Gia đình hạnh phúc thường giống nhau

  1. Giáo dục

Trước đây tôi hay được nghe những phụ nữ tầm tuổi cha mẹ, ông bà mình nói chuyện. Thường những câu chuyện hay có câu: Không ai khổ như tôi, hay ngày xưa tôi khổ lắm, chưa thấy ai khổ như thế, nếu nói về khổ sở vất vả chắc không ai bằng tôi… Đại loại vậy

Cuộc đời ai cũng có nỗi khổ riêng, bất hạnh khổ sở đều không ai giống ai, nhưng tôi tin, những gia đình hạnh phúc thì đều giống nhau:

Đó là:

Người mẹ được chiều chuộng yêu thương

Người cha được tôn trọng 

Và Những đứa con được yêu thương vô điều kiện

1.     Người mẹ được chiều chuộng yêu thương

Một nhà văn nữ đã từng viết một bộ phim ấm áp như sau:

""Khi xe lửa đến bến, cạnh chỗ tôi có một ghế trống. Một cậu bé chừng 3 tuổi nhảy lò cò chạy đến, ngồi xuống và nói với người mẹ đứng ở cửa xe: “Mẹ ơi, nhanh lên, ở đây có ghế này!”

Chẳng bao lâu sau đôi vợ chồng trẻ bước đến. Người vợ níu lấy tay chồng, cười tươi roi rói, âu yếm nhìn cậu con trai bảo:

- Chỉ có một chỗ, con ngồi đi, mẹ và bố con đứng đây là được rồi.

Cậu bé nói :

- Con là con trai không cần ngồi, mẹ ngồi đi.

Chẳng thể từ chối lời thỉnh cầu của cậu bé, người mẹ đành ngồi xuống. Người cha xoa xoa đầu khích lệ cậu bé.

Qua cuộc nói chuyện của họ đại khái tôi có thể hiểu được rằng người mẹ trẻ đang dẫn cậu con trai đi chơi và nhân tiện đưa cha đi làm. Cậu con trai phụng phịu nói với cha:

- Ba có thể đi cùng với mẹ con được không.

Người cha an ủi:

- Con phải ngoan, đợi ba đi làm về sẽ tới đón con và mẹ, rồi dẫn con đi ăn món chuối mà con thích nhất nhé.

Cậu bé vẫn không vui lắm, cứ níu chặt lấy tay cha, nhưng không nói thêm bất cứ lời nào.

Sau khi người cha tới bến, lúc sắp xuống xe, đột nhiên anh nói rất nghiêm túc với cậu con trai nhỏ:

- Con phải chăm sóc tốt cho mẹ đấy, không được khóc, không được sinh chuyện với mẹ. Đó là vợ của ba, con hiểu không? Ba đi kiếm tiền cho hai mẹ con đây!

Mọi người trên xe đều cười ồ lên, nhìn cậu bé như thể một người đàn ông đã trưởng thành.

Đâu đó tôi đọc, phụ nữ là phong thuỷ của gia đình ;) Cô ấy vui, gia đình vui, cô ấy buồn, cả gia đình buồn, phụ nữ cay nghiệt, gia đình bất hạnh.

Nhưng sau sinh phụ nữ hay sáng nắng chiều mưa giữa trưa gió mùa đông bắc. Vậy nên, để cô ấy yên ổn, không gì bằng chiều chuộng.

Tâm trạng của người vợ càng ổn định, tình cảm gia đình càng ổn định. Mà cách tốt nhất để tâm trạng của người vợ thật ổn định chính là chiều chuộng cô ấy.

Những người phụ nữ được sống trong tình yêu của người chồng thì trái tim cô ấy cũng mềm mại, dịu dàng và an định. Cô ấy sẽ khoan dung với mỗi người xung quanh, sẽ tạo nên bầu không khí ấm áp, vui vẻ của gia đình.

Ngược lại, khi người phụ nữ sống trường kỳ trong sự lạnh nhạt, oán hận và thô bạo của người chồng thì những tình cảm phụ diện này sẽ được chuyển tiếp cho các thành viên khác trong gia đình. Một gia đình từ đó sẽ chẳng thể bình yên, oán khí trùng trùng.

Tại nước ngoài có một câu ngạn ngữ nổi tiếng nhà nhà đều biết là:

“Happy wife happy life”, nghĩa là “Vợ vui lòng, cuộc sống vui vẻ”.

Câu này nên trở thành kim chỉ nam của mỗi một ông chồng.

2. Cha được tôn trọng

Ở Anh có lưu truyền câu chuyện “Nữ Hoàng gõ cửa” như sau:

Một lần, Nữ Hoàng Victoria cãi nhau với chồng, ông bỏ về phòng ngủ trước và đóng chặt cửa lại. Khi Nữ Hoàng về đến phòng ngủ, cửa đóng im ỉm, bà đành phải gõ cửa.

