1. Noron.vn
  2. Tại sao con người lại cần có tôn giáo khi đã có khoa học?

Tại sao con người lại cần có tôn giáo khi đã có khoa học?

Đây là một câu hỏi thật của một người bạn của mình. Mình thấy thú vị nên chia sẻ trên Noron.
Các bạn nghĩ sao về điều này?
Từ khóa: tôn giáo

Trả lời

Hồi trước mình có xem 1 bộ phim tên là "The Curious Case of Benjamin Button" và vẫn nhớ có 1 cảnh tượng: vào một buổi sáng đẹp trời, nhân vật bà mẹ khi vừa mở cửa thì thấy 1 đứa bé sơ sinh nằm trước nhà mình. Điều đặc biệt là đứa trẻ tuy sơ sinh nhưng mang khuôn mặt của 1 cụ lão nhăn nheo, ncl nhìn rất đáng sợ. Lúc đó mình tưởng tượng nếu trong hoàn cảnh này sẽ phản ứng và làm thế nào? Sau đó thái độ của nhân vật người mẹ khiến m thấy r thích thú, bà ta chẳng suy nghĩ gì nhiều, chỉ nói gì đó ý đây là điều Chúa ban tặng và bà sẽ đón nhận, rồi bà chăm sóc đứa bẻ đó bằng tất cả yêu thương. Cậu bé này mắc hội chứng lão hoá ngược tức là càng nhiều tuổi càng trẻ lại. Ko ai nghĩ cậu sẽ trở thành 1 chàng trai bình thường nếu đã nhìn vào diện mạo lúc còn bé, chỉ có bà mẹ vẫn làm tròn bổn phận của mình. Ncl ndung phim kcj đặc biệt lắm nhg sau này mỗi lần ai đó nói về việc theo đuổi một tôn giáo mình luôn hình dung đến cảnh tượng này, có nhiều thứ thật khó lí giải và lúc đó con ngta cần 1 niềm tin để đón nhận dễ dàng hơn, để vượt qua.

Để giải đáp được vấn đề này thì phải đi từ nguồn gốc tôn giáo được hình thành thế nào ? Khi thuở sơ khai, con người không thể giải thích được các sự kiện quanh mình từ đó họ tưởng tượng ra các thế lực siêu nhiên và tin tưởng vào các thực thế đó. Và từ đó thần thánh được hình thành. Sau khi có nhiều thần thánh thì con người lại tưởng tượng ra một "chế độ xã hội" của thần thánh và con người nhận được các ý chỉ, lời răn và con người tin vào điều đó. Từ niềm tin của 1,2 người họ truyền bá cho nhiều người như vậy hình thành nên tôn giáo. Sau khi có khoa học rồi nhưng khoa học không thể giải thích hết được mọi việc ngẫu nhiên xảy ra hoặc có thể là không ngẫu nhiên nên họ mất niềm tin vào thực tại và từ đó con người tìm đến tôn giáo. Tóm lại, khi con người không thể bấu víu vào thực tại thì con người sẽ tìm đến tôn giáo và vì đó mà tôn giáo vẫn tồn tại. Còn có một lý do nữa mà mọi người ít khi để ý là tôn giáo luôn là công cụ đắc lực và đi kèm với chính trị. Giống như trong film Game of throne có nói Tôn giáo và ngai vàng sẽ luôn đồng hành với nhau. Lý do thì cũng từ nguồn gốc của nó, con người tin vào đó thì sẽ có thể dễ dàng phục vụ thao túng chính trị

Câu hỏi này làm em nhớ đến một cảnh phim trong Life of Pi. Cũng không hiểu sao em nhớ cảnh này rõ thế: Cả nhà ngồi ở bàn ăn tối và người cha cứ phàn nàn chuyện con trai tham gia quá nhiều đạo/ tôn giáo. Rồi người mẹ nói là Khoa học chỉ giúp ta khám phá thế giới ngoài kia. Tôn giáo giúp ta tìm hiểu thế giới trong này (mẹ vừa nói vừa chỉ tay vào tim).

