Bạn thấy gì về đặc điểm của tâm lý đám đông khi tham gia mạng xã hội? 

  1. Tâm lý học

Các nhà tâm lý học nghiên cứu và phát hiện ra rằng, nhân tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến đám đông là có bao nhiêu người giữ ý kiến đó, chứ không phải bản thân ý kiến đó như thế nào.

Bạn có nhìn thấy những đặc trưng của tâm lý đám đông đó khi tham gia MXH những ngày qua?

Trong cuốn sách Tâm lý đám đông của nhà tâm lý học Gustave Le Bon có lý giải về các đặc điểm của đám đông. Mình share lại nội dung trong một bài viết có tóm tắt về các đặc tính này để các bạn có thể cùng xem và kiểm chứng với những sự kiện đang diễn ra xung quanh chúng ta:


Đám đông có tính Bốc đồng , dễ bị kích thích, dễ thay đổi

Đám đông hầu như chủ yếu bị điều khiển bởi sự vô thức. Hành động của họ bị điều khiển bới hệ thần kinh thực vật nhiều hơn não bộ.

Những hành động được thực hiện xét về mặt trọn vẹn có thể hoàn hảo, nhưng do bởi chúng không được điều khiển bởi não bộ cho nên mỗi cá nhân hành động tùy theo những kích thích ngẫu nhiên.

Họ chẳng suy tính bất cứ cái gì, dưới ảnh hưởng của những kích động trong giây phút họ có thể trải qua hàng loạt các trạng thái tình cảm trái ngược nhau. Đám đông không chỉ bốc đồng và hay biến đổi, họ không cho phép bất cứ một vật cản nào nằm giữa sự thèm muốn và việc thỏa mãn sự thèm muốn đó.

Đám đông dễ bị tác động và nhẹ dạ

Một trong những đặc tính của đám đông đó là tính đặc biệt dễ bị tác động, nguyên nhân của nó được giải thích bởi sự định hướng cực nhanh của tâm tư tình cảm theo một chiều nào đó. Nội tâm của họ xuất hiện một sự thúc dục phải biến nhanh ý tưởng thành hành động (như là nhấn like & share trên mxh). Bất kể mục đích hành động là gì. Đám đông, luôn bị lạc trong các ranh giới của sự vô thức, luôn ngả theo mọi ảnh hưởng, bị những tình cảm mãnh liệt của họ kích thích.

Tính thái quá (exagération) và tính phiến diện (simplisme) của tình cảm đám đông

Tất cả các tình cảm tốt và xấu mà đám đông thể hiện ra có hai đặc điểm chính, chúng rất đơn giản và thái quá. Sự thái quá của tình cảm càng trở nên mạnh mẽ bởi nó lan truyền rất nhanh do sự kích hoạt, lây nhiễm và do sự thán phục mà nó nhận được đã làm gia tăng một cách đáng kể mức độ căng thẳng của nó.

Tính phiến diện và thái quá của tình cảm đám đông đã bảo vệ nó tránh khỏi nghi ngờ và lưỡng lự. Từ một sự việc rõ ràng là đáng nghi nhưng đám đông lập tức biến nó trở thành điều chắc chắn không thể lay chuyển.

Tính không khoan dung, tính độc đoán và tính bảo thủ của đám đông

Đám đông chỉ biết đến những tình cảm đơn giản. Các ý kiến, tư tưởng, giáo lý truyền bá vào nó được nhanh chóng tiếp nhận hoàn toàn không cần xem xét hoặc bị vứt bỏ tất cả. Bởi đám đông không hề có chút nghi ngờ đối với những gì một khi họ đã coi đó là sự thật hoặc giả dối, mặt khác họ lại rất ý thức được sức mạnh của mình, cho nên nó rất tùy tiện và không khoan dung.

Tính độc đoán và không khoan dung đối với đám đông là một tình cảm hết sức rõ ràng, họ dễ dàng chấm nhận nó cũng như dễ dàng biến nó thành hành động. Đám đông tôn sùng quyền lực, đồng thời những cái tốt lại thường bị họ cho là dấu hiệu yếu đuối, cho nên có tác động rất ít đến họ.

Đạo đức của đám đông

Nếu chúng ta coi khái niệm đạo đức đồng nghĩa với sự tôn trọng những tập tục xã hội nào đó và sự kiềm chế thường xuyên những tham vọng cá nhân, thì rõ ràng rằng, đám đông quá ư là bản năng và không chín chắn để có thể tiếp nhận đạo lý. Thế nhưng nếu ta hiểu khái niệm đạo đức là những tính cách nhất định xuất hiện trong khoảnh khắc như sự hy sinh, sự tận tâm, lòng vị tha, sự xả thân, sự công tâm thì ta có thể nói, đám đông thường có thể có một tư cách đạo đức rất cao.

