Nấu ăn bằng dầu dừa có độc hại không?

  1. Sức khoẻ

Có ai đã từng nấu ăn bằng dầu dừa chưa nhỉ? Mình hơi tò mò không biết nếu nấu ăn bằng dầu dừa thì có hại cho sức khỏe không?

Từ khóa: 

sức khoẻ

Nấu thì mình chưa nấu, nhưng trong tự nhiên, chất béo đc chia làm 2 loại trong đó chất béo ko bão hòa thì tốt mà chất béo bão hòa thì ăn nhiều không tốt. 2 loại này, loại không bão hòa thì thường có nguồn gốc thực vật và thường ở thể lỏng tại nhiệt độ phòng (nên gọi là dầu), và chất béo bão hòa thì thường có nguồn gốc động vật và đông đặc ở nhiệt độ phòng thành khối (mỡ). Nên nấu ăn nên hạn chế dùng mỡ động vật làm thức ăn cũng như làm dầu để chiên nấu, nhất là ở người lớn tuổi, vì không tốt cho sức khỏe

Bênh cạnh đó thì dầu mỡ cũng có 1 đặc điểm thú vị là dầu gan cá, tuy có nguồn gốc động vật nhưng lại cấu tạo từ chất béo không bão hòa nên nó rất tốt cho sức khỏe. Ngược lại, dầu dừa, tuy có nguồn gốc từ thực vật, nhưng nó lại là chất béo bão hòa, không khác gì mỡ động vật, nên ăn nhiều nó thì không khác gì ăn cục mỡ, thậm chí còn hơn nữa.

Mình cũng có đọc về việc dầu dừa khi nấu ít tạo ra aldehyde,... nhưng thống kê ở 10 phút thì chẳng bao nhiêu ở các loại dầu, khác biệt chỉ thấy khi chiên xào đến 30 phút, chiên con cá mà 30 phút chắc lúc lấy đũa gắp lên con cá tan thành bột rồi.

Nên chăng, cứ dầu thực vật thông thường mà dùng, dầu mè, dầu phộng, dầu đậu nành gì đó, sang thì "chơi" hẳn dầu oliu, đỡ lăn tăn. Còn dầu dừa, ủ tóc, đắp mặt gì đấy, còn ăn thì thôi vậy :D

Trả lời

Nấu thì mình chưa nấu, nhưng trong tự nhiên, chất béo đc chia làm 2 loại trong đó chất béo ko bão hòa thì tốt mà chất béo bão hòa thì ăn nhiều không tốt. 2 loại này, loại không bão hòa thì thường có nguồn gốc thực vật và thường ở thể lỏng tại nhiệt độ phòng (nên gọi là dầu), và chất béo bão hòa thì thường có nguồn gốc động vật và đông đặc ở nhiệt độ phòng thành khối (mỡ). Nên nấu ăn nên hạn chế dùng mỡ động vật làm thức ăn cũng như làm dầu để chiên nấu, nhất là ở người lớn tuổi, vì không tốt cho sức khỏe

Bênh cạnh đó thì dầu mỡ cũng có 1 đặc điểm thú vị là dầu gan cá, tuy có nguồn gốc động vật nhưng lại cấu tạo từ chất béo không bão hòa nên nó rất tốt cho sức khỏe. Ngược lại, dầu dừa, tuy có nguồn gốc từ thực vật, nhưng nó lại là chất béo bão hòa, không khác gì mỡ động vật, nên ăn nhiều nó thì không khác gì ăn cục mỡ, thậm chí còn hơn nữa.

Mình cũng có đọc về việc dầu dừa khi nấu ít tạo ra aldehyde,... nhưng thống kê ở 10 phút thì chẳng bao nhiêu ở các loại dầu, khác biệt chỉ thấy khi chiên xào đến 30 phút, chiên con cá mà 30 phút chắc lúc lấy đũa gắp lên con cá tan thành bột rồi.

Nên chăng, cứ dầu thực vật thông thường mà dùng, dầu mè, dầu phộng, dầu đậu nành gì đó, sang thì "chơi" hẳn dầu oliu, đỡ lăn tăn. Còn dầu dừa, ủ tóc, đắp mặt gì đấy, còn ăn thì thôi vậy :D