Tổng hợp 3 - HTX rau thủy canh (Volkan Vutich)

  1. Nông nghiệp

  2. Kinh doanh và Khởi nghiệp

  3. Khởi nghiệp

https://cdn.noron.vn/2021/08/23/33653242512651910-1629670315_1024.pnghttps://cdn.noron.vn/2021/08/23/33653242512651911-1629670355_1024.jpg

Làm nông nghiệp từ tâm

Nhận thấy thị trường rau sạch còn bỏ ngỏ, cộng với mong muốn đem lại rau sạch cho bữa ăn gia đình, Lâm Tuấn Ngọc cùng cộng sự của mình là Trần Xong Ngọc thành lập Công ty Nông nghiệp Tuấn Ngọc vào tháng 6/2017. Công ty chuyên cung cấp các loại rau cải, xà lách, rau dền, mồng tơi, tần ô… theo phương pháp thủy canh công nghệ cao, với phương châm “hãy làm từ cái tâm của mình”.

Từ 1.000m2 nhà kính trồng rau thủy canh tại quận 9 với năng suất ban đầu chỉ đạt 120kg rau/tháng, Công ty Nông nghiệp Tuấn Ngọc đã đầu tư thuê thêm 1hecta đất tại phường Long Phước, quận 9, TP.HCM. Tháng 12/2018, hệ thống nhà kính hoàn thiện với diện tích 4.000m2 trồng rau ăn lá, đáp ứng thêm cho thị trường 500kg rau xanh/ngày.

Được sự hỗ trợ của chính quyền, tháng 3/2019 Công ty đã chuyển đổi thành HTX Nông nghiệp Tuấn Ngọc với 7 thành viên. Trong đó, 4 thành viên được Trung tâm Khuyến nông TP.HCM cấp chứng chỉ đào tạo nghề Canh tác rau thủy canh công nghệ cao.

Đồng thời, mở rộng thêm 2.000m2 nhà kính, nâng tổng diện tích trồng rau thủy canh trong nhà kính lên 7.000m2. Đây là một trong những HTX có mô hình trồng rau thủy canh lớn nhất TP.HCM với năng suất 800kg đến 1 tấn/rau ngày.

Tạo công ăn việc làm cho 30 nhân công, lương trung bình 6 triệu đồng/tháng cùng tiền thưởng theo năng suất lao động.

Mô hình trồng rau thủy canh ứng dụng công nghệ cao của HTX Tuấn Ngọc thu hút nhiều học sinh, nông dân đến tham quan, học tập. Ảnh: Nguyễn Thủy.

“Doanh thu trung bình 420 triệu đồng/tháng, trừ chi phí thì lợi nhuận đạt 100-150 triệu đồng/tháng. Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau.

Chúng tôi luôn ý thức được điều này nên thường xuyên mở các buổi tham quan, học hỏi mô hình cho học sinh, nông dân… chuyển giao kỹ thuật trồng rau thủy canh sạch tới nhiều người hơn để cùng nhau tạo ra giá trị sản phẩm tốt, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng cao cho TP.HCM nói riêng và nông sản Việt nói chung”, Ngọc Tuấn giãi bày.

Đến nay, HTX Tuấn Ngọc đã ký kết cung cấp các loại rau như cải xanh, cải ngọt, cải nhúng, cải thìa, cải rổ, bó xôi và các loại xà lách… cho Co.op Mart, Bách Hóa Xanh và một số cửa hàng thực phẩm sạch tại quận 9, quận Thủ Đức…

Tiêu chuẩn “5 không”

l Không thuốc BVTV;

l không thuốc trừ sâu mà dùng chế phẩm sinh học tự chế từ gừng, tỏi, ớt giúp cây tránh bị nấm, sâu bệnh; hạt giống không biến đổi gen, xuất xứ rõ ràng;

l Không nhiễm kim loại nặng như chì, Asen;

l không nhiễm khuẩn, cụ thể là hai loại vi khuẩn gây đường ruột E.coli, Salmonella.

Các loại cải từ khi nảy mầm đến thu hoạch là 28-30 ngày, riêng xà lách 40-45 ngày. Rau sau thu hoạch phải đẹp và thật sự sạch để bất kì ai cũng có thể ăn ngay tại vườn. Chính những điều đó đã đáp ứng được tiêu chuẩn khắt khe mà đối tác đặt ra”.

Hạt giống được chọn từ các thương hiệu uy tín của Việt Nam, Nhật, Đài Loan. Ươm cây trong giá thể mụn dừa (chiếm 95-97%), tỉ lệ xơ 2%; sau đó xử lý mụn dừa kỹ khử chất chát giúp hạt nảy mầm tốt hơn.

Giai đoạn gieo hạt để ở bên ngoài 1 ngày, ươm cây trên giàn ươm 10 ngày. Sau đó, cây sẽ được cho ra hệ thống chính thủy canh để hệ thống tự nuôi.

“Chất dinh dưỡng nuôi cây nhập từ các nước phát triển như Bỉ, Israel, Ấn Độ… và phải hội đủ các yếu tố đa, vi, trung lượng gồm 16 khoáng chất, giúp cây phát triển ổn định, giữ được hương vị tự nhiên giống như trồng đất. Nước nuôi cây cũng phải sạch, không chứa tạp chất”,

“Khí hậu TP.HCM quá nóng, việc điều khiển hệ thống nhà kính để kiểm soát nhiệt độ cho cây phát triển tốt là vấn đề quan trọng.

