Các loại chất liệu đồ đựng thức ăn nào có thể để quay trong lò vi sóng? Khi hâm đồ ăn trong lò vi sóng nên chú ý điều gì?

  1. Vũ Thế Thành

Con xin phép hỏi chú thêm một câu nữa với ạ,

Bình thường con hay mang cơm buổi trưa đi ăn, dùng nhiều loại hộp khác nhau từ hộp nhựa, thủy tinh trắng, thủy tinh có in họa tiết, bát sứ, hộp nhôm,... thường có nắp nhựa hoặc không có nắp. Không biết trong các chất liệu đó thì loại nào có thể để quay trong lò vi sóng và loại nào không vậy ạ?

Ngoài ra thì khi hâm nóng đồ ăn trong lò vi sóng thì có cần đặc biệt chú ý điều gì để đảm bảo không gây hại cho sức khỏe không ạ? Mong được chú giải đáp!

Con cảm ơn và chúc chú sức khỏe dồi dào ạ!

Từ khóa: 

lò vi sóng

,

thực phẩm

,

an toàn thực phẩm

,

chuyên môn: hóa học

,

quản trị chất lượng

Kim loại hấp thu sóng vi ba, kim loại sẽ nóng trước (điều này thực phẩm chậm nóng). Tệ hơn, có thể làm kim loại phát sinh tia lửa điện, gặp dầu mỡ có thể gây cháy. Do đó không được đặt bất cứ vật liệu kim loại nào trong lò vi sóng, nồi tô chén chảo inox, màng nhôm bao thực phẩm… thậm chí chén sứ, ly thủy tinh nếu trang trí màu mè, có nhiều hoa văn cũng không nên cho vào lò, vì lớp men trang trí có thành phần kim loại trong đấy.

Đồ đựng bằng sành sứ thủy tinh, giấy đều có thể dùng với lò vi sóng. Riêng đối với nhựa (hộp nhựa, bao túi nhựa, màng phủ nhựa, …) thì không nên dùng với lò vi sóng, vì nhựa có thể thôi độc chất vào thực phẩm. Có thể dùng hộp nhựa được chế tạo để dùng với lò vi sóng (có ghi trên hộp), nhưng cũng nên hạn chế dùng đồ nhựa.

An toàn với lò vi sóng chủ yếu là do các sử dụng, chứ còn hâm nóng thức ăn bằng lo vi sóng thì không có gì độc hại cả. Bạn có thể xem thêm ở đây :

Sóng vi ba làm phân tử dầu nước trong thực phẩm dao động và nóng lên (nhiệt được tạo ngay từ trong lòng thực phẩm), nên nước có thể bắn ra khi vội vàng mở nắp đậy tô chén. Luộc trứng cũng thế, trứng có thể bị nổ, …
Trả lời
Kim loại hấp thu sóng vi ba, kim loại sẽ nóng trước (điều này thực phẩm chậm nóng). Tệ hơn, có thể làm kim loại phát sinh tia lửa điện, gặp dầu mỡ có thể gây cháy. Do đó không được đặt bất cứ vật liệu kim loại nào trong lò vi sóng, nồi tô chén chảo inox, màng nhôm bao thực phẩm… thậm chí chén sứ, ly thủy tinh nếu trang trí màu mè, có nhiều hoa văn cũng không nên cho vào lò, vì lớp men trang trí có thành phần kim loại trong đấy.

Đồ đựng bằng sành sứ thủy tinh, giấy đều có thể dùng với lò vi sóng. Riêng đối với nhựa (hộp nhựa, bao túi nhựa, màng phủ nhựa, …) thì không nên dùng với lò vi sóng, vì nhựa có thể thôi độc chất vào thực phẩm. Có thể dùng hộp nhựa được chế tạo để dùng với lò vi sóng (có ghi trên hộp), nhưng cũng nên hạn chế dùng đồ nhựa.

An toàn với lò vi sóng chủ yếu là do các sử dụng, chứ còn hâm nóng thức ăn bằng lo vi sóng thì không có gì độc hại cả. Bạn có thể xem thêm ở đây :

Sóng vi ba làm phân tử dầu nước trong thực phẩm dao động và nóng lên (nhiệt được tạo ngay từ trong lòng thực phẩm), nên nước có thể bắn ra khi vội vàng mở nắp đậy tô chén. Luộc trứng cũng thế, trứng có thể bị nổ, …