Ăn chay là vì lòng từ bi với động vật hay tinh thần bình đẳng giữa các sinh vật trên hành tinh?

  1. Văn hóa

Mình muốn khảo sát một chút, bạn có đang ăn chay không?

Bạn nghĩ mục đích của mọi người khi ăn chay là gì?

Mình thấy rất nhiều bạn (phật từ) bảo "tao ăn chay vì tao thấy thương bọn động vật", xong chê bai dịnh nghĩa "ăn chay" của các đạo khác? 

Quan điểm của bạn như thế nào?

Từ khóa: 

ăn chay

,

văn hóa

Mình chỉ ăn chay vào rằm và mùng 1 vì chị Managing Director treat mọi người trong đồ chay hàng tháng. Mình cực kỳ không thích các bạn ăn chay mà thuyết phục các bạn "ăn mặn" chuyển sang ăn chay như kiểu các bạn "ăn mặn" chưa được "khai sáng" vậy. Ăn thế nào là lựa chọn của từng người. Ăn mặn vẫn có ăn mặn lành mạnh, tốt cho sức khỏe và đảm bảo dinh dưỡng mà.

Trả lời

Mình chỉ ăn chay vào rằm và mùng 1 vì chị Managing Director treat mọi người trong đồ chay hàng tháng. Mình cực kỳ không thích các bạn ăn chay mà thuyết phục các bạn "ăn mặn" chuyển sang ăn chay như kiểu các bạn "ăn mặn" chưa được "khai sáng" vậy. Ăn thế nào là lựa chọn của từng người. Ăn mặn vẫn có ăn mặn lành mạnh, tốt cho sức khỏe và đảm bảo dinh dưỡng mà.

Tôi chả thấy ăn chay thể hiện cái sự bình đẳng gì với các loài sinh vật, hay bạn hỏi có quan niệm rằng sinh vật chỉ là động vật còn thực vật, cây cối, các loại thì không xứng đáng là sinh vật mà là tử vật hay thây ma?

Nên tôi nhận định ăn chay là hành vi thể hiện sự phân biệt đối xử giữa các loài sinh vật giữa các loài động vật và thực vật.

Ăn chay trong đạo theo mình là thanh đạm, ko cầu kỳ, có gì ăn nấy. Hay nói đơn giản là "ăn để sống chứ ko phải ăn để sướng". Nhưng cũng đừng hại mạng để lấy miếng ăn cho mình. Vì vậy, mình cũng rất ko đồng tình với những người ăn chay tuy ko thịt, cá nhưng phải nhiều món, phải đẹp, phải ngon, phải bổ, phải cầu kỳ, rồi cả chay giả mặn nữa, đùi gà chay, cá thu chay, đến cả mắm rồi bia cũng có chay. Thế ăn chay mà tâm vẫn còn mặn chát vậy thì ăn làm gì cho mất công. Cái tâm là chủ đạo, tâm mặn thì lát đậu hũ cũng là lát thịt, tâm chay thì miếng thịt cũng chỉ như hạt cơm trắng thôi. Cảnh giới này cao siêu khó ai với tới 😁😁

Còn ăn chay để chữa bệnh thì lại là một vấn đề khác. Nhưng cũng ko nên dùng những đồ chay giả mặn đó. Ko biết não có bị kích thích như kiểu morphin nước lạnh hay ko, nhưng mấy đồ chay giả mặn thì đa số là phẩm màu, hương liệu rồi nhiều nơi còn thêm ít thịt để vị cho giống nữa. Xã hội giờ ham lợi là chính mà.

Mình ăn chay chỉ rằm + mồng 1 vì đơn giản như là 1 cái quy tắc để nhắc rằng: mình đang theo con đường. Hồi sinh viên, chẳng có lịch âm mà cũng lười xem lịch, lại ko có ai nhắc (ở nhà thì có ng nhắc) cứ ăn chay tính bữa. 1 tháng 6 bữa chay coi như 2 ngày. Xong.

Mồng 1 tết mình vẫn ăn chay.

Ôi thực ra mình nghĩ đấy chỉ là một nếp sống , ai vui vẻ thì làm , ai không thích thì bỏ sang một bên . Chuyện ăn uống đầu tiên phải là làm bản thân thoải mái và vui vẻ , đừng nên vì cái gì quá nhiều . Cho dù vì cái gì thì cũng là vui vẻ mà hi sinh , chứ làm xong để đi kể lể rồi chê bai người khác thì việc mình làm cũng chả đáng được hoan nghênh hay trân trọng . Biết mình và sống cho mình thôi cho đời bớt mệt

Mình ko hẳn là ăn chay. Mỗi bữa ăn của mình chỉ thường có rau, củ, quả và cũng ko có thịt. Mình ăn như vậy đơn giản vì mình không thích ăn thịt nhiều thế nên mình chuyển sang ăn chay luôn, đi chơi với bạn bè thì mình vẫn ăn thịt bình thường chứ cũng ko kiêng luôn. Mình luôn cố gắng duy trì mức thịt chỉ khoảng 10-15% khẩu phần ăn và ko có cũng ko sao luôn :))


Ăn chay là 1 style ăn uống được con ng thần thánh hóa lên. Thế giới luôn vận động và phát triển, cọp beo không bao giờ tự nhủ chúng phải dừng ăn thịt, cũng như trâu bò ko hỏi sao chúng phải ăn chay. Bạn không ăn thì có ng khác ăn, xã hội lên hay xuống không vì 1 vài hay tất cả mọi người ăn chay. That's all. Còn câu hỏi ăn chay vì mục đích gì thì thật không khác gì tụng kinh nói lý nhưng trong lòng nghĩ tao tụng vì mong cho thế giới hòa bình, tụi bây phải mang ơn và ngưỡng mộ tao. Đó là 1 dạng hư vinh, con người ai cũng vậy, 1 lý do trần trụi như trên, 2 là lý do kín đáo hơn, tao ăn chay tụng kinh không cần ai tôn vinh, mang ơn nhưng ai cũng phải biết tao ăn chay tụng kinh. Buồn cười.

Mình không ăn chay. Mỗi người đều có lý do riêng khi ăn hay không ăn chay. Nhưng nếu tất cả đều hiểu được ý nghĩa thực sự của việc ăn chay. Thì họ sẽ không có lý do riêng nữa, và cũng chẳng có lý do gì chê bai người khác. Bạn hỏi câu này vì bản thân bạn cũng không hiểu được vì sao ăn chay. Mình hiểu được lý do nhưng lại không ăn chay. Bởi vì bản thân mình đã ăn thịt từ nhỏ đến lớn rồi, như một thói quen vậy. Cũng đang tập dần lại. 

Mình thi thoảng ăn chay chứ ko ăn thường xuyên.

Mình ăn chay vì đồ ăn chay ngon, fresh; thi thoảng mình muốn được ăn chứ ko vì cái gì to lớn cả.