Và em thấy đúng. Chắc vậy nên nhớ. :))

À cảnh phim đó có một ccâu thoại em thấy hay nữa ^^ Người cha nói:

“Cha thà để cho con chìm đắm vào một tôn giáo nào đó chứ không phải theo đuổi một lúc nhiều tôn giáo khác nhau. Nếu con tin vào mọi thứ thì hóa ra con chẳng tin vào điều gì cả”

Em nghĩ vì khoa học mới chỉ cho con người ta phương tiện để nhận thức thế giới nhưng chưa thể giúp người ta giải quyết được toàn bộ các câu hỏi về thế giới như tôn giáo.

Khoa học là dành cho người học nhiều, tôn giáo là dành cho người ít học hoặc học cực kì nhiều, tôi nghĩ thế.

Bởi có rất nhiều sự vật hiện tượng xảy ra dù khoa học đã lý giải được để tách nó khỏi tôn giáo nhưng lại k thể có 1 biện pháp hữu hiệu để xử lý triệt để nó nên người ta vẫn cần đến tâm linh.

Khoa học thì chỉ có đúng sai, chỉ tin vào nghiên cứu, số liệu nhưng cuộc sống thì vẫn có yêu ghét, giận thương nên vẫn cần tôn giáo. Tôn giáo tự như cái neo cho mình bám vào, cho mình niềm tin, hi vọng và động lực sống.

Một cuộc sống chỉ số là số thì khác gì cái máy, có tôn giáo mới biết cái gì tốt hơn, cái gì cần cải thiện, cái gì là đắc đạo mới vui, mới có ý nghĩa ạ.

Tại sao con người lại cần có tôn giáo khi đã có khoa học?.

Vì sự sống của con người gồm hai phương diện Tâm Linh và Thân Xác. Nhưng khoa học chỉ giải quyết được cho con người về đời sống vật chất cho thân xác, chưa có yếu tố về Nhân Bản để giúp cho con người hoàn thiện về nhân cách, và tiến hóa về tâm linh.

Khoa học đã cuốn lôi con người vào vòng dục vọng, ham muốn hưởng thụ mà đánh mất lương tri, đánh mất chân giá trị của con người, để phải ganh ghét, tàn hại lẫn nhau, nên cần có các tôn giáo hoằng hóa các giá trị Nhân Bản giúp con người sống biết tôn trọng chính mình, và tôn trọng mọi người, sống có Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí, Tín, là sống cho ra nghĩa con người. Nếu trái lại thì xã hội loài người là cái gì?.

Vì khoa học là luận chứng, là căn cứ, là sự dẫn dắt của chuỗi các suy luận. Trong khi tôn giao là niềm tin. Và con người cần niềm tin cho tất cả những thứ tọ nên khoa học
Đến một giai đoạn nào đó con người sẽ đạt tới trình độ mà ko cần tới tôn giáo, luật pháp, giáo dục. Khi đó chúng ta sinh ra đã là thần tiên ko cần học đã biết hết mọi thứ hiện có và chỉ việc phát triển nó lên tầm cao hơn.hi

Nội dung liên quan

Nếu không gian và thời gian không tồn tại trước Big bang, thì thứ gì đã tồn tại khi đó?

Tại sao tôn giáo lại có một phương diện u ám?

Như Phật giáo không tuân theo giáo lý sẽ bị đày xuống địa ngục, núi đao biển lửa, biển khổ vô biên, u ám cùng cực. Thậm chí nhiều lúc nó còn trở thành lời nguyền rủa độc ác.

Trong khi đó người ta luôn nói tôn giáo hướng đến những điều tốt đẹp.

Rừng quan trọng hơn hay điện quan trọng hơn? 99% là sai ;)))?

Các bạn có thể đọc hết bao nhiêu cuốn sách trong vòng 14 ngày?

Mình tin tưởng bản thân sẽ đọc được 05 cuốn sách trong 14 ngày!

Các bạn thì sao?

https://cdn.noron.vn/2021/07/19/batdaudocsach-min-1626688186.jpg

Nhắn tin chúc người khác ngủ ngon thế nào cho hay?

ae nonron có mẫu thì quăng tui tham khảo mấy bữa,tui đang có việc “đại sự” hí hí :v

Bánh mì có phải là lương thực thực phẩm không?

Xin mời các cao thủ chứng minh xem :v có thì tại sao mà ko thì tại sao? trả lời ngầu zorba tui tình nguyện biếu coin :v