Đầu tư & Tài chính

Đầu tư & Tài chính

Hoạt động nhóm

Bài viết684
Câu hỏi426
Thành viên4547

Sách nào dành cho người mới tập đầu tư tài chính?

Chào mọi người.
Em mới học xong khoá học đầu tư thụ động của kênh HieuTV. Sau khi thử làm quen với hoạt động đồng tư thì em muốn phát triển thêm về kiến thức đầu tư. Mong anh chị tư vấn cho em vài cuốn sách hay để bắt đầu ạ. Nếu được thì tiếng Việt càng tốt. 
Cảm ơn ạ

Bảo Hiểm Xã Hội có đủ sống khi về già?

Chú

ng ta thường đi làm, đóng bảo hiểm xã hội hàng tháng mà không mấy ai quan tâm hiểu rõ về chính sách về bảo hiểm xã hội. Tương tự như các nước lớn trên thế giới, Mỹ, Úc, Nhật Bản,...họ đều có các quỹ hưu trí để nhận trợ cấp khi về già thì đối với VN đó là Bảo Hiểm Xã Hội (BHXH).

Người lao động sẽ đóng 8% thu nhập cho BHXH và 2.5% thu nhập cho bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp ( Tổng 10.5% thu nhập)

ng ty) sẽ chi trả 17.5% cho BHXH và 4% c. Bên sử dụng lao động (

ng ty) sẽ chi trả 17.5% cho BHXH và 4% cho 2 loại bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động. Tổng cộng 32%. Có nhiều trường hợp

ng ty sẽ kê khai giảm thu nhập người lao động để hạn chế số tiền đóng BHXH, và người lao động cũng cảm thấy mừng vì bị trừ ít tiền hơn.

Mức thu nhập tối đa để đăng ký BHXH = 20 * mức lương cơ sở ( theo tháng 7/2023 là 1tr8 )

Cách tính BHXH: thời gian đóng với nam 20 năm, đối với nữ là 15 năm (có thể rút 1 lần nếu cần tiền gấp mặc dù chưa đóng đủ số năm)

Sau

khoảng thời gian tối thiểu đó,

chú

ng ta đã đủ điều kiện nhận lương hưu ( nhận 45% lương trung bình tháng) và mỗi năm tiếp tục đóng BHXH sẽ được cộng 2%/năm ( tối đa đến khi số tiền nhận được là 75%). Trong trường hợp nghỉ hưu sớm ( đối với nam

trước

60 tuổi, nữ

trước

55 tuổi) thì

chú

ng ta sẽ phải trừ đi 2%/năm. Ví dụ: (nam) 20 tuổi bắt đầu vào BHXH, 35 năm sau ( tức 55 tuổi) muốn nghỉ hưu và số tiền nhận được sẽ là 75%- 5( 5 năm nghỉ hưu sớm) *2%= 65% lương TB tháng.

Nói đến đây để

chú

ng ta hình dung ra rằng dựa vào thu nhập này thì tuổi già sẽ vẫn rất vất vả, thậm chí phải tiếp tục lao động thay vì tận hưởng cuộc sống. Giống như trong cuốn sách Thịnh vượng tài chính tuổi 30 của tác giả Go Deuk Seong nói rất rõ về vấn đề này.

Chứng khoán, tiền ảo có phải hình thức như đỏ đen, đánh bạc không?

Chẳng là hôm nay t có thấy trên mạng có vụ tranh cãi về vấn đề đầu tư chứng khoán, tiền ảo có bản chất tương tự như cờ bạc đỏ đen? Đúng ra thì ngày nào cũng thấy nhưng hôm nay mới rảnh để lên Noron hỏi xem như thế nào?

Về quan điểm của t thì t cảm thấy chứng khoán, tiền ảo bản chất giống cờ bạc cũng là trò đỏ đen. Nhiều người hay phản bác là, người ta đọc Báo cáo tài chính, nắm được dòng tiền, biết khá tường tận về công ty nên không thể coi nó là trò đỏ đen được.

Nhưng thực tế, như t biết thì hồi xưa khi t chơi chung với vài anh em xã hội, có vài hội nhóm chuyên chỉ cá độ, tức là ăn xong ngủ chỉ cá độ, họ đọc thông tin về trận đấu, từng cầu thủ, tỷ lệ thắng các thứ cứ như chuyên gia vậy. Giống như có lần đó t chơi, bình thường t chỉ chơi mấy giải kiểu ngoại hạng Anh, Worldcup, Laliga đồ, vậy mà mấy thằng đó thậm chí còn chơi cả giải bóng đá nữ hạng 2, hạng 3 của Nhật, bóng chuyền kazactan gì gì đó, mà ko phải chơi kiểu mèo mù vớt cá rán nhé. Kiểu những ng đó chăm đọc tin tức, biết tên cầu thủ, biết thuận chân nào, sút vào bao nhiêu trái, tỉ lệ đá với đội kia ntn, thậm chí phong độ hôm nay ra làm sao? Vậy chứng tỏ là bọn họ cũng phải đọc rất nhiều thứ? Vậy thì có khác gì mấy người đầu tư chứng khoán đâu nhỉ?.

Vậy quan điểm của mọi người về vấn đề này như thế nào?