Lấy nhiều vợ thật sự có sướng?

  1. Giới tính

Luật pháp nước Brunei cũng như nhiều quốc gia hồi giáo khác cho phép đấng mầy râu được lấy 4 vợ, nghe thấy "mà ham", mấy anh có ý định qua "đầu quân" nhập tịch Brunei hãy đọc câu chuyện sau xem "có dám không?"

Những tưởng đàn ông Brunei được lấy bốn vợ là sướng, nhưng những ngày ở Brunei tôi mới hiểu được rằng đa thê lắm thiếp chẳng hề sung sướng chút nào, lắm khi lại chuốc vạ vào thân. Còn với phụ nữ là những nỗi niềm. Bạn đừng có tưởng “có trăng” mà “ quên đèn” được đâu.

Cũng như nhiều nước Hồi giáo khác, luật pháp Brunei cho phép đàn ông được quyền lấy đến bốn bà vợ. Nhưng đừng vội nghĩ đàn ông xứ này cao giá. Tỉ lệ nam, nữ ở Brunei tương đối đồng đều. Đàn ông muốn lấy nhiều vợ phải kèm theo một điều kiện là cam kết với chính phủ về việc bảo đảm đủ điều kiện nuôi sống cả bốn bà vợ một cách chu toàn, công bằng cho đến suốt cuộc đời mới được phép cưới. Chỉ cần có một sự thiên vị, bỏ bê, thiếu trách nhiệm nào với một trong các bà vợ, quí ông có thể bị các bà kiện ra tòa ngay lập tức. Mức án cao nhất dành cho các ông “có trăng, quên đèn” có thể đến 20 năm tù để mà suy ngẫm chuyện đèo bòng.

Vậy thế nào là đối xử công bằng với các bà vợ? Anh bạn người Brunei Harnan giải thích với tôi: “Đơn giản là tất cả phải được chia cho thật đều. Từ mua sắm áo quần, phòng ngủ, xe hơi. Nếu sắm cho người vợ này một cái nhà đồ sộ, tiện nghi thì cũng phải cấp tốc mua ngay những căn nhà tương tự cho các bà còn lại. Bà này thích một cái xe hơi đời mới thì ông chồng cũng phải điện thoại ngay cho các bà còn lại để mà xin phép. Không thể quĩ đen, quĩ đỏ gì cả. Rất rõ ràng”.

Ở thủ đô Begawan, tôi nghe câu chuyện về một bà lớn đâm đơn ra tòa chỉ vì ông chồng không mua cho bà một chiếc xe hơi đời mới giống như bà nhỏ. Kết quả: tòa án phán quyết chấp thuận cho bà vợ được ly dị cùng với việc hưởng một phần ba số tài sản của ông chồng, đồng thời còn buộc ông chồng phải mua đền cho người vợ một chiếc xe hơi đời mới đúng như người vợ yêu cầu. Harnan kể: thậm chí cả trong chuyện gối chăn, phân bổ thời gian ở cạnh các bà vợ yêu quí cũng phải làm sao cho thật đồng đều, nếu không cũng có thể bị kiện. Chỉ nghĩ đến việc “xoay tua” như vậy trong tuần, như lời anh Haran nói, cũng đủ làm cho anh chóng mặt đến toát mồ hôi hột. Do vậy, dù luật pháp cho phép, nhưng cánh mày râu ở Brunei không nhiều người can đảm lấy vợ đến hết “quota”. Thường thì các ông thật là “sung sức” lắm cũng chỉ dừng lại ở mức 2-3 bà là cùng. Harnan nói anh chưa lập gia đình nhưng đã dự định sau này cũng sẽ chỉ lấy một người vợ. Nếu làm ăn dư dả thì cũng chỉ cưới thêm vợ thứ hai là hết cỡ. Tuy rằng đồng lương viên chức của Harnan khá cao, gần 5.000 BND/tháng (khoảng 50 triệu đồng VN), nhưng để đáp ứng đầy đủ nhu cầu cho một gia đình nhỏ với hai người vợ thì quả là vất vả.

Ngay cả giới đại gia ở Brunei nhiều người khốn khổ vì nhiều vợ. Mutar, một doanh nhân ở thủ đô Begawan, được xem là khá thành đạt khi có đến bốn căn nhà ngay tại trung tâm thủ đô, 18 xe hơi và bốn người vợ. Người vợ đầu của ông năm nay đã 50 tuổi, còn người vợ thứ tư vừa cưới được hơn một năm nay thì mới tròn 23 tuổi. Nhìn bề ngoài, nhiều người cứ cho là Mutar sướng, nhưng ông bảo với tôi: “Khổ lắm, khổ lắm, đừng đi lại con đường của tôi”. Trước đây, ông từng làm viên chức chính phủ, đồng lương không cách nào đủ nuôi bốn vợ nên phải nhảy ra ngoài kinh doanh thêm. Mỗi lần muốn dẫn người vợ trẻ mới cưới đi siêu thị mua sắm, ông phải âm thầm, lén lút như ăn trộm vì sợ các bà lớn phát hiện, chỉ cần bị bắt quả tang một lần thôi cũng sẽ rầy rà to. Chỉ mỗi việc giải quyết chuyện lục đục trong nội bộ gia đình cũng lắm khi hết cả thời gian.

