Tại sao con người lại cần có tôn giáo khi đã có khoa học?

Đây là một câu hỏi thật của một người bạn của mình. Mình thấy thú vị nên chia sẻ trên Noron.
Các bạn nghĩ sao về điều này?
Từ khóa: tôn giáo, Khoa học

Câu hỏi này làm em nhớ đến một cảnh phim trong Life of Pi. Cũng không hiểu sao em nhớ cảnh này rõ thế: Cả nhà ngồi ở bàn ăn tối và người cha cứ phàn nàn chuyện con trai tham gia quá nhiều đạo/ tôn giáo. Rồi người mẹ nói là Khoa học chỉ giúp ta khám phá thế giới ngoài kia. Tôn giáo giúp ta tìm hiểu thế giới trong này (mẹ vừa nói vừa chỉ tay vào tim).

Và em thấy đúng. Chắc vậy nên nhớ. :))

À cảnh phim đó có một ccâu thoại em thấy hay nữa ^^ Người cha nói:

“Cha thà để cho con chìm đắm vào một tôn giáo nào đó chứ không phải theo đuổi một lúc nhiều tôn giáo khác nhau. Nếu con tin vào mọi thứ thì hóa ra con chẳng tin vào điều gì cả”

Trả lời

Câu hỏi này làm em nhớ đến một cảnh phim trong Life of Pi. Cũng không hiểu sao em nhớ cảnh này rõ thế: Cả nhà ngồi ở bàn ăn tối và người cha cứ phàn nàn chuyện con trai tham gia quá nhiều đạo/ tôn giáo. Rồi người mẹ nói là Khoa học chỉ giúp ta khám phá thế giới ngoài kia. Tôn giáo giúp ta tìm hiểu thế giới trong này (mẹ vừa nói vừa chỉ tay vào tim).

Và em thấy đúng. Chắc vậy nên nhớ. :))

À cảnh phim đó có một ccâu thoại em thấy hay nữa ^^ Người cha nói:

“Cha thà để cho con chìm đắm vào một tôn giáo nào đó chứ không phải theo đuổi một lúc nhiều tôn giáo khác nhau. Nếu con tin vào mọi thứ thì hóa ra con chẳng tin vào điều gì cả”

Câu hỏi của anh làm em nghĩ ngay nhà vật lý thiên tài Albert Einstein.

Sinh thời, Einstein đã nhiều lần nhắc tới tôn giáo. Dù đam mê với khoa học, đặt niềm tin vào đó và nhìn mọi thứ dưới góc nhìn chuyên môn, nhưng Albert Einstein từng khẳng định khoa học luôn đi cùng với tôn giáo:"Khoa học mà thiếu tôn giáo là khập khiễng. Tôn giáo mà không có khoa học thì mù quáng".

Theo anh thì ông ấy là thiên tài vô thần, con chiên của Chúa hay một Phật tử?

Hồi trước mình có xem 1 bộ phim tên là "The Curious Case of Benjamin Button" và vẫn nhớ có 1 cảnh tượng: vào một buổi sáng đẹp trời, nhân vật bà mẹ khi vừa mở cửa thì thấy 1 đứa bé sơ sinh nằm trước nhà mình. Điều đặc biệt là đứa trẻ tuy sơ sinh nhưng mang khuôn mặt của 1 cụ lão nhăn nheo, ncl nhìn rất đáng sợ. Lúc đó mình tưởng tượng nếu trong hoàn cảnh này sẽ phản ứng và làm thế nào? Sau đó thái độ của nhân vật người mẹ khiến m thấy r thích thú, bà ta chẳng suy nghĩ gì nhiều, chỉ nói gì đó ý đây là điều Chúa ban tặng và bà sẽ đón nhận, rồi bà chăm sóc đứa bẻ đó bằng tất cả yêu thương. Cậu bé này mắc hội chứng lão hoá ngược tức là càng nhiều tuổi càng trẻ lại. Ko ai nghĩ cậu sẽ trở thành 1 chàng trai bình thường nếu đã nhìn vào diện mạo lúc còn bé, chỉ có bà mẹ vẫn làm tròn bổn phận của mình. Ncl ndung phim kcj đặc biệt lắm nhg sau này mỗi lần ai đó nói về việc theo đuổi một tôn giáo mình luôn hình dung đến cảnh tượng này, có nhiều thứ thật khó lí giải và lúc đó con ngta cần 1 niềm tin để đón nhận dễ dàng hơn, để vượt qua.

