Các loại RAU CẢI, làng trồng rau cải

  1. Nông nghiệp

https://cdn.noron.vn/2021/08/06/huong-dan-phan-biet-10-loai-rau-cai-2-1628183669_1024.jpg
https://cdn.noron.vn/2021/08/06/artboard-1-16049765559391394965568-1628183885_1024.png

Cải canh có cuống lá dày, mọng nước, lõm ở giữa tạo thành đường rãnh. Xung quanh lá cảnh cải có răng cưa không đều. Khi nấu chín, cải canh có vị hơi đắng và cay.

Đặc điểm

- Loại cải này dễ bị nhầm lẫn với cải ngọt

- Lá tròn, viền răng cưa

- Cuống lá dày, mọng nước

- Cải xanh vị cay nồng, hơi đắng

- Có tên gọi khác là cải đắng

https://cdn.noron.vn/2021/08/06/artboard-1-copy-5-16049765551821097209779-1628183889_1024.png

Cải làn còn được gọi là cải ngồng, có phần thân non mọc cao hẳn lên, lá xòe và có hoa màu vàng.

Đặc điểm

- Thân non của cải mọc cao

- Lá xòe nhiều nhánh, tròn và mỏng

- Vị ngọt gần giống cải thìa

- Hoa cải màu vàng

Tên khoa học của cải rổ là Collard Greens. Đây là loại rau thân thảo, có màu xanh lục hoặc xanh thẫm và có họ hàng với các loại rau cải xoăn, bắp cải... Cải rổ được biết đến với hàm lượng dinh dưỡng rất cao, giàu vitamin K và nhiều loại chất thiếu yếu cho cơ thể. Chúng cũng được biết đến là có khả năng giảm Cholesterol, ngăn ngừa ung thư hiệu quả nhất.

https://cdn.noron.vn/2021/08/06/artboard-1-copy-6-16049765552711958604694-1628183888_1024.png

Cải ngọt có lá hơi tròn phía trên đỉnh và hẹp dần xuống gốc, phẳng. Loại cải này dùng để luộc, xào, nấu canh đều rất ngon.

Đặc điểm:

- Lá phẳng, dáng tròn, viền lá không răng cưa

- Lá bản to, hẹp dần về gốc

- Thân mảnh, không phân nhánh

Đây là một trong những giống rau cải phổ biến nhất Việt Nam do được trồng quanh năm, thời gian sinh trưởng ngắn. Cải ngọt thuộc loài thân thảo, có thân tròn, nhẵn và không có lông. Phần lá có đầu tròn, hơi tù, mép lá có nhiều gân và lá có màu xanh đậm, càng về cuống thì càng nhạt.

https://cdn.noron.vn/2021/08/06/artboard-1-copy-4-16049765551167844310-1628183882_1024.png

Cải chíp có cuống dày màu trắng, hình giống cái thìa và chứa nhiều nước.

Đặc điểm:

- Thân mập, lùn

- Bẹ cuống cong, màu nhạt

- Lá nhẵn, mỏng, đầu lá tròn

- Có cách gọi khác là cải thìa, cải chíp

Cải thìa có tên khoa học là Brassica rapa chinensis, ở miền Bắc, loại cải này còn có một tên quen thuộc khác là cải chip. Cải thìa có họ gần gũi với cải thảo và cải bẹ xanh. Nhìn bên ngoài, bạn có thể dễ dàng phân biệt cải thìa bởi chúng có cuống dày, chứa nhiều nước. Lá có màu xanh đậm, nhiều gân và hoa có màu vàng.

https://cdn.noron.vn/2021/08/06/artboard-1-copy-10-1604976555925824658553-1628183886_1024.png

Loại rau cải này có là hình tròn hoặc hình quạt và nhăn. Khi ăn cải bẹ xanh có vị cay. Ngoài nấu canh, cải bẹ xanh còn được dùng để muối dưa.

