Bài trắc nghiệm tính cách MBTI

  1. Tâm lý học

Trắc nghiệm MBTI là gì?

Bài trắc nghiệm MBTI là viết tắt của Myers-Briggs Type Indication, dịch ra nghĩa tiếng việt chính là trắc nghiệm tính cách. Đây là một phương pháp sử dụng những câu hỏi nhằm kiểm tra tâm lí, tính cách của một người trên cơ sở đáp án mà người đó chọn đối với vấn đề được đặt ra. Trắc nghiệm tính cách MBTI đặc biệt nhấn mạnh vào sự khác biệt về mặt tự nhiên của từng người dựa trên tứng câu trả lời của họ cho các câu hỏi để suy ra những cá tính, tính cách riêng biệt của từng người.

Làm bài test MBTI cần lưu ý điều gì?

Để nhận được kết quả chính xác nhất, bạn cần nắm rõ 4 lưu ý sau:

  1. Tốt nhất bạn nên làm bài test MBTI trong trạng thái tâm lý ổn định nhất. Trạng thái cảm xúc của bạn dù tích cực hay tiêu cực đều có thể ảnh hưởng đến cách bạn trả lời các câu hỏi. Nếu bạn bị căng thẳng khi làm bài kiểm tra, hãy dừng lại và làm bài sau;
  2. Hãy làm bài kiểm tra khi bạn không còn bận tâm đến những suy nghĩ cá nhân, những sự kiện trong cuộc sống, những điều phải làm trước mắt,…Tốt nhất là nên tập trung toàn bộ trí não vào việc làm bài và không nên xao nhãng;
  3. Trung thực khi trả lời câu hỏi: Bản chất của bài trắc nghiệm tính cách MBTI là khảo sát tự đánh giá, nghĩa là chúng ta tự trả lời các câu hỏi về mình. Do đó, kết quả của bài test sẽ rất dễ bị sai lệch nếu như người trả lời không phân biệt được đâu là hành vi lý tưởng và đâu là hành vi thực tế. Đặc biệt, trong trường hợp nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên làm bài test MBTI, có không ít ứng viên cố tình chọn đáp án khác với hành vi thực tế để làm hài lòng người phỏng vấn. Điều này là có thể ảnh hưởng tới phán đoán của nhà tuyển dụng về tính cách thật của ứng viên;
  4. Song song với quá trình trưởng thành và phát triển, nhận thức và thế giới quan của chúng ta cũng sẽ dần thay đổi theo. Chẳng hạn: Khi mới 18-20 tuổi, bạn là người hướng ngoại và cảm tính; nhưng khi bạn 30 tuổi, bạn lại trở thành người hướng nội và lý trí hơn. Nghĩa là nhóm tính cách của bạn thay đổi từ ESFP sang ISTP. Điều đó chứng tỏ kết quả MBTI chỉ mang tính chất tương đối, nó có thể thay đổi khi nhận thức của chúng ta thay đổi. Tốt nhất hãy làm bài test định kỳ để có cái nhìn chính xác nhất.

Trắc nghiệm MBTI dựa trên 4 tiêu chí

Xu hướng tự nhiên: Extraversion (Hướng ngoại)/Introversion (Hướng nội)

Đây là hai xu hướng đối lập thể hiện những xu hướng ứng xử của một người với thế giới quan bên ngoài.

- Hướng ngoại là hướng về thế giới bên ngoài gồm những hoạt động, con người, đồ vật.

- Hướng nội là hướng vào nội tâm, gồm cả ý nghĩ, tư tưởng, trí tưởng tượng.

Tìm hiểu và nhận thức thế giới: Sensing (Giác quan)/iNtuition (Trực giác)

Trong các nhóm trắc nghiệm MBTI test. Đây chính là 2 xu hướng đối lập nhau về cách con người tiếp nhận thông tin từ thế giới xung quanh.

- Trung tâm “Giác quan” trong não bộ chú ý đến những chi tiết liên quan tới hình ảnh, âm thanh, mùi vị… của hiện tại được đưa tới từ 5 giác quan của cơ thể. Chúng phân loại, sắp xếp và ghi nhận các chi tiết của các sự kiện thực tế đang diễn ra. Chúng cũng cung cấp các thông tin chi tiết của sự kiện đã xảy ra trong quá khứ.

- Trung tâm “Trực giác” của não bộ có trách nhiệm tìm hiểu, diễn dịch, và hình thành những mô hình từ thông tin thu thập được; sắp xếp những mô hình và liên hệ chúng với nhau. Nó giúp não bộ suy đoán các khả năng và suy đoán được tương lai.

Quyết định và lựa chọn: Thinking (Lý trí)/Feeling (Cảm xúc)

Ở nhóm trắc nghiệm MBTI test. Đây là 2 xu hướng đối lập về cách con người đưa ra quyết định và lựa chọn của mình.

- Phần lý trí trong não bộ chúng ta phân tích thông tin một cách khách quan, thực hiện việc dựa trên đúng/sai, suy luận và đưa ra những kết luận một cách có hệ thống. Nó là bản chất logic của con người chúng ta.

- Phần cảm xúc của não bộ đưa ra quyết định dựa vào việc xem xét tổng thể; yêu/ghét; tác động qua lại lẫn nhau; và những giá trị nhân đạo hay thẩm mỹ. Đó là bản chất chủ quan của con người chúng ta.

Cách thức hành động: Judging (Nguyên tắc)/Perceiving (Linh hoạt)

Nhóm cuối của trắc nghiệm MBTI test. Đây là 2 cách thức mà mỗi người chúng ta lựa chọn để tác động tới thế giới bên ngoài.

- Nguyên tắc: tiếp cận thế giới có kế hoạch, có tổ chức, có chuẩn bị, quyết định và đạt đến một kết quả rõ ràng.

- Linh hoạt: tiếp cận thế giới một cách tự nhiên, tìm phương pháp để thích nghi với hoàn cảnh, thích một kết quả bỏ ngỏ, chấp nhận các cơ hội mới, và chấp nhận thay đổi kế hoạch.

Từ 4 tiêu chí trên, đưa ra 16 tính cách MBTI test khách nhau. Tên của từng nhóm đều có 4 chữ cái, đại diện cho 4 tiêu chuẩn để phân loại.

Mỗi yếu tố của 4 nhóm trên kết hợp với nhau tạo thành 16 nhóm tính cách MBTI:

https://cdn.noron.vn/2022/08/22/31996110625587-1661172946.jpg

Các bạn có thể tham khảo bài test tại đây: 

 

----

Tài liệu tham khảo:

 
Từ khóa: 

trắc nghiệm mbti

,

tâm lý học