1. Noron.vn
 2. ThaiNA
Avatar user ThaiNA

ThaiNA

Thông tin về hội thảo kiểm thử, BA?

Mình đang cần tìm thông tin một số hội thảo về nghề kiểm thử, BA (phân tích nghiệp vụ) ở trong Đà Nẵng hoặc HCM. Có bạn nào có thông tin thì cho mình với. Mình cảm ơn.

Uống nước lá vối?

Cho mình hỏi có nên uống nước lá vối tươi thay nước lọc không?

Mình thường uống 2 lá pha với 1 lít nước nóng hàng ngày, không biết như thế có vấn đề gì không

Mình vẫn uống nước lá vối hàng ngày nhiều năm nay, chưa thấy có vấn đề gì bạn ạ. Mà uống lại mát người, từ hồi uống thường mình rất ít nổi mụn nhọt, nhiệt miệng các kiểu cũng hiếm lắm. Bạn đang uống 1 lít hàng ngày thì cũng vừa phải rồi, cũng nên uống thêm nước trắng chứ đừng thay thế hoàn toàn bằng nước vối bạn ạ.

Chế độ ăn uống, tập luyện?

 1. Cho mình hỏi chế độ ăn uống, tập luyện thể dục để có thể giảm mỡ bụng (Phần bụng dưới) cho phụ nữ u40 nếu như không có quá nhiều thời gian để đi tập thể dục
 2. Con mình gần 3 tuổi nhưng hơi suy dinh dưỡng, mặc dù đã bổ sung cho cháu các loại sữa bột, canxi và các thức ăn hàng ngày nhưng cháu vẫn khá còi. Cháu ăn được nhưng khả năng hấp thụ chưa cao. Bạn có thể cho mình 1 vài lời khuyên không?

Cảm ơn bạn!

Chào bạn,

Câu hỏi của bạn có 2 phần. Hà chia sẻ với bạn như sau nhé.

1.   Phụ nữ qua khỏi tuổi 35 thì sự trao đổi chất giảm hơn so với trước đó, dẫn đến những chất nạp vào cơ thể dễ bị thừa, và bạn biết đấy, chúng toàn thừa ở chỗ ta không muốn thừa: bụng. Với những phụ nữ đã sinh nở, mỡ bụng lại càng “trung thành” hơn.

Để khắc phục, bạn cần thay đổi chế độ ăn, thời gian vận động và tư duy.

-      Chế độ ăn: bạn hạn chế đồ chiên xào, dầu mỡ, đường ngọt, thức ăn nhanh, nước giải khát đóng chai. Những thực phẩm này không chỉ khiến phụ nữ dễ mập bụng, nhưng cũng ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài của gia đình. Vì thế, hạn chế hoặc kiêng hẳn các món ăn trên không chỉ giúp bạn mà còn giúp các thành viên còn lại.

-      Thời gian vận động: Bạn hạn chế ngồi hay nằm ngay sau khi ăn. Nếu bạn làm việc văn phòng, hãy thường xuyên đứng làm hoặc đứng dậy đi ra đi vào. Nếu có thang bộ, hãy dùng thay cho thang máy. Nếu đi đường không xa, hãy đi bộ thay vì đi xe.

Thời gian vận động còn bao gồm chủ động tập các bài cho bụng. Bạn có thể tập vào lúc sáng. Bạn dậy sớm, tranh thủ tập 15-30 phút trước khi bé dậy và bạn đưa bé đi học. Hoặc bạn có thể tranh thủ bất cứ lúc nào trong ngày. Bài tập thì nhiều, bạn có thể tham khảo trên mạng, tập linh hoạt.

Bạn lưu ý một điều khi tập bụng: phải siết bụng trong lúc tập để tránh ảnh hưởng đến cột sống.

-      Tư duy: Bạn phải thay đổi suy nghĩ và chấp nhận rằng, vòng eo của phụ nữ U40 không thể như U20. Dù có tập luyện hay ăn uống thế nào thì cũng không thể như trước. Áp lực về việc phải có chiếc bụng đẹp sẽ làm bạn stress. Khi stress, bạn sẽ càng mập hơn. Hãy luyện tập đều đều như một thói quen, đừng cố đặt áp lực cho bản thân, bạn nhé.

