Sữa tươi thanh trùng và sữa tươi tiệt trùng có gì khác nhau?

  1. Ẩm thực

Sữa tươi thanh trùng và sữa tươi tiệt trùng là 2 loại sữa tươi phổ biến trên thị trường, nhưng mình chưa thể phân biệt được sự khác biệt giữa hai loại sữa này để có thể có sự lựa chọn tốt nhất.

Từ khóa: 

ẩm thực

3dda9f95fafeda7cd64f63f2c27e07be

Sữa tiệt trùng : loại sữa được tiêu diệt hết vi khuẩn có lợi cũng như có hại trong sữa và nhà sản xuất sẽ cho thêm những thành phần dinh dưỡng vào sữa. 

Sữa thanh trùng : loại sữa được loại trừ các vi khuẩn có hại và giữ lại các vi khuẩn có lợi và thành phần dinh dưỡng của sữa tươi.

---------------------------

1. Sữa tươi tiệt trùng là sữa tươi được xử lý ở nhiệt độ cao từ 138 – 141 độ C trong 2 – 4 giây, làm mất hại khuẩn, nhưng đồng thời cũng làm mất lợi khuẩn trong sữa. Sau đó được làm lạnh nhanh và đóng gói trong bao bì tiệt trùng đặc biệt. Tỷ lệ vitamin của sữa tươi tiệt trùng có bị mất mát trong quá trình xử lý nhưng không đáng kể.

Sữa tươi tiệt trùng có thể bảo quản ở nhiệt độ bình thường, trong thời gian 6 tháng đến 1 năm.

Các phụ huynh nên lưu ý để tránh nhầm lẫn giữa sữa tươi tiệt trùng và sữa tiệt trùng. Sữa tiệt trùng chính xác là sữa hoàn nguyên tiệt trùng, bản chất là sữa bột pha với nước và cũng được qua quá trình xử lý nhiệt trước khi đóng vào bao bì. Sữa tiệt trùng qua 2 lần xử lý nhiệt nên lượng vitamin và hương vị thay đổi khá nhiều so với sữa tươi ban đầu.

Hàm lượng dinh dưỡng:

• Vitamin tự nhiên trong sữa thấp hơn so với sữa tươi thanh trùng.

• "Rộng" dinh dưỡng hơn vì có thể bổ sung nhiều loại vi chất khác như DHA, selen,…

• Có nhiều hương vị để lựa chọn: dâu, socola,…

• Đối tượng sử dụng: Trẻ trên 12 tháng tuổi.

☁ Điểm mạnh: Bảo quản được lâu, sử dụng tiện lợi, giá rẻ hơn (vì sản xuất được số lượng nhiều).

☁ Điểm yếu: Giảm chất dinh dưỡng tự nhiên trong sữa nguyên liệu, dễ bị biến tướng thành hàng giả, kém chất lượng từ sữa bột pha với nước và hương liệu.

2. Sữa tươi thanh trùng là sữa tươi mới vắt, được xử lý ở nhiệt độ thấp 72 – 90 độ C trong khoảng 15 – 30 giây, giữ lại những lợi khuẩn trong sữa. Sau đó được làm lạnh đột ngột xuống 4 độ C và được đóng gói vào bao bì.

Sữa tươi thanh trùng cần được bảo quản lạnh ở nhiệt độ khoảng 2 – 6 độ C liên tục nhằm khống chế vi khuẩn phát triển và được sử dụng trong thời gian ngắn khoảng 7 – 10 ngày.

Do được xử lý ở nhiệt độ thấp nên sữa tươi thanh trùng giữ được hầu như toàn bộ các vitamin, khoáng chất quan trọng có trong sữa nguyên liệu và vẫn đảm bảo được hương vị thơm ngon đặc trưng của sữa bò tươi tự nhiên.

Hàm lượng dinh dưỡng:

• Vitamin tự nhiên trong sữa cao.

