Xuất xứ của quả Mắc ca?

  1. Kiến thức chung

Từ khóa: 

kiến thức chung

Theo thông tin trên mạng (www.varisme.org.vn) thì vào nâm 2003, Australia đã tặng Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và ngành nghề nông thôn Việt Nam 500kg hạt và 100 cây giống quý trồng thử nghiệm ở Công ty Cổ phần Giống Lâm nghiệp (Ba Vì, Hà Tây). Cây Mắc ca là một loại cây quả khô quý hiếm, bộ phận ăn được của quả Mắc ca là nhân, có hàm lượng dầu tôi 78%, cao hơn hẳn lạc nhân (44,8%), nhân điều (47%)... Trong dầu của Mắc ca có trên 87% là axit béo không no, trong đó cố nhiều loại mà cơ thể con người không tự tổng hợp được. Khi ăn vào giảm được cholesteron, có tốc dụng phổng trị xơ cứu động mạch. Hàm lượng protein trong nhân có tôi 9,2%, gồm 20 loại axit amin trong đó có 8 loại axit amin cần thiết cho cơ thể con người. Ngoài ra trong nhân Mắc ca có chứa nhiều chát đường bột, nhiều chất khoáng, nhiều loại vitamin. Vì vậy quả Mắc ca được mệnh danh là "hoàng hậu của quả khô". Nhân Mắc ca sau khi chiên ăn ngậy, bùi có hương vị của bơ, là một loại thực phẩm cao cấp, ngon, bổ, giàu chất béo, giàu nhiệt năng, dùng để chế biến nhân bánh sôcôla, nước uống, dầu xa lát, ngoài ra cồn có thể làm dầu dường da, dầu dược liệu. Vỏ Mắc ca có nhiều ta nanh và protein có thể làm thuộc da và chế biến thức ăn chăn nuôi, vỏ hạt có thể làm than hoạt tính, làm chất đốt, ngoài ra có thề làm giá thề để ươm cây giống. Cây Mắc ca là cây quả lạ. Vùng sinh thái phù hợp trồng cây này hạn hẹp. Vì là một loại quả khô ngon bổ nên nhu cầu hàng năm của thị trường thế giổi rát lổn, dự báo có thể lên tói 40 vạn tán/năm. Cây Mắc ca ghép sau khi trồng 3-4 năm đã cho quả, 5-6 năm có năng suất đáng kể, được tính là năm bắt đầu đi vào sản xuất, đến năm thứ 12-15, năng suất hạt khoảng 3 tấn/ha, năng suất nhân đạt 1 tấn/ ha giá bán 10 USD/kgf thu được 10.000 USD/ha, đến thời kỳ định hình, nồng suất nhân có thể đạt 2 tấn/ha, thì ha Mắc ca có thể tạo ra giá trị 20.000 USD/ha/năm. Đương nhiên khi diện tích trồng cây Mắc ca tăng lên, sản lượng tăng lên, giá có thể giảm nhưng vối những tiến bộ mởi nhát về giống và công nghệ thâm canh được đưa vào sản xuất, lợi nhuận của người trồng Mắc ca không thấp hơn 5.000 USD/ha/năm. Ngày 30 tháng 03 năm 2008, Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Công Tạn, lãnh đạo Cục lâm nghiệp, Trung tâm Khuyến nông quốc gia, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam đã có buổi làm việc tham quan và khảo sát về diện tích tròng giống cây này tại Công ty cổ phần Giống Lâm nghiệp (Ba Vì, Hà Tây). Hiện nay, công ty đã mở rộng 2 ha diện tích trồng cây Mắc ca tại thôn Víp, Xã Minh Quang, Ba Vì, Hà Tây vói 660 cây. Năm 2003, ỏ tỉnh Thái Bình, Công ty TNHH Đầu tư & Chế biến Nông thực phẩm Thái Bình liên doanh vổi nhà đầu tư Australia xây dựng một nhà máy chế biến quả khô trong đó có quả Mác ca