2.   Dinh dưỡng cho trẻ không thuộc chuyên môn của mình. Vì thế, mình không dám đưa ra bất cứ lời khuyên nào. Nếu bé của bạn vẫn khỏe mạnh, năng động, lanh lẹ thì còi hay mập chỉ là hình dáng bên ngoài thôi. Bạn đừng đặt áp lực cân nặng lên cháu, vì như thế sẽ tạo áp lực ngược lại cho mẹ, và mẹ lại sẽ mập ra. Hi hi…

Chúc mẹ và con đều khỏe,

HM

What would you say will be the next big trend in the UX Design?Hi ThaiNA,

Couple of big trends in UX Design for 2018 i'm seeing are:

 • Building design system: People who are building application start see a big need beoynd styleguide. They want their brand's voice & tone got defined, they want something that can help them cook the feature faster (component library, coded ui kit,...), they want to tell a consistent, seamless & great story for their brand through a central place that consists of marketing assets to copy content to user interface elements.
 • Redesigning the design process: People start seeing they need a better design process from UX to UI in order to be more innovative and get out of lots of common pattern out there. Also to minimize the effort for unnecessary tasks. From how to name a design file to properly track the creative progress.
 • The rise of supporting tools: We see lots of design tool got released (Figma, Adobe XD, Framer X,...) also the design verioning app (Abstract, Cactus, Plant, Trunk...). Even invision stepped in to build an online Design system management app.
 • "AI Powered": Carry on from last year, we still seeing lots of app got branded with "AI powered" or "We use Big data". This is not only a way to make the product sounds smarter, but also proves the trust of people in a smarter computer system where it can help them to complete their need faster and more reliable.

In Vietnam, i'm seeing changes too:

 • Better user-centered design: I've been watching the internal market for awhile and start seeing our designers put more and more thought into their practice to bring in a better experience for their user. And they really mean it, people care more about personal, user journey, design system, styleguide, story telling....This is a great sign!
 • UX gets an important seat on the table: Follow the upper trend, more than before, the imporance of a UX designer in the team is proven. Lots of team care more about making serious UX for their app while still maintain the business goal. People care more about consistency, look&feel, ease of use and how user user FEEL when they use the app. More and more discussion about UX rather than just businees goals, startup ideas and technical solutions.

Best,

Tri

Cách để tạo và duy trì 1 thói quen tốt?

Làm sao để tạo và duy trì 1 thói quen tốt?

Theo em thì:

 1. Tạo thói quen tốt: Bằng cách học, đọc... từ sách và Internet -> Chọn ra thói quen tốt mà mình muốn nhắm tới. Đặc biệt, thói quen này phải cho mình thấy động lực to lớn, không làm không được. VD: Ngủ dậy sớm lúc 5am hàng ngày.
 2. Duy trì thói quen: 2 tuần đầu tiên luôn rất khó khăn, nhưng nếu đã vượt qua. 2 tháng sau đó nếu 1 ngày dậy muộn có khi chị sẽ thấy khó chịu. Và 2 năm sau đó, chị đã là 1 người dậy sớm :)
 3. Note: Việc này chị có thể làm 1 mình hoặc với chồng, con... tùy thuộc vào Self-control ạ. Chúc chị thành công, hihi

Đôi nét về nghề kiểm thử phần mềm?

Hồi mình học đại học, mình chỉ nghĩ sau này ra trường sẽ làm lập trình viên theo chuyên ngành mình đang học. Thực sự thời điểm đó mình cũng chưa được nghe và tiếp xúc nhiều thông tin về nghề kiểm thử. Đến khi ra trường, mình cũng làm lập trình một thời gian ngắn và khi biết trong công ty mình làm có bộ phận kiểm thử, mình đã tìm hiểu, cảm thấy công việc này khá phù hợp với mình và từ đó quyết định gắn bó lâu dài với công việc này.