Trong vườn, tất cả đều đặt hệ thống cảm biến về nhiệt độ, độ ẩm. Khi nhiệt độ tăng quá 35-40 độ C thì cảm biến sẽ tự kích cho hệ thống phun sương làm giảm nhiệt độ nhà kính, tạo điều kiện thuận lợi cho cây phát triển.

Khi độ ẩm quá cao, hệ thống quạt gió tự động kích hoạt làm mát. Buổi sáng, hệ thống quạt tự kích hoạt để lấy khí trời từ bên ngoài vào giúp cho cây quang hợp tốt hơn. Buổi tối, hệ thống tự động tắt bơm nước.

Khi nhiệt độ nước tăng lên 28-35 độ C thì lượng oxy trong nước giảm đi rất nhiều, khi đó hệ thống sẽ bơm oxy vào trong nước, để từ đó nước sẽ cung cấp oxy cho rễ giúp cây phát triển hoàn thiện.

Toàn bộ hệ thống này được quản lý tại trung tâm quản lý dữ liệu và lưu lại trên hệ thống máy tính làm dữ liệu cho các mùa vụ sau”.

HỢP TÁC XÃ NÔNG NGHIỆP TUẤN NGỌC – MÔ HÌNH TRỒNG RAU THỦY CANH

Quận 9 hiện có 10/13 phường còn sản xuất nông nghiệp, có diện tích đất tự nhiên 11.362 ha, trong đó diện tích đất nông nghiệp 2.740 ha (chiếm tỷ lệ 24,1%), dân số 402.135 nhân khẩu; 783 hộ nông nghiệp với hơn 300 dự án đã và đang triển khai nên đất nông nghiệp.

Tổ hợp tác trồng rau sạch, an toàn của phường Long Trường được thành lập từ ngày 04/06/2017, sản xuất và tiêu thụ rau ăn lá thủy canh với diện tích trồng ban đầu là 1.000 m2, năng suất 2,5 tấn rau/tháng, sản phẩm đã được cấp giấy chứng nhận VietGAP. Trên cơ sở các thành viên của Tổ hợp tác, Phòng kinh tế quận 9 và Hội Nông dân phường Long Trường đã vận động Tổ hợp tác thành lập Hợp tác xã nông nghiệp Tuấn Ngọc và tổ chức ra mắt Hợp tác xã vào ngày 20/03/2019 gồm 7 thành viên, với mục tiêu thúc đẩy nông nghiệp của quận 9 nói riêng và nông nghiệp Thành phố nói chung ngày càng phát triển, tạo nguồn thực phẩm tại chỗ cho quận 9 và thành phố Hồ Chí Minh

Với phương châm lấy chất lượng rau đặt lên hàng đầu, thời gian đầu Tổ hợp tác gặp khó khăn về đầu ra do giá thành sản xuất cao nên giá bán ra cao so với rau ngoài chợ truyền thống. Đến tháng 08/2018, Tổ hợp tác đã ký Hợp đồng khai thác mặt bằng cùng với HTX Tân Đức tại hẻm 160, đường 1, KP. Ông Nhiêu, P. Long Trường, quận 9. Với diện tích được ký kết thuê để khai thác là 6.500m2, Tổ hợp tác đã tiến hành xây dựng 4.000m2 đất trồng rau thủy canh, diện tích còn lại làm các công trình phụ trợ phục vụ cho khu vực trồng rau thủy canh. Dự án 6.500m2 đã được đi vào hoạt động từ tháng 12/2018 với sản lượng 10 tấn rau/tháng.

Đại diện HTX cho biết, kể từ khi đi vào hoạt động HTX Nông Nghiệp Tuấn Ngọc có lượng đơn đặt hàng ngày càng nhiều, đặc biệt là các đối tác lớn. Nên tháng 04/2019, HTX mở rộng diện tích trồng rau thủy canh thêm 2.000m2 diện tích trồng rau thủy canh kế bên trại 6.500m2 khu trồng rau thủy canh hiện hữu. Nâng diện tích trồng rau thủy canh của HTX Tuấn Ngọc đến thời điểm hiện tại 8.500m2, trở thành đơn vị có diện tích trồng rau thủy canh lớn nhất trong khu vực thành phố Hồ Chí Minh. Trại rau thủy canh 2.000m2 cũng đã chính thức đi vào hoạt động từ tháng 06/2019, nâng công suất thu hoạch rau ăn lá ước tính đạt: 18 tấn rau/tháng gồm các loại rau ăn lá như: rau cải, rau xà lách, cải rổ…..

Ngoài ra, HTX còn có thêm phần thu nhập khác như:

1. thu từ bán dinh dưỡng cho các trại liên kết,

2. thu từ dịch vụ tham quan và tư vấn khách hàng tại trại,

3. thu từ dịch vụ chuyển giao công nghệ trồng rau thủy canh,

4. thu từ bán chéo sản phẩm nông nghiệp liên kết các HTX trên địa quận 9.

Từ khóa: 

nông nghiệp

,

kinh doanh và khởi nghiệp

,

khởi nghiệp