Tôi hỏi Hashim - cô gái trẻ Brunei đã tốt nghiệp đại học quản trị kinh doanh ở Malaysia, hiện là quản lý cho một shop thời trang lớn ở Begawan - quan niệm như thế nào về chuyện một người trẻ lại có thể chấp nhận chồng mình lấy nhiều vợ, Hashim nói thẳng thắn: “Về mặt luật tục, tôi vẫn chấp nhận cho chồng lấy bốn vợ nếu như anh ta có khả năng lo đủ cho các người vợ của mình. Nhưng khi nào cả hai còn yêu nhau hết lòng thì người chồng khó mà lấy thêm được người vợ thứ hai. Có người phụ nữ nào lại muốn chia sẻ chồng mình với người thứ hai?”. Cuối năm nay Hashim sẽ lấy chồng, một chàng trai hàng xóm. Cô kỳ vọng người chồng tương lai sẽ chỉ có mình cô, bởi anh ấy hay hát bài “Anh yêu em, người yêu duy nhất trên đời”.

Sưu tầm Internet

Từ khóa: 

giới tính

Câu hỏi được gộp với Bạn có chấp nhận hiện tượng đa thê?

Có câu:

1 vợ nằm giường lèo

2 vợ nằm chèo queo

3 vợ ngủ chuồng heo

4 vợ... Ngủ chuồng heo rồi mà còn lấy đc thêm vợ thì giỏi quá xá. 🤣🤣

Trả lời

Có câu:

1 vợ nằm giường lèo

2 vợ nằm chèo queo

3 vợ ngủ chuồng heo

4 vợ... Ngủ chuồng heo rồi mà còn lấy đc thêm vợ thì giỏi quá xá. 🤣🤣

Để nói về vấn đề này thì phải đề cập đến lịch sử của dân tộc việt nam chúng ta!

Có hơn 20 cuộc chiến tranh lớn nhỏ trong lịch sử dân tộc và kèm theo đó là hàng nghìn trận chiến lớn nhỏ, số lượng nam giới để giành cho việc đó luôn là sự lo lắng của các bậc đế vương.

Để cổ vũ nhân dân thì các bậc đế vương đã dùng một chiêu tuyên truyền là "Trời sinh voi ắt sinh cỏ", để cổ vũ cho việc sinh đẻ của các hộ gia đình! các bậc tiền nhân củng đã ra những bộ luật về hôn thú ngay từ đầu thời kỳ lập quốc.

vì vậy bạn có thể thấy việc quan tâm tới hôn nhân này được các đế vương ngày xưa quan tâm đến như thế nào, không thể nào họ không thể thấy được vấn đề là 1 người có nhiều vợ thì những người khác không có vợ thì sao?

vấn đề là lịch sử dân tộc chúng ta có quá nhiều cuộc chiến tranh, thiên tai địch họa v.v...! mà điều quan trọng ở đây là những cuộc chiến tranh, thiên tai địch họa ấy đều hao người tốn của, mà người ở đây là "Nam giới".

Chỉ riêng 3 cuộc chiến tranh thời kỳ nhà trần chống lại quân mông cổ thì số lượng nam giới chết trong thời kỳ đó là gần 1 triệu nam giới! với một quốc gia mà dân số chỉ khoảng 7-8 triệu người thì bạn nghĩ xem 1 triệu nam giới chết trên chiến trường là hậu quả như thế nào?

Hay là cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc ta từ thời Nhà hồ đến nhà lê chống quân minh thì 100% quân đội nhà hồ khoảng 1 triệu quân lính chết hết! 190.000 quân đội nhà lê chết sau chiến tranh, nếu mình nhớ không lầm thì chỉ còn khoảng 350.000 binh lính là đàn ông còn sống sót và trở về với gia đình!

Hay thậm chí là thời kỳ kháng chiến chống pháp, mỹ, trung quốc và cambodia! thì số lượng đàn ông chết trong thời kỳ củng lên đến mấy triệu người!

bạn có thể thấy, tỷ lệ chênh lệnh giữa nam và nữ sau chiến tranh lớn đến như vậy thì nếu không áp dụng cái gọi là hôn nhân đa thê thì có thể phục hồi số lượng dân số được hay không?

Tất nhiên mình không nói là hôn nhân đa thê là đúng hoàn toàn, hôn nhân đa thê chỉ đúng trong một khoảng thời kỳ mà quốc gia cần phục hồi dân số sau chiến tranh mà thôi. còn sau đó thì phải tuân theo chế độ 1 vợ 1 chồng để lấy lại quyền lợi bình đẳng của phụ nữ!