Thực ra con người sáng tạo ra tôn giáo không chỉ để đáp ứng nhu cầu nhận thức về thế giới xung quanh mình (chức năng thế giới quan của tôn giáo) mà mục đích ra đời của tôn giáo còn để giải quyết các vấn đề khác: nhu cầu được an ủi (chức năng an ủi), định hướng hành vi (chức năng định hướng chuẩn mực), cố kết cộng đồng, chức năng giao tiếp, chức năng sản sinh, tích hợp và bảo tồn văn hóa...Do đó, ngày nay có thể khoa học đã giải quyết giúp con người những câu hỏi mà con người khúc mắc nhưng còn rất nhiều vấn đề con người cần dựa vào tôn giáo. Đặc biệt trong bối cảnh hiện nay khi đời sống của con người ngày càng có nhiều khó khăn, rủi ro, bất trắc thường không báo trước con người luôn cần tôn giáo như một chỗ dựa về mặt tinh thần ("an ninh tinh thần"). Thế nên Tôn giáo sẽ không bao giờ mất đi mà luôn luôn tồn tại, phát triển trong đời sống của con người xưa và nay.

Để giải đáp được vấn đề này thì phải đi từ nguồn gốc tôn giáo được hình thành thế nào ? Khi thuở sơ khai, con người không thể giải thích được các sự kiện quanh mình từ đó họ tưởng tượng ra các thế lực siêu nhiên và tin tưởng vào các thực thế đó. Và từ đó thần thánh được hình thành. Sau khi có nhiều thần thánh thì con người lại tưởng tượng ra một "chế độ xã hội" của thần thánh và con người nhận được các ý chỉ, lời răn và con người tin vào điều đó. Từ niềm tin của 1,2 người họ truyền bá cho nhiều người như vậy hình thành nên tôn giáo. Sau khi có khoa học rồi nhưng khoa học không thể giải thích hết được mọi việc ngẫu nhiên xảy ra hoặc có thể là không ngẫu nhiên nên họ mất niềm tin vào thực tại và từ đó con người tìm đến tôn giáo. Tóm lại, khi con người không thể bấu víu vào thực tại thì con người sẽ tìm đến tôn giáo và vì đó mà tôn giáo vẫn tồn tại. Còn có một lý do nữa mà mọi người ít khi để ý là tôn giáo luôn là công cụ đắc lực và đi kèm với chính trị. Giống như trong film Game of throne có nói Tôn giáo và ngai vàng sẽ luôn đồng hành với nhau. Lý do thì cũng từ nguồn gốc của nó, con người tin vào đó thì sẽ có thể dễ dàng phục vụ thao túng chính trị

Không có sự mâu thuẫn giữa tôn giáo đúng và khoa học. Ví dụ triết học và khoa học cũng vậy: đâu có nghĩa là một cái là sai. Có vô vàn câu hỏi quan trọng mang tính triết học mà khoa học không trả lời được. Ví dụ khoa học giải thích không gian, thời gian, và vật chất. Triết học suy tư về câu hỏi tại sao thời gian, không gian, và vật chất lại tồn tại thay vì hư vô? Vân vân.