Nghề kiểm thử đòi hỏi khả năng tư duy, phân tích logic, khả năng phản biện, kỹ năng trao đổi, giao tiếp, tính cẩn thận, tỉ mỉ. Các bạn sinh viên nếu có ý định say này làm nghề kiểm thử thì nên học tốt các môn lập trình và đặc biệt là các môn về cơ sở dữ liệu. Ngoài ra, để bước đầu tiếp cận với các khái niệm chính về kiểm thử, các bạn nên tham khảo các nội dung được viết trong cuốn ISTQB foundation. Kiểm thử sẽ bao gồm kiểm thử giao diện, chức năng, hiệu năng, an toàn thông tin…và không chỉ test chức năng đơn thuần mà còn sẽ kiểm tra cơ sở dữ liệu để đảm bảo tính đúng đắn của dữ liệu (Đòi hỏi kỹ năng thao tác cơ sở dữ liệu tốt). Thông thường khi tiếp cận một dự án cụ thể, đầu tiên các bạn kiểm thử (tester) nên hiểu thiết kế tổng thể hệ thống để nắm được cấu trúc thành phần hệ thống và các hệ thống bên ngoài tương tác với hệ thống mình đang xử lý. Sau đó các bạn cần phải hiểu chi tiết luồng xử lý nghiệp vụ bên trong. Kiểm thử nên được bắt đầu càng sớm càng tốt trong quá trình phát triển phần mềm. Trong các giai đoạn đặc tả, thiết kế sản phẩm, tester cũng có thể đưa ra được nhiều ý kiến phản biện, tìm thêm được những luồng xử lý còn thiếu hụt để đóng góp cho đội sản phẩm. Ngoài ra, khi hiểu nghiệp vụ dự án cũng sẽ giúp tester viết testcase bao trùm được các luồng xử lý sự kiện chính, luồng xử lý sự kiện phụ, tránh thiếu hụt, bị sót test case. Trong quá trình test sản phẩm, việc trao đổi nghiệp vụ với đội dự án cũng là một điều hết sức cần thiết. Đó là cách để mọi người hiểu rõ vấn đề, xử lý nhanh những vướng mắc và giúp chất lượng dự án được tốt hơn.

Để tăng kinh nghiệm trong nghề kiểm thử, tester cần tiếp xúc với nhiều mảng dự án khác nhau. Ở cơ quan mình, mình thấy có rất nhiều mảng dự án, ví dụ mảng dịch vụ giá trị gia tăng, mảng dự án thương mại điện tử, mảng OTT, IOT..v..v. Mặc dù lúc mới đầu có thể bạn chưa có nhiều kiến thức về những mảng này nhưng việc học hỏi từ chính những đồng nghiệp đi trước sẽ giúp bạn có thể tiếp cận nhanh hơn với công việc. Mỗi dự án sẽ giúp bạn tăng thêm kỹ năng và các bạn nên đúc rút những điều cần thiết về dự án, các kỹ thuật test đặc trưng cho dự án đó vào một tài liệu cho bản thân sau khi kết thúc mỗi dự án. Có rất nhiều loại test mà các bạn có thể tiếp xúc như test web, test app, test tiến trình, test ussd, test migrate dữ liệu, test dữ liệu lớn, test service..v..v…Trong quá trình kiểm thử dự án, với những nghiệp vụ được test đi test lại nhiều lần hoặc khi làm việc trên tập dữ liệu lớn mà không thể xử lý bằng tay thì các bạn nên nghĩ đến hướng kiểm thử tự động. Các bạn có kỹ năng lập trình tốt sẽ là lợi thế khi viết các script kiểm thử tự động. Một số công cụ kiểm thử tự động phổ biến trên web như là selenium, Quick Test Professional.., trên mobile các bạn có thể sử dụng appium. Có thể nói nếu công ty bạn chọn có nhiều mảng dự án sẽ là cơ hội để bạn tiếp xúc với nhiều loại kiểm thử và mình thấy ở Viettel là môi trường tốt giúp mình có được rất nhiều trải nghiệm trong nghề test này.

Hi vọng những chia sẻ trên của mình sẽ giúp ích phần nào cho các bạn sinh viên đang muốn tìm hiểu về nghề kiểm thử.

Từ khóa: tech job , hướng nghiệp

Chị có thể phân biệt rõ hơn về Manual Testing và Automation testing được ko ạ?

Nếu muốn làm tốt vị trí automation test thì nên tập trung học các kỹ năng gì v chị