Còn nếu các bạn nói rằng, tại sao không cho phụ nữ ra trận như đàn ông để cân bằng tỷ lệ giới tính giữa nam và nữ?

chúng ta có đưa phụ nữ tham gia vào chiến tranh, nhưng những người phụ nữ chỉ có thể làm nhiệm vụ hậu cần và hỗ trợ chiến đấu mà thôi, họ không được phép không có quyền trực tiếp chiến đấu như đàn ông. đơn giản bởi vì chỉ có phụ nữ có khả năng sinh con mà đàn ông thì không có!

nếu 1 triệu đàn ông chết thì việc phục hồi dân số lại số người đã chết bằng hôn nhân đa thê rất dễ dàng!

nếu 1 triệu phụ nữ chết thì việc phục hồi dân số rất rất chậm, bởi vì 1 người phụ nữ trong đời chỉ có một khoảng thời gian nhất định để sinh đẻ ra một số trẻ em nhất định!

vì vậy phụ nữ thì quan trọng hơn trong việc duy trì sự tồn vong của chủng tộc!

còn đàn ông thì quan trọng hơn trong việc bảo vệ sự tồn tại của giống nòi!

Kết Luận:

  1. hôn nhân đa thê chỉ được chấp nhận trong một khoảng thời gian ngắn sau chiến tranh.
  2. hôn nhân đa thê chỉ không được chấp nhận trong thời kỳ hòa bình và phát triển kinh tế xã hội.

Mình thì không đồng tình và không chấp nhận "đa thê", thà mình ở 1 mình chứ sẽ không threesome hay foursome hoặc nhiều some. Mình quan trọng cảm xúc yêu thương hơn là việc thoả mãn nhu cầu tình dục nên việc này đối với mình mình sẽ ko chịu được.

Tôi thích có nhiều vợ vui mà.hi hp là cái cảm nhận của bạn thôi ak bạn thấy vui thì là nó vui chứ sao

Bạn có nghe người ta thường nói vợ cả là sư tử và vợ thứ là cọp không con cọp với con sư tử mà ở cùng với bạn thì bạn cũng hiểu số phận đáng thương của mình rồi đấy.

Không biết thế nào chứ nếu muốn bác về đây hỏi thử xem có đúng vậy không :D

https://cdn.noron.vn/2020/02/27/88c30c329775d19c362f22e041cbf753.jpg

* Ảnh: Internet

Không nên nhé, vì nhiều lý do:

1. Gia tăng bất bình đẳng giới. Cụ thể là phụ nữ sẽ chỉ được coi như công cụ tiết dục và sinh con mà không được đối xử công bằng ở công sở hay giáo dục.

2. Giảm tính trách nhiệm của đàn ông với gia đình

Khi kết hôn, người phụ nữ thường hay có tính bảo mẫu, tức là chăm lo cho người chồng nhiều quá. Nếu có nhiều vợ, đàn ông sẽ được quan tâm thái quá, dẫn đến là ỷ lại vào những người phụ nữ về mọi mặt. Đôi lúc hình thành tính kiêu căng, ích kỷ của người đàn ông.

3. Gia tăng tính phụ thuộc của phụ nữ

Những người phụ nữ sẽ cảm thấy giá trị của mình phụ thuộc vào việc kết hôn hay không. Mọi hoạt động đời sống của họ sẽ phụ thuộc vào cảm xúc của bạn trai/chồng. Họ sẽ đánh mất bản sắc và cá tính riêng của mình, thậm chí từ bỏ con đường nghề nghiệp mà mình yêu thích.

Mỗi người chỉ nên lấy 1 vợ thôi,như trư này,lão trư chỉ yêu mình Hằng Nga thôi

Đây đúng là nỗi lòng của người nghệ sĩ như tôi. Ngàn đời nay các cụ vẫn vậy mà yên ấm đó thôi.

Biết bao em gái theo đuổi, mà chỉ có thể đáp ứng một người. Khiến trái tim mình tan nát, khiến các bóng hồng u sầu hờn ghen.

Hiện tượng đa thê xuất hiện từ thời xa xưa khi mà các ông chồng muốn thú thêm vợ lẽ về để giảm áp lực sinh con và chăm sóc con cái, nhà cửa cho vợ cả. Mà thời xưa thì trai gái đến với nhau cũng ko hẳn là vì tình cảm, hầu như đều là cha mẹ thấy hợp thì cho động phòng. Vậy nên nhìn chung thì mục đích ban đầu của hiện tượng này là tốt. Chỉ có điều ngày nay tình hình hoàn toàn thay đổi, ngày nay các bạn đến với nhau vì tình cảm, vì mong muốn khao khát được hạnh phúc, vậy đa thê còn có ý nghĩa gì nữa???