Thêm: mình vừa đọc sơ tranh luận của mọi người và khá đồng tình với các phản hồi của bạn

Kha Nguyen

Vì khoa học vẫn  chưa giải đáp được toàn bộ vũ trụ. Nên con người tin vào một thứ gọi là thần thánh để giải đáp . Các nhà khoa học thường cũng có những tôn giáo.
Vì rất nhiều thứ tác động khiến con người ta không còn tin vào xã hội , không còn tin vào lòng người. Cuộc sống không suôn sẻ , bệnh tật ,nghèo đói, đa số người cuồng tín đều mang nặng sự bất lực với cuộc sống họ không biết cầu khẩn ai ngoài các đấng siêu nhiên mà họ tôn sùng từ đó bị tẩy não. Đồng ý là các đạo đều hướng con người đến sự an nhiên trong tâm khảm nhưng nếu bản thân thực sự là một người tốt và có ích cho xã hội thì không cần đến đức tin mà một người tốt khác cùng chí hướng mang tới cho mình. Còn lý do khác như sự công bằng xã hội một quốc gia không mang lại sự công bằng cho người dân thì sự cuồng tín ở đất nước đó sẽ ngày một gia tăng. Khoa học chỉ hữu dụng với tầng lớp tri thức hiện đại còn đối với những người ngoan đạo nó gần như vô nghĩa. Tôi không nói những người theo đạo là không có tri thức, tôi hiểu họ theo đạo cùng bố mẹ họ từ nhỏ mà cái gì ảnh hưởng tới thói quen lúc nhỏ thì rất khó sửa đổi rồi họ cũng sẽ truyền lại thứ gọi là đạo đó cho con cháu của họ như cách bố mẹ họ truyền cho họ. Đó là cách mà tôn giáo tồn tại đến tận bây giờ.

Về cơ bản, con người không cần đến tôn giáo. Nền văn minh của chúng ta đạt được đến mức như ngày hôm nay là nhờ cả một quá trình khám phá tự nhiên, tích lũy và truyền lại các tri thức cho thế hệ sau. Trong cả quá trình đó, có rất nhiều tôn giáo xuất hiện và rồi biến mất. Ko có khoa học thì con người sẽ mãi chỉ sống tạm bợ trong hang hốc, sống bằng săn bắn và hái lượm, tuổi thọ trung bình chỉ vào tầm 2 chục năm là nhiều như thời tiền sử vậy. Không có tôn giáo, vẫn có cả lô người vô thần, ko tin vào tôn giáo nào cả, và họ vẫn sống tốt.

Tôn giáo ko phải là thứ bắt buộc cho sự phát triển của con người, nhưng nó cũng có tác dụng của nó. Hầu hết các tôn giáo đều khuyên người ta sống tốt đời đẹp đạo, không làm hại người khác, đấy là điểm tốt. Bênh cạnh đó, "Tôn giáo là thuốc phiện của nhân dân" - Karl Marx, nó như một liều morphine giúp người ta thoát khỏi đau khổ ở thực tại. Tuy nhiên, việc chìm đắm vào đó cũng giống như nghiện thuốc phiện vậy, ko phải là việc tốt.

Ngoài ra, tôn giáo phát triển một phần rất lớn cũng là nhờ giai cấp thống trị tạo điều kiện, khuyến khích nó phát triển. Tôn giáo là một công cụ hỗ trợ cai trị tuyệt vời. Thay vì phải dùng vũ lực kiềm chế đàn áp thì dùng thần quyền để kiểm soát dân chúng. Thủ tiêu đấu tranh, khuyên con người ta sống nhẫn nhịn, cam chịu, công bằng sẽ có tương lai.

Theo mình thì tôn giáo thoả mãn được tâm lý của con người. Mặc dù khoa học giải thích và minh chứng cho sự vật, hiện tượng một cách logic, rõ ràng nhưng không đáp ứng được nhu cầu của tâm lý như cần được bình an, mong muốn được thực hiện một ước nguyện, sợ hãi về việc sau khi mất đi không tiếp tục tồn tại... Kiểu như con người cần tôn giáo để làm một chỗ dựa về mặt tâm hồn. Mặt khác thì trước khi có pháp luật thì tôn giáo là cái để giữ người ta trong khuôn khổ...