Trả lời
Theo thông tin trên mạng (www.varisme.org.vn) thì vào nâm 2003, Australia đã tặng Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và ngành nghề nông thôn Việt Nam 500kg hạt và 100 cây giống quý trồng thử nghiệm ở Công ty Cổ phần Giống Lâm nghiệp (Ba Vì, Hà Tây). Cây Mắc ca là một loại cây quả khô quý hiếm, bộ phận ăn được của quả Mắc ca là nhân, có hàm lượng dầu tôi 78%, cao hơn hẳn lạc nhân (44,8%), nhân điều (47%)... Trong dầu của Mắc ca có trên 87% là axit béo không no, trong đó cố nhiều loại mà cơ thể con người không tự tổng hợp được. Khi ăn vào giảm được cholesteron, có tốc dụng phổng trị xơ cứu động mạch. Hàm lượng protein trong nhân có tôi 9,2%, gồm 20 loại axit amin trong đó có 8 loại axit amin cần thiết cho cơ thể con người. Ngoài ra trong nhân Mắc ca có chứa nhiều chát đường bột, nhiều chất khoáng, nhiều loại vitamin. Vì vậy quả Mắc ca được mệnh danh là "hoàng hậu của quả khô". Nhân Mắc ca sau khi chiên ăn ngậy, bùi có hương vị của bơ, là một loại thực phẩm cao cấp, ngon, bổ, giàu chất béo, giàu nhiệt năng, dùng để chế biến nhân bánh sôcôla, nước uống, dầu xa lát, ngoài ra cồn có thể làm dầu dường da, dầu dược liệu. Vỏ Mắc ca có nhiều ta nanh và protein có thể làm thuộc da và chế biến thức ăn chăn nuôi, vỏ hạt có thể làm than hoạt tính, làm chất đốt, ngoài ra có thề làm giá thề để ươm cây giống. Cây Mắc ca là cây quả lạ. Vùng sinh thái phù hợp trồng cây này hạn hẹp. Vì là một loại quả khô ngon bổ nên nhu cầu hàng năm của thị trường thế giổi rát lổn, dự báo có thể lên tói 40 vạn tán/năm. Cây Mắc ca ghép sau khi trồng 3-4 năm đã cho quả, 5-6 năm có năng suất đáng kể, được tính là năm bắt đầu đi vào sản xuất, đến năm thứ 12-15, năng suất hạt khoảng 3 tấn/ha, năng suất nhân đạt 1 tấn/ ha giá bán 10 USD/kgf thu được 10.000 USD/ha, đến thời kỳ định hình, nồng suất nhân có thể đạt 2 tấn/ha, thì ha Mắc ca có thể tạo ra giá trị 20.000 USD/ha/năm. Đương nhiên khi diện tích trồng cây Mắc ca tăng lên, sản lượng tăng lên, giá có thể giảm nhưng vối những tiến bộ mởi nhát về giống và công nghệ thâm canh được đưa vào sản xuất, lợi nhuận của người trồng Mắc ca không thấp hơn 5.000 USD/ha/năm. Ngày 30 tháng 03 năm 2008, Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Công Tạn, lãnh đạo Cục lâm nghiệp, Trung tâm Khuyến nông quốc gia, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam đã có buổi làm việc tham quan và khảo sát về diện tích tròng giống cây này tại Công ty cổ phần Giống Lâm nghiệp (Ba Vì, Hà Tây). Hiện nay, công ty đã mở rộng 2 ha diện tích trồng cây Mắc ca tại thôn Víp, Xã Minh Quang, Ba Vì, Hà Tây vói 660 cây. Năm 2003, ỏ tỉnh Thái Bình, Công ty TNHH Đầu tư & Chế biến Nông thực phẩm Thái Bình liên doanh vổi nhà đầu tư Australia xây dựng một nhà máy chế biến quả khô trong đó có quả Mác ca