1. Noron.vn
  2. Hỏi đáp chuyên gia: Trần Quốc Huy
  3. Xin hỏi chuyên gia là cơ sở dữ liệu có vai trò như thế nào với các doanh nghiệp, và doanh nghiệp ở cỡ nào thì nên quan tâm đến cơ sở dữ liệu?

Xin hỏi chuyên gia là cơ sở dữ liệu có vai trò như thế nào với các doanh nghiệp, và doanh nghiệp ở cỡ nào thì nên quan tâm đến cơ sở dữ liệu?

Trả lời

Chào bạn,

Cơ sở dữ liệu chính là "tài sản", "trí tuệ" của doanh nghiệp. Gần như doanh nghiệp nào cũng phải có các thông tin như: thông tin khách hàng, thông tin liên quan đến nhân sự, tiền lương.

Các doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ đều nên quan tâm tới dữ liệu, người chủ doanh nghiệp có tư duy này càng sớm thì sẽ càng sắp xếp, tổ chức hoặc khai thác dữ liệu hiệu quả.

Nội dung liên quan

Nên chạy giải chuyên nghiệp nào?

Ai đang chạy hay dự định sẽ chạy thì cho em ý kiến với. Hiện tại đang có những giải chạy từ nay đến Tháng 4 năm 2018 như sau, những giải nào chuyên nghiệp và nên tham gia ah. Tình hình thì em đang ở HCM và có chạy giải 10km Sapa Moutain Run 2017 vừa rồi nên địa lý với em thì không phải là yếu tố cân nhắc cho lắm.


Các giải miền Bắc:

1. Hanoi Relay 2017 

Cả ngày 19/11/2017_ Ecopark, Hà Nội

2. Halong Bay Heritage Marathon 2017 

5:00 Sáng - 12:00 Chiều ngày 25/11/2017_ Ha Long Bay, Quang Ninh

3. Hanoi Half Marathon 2017 

5:00 Sáng - 12:00 Chiều ngày 10/12/2017_ Ciputra Club, Hà Nội

4. Vietnam Jungle Marathon 2018 

Cả ngày 14/04/2018_ Pu Luong Nature Reserve, Thanh Hoa

Các giải miền Nam:

1.HCMC Sky Run 2017 

7:30 Sáng - 12:30 Chiều ngày 29/10/2017_ Bitexco Financial Tower, Hồ Chí Minh

2.Terry Fox Run 2017 - HCMC 

8:00 Sáng - 11:00 Sáng, ngày 05/11/2017_ Phú Mỹ Hưng, Hồ Chí Minh

3.Techcombank Ho Chi Minh City International Marathon 2017 

4:00 sáng ngày 26/11/2017_ Thảo Cầm Viên Sài Gòn, Hồ Chí Minh Hồ Chí Minh

4. Prisma - The Night Run 2017 

5:30 Chiều - 10:00 Chiều ngày 02/12/2017_ Quận 2, Hồ Chí Minh

5. HCMC Marathon 2018 

4:00 Sáng - 1:00 Chiều ngày 14/01/2018_ Phú Mỹ Hưng, Hồ Chí Minh

Có giải nào cỡ 5 km không ae :D

Bạn có sử dụng Lotus không?

Mạng xã hội do VCcorp phát triển là Lotus vừa ra mắt ngày hôm qua. Mọi người có tham gia sử dụng và ủng hộ không ?
Từ khóa: lotus , mạng xã hội

Trước mình có vào để sử dụng thử cũng như để ủng hộ sản phẩm Việt nhưng nó tệ thật, giao diện rối mắt thao tác phức tạp nên từ đấy ko sử dụng nữa luôn

Chọn làm chuyên gia hay doanh nhân?

Chào các chuyên gia.

Tôi là một người có chuyên môn tốt, 15 năm kinh nghiệm và hiện tại cũng khá nổi trong lĩnh vực của mình, đó là giáo dục trẻ em. Khi tôi đi giảng bài, tổ chức các lớp học cho cha mẹ về nuôi dạy con, các talkshow nói chuyện trước cả nghìn người,.. tôi nhận được vô số sự ngưỡng mộ, cảm ơn, biết ơn vì giúp họ biết cách nuôi dạy con, hiểu được tâm lý ở trẻ.. và tôi thấy mình như tỏa sáng 😅, có đóng góp cho xã hội.

