Như thế nào được gọi là "Thực phẩm sạch"?

  1. Sức khoẻ

Người tiêu dùng như tôi đang khá hoang mang trước những thông tin về thực phẩm bẩn đang tràn lan trên thị trường,  trong khi thông tin về nguồn gốc của thực phẩm sạch là khá ít.

Vậy khái niệm chính xác của "Thực phẩm sạch" là gì? Và sạch ở mức độ nào?

Từ khóa: 

sức khoẻ

THỰC PHẨM SẠCH LÀ GÌ? — PHỤ THUỘC QUÁ TRÌNH SẢN XUẤT, NUÔI TRỒNG

Hiểu theo nghĩa đơn giản thực phẩm sạch là thực phẩm không chứa chất bẩn, an toàn, tốt cho sức khỏe chúng ta, cụ thể như là:

-Không chứa tồn dư thuốc BVTV, hóa chất, kháng sinh cấm hoặc vượt quá giới hạn cho phép.

-Không chứa tạp chất (kim loại, thủy tinh, vật cứng …).

-Không chứa tác nhân sinh học gây bệnh (vi rút, vi sinh vật, ký sinh trùng).

-Có nguồn gốc, xuất xứ đầy đủ, rõ ràng.

-Được kiểm tra, đánh giá chứng nhận về ATTP.

Như vậy, thực phẩm sạch chính là những loại thực phẩm được chứng nhận ATVSTP, không chứa dư lượng thuốc trừ sâu, phân bón, không chứa kim loại nặng, các loại virus, vi khuẩn gây bệnh, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Trả lời

THỰC PHẨM SẠCH LÀ GÌ? — PHỤ THUỘC QUÁ TRÌNH SẢN XUẤT, NUÔI TRỒNG

Hiểu theo nghĩa đơn giản thực phẩm sạch là thực phẩm không chứa chất bẩn, an toàn, tốt cho sức khỏe chúng ta, cụ thể như là:

-Không chứa tồn dư thuốc BVTV, hóa chất, kháng sinh cấm hoặc vượt quá giới hạn cho phép.

-Không chứa tạp chất (kim loại, thủy tinh, vật cứng …).

-Không chứa tác nhân sinh học gây bệnh (vi rút, vi sinh vật, ký sinh trùng).

-Có nguồn gốc, xuất xứ đầy đủ, rõ ràng.

-Được kiểm tra, đánh giá chứng nhận về ATTP.

Như vậy, thực phẩm sạch chính là những loại thực phẩm được chứng nhận ATVSTP, không chứa dư lượng thuốc trừ sâu, phân bón, không chứa kim loại nặng, các loại virus, vi khuẩn gây bệnh, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

KHÁI NIỆM THỰC PHẨM SẠCH:

Hiểu theo nghĩa đơn giản thực phẩm sạch là thực phẩm không chứa chất bẩn, an toàn, tốt cho sức khỏe chúng ta, cụ thể như là:

- Không chứa tồn dư thuốc Bảo vệ thực vật, hoá chất, kháng sinh cấm hoặc vượt quá giới hạn cho phép.

- Không chứa tạp chất (kim loại, thuỷ tinh, vật cứng …).

- Không chứa tác nhân sinh học gây bệnh (vi rút, vi sinh vật, ký sinh trùng).

- Có nguồn gốc, xuất xứ đầy đủ, rõ ràng.

- Được kiểm tra, đánh giá chứng nhận về An Toàn Thực Phẩm.

Như vậy chúng ta có thể thấy rằng để có được thực phẩm sạch không quá khó khăn cũng không phải là điều dễ dàng, muốn sản xuất ra thực phẩm sạch người trồng trọt chăn nuôi phải có quy trình sản xuất đạt tiêu chuẩn chất lượng sạch như VietGAP, GlobalGAP, Organic… còn người sản xuất các sản phẩm thực phẩm công nghiệp tại nhà máy thì chọn những nguyên liệu sạch, sản xuất theo quy trình sạch như thế mới tạo ra sản phẩm sạch. Sau khi sản xuất ra thực phẩm sạch rồi lại phải có một công ty đứng ra làm thương hiệu giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng, bởi vậy thực phẩm sạch có sự kết hợp ăn ý giữa người nông dân, nhà khoa học, nhà nước và nhà phân phối. Nhà khoa học nghiên cứu ra những tiêu chuẩn nuôi trồng tạo ra nguyên liệu sạch, người nông dân áp dụng đúng quy trình của nhà khoa học, nhà nước kiểm tra quản lý cấp những chứng nhận thực phẩm sạch cho nhà phân phối. Quy trình đó nói thì dễ chứ làm thì không hề đơn giản chút nào, hiện nay ở Việt Nam mà nói thực phẩm sạch cung không đủ cầu, giá thực phẩm khá cao so với thu nhập của người tiêu dùng chúng ta, các sản phẩm tràn lang trên thị trường đa số là những sản phẩm chưa thực sự an toàn, trong khi đó chúng ta cần phải ăn uống hàng ngày để sống và làm việc, việc lựa chọn thực phẩm đa số dựa theo kinh nghiệm là chính, lựa chọn cá thì chúng ta bóp xem thử cá tươi xanh cứng không, mang cá có đỏ không, bên ngoài nhìn có ổn không nếu những điều đó ổn là mua ngay, đa số bắt buộc phải mua thực phẩm ở chợ gần nhà vì sự tiện lợi nhanh chóng là được, một số người có thu nhập khá dã thì thường xuyên lui tới các siêu thị để lựa chọn thực phẩm ăn cho nhiều ngày, ở các siêu thị những thực phẩm được tuyển chọn kỹ càng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

SẠCH Ở MỨC ĐỘ NÀO?

Trên thị trường quảng cáo khá nhiều thực phẩm sạch nhưng không nói rỏ nó sạch cỡ nào?, nguyên nhân cũng là vì chính người bán không đo lường được mức độ sạch của nó, người nông dân khi mới hôm nay phun thuốc trừ sâu hôm sau đã thu hoạch bán, rau sạch bán trong siêu thị được biết là sạch nhưng không biết sạch cỡ nào, trứng sạch được quảng cáo là sạch nhưng khi hỏi thì người bán nói là hiện chỉ dừng lại ở việc xử lý trứng qua hệ thống máy móc để làm sạch vỏ ngoài của trứng, còn việc kiểm soát trứng từ chất lượng đầu vào (con gà có được tiêm phòng đầy đủ không, chế độ dinh dưỡng có bảo đảm, có sử dụng thức ăn có chứa chất kích thích tăng trưởng không…) thì chưa ai làm được. rau thì về cơ bản đã kiểm soát được chất lượng mặt hàng rau sạch do các hợp tác xã nông nghiệp ở TP HCM sản xuất. Còn đối với các mặt hàng gạo sạch, thịt, trứng, trái cây… được quảng cáo là sản xuất theo tiêu chuẩn sạch, an toàn từ địa phương khác phân phối về Thành phố thì chưa kiểm soát được."