Đặc điểm:

- Bẹ to, màu xanh nhạt

- Lá hình cánh quạt hoặc tròn, nhăn

- Rau có vị cay nồng

- Có tên khác là cải sen

https://cdn.noron.vn/2021/08/06/artboard-1-copy-9-16049765556591613471319-1628183882_1024.png

Cải xoong có hình dáng khác biệt hẳn so với các loại cải khác với thân mảnh và có nhiều lá nhỏ. Loại rau cải này có thể dùng để nấu canh, nhúng lẩu hoặc xào.

https://cdn.noron.vn/2021/08/06/artboard-1-copy-16049765559331680837386-1628183877_1024.png

Bắp cải là một loại rau chủ lực trong họ Cải, rất quen thuộc ở Việt Nam, lá của chúng cuốn hình cầu rất dễ nhận biết. Hiện nay có 2 loại bắp cải chính là bắp cải xanh và bắp cải tím. Tuy bắp cải có quanh năm nhưng xuất hiện nhiều nhất vào mùa đông vì chúng thích hợp với khí hậu lạnh.

Đặc điểm:

- Lá nhiều lớp, cuộn theo hình tròn quanh cuống

- Có nhiều loại bắp cải như: Bắp cải xanh, bắp cải tím, cải bắp lá xoăn, cải Brussels (cải bắp mini)

Cải bắp có lá cuốn hình hình cầu rất dễ nhận biết. Ngoài luộc, xào, nấu canh, cải bắp còn được dùng để làm salad.

https://cdn.noron.vn/2021/08/06/artboard-1-copy-7-1604976555284594074119-1628183886_1024.png

Lá của cải thảo cuốn theo hình tròn trụ, lá bên trong có màu xanh nhạt và lá bên ngoài màu xanh đậm.

Đặc điểm:

- Lá nhiều lớp, cuốn theo hình trụ tròn

- Lá bọc ngoài màu xanh đậm, lá non bên trong màu xanh nhạt

- Cuống lá màu trắng

Lá của chúng xoăn từ đầu đến cuối.

Đặc điểm:

- Lá có viền xoăn, màu xanh hoặc tím

- Thân cứng và to

- Rau có vị hơi đắng

- Có tên gọi khác là cải kale

Cải thảo có nguồn gốc từ Trung Quốc, thường được gọi là cải Thiên Tân. Sau đó, chúng được nhanh chóng nhân giống và trồng ở một số nước châu Á và Bắc Mỹ. Loại cải này là giống cải lá dạng bẹ, mọc chụm với nhau ở phần gốc rồi xếp chồng tạo thành một kết cấu chặt chẽ. Chúng thường có hình trụ dài, đỉnh hơi thuôn nhọn. Lớp lá bên ngoài xòe to nhưng bên trong xếp cuộn. Ở mỗi phiến lá đều có sống lá màu trắng, kích thước dày. Bẹ cải thận mọng nước, dày mình, phần lá dễ nát.

https://cdn.noron.vn/2021/08/06/artboard-1-copy-2-1604976554993965108249-1628183883_1024.png

Cải bó xôi còn được gọi là rau chân vịt, rau cải bina, bắp xôi,… có cuống lá dài, hình tròn màu xanh đậm, gốc có màu tím. Chúng phù hợp với những người ăn rau giảm cân.

Đặc điểm:

- Lá tròn, dày, màu xanh đậm, cuống lá dài. Thân và lá giòn, dễ gãy dập

- Gốc thường có màu tím

- Có tên gọi khác là rau chân vịt, cải bina (spinach)

- Cải bó xôi có 3 loại chính gồm:

Savoy: Giống này màu xanh đậm, lá xoăn và nhăn nheo

Cải bó xôi dẹt, lá trơn: Lá bản to, rộng và nhẵn, dễ làm sạch

Semi-savoy: Là giống lai, lá hơi nhăn. Kết cấu rau tương tự savoy nhưng nhẵn hơn

https://cdn.noron.vn/2021/08/06/assawagafarm1-1628184243_1024.jpg
https://cdn.noron.vn/2021/08/06/huong-dan-phan-biet-10-loai-rau-cai-9-1628184086_1024.jpg

Rau cải cúc có tên gọi khác là cúc tần, đồng cao, cúc xuân.

Đặc điểm:

- Cây phân thành nhiều nhánh

- Lá nhỏ, màu xanh đậm, vị đắng nhẹ, mùi nồng đặc trưng

- Phần thân và lá non có thể chế biến

- Có tên gọi khác là rau tần ô

Từ khóa: 

nông nghiệp