1. Noron.vn
  2. Tran Hai Nam
Avatar user Tran Hai Nam

Tran Hai Nam

Kiến thức còn hổng, còn học nhiều

Làm cách nào để điện thoại tự động kết nối với wifi mạnh hơn?

Nhà mình có lắp 2 cục modem wifi ở 2 tầng, tầng 1 và tầng 2. Có 1 điều rất bất tiện là mỗi khi mình xuống tầng 1 mình lại phải vào phần cài đặt để chuyển sang wifi tầng 1 và khi quay lên tầng 2 cũng vậy. Mình phải đổi đi đổi lại liên tục mỗi khi di chuyển giữa 2 tầng rất phiền phức.

Có cách nào để nó tự cập nhập, khi lên tầng 2 máy tự kết nối với wifi tầng 2 và khi xuống tầng 1 nó cũng tự động kết nối với wifi tầng 1 ko ạ?

Mình cũng bị tương tự, ko chỉ 1 tầng mà 3 tầng cứ luân phiên đổi mạng. Bức xúc thật sự.

Trí tuệ nhân tạo chỉ là một chiếc "máy tính" hay nó thực sự có suy nghĩ?

Tôi không hiểu ý bạn lắm, nếu bạn nói rằng trí tuệ nhân tạo hiện giờ có ý thức chưa thì còn được.

Còn về "máy tính" thậm chí não bộ con người cũng có thể xem là một chiếc máy tính nhưng thứ mà trí tuệ nhân tạo vẫn còn thua là sức mạnh của bộ máy và ý thức.

Về sức mạnh đơn thuần thì Ai vẫn thua chúng ta nhưng xét về sự chuyên môn hóa những thứ giản đơn thì sức mạnh của máy móc đã hơn vì tiến hóa và vận động xã hội đã phát triển não bộ của chúng ta không theo hướng đó.

Còn về ý thức gồm 3 phần: tri thức, tình cảm và ý chí.

Về tri thức thì những thứ như deep learning, mạng noron,... thì vẫn còn rất thô sơ và chỉ đạt đến trình độ nhận thức cơ bản nhất nếu so sánh với chúng ta và những công nghệ mới nhất chỉ mới đạt trên phần rất nhỏ của nhận thức cảm tính như cảm giác và tri giác chưa đạt đến biêu tượng mà cần sự hỗ trợ của con người rất nhiều.

Về tình cảm thì khi phần tri thức chưa hoàn thiện thì nó cũng rất thô sơ.

Về ý chí: chưa có.

- Từ những điểm trên ta có thể xét rằng Ai chưa có ý thức.

Có nên chống phân mảnh ổ SSD?

Chống phân mảnh ổ SSD có làm giảm tuổi thọ của SSD không?

Chống phân mảnh SSD có làm giảm tuổi thọ của SSD, nhưng đôi khi vẫn cần chống phân mảnh.

Bộ nhớ bị phân mảnh có nghĩa là các file lớn không được lưu trữ ở một vùng bộ nhớ liên tục, mà ở nhiều vị trí khác nhau (phân mảnh). Khi đó để truy cập một file ổ cứng phải tìm ở các vị trí khác nhau. Ổ cứng thế hệ cũ mất khoảng 15ms để tìm vị trí của file bị phân mảnh, tức là nếu một file bị phân mảnh ở n vị trí khác nhau thì sẽ tốn ít nhất n x 15ms để đọc nó. Khi chống phân mảnh bạn làm cho các file được ghi liên tục ở một vị trí, tức là không mất thời gian tìm kiếm, và làm bộ nhớ hoạt động "nhanh" hơn.

Đối với SSD, có hai điểm cần chú ý.

1. Có người nói SSD không bị phân mảnh, thực ra SSD cũng bị. Tuy nhiên, thời gian tìm kiếm vị trí phân mảnh của SSD là 1ms (so với 15ms của ổ đĩa). Bạn nói chung sẽ không nhận ra sự khác biệt về thời gian ngay cả khi SSD bị phân mảnh.

2. Số lần ghi của SSD là có giới hạn. Khi vượt quá giới hạn này ổ SSD sẽ hỏng. Mỗi lần chống phân mảnh, bạn lại ghi vào SSD. Việc này thường không cần thiết vì nó không làm bạn cảm nhận được ổ SSD nhanh hơn, và nó làm giảm số lần bạn có thể ghi vào SSD, tức là làm giảm tuổi thọ của nó.

Vậy có phải là không bao giờ nên chống phân mảnh SSD không?

Không, đôi khi vẫn cần chống phân mảnh cho SSD.

Lý do:

1. Các vị trí bị phân mảnh được lưu trong một loại dữ liệu gọi là metadata. Khi file bị phân mảnh quá nhiều, metadata có thể không đủ lớn để lưu tất cả các vị trí bị phân mảnh. Có một giới hạn cho sự phân mảnh của SSD. Khi đó bạn sẽ thấy máy của bạn chạy chậm.

