Phân biệt các loại Dừa, nước dừa, cơm dừa

  1. Nông nghiệp

Dừa xiêm đỏ - Dừa mã lai

https://cdn.noron.vn/2021/08/06/30691858612742401-1628245678.jpg

Dừa xiêm đỏ, đít có màu xanh, màu thân trái thì ngả vàng, sần sùi, đít nhọn

https://cdn.noron.vn/2021/08/06/53951740913642439-1628245715.jpg

Thân cây thì lùn

Dừa mã lai, đít thì vàng hết

Trái bầu tròn vo

https://cdn.noron.vn/2021/08/06/53951740913642440-1628245809.jpg

Dừa mã lai,

dừa xiêm đỏ lai,

dừa xiêm chuỗi - thân cây cao hơn 2 loại xiêm đỏ và xiêm mã lai

https://cdn.noron.vn/2021/08/06/53951740913642443-1628245942.jpghttps://cdn.noron.vn/2021/08/06/53951740913642451-1628246431.jpg

Xiêm lùn đỏ gặt - dừa mã lai

- Năng suất ổn định > 50 năm

- Nước ngọt gắt

- Loại đít chu

https://cdn.noron.vn/2021/08/06/53951740913642452-1628246510.png

Các giống dừa truyền thống thường được phân loại theo bốn loại chính:

1. Các loại cao (Tall-types), đại diện cho 90 đến 95% của tất cả các cây dừa hiện có. Chúng thường được gọi đơn giản Talls (Giống dừa Cao). Chúng thường hình thành các quần thể thụ phấn chéo khá không đồng nhất. Cây có thể phát triển với tốc độ hơn 50 cm mỗi năm khi còn non và ra hoa ở độ tuổi 6-10 năm với tuổi thọ kinh tế là 60-70 năm.

2. Các loại lùn tự thụ phấn, chúng thường được gọi là Lùn, Lùn thướt tha hoặc Lùn kiểu Mã Lai (or Malayan-Type Dwarfs) bởi vì Lùn đỏ (Malayan Red) và Vàng Mã Lai (Yellow Dwarfs) là những giống được biết đến rộng rãi nhất của nhóm này. Chúng phát triển với tốc độ 15 đến 30 cm mỗi năm, có vòng đời sản xuất từ ​​30 đến 40 năm và thường bắt đầu ra hoa 12 đến 30 tháng sau khi trồng. Ngoài chiều cao thường ngắn, những giống này cho thấy sự kết hợp của các đặc điểm chung: tự thụ phấn, kích thước nhỏ của các cơ quan, phát triển nhanh, cho ra hoa sớm. Do hai đặc điểm cuối cùng, chúng đóng vai trò quan trọng trong các chương trình cải thiện gen.

3. Các loại lùn nhỏ gọn thụ phấn chéo, thường được gọi đơn giản là các Lùn nhỏ gọn (Compact Dwarfs ) hoặc các kiểu lùn loại Niu Leka (vì Lùn Niu Leka từ Fiji là giống được biết đến rộng rãi nhất của loại này). Loại dừa Lùn này, có thân dày ngắn và lá chét rộng, hiếm có và chủ yếu được tìm thấy ở khu vực Thái Bình Dương.

4. Một vài dạng trung gian, được gọi là các loại Semi-Tall (hơi cao), trung gian giữa Dwarf (Lùn) và Talls (Cao), với các chế độ sinh sản thay đổi. Nổi tiếng nhất là giống dừa King từ Sri Lanka, tự thụ phấn và cho quả màu cam sáng.

https://cdn.noron.vn/2021/08/06/53951740913642454-1628246528.png

Dừa lai - đây là loại có màu nhạt nhạt thường bán rát nhiều ở Sài Gòn, bạn có thể dễ bắt gặp nó, loại dừa có độ ngọt thấp, nhiều nước, quả dừa to.

  • Dừa có màu đỏ

- được gọi là dừa lửa nếu kích thước to,

- kích thước bằng dừa xiêm hoặc nhỏ hơn thì gọi là dừa ẻo đỏ

  • Dừa có màu xanh

- kích thước to và nặng, nhiều nước gọi là dừa ta, ngọt ít chủ yếu để lấy nước và cơm dừa để chế biến.

- kích thước nhỏ hơn dừa xiêm có gọi là dừa ẻo xanh (hay dừa xiêm dây) - loại này có độ ngọt vừa nhưng không bằng dừa xiêm.

  • Dừa có màu vàng có kích thước nhỏ tựa dừa xiêm được gọi là Dừa tam quan - đây là loại dừa ít gặp nhất trên Sài Gòn, loại này ngọt, xếp hạng thứ 2 sau dừa xiêm, và có màu vàng rất đẹp mắt.

- Dừa dứa đặc trưng là có mùi lá dứa tự nhiên, về hình dạng đuôi của trái dừa sẽ chụm lại ở giữa nhô ra từ thân trái dừa không như những loại khác tạo cảm giác như trái dừa dài hơn. Dừa dứa thì hơi chua và sẽ ngọt hơn khi già.

https://cdn.noron.vn/2021/08/06/53951740913642455-1628246672.jpghttps://cdn.noron.vn/2021/08/06/53951740913642458-1628246698.pnghttps://cdn.noron.vn/2021/08/06/30691858612742412-1628246771.jpghttps://cdn.noron.vn/2021/08/06/30691858612742413-1628246858.jpghttps://cdn.noron.vn/2021/08/06/30691858612742416-1628246917.jpghttps://cdn.noron.vn/2021/08/06/30691858612742418-1628246969.jpghttps://cdn.noron.vn/2021/08/06/53951740913642472-1628247347.jpg

Dừa mã lai đít chu

https://cdn.noron.vn/2021/08/06/30691858612742431-1628247566.jpg

Vòng trắng cuống dừa ---> dừa non

https://cdn.noron.vn/2021/08/06/53951740913642474-1628247843.jpg

Cây giống Dừa Dứa

Dừa Xiêm xanh ruột hồng có trái bầu tròn, màu bên ngoài vỏ giống như dừa Xiêm xanh nhưng phần vỏ dừa và một phần gáo dừa khi còn non có màu hồng phấn rất đẹp. Hoa dừa và trái dừa khi còn non cũng có cuống màu hồng, khi nảy mầm thân mầm có màu hồng đỏ đậm, nhạt dần khi mầm phát triển lớn hơn.

Từ khóa: 

nông nghiệp