1. Noron.vn
  2. Những lưu ý gì khi chọn thuê/ mua chung cư?

Những lưu ý gì khi chọn thuê/ mua chung cư?

Bên cạnh những kĩ năng cần biết khi ở chung cư cao thì trước khi thuê/ mua chung cư cần lưu ý những gì.

  • Chọn tầng thấp nhất có thể. Để trong trường hợp hoả hoạn, còn nhảy xuống.
  • Ban quản lý toà nhà có thường xuyên tập luyện PCCC ko
  • Thử đốt khói xem hệ thống báo cháy hoạt động ổn ko, ko thì mua riêng 1 bộ gắn trong phòng.
  • Mua mặt nạ tránh khói/ khí độc, và luyện tập leo dây tư trên cao xuống.

Trả lời

  • IMO, Chọn tầng thấp nhất không giúp được nhiều đâu, trên cao không khí trong lành hơn lại tránh được ruồi muỗi.

"Trích từ FB của anh Dũng Nguyễn 

Tâm sự của một lính cứu hỏa: 

Ai rảnh ghé qua đọc, nhất là mấy đứa ở chung cư! Nhớ lấy vài điều vì tao không muốn nhận bạn bè trong tình trạng đen xì và khét mù!

1. Chả có nhà nào an toàn 100% cả, do ý thức con người cả thôi, hoặc đen đủi do sự cố thiết bị điện => nhớ tắt các thiết bị tiêu thụ điện,cắt điện (cúp cầu giao) khi đi ra khỏi nhà. Đồ điện, dây điện cũ hỏng, không chắp nối nữa, vứt cmn đi, nguy cơ cháy từ đấy mà ra cả!

2. 1căn phòng 50m2 khói lửa sẽ bao trùm kín phòng trong khoảng 3-5p, tùy nhà có nhiều đồ hay không, càng nhiều đồ cháy càng to, càng nhanh. Tuy nhiên nếu phát hiện sớm và xử lý kịp thời thì sẽ không sao cả, thiệt hại ít, an toàn cả gia đình => hãy mua ít nhất trong gia đình 1cái bình chữa cháy, sử dụng được ngay khi khẩn cấp.

3. 90% người chết trong các vụ cháy là do ngạt khói, cái này trên mạng nhan nhản, không viết nhiều, nhất là đối với chung cư cao tầng => hãy mua cho gia đình mỗi người 1chiếc mặt nạ chống khói, chẳng đáng bao tiền, an toàn tính mạng (nhất là bọn ở chung cư).

4. Nếu chung cư xảy ra cháy:

- xác định xem buồng thang thoát hiểm có nhiễm khói không. Nếu không có khói thì ung dung vừa đi bộ vừa hút sữa, không cần chạy (trượt chân ngã vỡ đầu). Nếu bị nhiễm khói thì đừng có rúc đầu vào, 100% là chết.

- nếu thang thoát hiểm, hành lang nhiễm khói nặng:

+ đóng cửa ở trong nhà, lấy băng dính dán các khe cửa lại để khói không lọt vào được

+ cả nhà rủ nhau ra ban công ngồi, bố uống cafe, mẹ uống nước cam, con hút sữa, cầm đèn pin làm tín hiệu chờ tao đến đón bằng cái xe thang to to dài dài. Nếu có khói theo đường ban công thì đeo mặt nạ vào ngồi im đấy mà thở, 100% sống an toàn.

+ nghiêm cấm ngu đần chui vào Wc đóng kín cửa xả nước, trừ khi muốn về với tổ tiên.

5. Đừng có dại mà học theo phim buộc quần áo tạo thành dây để tụt xuống! Tầng 2-3 rơi xuống may thì gãy chân tay, kém may thì sống thực vật, tầng 4 trở lên rơi xuống đảm bảo chết!

6. Khi có cháy hãy nhớ gọi 114, chỉ cần ấn 1-1-4, ấn 043114-024114 ...là gọi lên trời đấy!

Chúc chung cư và ngôi nhà các bạn đéo bao h phải gặp tớ!

Việc chọn tầng thấp nhất đôi khi lại không phải ý kiến hay. :)) Điển hình là trường hợp chung cư cháy từ hầm cháy lên như vụ của Carina Plaza đêm qua đó chị? Ở tầng thấp là xong rồi...

Em thì nếu được chọn sẽ không thuê/mua chung cư để ở. Ở thì tiện thật nhưng sự an toàn của mình phụ thuộc vào quá nhiều thứ mình không tác động được (đội ngũ bảo vệ, ý thức dân cư xung quanh, vật tư toà nhà,...).