2. Dù chỉ tốn 1ms để tìm kiếm, nếu có quá nhiều vị trí phân mảnh, tổng của rất nhiều 1ms sẽ trở nên đáng chú ý.

Vì thế, đôi khi vẫn cần chống phân mảnh SSD. Tần suất thì phụ thuộc vào tần suất ghi vào ổ SSD của bạn. Tần suất mặc định trên Windows là một tháng một lần nếu System Restore được bật.

Bạn có thể tìm hiểu thêm ở đây:

''Tiktok chỉ toàn đám trẻ trâu'' đến bây giờ bạn nào còn suy nghĩ này không?

Mình không có suy nghĩ như vậy. Hiện nay tiktok đang là mạng xã hội với lượng người dùng khổng lồ và nếu quy chụp những người sử dụng tiktok toàn trẻ tâu thì thật sự sai lầm. Đặc biệt, trong thời gian dịch vừa rồi bạn hoàn toàn có thể nhìn thấy những lợi ích thiết thực mà tiktok mang lại. Mọi người giao lưu với nhau nhiều hơn, chia sẻ bí quyết nấu ăn, câu chuyện đi học đi làm và cả câu chuyện cách ly để lan tỏa những điều tích cực. Mình cũng đã học hỏi rất nhiều thứ từ Tiktok như cách học tiếng Anh, tips hay về ngành Marketing,...

Tựu lại, mạng xã hội nào cũng sẽ có mặt lợi - hại; trái-phải, quan trọng là cách bạn sử dụng và chọn lọc nội dung.

App bạn dành nhiều thời gian nhất trên điện thoại của mình là gì?

Chắc là Zalo do công việc thường dùng Zalo mà thi thoảng ko mở laptop thì mở điện thoại check cho tiện (chứ thực ra Zalo là thứ tui muốn xóa nhất trên điện thoại =)) )

Btw Máy mình là máy ít app nhất trong số những người xung quanh luôn vì mình rất ghét app. Ghét đến nỗi mấy nay dịch là xóa app Grab đi luôn rồi =))))

Sẽ ra sao nếu một ngày Internet bỗng dừng kết nối?

Nếu chuyện này xảy ra thì có những thiệt hại gì nhỉ? Hoặc có lợi ích gì không?

E nghĩ là nếu một ngày không có Internet mọi người sẽ sống hòa hợp với thiên nhiên nhiều hơn ấy ạ. Và quan trọng hơn nữa là sẽ sống thật ^^

Những app trên điện thoại theo bạn nên xoá bỏ ngay?

Fb cũng có thông tin hay nhưng tốn thời gian với toxic quá. 1 tiếng lướt fb không bao giờ thu được nhiều thông tin bằng nửa giờ đọc sách.

Ngoài Apple còn có hãng điện thoại nào dùng hệ điều hành khác Android ko?

Thấy hầu hết các hãng điện thoại từ Samsung, Oppo, Huawei,... đều sử dụng Android. Vậy có thương hiệu nào dùng hệ điều hành khác ko?

https://cdn.noron.vn/2021/07/02/andy-sm-1625210037.png

Có, smartphones 4G mới không dùng hệ điều hành Android và IOS 14.6. Thay vào đó, họ dùng hệ điều hành mới, hệ KaiOS:

Nokia 8110.

https://cdn.noron.vn/2021/07/03/3511557715621506-1625282909_1024.jpg

Alcatel Go Flip 2.

https://cdn.noron.vn/2021/07/03/3511557715621507-1625282930_1024.jpg

JioPhone.

https://cdn.noron.vn/2021/07/03/3511557715621508-1625282946_1024.jpg

Orange Sanza.

https://cdn.noron.vn/2021/07/03/3511557715621512-1625282974_1024.jpg

Các điện thoại chạy hệ đh KaiOS này đang được bán ở thị trường Ấn Độ, Châu Phi và một phần Nam Mỹ. Một chút về KaiOS: KaiOS Technologies Inc., nhà phát triển hệ điều hành mới nổi cho điện thoại thông minh. KaiOS vừa công bố khoản đầu tư Series A trị giá 22 triệu đô từ Google.

* Hệ điều hành Hongmen OS, do Huawei phát triển chưa thấy có sản phẩm smartphone nào nổi bật.

* Windows phones của Microsoft dùng như một mini PC không ấn tượng với người dùng rộng rãi. Chừ! không biết thế nào.

* Còn nữa, bạn nào biết thêm please comment.

P/S: Thanks bạn K.O mời 😊.

Giao diện của các website, diễn đàn 'vang bóng một thời' tại Việt Nam

Tại sao giá cước Internet của Việt Nam lại rẻ như vậy?

Vì cơ sở hạ tầng là của Quân Đội. Vốn thì nhà nước cấp, kinh doanh lỗ như lãi. Cho nên có mức giá thấp là điều hiển nhiên. Người Việt Nam phải trả thêm thông qua thuế phí chồng chất. Trông rẻ nhưng không hề.