Đám đông thường tuân theo những bản năng thấp hèn, tuy nhiên cũng có lúc nó tỏ ra có những hành động cực kỳ cao thượng. Nếu nói rằng lòng vị tha, sự hy sinh, sự dâng hiến một cách vô điều kiện cho một lý tưởng, hão huyền hoặc thực tế, là những nhân cách đạo đức, thì ta có thể nói rằng, đám đông thường có một nhân cách như vậy ở mức độ rất cao mà ngay cả những triết gia thông thái nhất cũng hiếm khi đạt đến được.

Từ khóa: 

tâm lý đám đông

,

tâm lý học

Không chỉ MXH mà ngay cả những việc ngoài cuộc sống cũng mang tâm lý đam đông rất nhiều.

Ví dụ hồi bé cái thời mà mới hình thành thi trắc nghiệm có một câu đa số cả lớp chọn mặc du mình biết đáp án đó sai nhưng cuối cùng vẫn theo số đông.

Sau này chứng kiến nhiều chuyện số đông như thế thì cá nhân mình tự nhiên có thắc mắc liệu tâm lý này hình thành từ phần con trong con người không ?

Tổ tiên xưa của chúng ta sống theo bầy đàn nên việc tâm lý theo đám đông mình nghĩ do bản năng thôi. Cái này là quan điểm cá nhân nhé.

Dù sao đây là một câu hỏi rất hay nếu có thể thì trở thành 1 đề tài để làm luận văn tiến sĩ được rồi :)

Trả lời

Không chỉ MXH mà ngay cả những việc ngoài cuộc sống cũng mang tâm lý đam đông rất nhiều.

Ví dụ hồi bé cái thời mà mới hình thành thi trắc nghiệm có một câu đa số cả lớp chọn mặc du mình biết đáp án đó sai nhưng cuối cùng vẫn theo số đông.

Sau này chứng kiến nhiều chuyện số đông như thế thì cá nhân mình tự nhiên có thắc mắc liệu tâm lý này hình thành từ phần con trong con người không ?

Tổ tiên xưa của chúng ta sống theo bầy đàn nên việc tâm lý theo đám đông mình nghĩ do bản năng thôi. Cái này là quan điểm cá nhân nhé.

Dù sao đây là một câu hỏi rất hay nếu có thể thì trở thành 1 đề tài để làm luận văn tiến sĩ được rồi :)

Hầu hết mọi người đều bị ảnh hưởng bởi suy nghĩ của những người xung quanh (đám đông), nếu ý kiến của bạn trái với số đông khả năng cao là bạn sẽ bắt đầu nghi ngờ suy nghĩ của bản thân mình có đúng hay ko. Ko có nhiều người có khả năng giữ được chính kiến của bản thân mình nếu tất cả những người xung quanh đều nói điều đó là sai.

Ngoài ra, chống lại đám đông hung hãn khả năng cao là sẽ chỉ có 2 kết cục "xanh cỏ" hoặc "đỏ lòng" thế nên có nhiều người dù có ý kiến khác nhưng họ chọn im lặng hoặc đi theo số đông.

Riêng ở nước ta, do pháp luật của chúng ta ko đủ nghiêm khắc, quan liêu, tham nhũng, có vấn đề gì là đổ lỗi cho số đông, đổ lỗi cho tập thể, và tập thể thì ko ai xử lý cả, có xử lý thì cũng chỉ kiểm điểm, rút kinh nghiệm. Thế nên tâm lý của mọi người là cứ đi theo số đông là an toàn, tâm lý đám đông càng mạnh. Như mấy vụ đánh chết người trộm chó chẳng hạn, hay ngay như vụ biểu tình đập phá vừa rồi, các thành phần đi biểu tình lúc đi cả bọn thì rất hung hăng, hung hãn nhưng đến lúc còn 1 mình bị CA mời lên uống nước thì ngoan như cún, nhũn như con chi chi.

Đám đông khá là não tàn, vì phần nhiều trong số đó phụ thuộc vào đám đông "nghĩ hộ", chỉ cần có 1 ý kiến gì đó nghe có vẻ đúng hoặc là ý kiến do 1 thành phần nào đó nổi tiếng đưa ra thì auto đúng, và cứ thế nó lan truyền rộng ra, giống như 1 thùng thuốc súng chỉ cần có ai quẳng que diêm vào là nổ cái bùm.

Mạng xã hội không phải là nguyên nhân gây ra tâm lý đám đông, mà nó giúp tâm lý đám đông có thể "lây lan" và hiện rõ nhanh hơn thôi. Loại dạng phương tiện

Khi xài fb có vụ nào hot t sẽ nghĩ theo hướng ngược đám đông để xem chứ k chừng mình đang bị dắt mũi 😂

Mời bạn lắng nghe chia sẻ từ chuyên gia Thu Dung về chủ đề này nhé (phút 48:48)