• Lớp váng sữa tự nhiên có nhiều khoáng chất (Ca, Na, K,…),protein, canxi và các vitamin A, E, B1, B2, C, PP…

• Không thêm hương liệu, chỉ có mùi vị sữa bò căn bản.

• Đối tượng sử dụng: Trẻ trên 24 tháng tuổi (vì khó tiêu hóa hơn).

☁ Điểm mạnh: Tự nhiên, nguyên lành, dinh dưỡng trọn vẹn.

☁ Điểm yếu: Thời gian sử dụng ngắn, giá thành cao, đòi hỏi cao hơn về nguyên liệu đầu vào, phải bảo quản lạnh liên tục, không đảm bảo vệ sinh ATTP và dinh dưỡng nếu quy trình sản xuất không đạt chuẩn.


Trả lời
3dda9f95fafeda7cd64f63f2c27e07be

Sữa tiệt trùng : loại sữa được tiêu diệt hết vi khuẩn có lợi cũng như có hại trong sữa và nhà sản xuất sẽ cho thêm những thành phần dinh dưỡng vào sữa. 

Sữa thanh trùng : loại sữa được loại trừ các vi khuẩn có hại và giữ lại các vi khuẩn có lợi và thành phần dinh dưỡng của sữa tươi.

---------------------------

1. Sữa tươi tiệt trùng là sữa tươi được xử lý ở nhiệt độ cao từ 138 – 141 độ C trong 2 – 4 giây, làm mất hại khuẩn, nhưng đồng thời cũng làm mất lợi khuẩn trong sữa. Sau đó được làm lạnh nhanh và đóng gói trong bao bì tiệt trùng đặc biệt. Tỷ lệ vitamin của sữa tươi tiệt trùng có bị mất mát trong quá trình xử lý nhưng không đáng kể.

Sữa tươi tiệt trùng có thể bảo quản ở nhiệt độ bình thường, trong thời gian 6 tháng đến 1 năm.

Các phụ huynh nên lưu ý để tránh nhầm lẫn giữa sữa tươi tiệt trùng và sữa tiệt trùng. Sữa tiệt trùng chính xác là sữa hoàn nguyên tiệt trùng, bản chất là sữa bột pha với nước và cũng được qua quá trình xử lý nhiệt trước khi đóng vào bao bì. Sữa tiệt trùng qua 2 lần xử lý nhiệt nên lượng vitamin và hương vị thay đổi khá nhiều so với sữa tươi ban đầu.

Hàm lượng dinh dưỡng:

• Vitamin tự nhiên trong sữa thấp hơn so với sữa tươi thanh trùng.

• "Rộng" dinh dưỡng hơn vì có thể bổ sung nhiều loại vi chất khác như DHA, selen,…

• Có nhiều hương vị để lựa chọn: dâu, socola,…

• Đối tượng sử dụng: Trẻ trên 12 tháng tuổi.

☁ Điểm mạnh: Bảo quản được lâu, sử dụng tiện lợi, giá rẻ hơn (vì sản xuất được số lượng nhiều).

☁ Điểm yếu: Giảm chất dinh dưỡng tự nhiên trong sữa nguyên liệu, dễ bị biến tướng thành hàng giả, kém chất lượng từ sữa bột pha với nước và hương liệu.

2. Sữa tươi thanh trùng là sữa tươi mới vắt, được xử lý ở nhiệt độ thấp 72 – 90 độ C trong khoảng 15 – 30 giây, giữ lại những lợi khuẩn trong sữa. Sau đó được làm lạnh đột ngột xuống 4 độ C và được đóng gói vào bao bì.

Sữa tươi thanh trùng cần được bảo quản lạnh ở nhiệt độ khoảng 2 – 6 độ C liên tục nhằm khống chế vi khuẩn phát triển và được sử dụng trong thời gian ngắn khoảng 7 – 10 ngày.

