1. Noron.vn
 2. Tận dụng quãng thời gian đại học ra sao để không phí hoài 4 năm tuổi trẻ?

Tận dụng quãng thời gian đại học ra sao để không phí hoài 4 năm tuổi trẻ?

Với mình, quãng thời gian đại học (thời điểm từ 18-22 tuổi) chính là cái đà để tiến đến với "định nghĩa" thành công của mỗi người - là thời gian trải nghiệm, để tìm mình, để biết mình là ai, mình thích gì, có thể làm gì và phù hợp với loại công việc nào - không giới hạn trong bất cứ điều gì.

Thế thì theo mọi người, đại học tại VN dạy sinh viên điều gì? Và nếu đang là sinh viên thì nên làm chi để tận dụng tối đa vai trò của những năm tháng đại học?Mình là đứa ưa học từ trải nghiệm bên ngoài. Nên mình chọn trải nghiệm bên ngoài và đi làm từ sớm. Môi trường bên ngoài dạy mình những điều mà mình cảm thấy nó thực tế hơn so với trường học, và quan trọng là hợp với cách học của mình.

Mình mạn phép liệt kê ra vài cách để tận dụng "đại học", mọi người cùng trao đổi nhé!

 • Tham gia có-mục-đích các tổ chức ở trong và ngoài trường đại học
 • Đi làm thêm một công việc có liên quan đến định hướng phát triển của bản thân
 • Đọc, đọc và đọc thật nhiều
 • Và?

Chốt lại, là sinh viên, mình thấy cứ trải qua vòng tròn (Làm/trải nghiệm - Vấp váp - Học hỏi - Trưởng thành) càng nhiều càng tốt.

Mọi người thì thấy sao?

Trả lời

Câu hỏi của chủ thớt hay quá. Khi nghĩ lại mình thấy thời sinh viên là thời gian dư dả nhất, giờ cứ ước giá hồi đó chịu học thêm cái này cái kia thì hay biết mấy.

Nghỉ học.

Hầu hết sau khi tốt nghiệp THPT rất ít người có thể khẳng định đã tìm thấy đam mê và công việc để gắn bó cả đời. Mình tin thời gian học đại học chỉ cần bạn trải nghiệm đủ để tìm ra hướng đi trong tương lai đã là một thành công lớn. Có những điểm chung và kĩ năng mềm cần thiết cho mọi ngành nghề, mà mình tin nên dành thời gian học đại học để tìm hiểu kĩ

 • Kĩ năng giao tiếp, khả năng networking với giáo viên, hội đoàn học sinh hay doanh nghiệp,...
 • Kĩ năng thuyết trình trước đám đông
 • Kĩ năng điều tiết cảm xúc, không quá nghiêm khắc và cũng không quá nuông chiều bản thân
 • Kĩ năng quản lí thời gian, làm việc có kế hoạch
 • Kĩ năng Office, đọc Analytics (với các ngành digital), viết report

Hoàn toàn đồng ý với bạn , mình chỉ đổi 1 chút ở góc cuae mình đã từng trải qua:

 • Tham gia có-mục-đích các tổ chức ở trong và ngoài trường đại học
 • Đi làm thêm một công việc có liên quan đến định hướng phát triển của bản thân (đôi khi chấp nhận làm tình nguyện, làm Ko công thời gian đầu để lấy trải nghiệm và proven value)
 • Đọc
 • Quan sát , lắng nghe nhiều
 • Hỏi, hỏi & hỏi thật nhiều: vì mình là sinh viên, mình fresh với nhiều thứ , mình tò mò với nhiều thứ nên mình Ko ngại Hỏi & Hỏi rất nhiều (tất nhiên câu hỏi dặt ra là vấn đề đã đọc, tìm hiểu, quan sát để có những câu hỏi giúp m giải quyết/ khám phá ra vài thứ hay ho mới)

Hoàn toàn đồng ý.

Mình mà trở về thời sinh viên thì mình sẽ YOLO nhiều hơn, đi chơi nhiều hơn. Học và trải nghiệm giỏi 1 thứ. Tiếp xúc nhiều hơn với mọi người và đọc. Output là tìm được cái mà mình thích/đam mê

Hoàn toàn đồng ý với bạn.

Mình không có khoảng thời gian sinh viên rõ ràng, nhưng mình làm việc với nhiều bạn sinh viên và có điểm mình rất ghen tị rằng : các bạn ý đang sống cuộc sống không quá áp lực.

Trưởng thành luôn là cái bẫy của tạo hoá (don't grow up it's a trap!). Ta càng lớn, càng có rất nhiều trách nghiệm cần gánh vác. Khi đó, công việc - sự nghiệp chỉ là một mảng. Còn khi bạn là sinh viên, bạn không có quá nhiều sức ép. Gia đình, kiếm tiền, kiếm bạn gái ... những điều đó đều không quá nặng nề. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể tập trung cho việc học hỏi kiến thức, và đặc biệt là, tập trung hết thời gian để làm một điều gì đó. Và tuyệt vời hơn nữa, là xung quanh bạn cũng có rất nhiều người như thế.

Được cùng nhau lao vào một dự án như thiêu thân, ấy là điều rất tuyệt vời mà càng lớn, chúng ta càng ít có khả năng như vậy.

Các cô gì chú bác la "mình học quá nhiều!" Khuyên mình nên thường xuyên đi chơi đâu đó ở Hà Nội khi còn là sinh viên :v. Nhưng không hiểu sao có cơ hội lựa chọn giữa đi chơi và ngồi nhà với cái máy tính thì mình luôn chọn máy tính (chắc do tính cách :D). Tưởng chừng như 4 năm đại học sẽ chỉ gắn với học thì mình đã tìm được một ngôi nhà thứ 2 đó là "CLB ProPTIT".

Có bạn bè, anh chị mới, tạo quan hệ, làm việc với những người giỏi hơn mình,... Nó không chỉ mang lại lợi ích cho mỗi cá nhân mà mỗi cá nhân cũng nâng cao được giá trị của chính mình. Và từ giờ cho tới lúc ra được trường :v thì việc có cho mình một CLB quả là không phí hoài tuổi trẻ.

Còn nếu không thì mình nghĩ có cho mình một nhóm bạn hoặc một bạn có cùng chung chí hướng, sở thích,... thì cũng là một lựa chọn không tồi để không bỏ lỡ 4 năm đại học.

Và mình rất thích ý kiến "làm thêm để trải nghiệm".