Đạo đức được định nghĩa như thế nào?

Từ khóa: Kiến thức chung

Trả lời

Đạo đức là hình thái ý thức xã hội, là quy tắc trong cuộc sống của xã hội... bla...bla...blu.....ble...... Cái này search Google là ra 1 đống nên mình xin ko định nghĩa theo kiểu đó nữa. Mình đưa ra định nghĩa riêng của bản thân mình.
Đạo Đức mỗi người mỗi khác, và khác nhau cũng nhiều lắm. Đạo đức của 1 nhà sư và đạo đức của 1 tay đao phủ. 1 bên dùng cảm hóa để diệt trừ cái ác, 1 bên dùng lưỡi đao cũng để diệt trừ cái ác. Nhưng hai bên trái nhau hoàn toàn, và ko thể đứng chung với nhau đc. Nhưng cả 2 đều làm đúng bổn phận, chức trách nhiệm vụ, quyền hạn của mình. Đó chính là đạo đức của họ. Nhưng với 1 người bình thường thứ ba nhìn vào, họ sẽ thấy nhà sư đạo đức hơn đao phủ nhiều. Có thể nói, vì họ chưa hiểu hết, họ chỉ so sánh hành động mà thôi. "Đao phủ có thể giết, nhưng ko vì thế mà thành kẻ sát nhân" như A. Duma viết trong Ba người lính ngự lâm.
Nói đi cũng nói lại. Có câu "Sát nhất miêu, cứu vạn thử". Đây là Đạo đức hay ko đạo đức. " Sát nhất miêu", giết 1 mạng, là thiếu đạo đức rồi còn gì. Nhưng lại "cứu vạn thử", cứu mạng đc 10 ngàn con chuột, à, vậy thì có đạo đức quá còn gì nữa. Đấy, có đạo đức hay ko có đạo đức, chẳng qua chỉ là nhìn nhận chủ quan cá nhân. Ko phải ư, vậy xét tiếp, 10k chuột đó sống thì nó gặm bao nhiêu áo quần, phên mái, thóc lúa, hoa màu, ảnh hưởng đến bao cuộc đời khác. Giờ đây thành ra việc giết con mèo lại là việc xấu.
Do đó, đối với mình đạo đức là hành xử theo đúng cái quyền, nghĩa vụ của bản thân, và bên cạnh đó phải hiểu đc những hậu quả, ảnh hưởng sâu xa, đến bản thân và nhất là những người khác. Hễ hại đến ng/vật khác mà ta ko lường, ko tính đến là thiếu đạo đức.
Hành xử có lý, có tình, theo chuẩn mực của xã hội nhưng cũng cần có cái tình bên trong thì mới là đạo đức đầy đủ.
Vì Pháp Luật ko phải là Đạo đức, mặc dù ng Đạo đức thường tuân theo Pháp Luật.
Như câu nói vui Đạo đức là môn đc dạy từ lớp 1, còn Pháp luật thì phải đến tận cấp 2.

Nội dung liên quan

Đâu là một số ví dụ của ''đạo đức nghề nghiệp''?

Trong bất cứ ngành nghề, lĩnh vực nào.

Trang cá nhân không định nghĩa được con người thật của bạn?

Mình có một người bạn, trang cá nhân FB của cậu ấy luôn có những bài viết truyền cảm hứng tích cực, ví dụ như yêu bản thân bằng cách đi tập gym mỗi ngày, đọc sách, đảm bảo chế độ ăn uống,... Người ngoài nhìn vào sẽ thấy đây là một cô gái xinh đẹp, chăm chỉ và có lối sống đẹp, sống khỏe. Thế nhưng, chỉ mình mới biết cậu ấy thực sự là người như thế nào.

Tại sao họ lại phải làm như thế nhỉ?

Tại sao đạo Thiên Chúa không vào Chùa lễ Đức Phật và tại sao đạo Phật không được vào trong nhà thờ dâng hương cho Thiên Chúa?

Hừmm..!

Tại sao?

Đạo Kito giáo không được vào Chùa Lễ Phật? Tại sao?

Đạo Phật không được vào Nhà Thờ dâng hương cho Chúa?

AI NÓI VỚI MẤY NGưỜI NHƯ VẬY VẬY?

Làm sao để ngừng yêu đơn phương?

Biết là tình cảm của mình sẽ chẳng được đáp lại, mối quan hệ sẽ chẳng đi tời đâu nhưng để ngừng thích người ta thì khó quá

Ngày 20-10 phụ nữ thường mong nhận được món quà thế nào?

Bạn trai mình thường tặng hoa. Những bó hoa đẹp và không hề ít tiền nhưng chỉ dùng được ít ngày rồi bỏ, mình thấy rất phí. Mình không nói với anh ấy vì lo anh ấy buồn và đánh giá mình thực dụng.

Các chị em thấy sao? nếu là các bạn thì các bạn thường mong muốn nhận được gì vào ngày này?

Trong vòng phỏng vấn nếu bị hỏi “Bạn hãy bán dầu gội cho người trọc” thì bạn xử lý thế nào?