Do được xử lý ở nhiệt độ thấp nên sữa tươi thanh trùng giữ được hầu như toàn bộ các vitamin, khoáng chất quan trọng có trong sữa nguyên liệu và vẫn đảm bảo được hương vị thơm ngon đặc trưng của sữa bò tươi tự nhiên.

Hàm lượng dinh dưỡng:

• Vitamin tự nhiên trong sữa cao.

• Lớp váng sữa tự nhiên có nhiều khoáng chất (Ca, Na, K,…),protein, canxi và các vitamin A, E, B1, B2, C, PP…

• Không thêm hương liệu, chỉ có mùi vị sữa bò căn bản.

• Đối tượng sử dụng: Trẻ trên 24 tháng tuổi (vì khó tiêu hóa hơn).

☁ Điểm mạnh: Tự nhiên, nguyên lành, dinh dưỡng trọn vẹn.

☁ Điểm yếu: Thời gian sử dụng ngắn, giá thành cao, đòi hỏi cao hơn về nguyên liệu đầu vào, phải bảo quản lạnh liên tục, không đảm bảo vệ sinh ATTP và dinh dưỡng nếu quy trình sản xuất không đạt chuẩn.


Sữa tươi là nguồn thực phẩm rất giàu dinh dưỡng và cực kì tốt cho cơ thể. Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sữa tươi khác nhau, từ sữa tươi hương trái cây cho đến các loại thông thường như sữa có đường, sữa socola,.. và trong số đó, phổ biến nhất là sữa tươi thanh trùng và sữa tươi tiệt trùng. Cả 2 loại sản phẩm này đều có những đặc điểm tương đối giống nhau nên khiến người tiêu dùng bối rối khi chọn lựa.

Trước khi bước vào tìm hiểu kỹ hơn về sữa tiệt trùng và sữa thanh trùng bạn có thể hiểu đơn giản rằng, sữa tiệt trùng là loại sữa được tiêu diệt hết vi khuẩn có lợi cũng như có hại trong sữa và nhà sản xuất sẽ cho thêm những thành phần dinh dưỡng vào sữa. Còn sữa thanh trùng là loại sữa được loại trừ các vi khuẩn có hại và giữ lại các vi khuẩn có lợi và thành phần dinh dưỡng của sữa tươi.

1. Sữa tươi tiệt trùng

là sữa tươi được xử lý ở nhiệt độ cao từ 138 - 141 độ C trong 2 - 4 giây, làm mất hại khuẩn và lợi khuẩn trong sữa. Sau đó được làm lạnh nhanh và đóng gói trong bao bì tiệt trùng đặc biệt.

Sữa tươi tiệt trùng có thể bảo quản ở nhiệt độ bình thường, trong thời gian 6 tháng đến 1 năm.

Tỷ lệ vitamincủa sữa tươi tiệt trùng có bị mất mát trong quá trình xử lý nhưng không đáng kể.

Lưu ý để tránh nhầm lẫn giữa sữa tươi tiệt trùng và sữa tiệt trùng. Sữa tiệt trùng chính xác là sữa hoàn nguyên tiệt trùng, bản chất là sữa bột pha với nước và cũng được qua quá trình xử lý nhiệt trước khi đóng vào bao bì. Sữa tiệt trùng qua 2 lần xử lý nhiệt nên lượng vitamin và hương vị thay đổi khá nhiều so với sữa tươi ban đầu.

Hàm lượng dinh dưỡng:

- Vitamin tự nhiên trong sữa thấp hơn so với sữa tươi thanh trùng.

- "Rộng" dinh dưỡng hơn vì có thể bổ sung nhiều loại vi chất khác như DHA, selen,...

- Có nhiều hương vị để lựa chọn: dâu, socola,...

Đối tượng sử dụng:

- Trẻ trên 12 tháng tuổi.

Điểm mạnh:

- Bảo quản được lâu, sử dụng tiện lợi, giá rẻ hơn (vì sản xuất được số lượng nhiều).