Người chồng nói vọng ra hỏi:

- Ai đó?

Victoria kiêu ngạo trả lời:

- Nữ Hoàng.

Không ngờ bên trong vẫn không có tiếng bước chân ra mở cửa. Ông chồng cũng chẳng nói gì. Bà đành gõ cửa lần nữa.

Bên trong lại vọng ra tiếng hỏi:

- Ai đó?

Nữ Hoàng trả lời:

- Victoria

Bên trong vẫn không có chút động tĩnh. Nữ Hoàng đành phải gõ cửa thêm một lần nữa.

Bên trong lại cất tiếng hỏi:

- Ai đó?

Nữ Hoàng đã học được cách ngoan ngoãn, bèn nhẹ nhàng đáp:

- Vợ của ngài.

Lần này thì cánh cửa đã mở.

Bởi lẽ phụ nữ cần được yêu thương, đàn ông cần được tôn trọng.

3. Con cái được yêu thương vô điều kiện

Thầy Lưu Xứng Liên, người chỉ dẫn về giáo dục gia đình, từng gặp một đứa trẻ không dám về nhà.

Lúc đó đúng vào kỳ thi cuối kỳ, bài thi buổi sáng hôm ấy của cậu bé lớp 5 là môn ngữ văn. Bố mẹ cậu sớm đã chuẩn bị cơm nước xong xuôi, đợi con về nhà. Nhưng chỉ thấy những đứa trẻ khác đều đã về đến nhà mà con mình thì mãi cũng chẳng thấy bóng dáng đâu.

Ban đầu họ cho rằng cu cậu mải chơi nên về muộn, bèn đậy mâm cơm lại, chờ con về. Nhưng tan học gần cả tiếng đồng hồ mà vẫn chẳng thấy tăm hơi cậu bé. Hai vợ chồng bắt đầu lo lắng, bèn vội vàng chia nhau đi tìm.

Khi tìm thấy con mình, chỉ thấy cậu bé cúi đầu, quanh quẩn bên ngoài lớp học, dường như muốn vào trong mà chẳng dám cất bước.

Cha cậu bé là một người rất có trách nhiệm, vì chuyện này mà ông tìm đến thầy Lưu Xứng Liên, hỏi xem con mình rốt cuộc làm sao và ông nên làm thế nào?

Sau khi tìm hiểu, thầy Lưu Xứng Liên biết rằng người cha này bình thường yêu con vô cùng. Anh thường dẫn cháu đi chơi, nhưng nếu con trai mà thi không tốt thì sẽ đánh và mắng cháu. Thầy Lưu Xứng Liên nói với ông rằng:

- Tôi biết chắc rằng anh rất yêu con mình. Tất cả những gì anh làm đều là vì muốn tốt cho cậu bé. Nhưng anh có biết con trai mình hy vọng gì ở anh không? Cậu bé biết chắc rằng khi không liên quan tới việc học hành thì anh có thể đối xử tốt với mình. Nhưng khi mình học hay thi không tốt thì cậu bé cũng hy vọng anh vẫn đối xử tốt với cháu như vậy. Cậu bé cần tình yêu trước sau như một của anh.

Không thể yêu thương con một cách vô điều kiện là căn bệnh thông thường của rất nhiều ông bố bà mẹ. Nhưng trong mắt đứa trẻ, tiêu chuẩn của một gia đình hạnh phúc lại là việc mình có được tiếp nhận hay không.

Gia đình là nơi duy nhất bạn có thể trở về mà không cần lý do, là nơi bạn cảm thấy dẫu mình thế nào thì cũng đều được tiếp nhận. Dẫu cho bạn đã trở thành cha mẹ, thì khi cuộc đời chưa đi tới đường cùng, bạn cũng vẫn luôn muốn về bên cha mẹ để được tiếp thêm sức mạnh.

happy-family-cartoon-vector-illustration
Từ khóa: 

giáo dục

Chị có thể giới thiệu những cuốn sách hay về đề tài hạnh phúc gia đình không ạ?

Trả lời

Chị có thể giới thiệu những cuốn sách hay về đề tài hạnh phúc gia đình không ạ?

Cái này thì mình thấy đúng. Vợ chồng cưới nhau về nhìn có nét giống giống nhau.

Đọc bài của chị lại càng thấy câu nói "Có hiểu mới có thương" là đúng. Cảm ơn chị về bài viết này, nhất là trong bối cảnh hạnh phúc gia đình đang bị xem nhẹ hơn các tiện nghi vật chất.

Bài chia sẻ hay quá!