Vì sao Hàn Quốc được mệnh danh là xứ sở Kim chi?

  1. Kiến thức chung

Từ khóa: 

kiến thức chung

Chắc hẳn mọi người chúng ta khi nhắc đến Văn hóa – Ẩm thực Hàn Quốc, không ai là không biết đến món ăn bình dân và nổi tiếng của đất nước này – đó là món Kim Chi. Kim Chi Hàn Quốc đã có lịch sử hàng ngàn năm trước, được coi là món ăn kèm đặc trưng không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của các gia đình người Hàn. Đây là một nét văn hóa ẩm thực đã gắn bó lâu đời, gắn liền với sự hình thành và phát triển của đất nước Hàn Quốc. Mọi người trên thế giới khi nhắc tới Kim Chi thì đều nghĩ ngay đến Hàn Quốc mà không phải một quốc gia nào khác. Hàn Quốc có khí hậu hàn đới, vào mùa đông nhiệt độ thường ở mức dưới 0 độ C trong thời gian dài, tuyết bao phủ khắp nơi. Do vậy, vào mùa đông, người dân đất nước này không thể trồng và phát triển hoa màu được. Và họ nghĩ đến việc phải làm thế nào để có thể dự trữ và bảo quản được rau củ cho mùa đông giá rét? Để trả lời cho câu hỏi này, người dân Hàn Quốc đã sử dụng phương pháp chế biến rau củ với muối và một số gia vị khác như: tỏi, ớt, hành tây, hành lá,… và hiện nay, món ăn này được biết đến với cái tên Kim Chi. Bên cạnh đó, vị cay của ớt có trong Kim chi còn có tác dụng làm ấm và giữ nhiệt cho cơ thể vào mùa đông giá lạnh. Ngày nay, Kim chi Hàn Quốc đã không còn quá xa lạ với người dân Việt Nam chúng ta, chính hương vị chua chua cay cay của nó, đã làm nên nét đặc trưng trong món ăn này. Kim Chi được coi là vua của những món dưa chua, vì được muối mà không cần tới giấm hoặc chất làm chua. Cách làm Kim chi không quá phức tạp, nhưng phải đảm bảo nêm nếm sao cho vừa gia vị, cũng như phải bảo quản cẩn thận để kim chi không bị lên men quá sẽ không ngon. Phương pháp bảo quản kim chi có vị thơm ngon đặc biệt là cho kim chi vừa muối vào các chum sành, sau đó chôn dưới đất để quá trình lên men của kim chi được diễn ra một cách tự nhiên nhất. Năm 2013 “Kim chi Hàn Quốc” đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa và được xếp vào nhóm thực phẩm lên men tốt nhất cho sức khỏe, giàu vitamin A & C và ngăn ngừa được các bệnh ung thư được cả thế giới biết đến. Nhằm gìn giữ và phát huy văn hóa ẩm thực truyền thống, hiện nay tại Seoul Hàn Quốc có đến gần 200 bảo tàng về các loại Kim chi Hàn Quốc như: Kim chi củ cải, Kim chi cải thảo, Kim chi dưa chuột…. Khi tới thăm các bảo tàng này, các bạn không chỉ được chiêm ngưỡng nhiều loại Kim chi mà các bạn còn được tự tay chế biến chúng. Ngày nay, Kim chi được mọi người trên thế giới ưa chuộng, Kim chi Hàn quốc đã đi vào bữa ăn và chúng được ăn kèm với những món như thịt nướng, thịt quay….có tác dụng bớt ngán mà còn làm cho bữa ăn thêm ngon miệng hơn. Vì vậy, nếu yêu thích Hàn Quốc và là tín đồ của Kim chi hãy tạo cơ hội cho bản thân được trải nghiệm, ngắm nhìn đất nước xinh đẹp và thưởng thức món Kim chi nổi tiếng thế giới này nhé!
Trả lời
Chắc hẳn mọi người chúng ta khi nhắc đến Văn hóa – Ẩm thực Hàn Quốc, không ai là không biết đến món ăn bình dân và nổi tiếng của đất nước này – đó là món Kim Chi. Kim Chi Hàn Quốc đã có lịch sử hàng ngàn năm trước, được coi là món ăn kèm đặc trưng không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của các gia đình người Hàn. Đây là một nét văn hóa ẩm thực đã gắn bó lâu đời, gắn liền với sự hình thành và phát triển của đất nước Hàn Quốc. Mọi người trên thế giới khi nhắc tới Kim Chi thì đều nghĩ ngay đến Hàn Quốc mà không phải một quốc gia nào khác. Hàn Quốc có khí hậu hàn đới, vào mùa đông nhiệt độ thường ở mức dưới 0 độ C trong thời gian dài, tuyết bao phủ khắp nơi. Do vậy, vào mùa đông, người dân đất nước này không thể trồng và phát triển hoa màu được. Và họ nghĩ đến việc phải làm thế nào để có thể dự trữ và bảo quản được rau củ cho mùa đông giá rét? Để trả lời cho câu hỏi này, người dân Hàn Quốc đã sử dụng phương pháp chế biến rau củ với muối và một số gia vị khác như: tỏi, ớt, hành tây, hành lá,… và hiện nay, món ăn này được biết đến với cái tên Kim Chi. Bên cạnh đó, vị cay của ớt có trong Kim chi còn có tác dụng làm ấm và giữ nhiệt cho cơ thể vào mùa đông giá lạnh. Ngày nay, Kim chi Hàn Quốc đã không còn quá xa lạ với người dân Việt Nam chúng ta, chính hương vị chua chua cay cay của nó, đã làm nên nét đặc trưng trong món ăn này. Kim Chi được coi là vua của những món dưa chua, vì được muối mà không cần tới giấm hoặc chất làm chua. Cách làm Kim chi không quá phức tạp, nhưng phải đảm bảo nêm nếm sao cho vừa gia vị, cũng như phải bảo quản cẩn thận để kim chi không bị lên men quá sẽ không ngon. Phương pháp bảo quản kim chi có vị thơm ngon đặc biệt là cho kim chi vừa muối vào các chum sành, sau đó chôn dưới đất để quá trình lên men của kim chi được diễn ra một cách tự nhiên nhất. Năm 2013 “Kim chi Hàn Quốc” đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa và được xếp vào nhóm thực phẩm lên men tốt nhất cho sức khỏe, giàu vitamin A & C và ngăn ngừa được các bệnh ung thư được cả thế giới biết đến. Nhằm gìn giữ và phát huy văn hóa ẩm thực truyền thống, hiện nay tại Seoul Hàn Quốc có đến gần 200 bảo tàng về các loại Kim chi Hàn Quốc như: Kim chi củ cải, Kim chi cải thảo, Kim chi dưa chuột…. Khi tới thăm các bảo tàng này, các bạn không chỉ được chiêm ngưỡng nhiều loại Kim chi mà các bạn còn được tự tay chế biến chúng. Ngày nay, Kim chi được mọi người trên thế giới ưa chuộng, Kim chi Hàn quốc đã đi vào bữa ăn và chúng được ăn kèm với những món như thịt nướng, thịt quay….có tác dụng bớt ngán mà còn làm cho bữa ăn thêm ngon miệng hơn. Vì vậy, nếu yêu thích Hàn Quốc và là tín đồ của Kim chi hãy tạo cơ hội cho bản thân được trải nghiệm, ngắm nhìn đất nước xinh đẹp và thưởng thức món Kim chi nổi tiếng thế giới này nhé!