Hỏi Đáp Chuyên Gia: Nguyễn Mai Tuyết Dung

Nguyễn Mai Tuyết Dung - Nữ cơ phó của Vietjet Air

  • Năm 2013: Tốt nghiệp đại học Sư phạm TP.HCM, khoa Sư phạm Anh.
  • Nam 2016: Là một trong 2 nữ phi công 9X đầu tiên của Việt Nam. Cô tốt nghiệp khóa huấn luyện phi công tại Mỹ và chính thức bay trong đội hình Vietjet từ 2016. 

Đang là một giáo viên dạy tiếng Anh bất ngờ quyết định rẽ ngang sang ngành hàng không, quyết tâm rèn luyện, phấn đấu ngày ngày để rồi trở thành một trong hai nữ phi công trẻ tuổi nhất Việt Nam.  Sinh ra và lớn lên ở Sài Gòn, từ bé đã luôn mơ ước được lớn lên sẽ trở thành một cô giáo, được đứng trên bục giảng và mang tri thức đến cho các em nhỏ. Lớn lên Tuyết Dung nhanh chóng đạt được ước mơ này. Tốt nghiệp trường Sư phạm TP HCM và đang làm giảng viên dạy tiếng Anh nhưng bất ngờ Tuyết Dung có ý định táo bạo, thực sự đột phá khi muốn chuyển sang ngành hàng không và trở thành một phi công. Dù rất bất ngờ nhưng quyết định này cũng được lý giải bằng việc trước đó 9X Sài thành đã từng có thời gian dạy tiếng Anh ở một trường đào tạo phi công. 

Sau đó cô bạn 9X  đi học, tập huấn phi công ở Mỹ và châu Âu. Tổng thời gian học tập, rèn luyện cả ở Việt Nam lẫn nước ngoài kéo dài đến 21 tháng. Trong thời gian này cô đã trải qua rất nhiều nỗi vất vả, từ việc phải bơ vơ trên đất Mỹ trong ngôi trường chỉ có 2 học viên nữ, cảm giác cô đơn, lạnh lẽo khi đến châu Âu lần đầu, cùng với đó là muôn vàn áp lực từ các chương trình tập huấn, những lý thuyết bay cực kỳ phức tạp nhiều lúc như muốn "tẩu hỏa nhập ma".

Cho đến hiện tại, cảm giác lần đầu được lái máy bay vẫn được Tuyết Dung nhớ như in, nó vừa sung sướng, hứng khởi vừa tràn đầy những sự lo lắng, thấp thỏm và những áp lực về việc bản thân có thể mắc lỗi bất cứ lúc nào. Sau bấy nhiêu khó khăn, cuối cùng vào tháng 8/2016, Nguyễn Mai Tuyết Dung đã chính thức trở thành cơ phó của hãng hàng không Vietjet Air và là một trong hai nữ phi công 9X, trẻ tuổi nhất Việt Nam hiện nay.