Điểm yếu:

- Giảm chất dinh dưỡng tự nhiên trong sữa nguyên liệu.

- Dễ bị biến tướng thành hàng giả, kém chất lượng từ sữa bột pha với nước và hương liệu.

Xem thêm cách

phân biệt sữa tiệt trùng và sữa tươi tiệt trùng

https://cdn.noron.vn/2020/08/28/8704334611545758-1598580316.jpg

Sữa tươi tiệt trùng và sữa tiệt trùng

2. Sữa thanh trùng

là sữa tươi mới vắt được xử lý ở nhiệt độ thấp 72 - 90 độ C trong khoảng 15 - 30 giây, giữ lại những lợi khuẩn trong sữa. Sau đó được làm lạnh đột ngột xuống 4 độ C và được đóng gói vào bao bì.

Sữa tươi thanh trùng cần được bảo quản lạnh ở nhiệt độ khoảng 2 - 6 độ C liên tục nhằm khống chế vi khuẩn phát triển và được sử dụng trong thời gian ngắn khoảng 7 - 10 ngày.

Do được xử lý ở nhiệt độ thấp nên sữa tươi thanh trùng giữ được hầu như toàn bộ các vitamin, khoáng chất quan trọng có trong sữa nguyên liệu và vẫn đảm bảo được hương vị thơm ngon đặc trưng của sữa bò tươi tự nhiên.

Xem chi tiết hơn ở bài viết:

Sữa thanh trùng là gì?

https://cdn.noron.vn/2020/08/28/8704334611545765-1598580450.jpg

Sữa tươi thanh trùng nguyên lành, dinh dưỡng trọn vẹn

Nếu muốn có thời hạn bảo quản lâu hơn, các phụ huynh có thể tham khảo sữa tươi thanh trùng của TH True Milk có dòng sữa tươi thanh trùng được xử lý công nghệ thanh trùng ESL (Extended Shelf - life) của CHLB Đức - kết hợp nhiệt độ và thời gian phù hợp cho phép loại bỏ gần như tuyệt đối các loại vi khuẩn, giúp sản phẩm duy trì được trọn 30 ngày (trước khi mở nắp).

Hàm lượng dinh dưỡng:

- Vitamin tự nhiên trong sữa cao.

- Lớp váng sữa tự nhiên có nhiều khoáng chất (Ca, Na, K,...),protein, canxi và các vitamin A, E, B1, B2, C, PP...

- Không thêm hương liệu, chỉ có mùi vị sữa bò căn bản.

Đối tượng sử dụng:

- Trẻ trên 24 tháng tuổi (vì khó tiêu hóa hơn).

Điểm mạnh:

- Tự nhiên, nguyên lành, dinh dưỡng trọn vẹn.

Điểm yếu:

- Thời gian sử dụng ngắn.

- Giá thành cao.

- Đòi hỏi cao hơn về nguyên liệu đầu vào.

- Phải bảo quản lạnh liên tục.

- Không đảm bảo vệ sinh ATTP và dinh dưỡng nếu quy trình sản xuất không đạt chuẩn.

Nguồn:

Bách Hóa Xanh

Thanh trùng là quá trình làm giảm vi sinh vật trong sữa, còn tiệt trùng là diệt hoàn toàn mọi mầm mống trong sữa. 2 phương pháp này điều mục đích giảm vi sinh vật gây hư hỏng sữa giúp sữa đc bảo quản lâu hơn.
Phương pháp thanh trùng tuy giảm ít vi sinh vật hơn nhưng do tác động của quá trình thanh trùng nhỏ nên sữa vẫn giữ được hương vị, chất lượng. Ngược lại tiệt trùng triệt để hơn nên cần tác động lớn hơn làm cho ko ít thì nhiều sản phẩm cũng bị biến chất.
Do mỗi phương pháp có lợi hại riêng nên nó vẫn tồn tại song song là vậy.