Bên cạnh đó tôi cũng đang điều hành 1 doanh nghiệp gần 20 người. Lúc này tôi như đóng vai 1 con người khác. Tôi cũng xây dựng tầm nhìn doanh nghiệp, cũng hút những nhân sự đã từng ngưỡng mộ tôi, muốn theo tôi. Song đời không như mơ, tôi thấy vật lộn khổ sở và sau khi đang ở mốc start up 2 năm tôi loay hoay không biết mình có đi đúng hướng không? Các nhân sự theo tôi vì ngưỡng mộ cũng dần xa.

Bề ngoài, cũng nhiều người đánh giá doanh nghiệp tôi đang làm tốt, cũng có ích cho cộng đồng, cũng nhiều người biết ơn.

Tôi thấy mình loay hoay và bị khó lựa chọn : Một mặt tôi muốn tiếp tục học cao hơn, chuyên sâu hơn, tham gia vào các cộng đồng chuyên gia để có thể trở thành chuyên gia có tiếng, hàng đầu lĩnh vực của mình và có chỗ đứng trong ngành (hiện tại tôi được những người trong ngành đánh giá cao và cũng có lợi thế nhất định). Và với tôi con đường này rất dễ dàng, có lộ trình, đi đến đâu được các nơi săn đón, nhìn thấy mức thu nhập

Một mặt tôi lại muốn phải tập trung cho doanh nghiệp vì đã đầu tư bao nhiêu năm tháng tiền của và cũng không thể bỏ được. Doanh nghiệp tôi mới start up 2,5 năm, và con đường này tôi cũng thấy cửa sáng song đường đi khó khăn trắc trở hơn. Thu nhập cũng bị ảnh hưởng, và tôi lại là phụ nữ cũng thấy mình nhiều bất lợi

Tôi có suy nghĩ, hiện tại sẽ tập trung cho doanh nghiệp, khi ổn (kiểu tự vận hành mà không có mình - như lý thuyết) thì sẽ đi học và quay lại con đường chuyên gia. Song cũng bất an vì hiện tại doanh nghiệp chỉ cần mình ngơi ra là đã chuệch choạc thua lỗ...biết bao giờ và liệu có việc tự chạy hay không?

Tôi viết những dòng này trong tâm trạng khá bối rối hoang mang. Tôi xin chuyên gia cho tôi ý kiến. Ý kiến của chuyên gia lúc nào rất quan trọng với tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Dựa theo những gì bạn chia sẻ thì mình nghĩ trong sâu thẳm con người bạn, bạn thích làm chuyên gia hơn. Khi làm chuyên gia, bạn được là chính mình, cảm thấy dễ dàng vì nó là sở trường, bạn tìm thấy niềm vui, lẽ sống trong công việc đó. Còn khi điều hành doanh nghiệp bạn đang phải gồng mình lên, nó mang tính tránh nhiệm hơn là thấy niềm vui. Bạn đang buộc phải duy trì doanh nghiệp chỉ là vì bạn đã bỏ tiền, bỏ công mất 2,5 năm rồi, giờ nếu bỏ thì tiếc, kiểu như "cầm vàng mà lội qua sống; vàng rơi không tiếc, tiếc công cầm vàng". Chính điều đó làm cho bạn cảm thấy nặng nề, không hạnh phúc.

Hãy chấp nhận thực tế: Bạn đang là chuyên gia lĩnh vực đào tạo nuôi dậy con, nhưng bạn không phải là chuyên gia lĩnh vực quản trị và điều hành doanh nghiệp. Con người ta ai cũng vậy, khi chuyển sang lĩnh vực mới, hãy chấp nhận bản thân đang là beginner, đang học việc ở lĩnh vực ấy. Đừng đòi hỏi kết quả phải tốt ngay như lĩnh vực mình đang là chuyên gia lúc đầu. Khi bạn hiểu rõ và chấp nhận được thực tế này, bạn sẽ bớt đặt kỳ vọng cao, đón nhận mọi thứ, mọi kết quả hiện tại dễ dàng hơn.

