1. Noron.vn
  2. Vì sao càng gần vùng cực thì la bàn lại càng hoạt động sai?

Vì sao càng gần vùng cực thì la bàn lại càng hoạt động sai?

La bàn là dụng cụ giúp con người xác định phương hướng một cách chính xác. Nhưng sao khi càng gần hai đầu cực la bàn lại càng hoạt động kém ạ

Từ khóa: la bàn , nam châm

Trả lời

Nó không hoạt động kém đi. Chỉ khi đứng ngay trên cực từ thì nó mới nhảy loạn xạ. Nguyên nhân vì la bàn hoạt động dựa vào từ trường Trái Đất. Khi ở xa cực từ, cực nam la bàn sẽ xoay về hướng Bắc cực từ và ngược lại (do nam châm cùng cực thì đẩy mà khác cực thì hút). Khi ở ngay trên cực từ, ví dụ Nam cực từ, tại đây, mọi hướng đều sẽ chỉ về hướng Bắc cực từ. Vậy thì 1 nam châm sẽ không thể ổn định ở 1 hướng chỉ được, vì hướng nào cũng đúng và hướng nào cũng sai, hay nam châm sẽ nhảy loạn.

Nếu vùng cực trong câu hỏi của bạn là vùng cực địa lý. Thì la bàn ko nhảy loạn nhưng sẽ chỉ sai hướng vì các cực từ và cực địa lý ko trùng nhau. Khi đến cực địa lý thì la bàn vẫn tiếp tục chỉ về hướng cực từ, nên sẽ ko có sự đổi hướng mặc dù đã đi qua điểm cực địa lý. Vd: từ nước Nga bạn đi theo hướng bắc lên Bắc cực. Lúc này kim la bàn chỉ hướng bắc. Khi đến điểm Cực Bắc, bạn ko thể đi theo hướng bắc nữa mà bắc đầu đi xuống hướng nam. Nhưng lúc này kim la bàn vẫn chỉ hướng Bắc vì cực từ hướng bắc nằm tại vùng Bắc Canada là phía nam của Bắc cực địa lý. Do đó, đến gần vùng cực kim la bàn có thể chỉ sai.

Nội dung liên quan

Tại sao càng trưởng thành thì chúng ta càng sợ “sống”?

Nhiều lúc mình tự hỏi, mình sống trên đời này để làm gì? Tại sao mình “bị” sinh ra và tại sao mình phải tiếp tục sống mà không biến mất ngay lúc này? Nhiều lúc mình muốn tự kết liễu cuộc đời mình nhưng thật sự quá ngu ngốc để làm điều đó. Càng lớn lên, càng trưởng thành thì mình càng có cảm giác chán sống, lười bước tiếp này. Mình chắc chắn là nguyên nhân của việc này không phải do áp lực công việc hay do mâu thuẫn gia đình gì đâu và mình vẫn rất ổn với những điều đó hiện tại nhưng ý nghĩ kia thường xuyên đeo bám mình. Có ai trong Noron bị hoàn cảnh giống mình không ạ? Mọi người có cách nào để khắc phục tình trạng này không?

Góc đố vui: Có 3 lọ dung dịch sau: NaOH, HCl, H2SO4. Thuốc thử để nhận biết các dung dịch trên là?

Có 3 lọ dung dịch sau: NaOH, HCl, H2SO4. Thuốc thử để nhận biết các dung dịch trên là?

A.Na2CO3

B.CaCO3

C.Al

D.quỳ tím

Tại sao càng giỏi càng dễ bị ghét?

Nhiều người cảm nhận khi thành công hơn trong sự nghiệp, bạn bè xung quanh sẽ ít dần đi và họ cảm thấy cô độc hơn.

Bạn có muốn sở hữu một tấm ảnh khỏa thân độ nét cao lưu lại thời huy hoàng của cơ thể mình Nếu không,bạn có nghĩ ngày nào đó bạn sẽ ước ao được nhìn thấy một tấm như vậy?

Có bạn gái nào từng mối sở hữu riêng cho mình tấm hình khỏa thân, lưu lại thời thanh xuân của mình không? Nói thật đi

Nếu tổ chức picnicccc thì mọi người thích mang góp mónnnn gì nhỉ?

Thử tưởng tượng xemmm nếuuuu chúng mìnhh đượccc gặppp nhau để đi picnic thì mọi người góp món gìì ? :>>> tớ xung phong kemmm dâuuu nha :*

https://cdn.noron.vn/2021/05/26/314155478366761-1622027217.jpg

Bạn có ý định lấy chồng người nước ngoài không Tại sao?