Công dụng của nồi áp suất là gì?

  1. Kiến thức chung

Từ khóa: 

kiến thức chung

Ta đã biết chất lỏng sôi ở nhiệt độ mà tại đó áp suất hơi bão hòa của chất lỏng bằng áp suất ngoài tác dụng lên mặt thoáng khối lỏng. Ta cũng đã biết nếu đun nước trong nồi hở thì nước sôi ở 100 vì áp suất của hơi nước bão hòa ở 100℃ là 1atm, bằng áp suất khí quyển. Nếu ta đun nước trong nồi đạy kín mít thì nước trong nồi không thể sôi được vì áp suất ngoài ( ở đây là áp suất hơi nước bão hòa cộng với áp suất khí quyển có trong nồi lúc đầu) luôn lớn hơn áp suất hơi bão hòa của nước ở nhiệt độ mà nước đạt tới. Nếu ở nắp nồi có lắp một cái van và nó chỉ mở ra khi áp suất của hơi nước bên trong nồi vượt quá một áp suất đã định trước nào đó, ví dụ là 1,4atm, thì nước trong nồi sẽ sôi ở nhiệt độ 108℃, vì ở nhiệt độ này áp suất hơi bão hòa của nước bằng 1,4atm ở nhiệt độ cao hơn 100℃, thức ăn sẽ chóng nhừ hơn so với nấu bình thường ở 100℃. Đó là công dụng của nồi áp suất
Trả lời
Ta đã biết chất lỏng sôi ở nhiệt độ mà tại đó áp suất hơi bão hòa của chất lỏng bằng áp suất ngoài tác dụng lên mặt thoáng khối lỏng. Ta cũng đã biết nếu đun nước trong nồi hở thì nước sôi ở 100 vì áp suất của hơi nước bão hòa ở 100℃ là 1atm, bằng áp suất khí quyển. Nếu ta đun nước trong nồi đạy kín mít thì nước trong nồi không thể sôi được vì áp suất ngoài ( ở đây là áp suất hơi nước bão hòa cộng với áp suất khí quyển có trong nồi lúc đầu) luôn lớn hơn áp suất hơi bão hòa của nước ở nhiệt độ mà nước đạt tới. Nếu ở nắp nồi có lắp một cái van và nó chỉ mở ra khi áp suất của hơi nước bên trong nồi vượt quá một áp suất đã định trước nào đó, ví dụ là 1,4atm, thì nước trong nồi sẽ sôi ở nhiệt độ 108℃, vì ở nhiệt độ này áp suất hơi bão hòa của nước bằng 1,4atm ở nhiệt độ cao hơn 100℃, thức ăn sẽ chóng nhừ hơn so với nấu bình thường ở 100℃. Đó là công dụng của nồi áp suất