Việc có nên tiếp tục duy trì doanh nghiệp hay từ bỏ thì theo mình đầu tiên phải căn cứ vào mong muốn, ước vọng của chính bản thân bạn; sau đó là những lợi ích và thiệt hại có thể mang đến.

Nếu bạn quyết định vẫn tiếp tục duy trì doanh nghiệp, thì chắc chắn phải dành 100% thời gian cho nó trong một thời gian đủ dài (có lý thuyết nói rằng cần mất 10.000 giờ để trở thành chuyên gia của 1 lĩnh vực), đồng thời tính toán và sẵn sàng chấp nhận kết quả tồi nhất có thể xảy ra trong thời gian ấy. Hoặc tính đến phương án thuê người quản lý và điều hành. Giống như các ca sĩ, diễn viên bên Hàn họ toàn có người quản lý và công ty quản lý giúp họ. Họ chỉ lo về chuyên môn là đi hát, hay đi diễn thôi.

Khác biệt cơ bản trong nhận thức của người thường xuyên đọc sách và người không bao giờ đọc sách là gì?

Khó quá bạn ạ.
Họ không đọc nhưng nghe, xem, quan sát trải nghiệm nhiều thì có lẽ cũng vẫn là điều tốt.
Nên không thể đánh giá sự khác nhau đâu.

Bạn có cảm thấy ngần ngại khi đặt câu hỏi trên Noron không, nếu có thì vì sao bạn lại cảm thấy như vậy?

Từ khóa: đặt câu hỏi , noron

Em thì không ngại hỏi, mà không thấy phù hợp để hỏi trên Noron. Thường là khi cần hỏi thì em sẽ tìm câu trả lời từ các nhóm chuyên môn trên Facebook/LinkedIn rồi. Noron thì mặc dù là một nền tảng tích cực, nhưng em cảm thấy vẫn chưa đủ các câu trả lời chất lượng và nghiêm túc (có lẽ là do chưa nhiều người dùng).

Kế hoạch cuộc đời của mình các bạn đã có chưa?

Thời điểm giãn cách xã hội rất dài này, là lúc mỗi người có nhiều thời gian để suy ngẫm về cuộc sống của mình.
Vậy các bạn có bao giờ chi tiết kế hoạch cuộc sống của mình chưa? 
Mình chia sẻ trước nhé : 
-Lựa chọn cuộc sống không hôn nhân - người yêu thì vẫn có nhé.
- Sống một mình theo phong cách tối giản vùng ngoại ô.
- Công việc mưu sinh theo 2 hướng là nhận dự án và đầu tư lâu dài. 
- phát triển năng lực bằng khả năng tự học, tự tìm hiểu thông tin các lĩnh vực có thể mix với nhau.
- Tạo sức khỏe ở bộ môn bơi lội, marathon, gym, đạp xe.
- Tạo trải nghiệm bằng du lịch bụi, leo núi, cắm trại đêm, khám phá các hidden gem.
- Tạo giá trị cộng đồng bằng công tác từ thiện, chia sẻ kinh nghiệm qua Internet.
- Tìm sự yên bình qua tôn giáo, thiền.
Còn bạn thì sao? 
Đã có thời gian mình ảo tưởng về ngôi nhà của riêng mình. Nơi mà có khi làm về 2 bố con oản tù tì xem ai sẽ phụ việc nhà. Nhưng rồi chợt nhận ra mọi thứ vỡ tan chỉ biết lết xác về nhà kiếm cốc cf lạnh châm thuốc ngẫn ra 1 mình. Lúc đó mình chỉ giữ lại những bảng dán trên tủ lạnh theo dõi rèn luyện cùng công việc .Thi thoảng gửi ít đồ lặt vặt cho đứa em gái ở quê. Có ng nói mình chán nản và thối chí. Nhưng có lẽ quan điểm tùy duyên cùng với việc càng hy vọng càng dễ tan vỡ làm mình nguội lạnh. Kệ nó đi cứ để cuộc sống nó đơn giản và cứ bước đi.