhất định. Những người học đại học, cao đẳng sau khi ra ngoài làm việc sẽ có trình độ chuyên môn cao hơn.

Cần bao nhiêu tiền để có thể mua đất và xây nhà trên Mặt Trăng?

Hôm qua ngủ tự nhiên nằm mơ thấy mình có nhà trên Mặt Trăng, nên tỉnh dậy chợt nghĩ không biết muốn xây nhà trên đó thì sẽ mất bao nhiêu tiền nhỉ?

Các chuyên gia tài chính của chuyên trang Money, đã xem xét hầu như mọi khía cạnh của quyền sở hữu bất động sản trên Mặt trăng, từ cách bố trí xây dựng nhà cửa đến chi phí năng lượng, thực phẩm và các nhu cầu thiết yếu khác. Họ đã sử dụng dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau và phỏng vấn các chuyên gia để có được bức tranh chính xác nhất về chi phí sở hữu nhà trên vệ tinh tự nhiên lớn và duy nhất này của Trái đất.

Đầu tiên, sau khi đưa ra một khoản trả trước 10% khổng lồ, khoản thế chấp còn lại sẽ khiến bạn mất khoảng 326.000 USD… mỗi tháng, trong 25 năm. Nếu khoản vay kéo dài hơn 30 tháng, nó sẽ ít hơn một chút, nhưng vẫn là một con số thiên văn.

Khoản trả trước dựa trên mức giá được ước tính dành cho căn nhà đầu tiên được xây dựng trên Mặt trăng, với. Sau khi ngôi nhà đầu tiên được xây dựng và mua, những ngôi nhà tiếp theo sẽ rẻ hơn, bởi chi phí nhân công và nguyên vật liệu sẽ giảm bớt. Nhưng dù vậy, những ngôi nhà sau cái đầu tiên cũng sẽ tiêu tốn khoảng 52 triệu USD.

Khi đàn ông căng thẳng và áp lực, người yêu/bạn gái (nên) làm gì?

Ngẫm lại thấy câu hỏi quá chung chung và hơi có mùi định kiến giới nếu phân tích theo tâm lý học thì Đàn ông thường abc, đàn bà thường xyz. Rồi có người thích được như thế này, có người thích được như thế kia...

Vậy nên bạn hãy nêu lời khuyên cá nhân hoặc trường hợp thực tế của bản thân đi ạ. ^^

Mình cảm ơn.

Đó là dùng phương pháp gián tiếp nặng tay 1 chút "sát muối vào trái tim" hahah để họ dám buông bỏ hết mọi thứ sang 1 bên và chỉ tập Trung giải quyết vấn đề hiện tại và vượt qua khó khăn và vương lên từ đóng tro tàn. Phương pháp nhẹ là không cần làm gì hết cho họ sự tỉnh lặng đi không làm gì cả cũng là 1 lựa chọn. Có câu gỡ rối càng thêm rối :)) và chìa khóa là " thời gian" phương pháp liều thuốc cực mạnh là nấu 1 bữa ăn thật ngon thật thịnh soạn có nến có hoa có rượu và có em ... Bla bla bla" nói chuyện vu vơ bla bla bla trên núi dưới biển bla bla bla" ...... Rồi ...... Hết

Đọc sách gì để nói năng cho dễ hiểu và lưu loát hơn?

Mọi người thường góp ý mình là ăn nói dài dòng khó hiểu :( có ai biết đầu sách kỹ năng nào tốt cho việc cải thiện việc giao tiếp không nhỉ? kiểu làm cho mình biết cách nói năng ngắn gọn dễ hiểu hơn thì tốt quá.

Từ khóa: giao tiếp , sách

Bạn thử đọc cuốn "Đắc nhân tâm" xem sao? nói thứ vừa tầm với người nghe chính là dễ hiểu còn nói về những cái họ thích chính là biết nói chuyện đó ạ ^^

https://cdn.noron.vn/2021/07/27/16046475730952x-1627359945.webp

Bạn có muốn sở hữu một tấm ảnh khỏa thân độ nét cao lưu lại thời huy hoàng của cơ thể mình Nếu không,bạn có nghĩ ngày nào đó bạn sẽ ước ao được nhìn thấy một tấm như vậy?

Có bạn gái nào từng mối sở hữu riêng cho mình tấm hình khỏa thân, lưu lại thời thanh xuân của mình không? Nói thật đi

Từ khóa: nude , khỏa thân
Mình chủ trương hướng tới sự thu nhỏ của cái tôi nên ảnh thường mình còn chẳng chụp nữa là ảnh nude để bảo vệ môi trường. Mình cũng 1 phiếu không thôi.