10 cuốn sách đưa bạn đến với những chuyến du khảo đặc sắc trên khắp thế giới

  1. Sách

Năm cũ sắp hết, năm mới sắp đến. Nếu trong những ngày bình thường, điểm đến là nơi để trút bỏ hết mọi muộn phiền, âu lo thì với thời điểm hiện tại, sao không du lịch và tìm hiểu văn hóa, lịch sử của các đất nước thông qua hành trình mở trong 10 cuốn sách sau đây?

Từ châu Á, châu Âu sang đến châu Phi, châu Mỹ và cả Việt Nam; từ quá khứ đến hiện tại và tương lai, 10 cuốn sách sau đây sẽ giúp bạn tận hưởng những chuyến du khảo thú vị mà không cần phải rời khỏi ngôi nhà của mình.

1. BỤI ĐƯỜNG DI DÂN

Lấy bối cảnh đất nước Mexico ở thời điểm hiện tại, cuốn sách Bụi đường di dân là câu chuyện về Lidya và cậu con trai Luca, chạy trốn khỏi bạo lực do các băng đảng khởi phát ở vùng Acapulco. Trên chuyến hành trình hướng về phía Bắc, vượt biên sang Mỹ bằng tàu hỏa, họ đã gặp phải những khó khăn, gian khổ và đôi khi là những giờ phút đánh cược cả mạng sống của mình. Trên hành trình đó, họ cũng gặp được những thân phận đớn đau và cùng sẻ chia cho nhau sự đồng cảm.

Khái quát một cách toàn diện đất nước Mexico của những ngày này, tác giả Jeanine Cummins, bằng sự quan sát và trải nghiệm, đã viết nên một câu chuyện xúc động nhưng cũng không quên gửi gắm bài học về

tình yêu
, sự mạnh mẽ cũng như dũng cảm chiến thắng nghịch cảnh.

https://cdn.noron.vn/2022/01/07/cuonsachbuiduongdidande7d0f0072-1641560141.jpg

2. ÁNH SÁNG VÀ BÓNG TỐI TRÊN CHÂU ÂU

Là cuốn Hồi ký cuối đời của Stefan Zweig – một trong những nhà văn viết bằng tiếng Đức quan trọng nhất thế kỷ XX, Ánh sáng và Bóng tối trên châu Âu không chỉ là câu chuyện riêng mà còn là một công trình khảo cứu về Thành Viên Đế chế Áo – Hung, những lớp thị dân cũng như cộng đồng Do Thái trước, trong và giữa hai cuộc Thế chiến.

Zweig hướng về tổ quốc và dân tộc mình với tất cả tình yêu của một nhà văn, nhà thơ, nhà nhân văn mong muốn đoàn kết toàn thể châu Âu. Những điểm nhìn, những chuyện trong cuộc cũng như những tình cảm khó nói thành lời đã được ông gom hết trong cuốn sách này, như cuộc giải phẫu sâu vào nội tâm, trước khi tự hủy ở Brazil trong sự bất lực của Đệ nhị Thế chiến đến gần.

https://cdn.noron.vn/2022/01/07/cuonsachanhsangvabongtoitrenchauau009d3a27a3-1641560141.jpg

3. ĐỐ KỴ

Là nhà văn, nhà thơ, nhà viết kịch nổi bật nhất của Liên Xô trong thế kỷ XX, Yuri Olesha, bằng nét trào phúng cùng những ẩn dụ đậm tính hình tượng, đã bao quát xã hội Liên Xô thời kỳ quá độ, với sự kình chống các luồng tư tưởng, cũng như tri thức bị đẩy xuống hàng thứ yếu.

Bằng nét giễu nhại vô cùng sâu cay, ẩn hiện đằng sau câu chuyện có phần “loạn trí” như những nhân vật điên rồ hay cỗ máy khoa học viễn tưởng, độc giả thấy được tâm tư của một tri thức bị thời đại bỏ rơi, cũng như khẳng định chối từ cộng tác cùng một thời đoạn lao đi trên đà diệt vong. Chua cay mà cũng sâu sắc, cuốn sách là một trong những tác phẩm quan trọng nhất của ông.

https://cdn.noron.vn/2022/01/07/cuonsachdoky0fb42fac2d-1641560140.jpg

4. LỤA

Hiếm có tác phẩm nào được yêu thích như Lụa, khi cứ cách một thập kỷ lại xuất hiện trở lại với những bản chuyển ngữ mới. Tác phẩm nổi bật của nhà văn người Ý Alessandro Baricco này kể về câu chuyện của chàng trai trẻ Hervé Joncour và cuộc tình khó nói nên lời với người thiếu phụ không tên của vị lãnh chúa nước Nhật xa xôi.

Lặp lại như bài đồng dao, Lụa giàu nhạc tính và được Baricco cho là mang đến “âm nhạc trắng”. Nhạc điệu, bối cảnh, thời gian và những tình cảm kìm nén, sau mỗi màn chữ là một tiếng nhạc vang lên khe khẽ, trầm ngâm mà cũng êm ái và dễ chịu. Tất cả gạn lọc và được vang lên từ sau ngôn ngữ.

https://cdn.noron.vn/2022/01/07/6ac2ff7357bc817303c2a64712a09c7b451c3d1a8e-1641560147.png

5. HUYNH ĐỆ

Phải sau hơn một thập kỷ thì độc giả Việt Nam mới lại được tiếp cận với một trong những tác phẩm quan trọng nhất của nhà văn Dư Hoa. Từng được đặt cược với tỉ lệ khá cao cho giải Nobel Văn chương năm nay, Dư Hoa là tên tuổi lớn và đầy ấn tượng của văn chương Trung Quốc đương đại.

Huynh đệ dồn nén những diễn tiến lịch sử đầy biến động của Trung Hoa chỉ trong một đời người: từ thời Đại Cách mạng Văn hóa đến khi những giá trị phù phiếm và xa hoa ngự trị của thời Mở cửa. Bằng lối viết giễu nhại, trào phúng nhưng cũng lạnh lùng và đầy ẩn dụ phê phán, câu chuyện của Tống Cương và Lý Trọc vô cùng điển hình cho thân phận con người thời kì đó.

https://cdn.noron.vn/2022/01/07/cuonsachhuynhde3d97f38097-1641560141.jpg

6. MIỀN SƯƠNG KHÓI

Kể từ khi bác sĩ Yersin tìm ra vùng đất đầy huyền diệu này,

Đà Lạt
đã qua bao lần thay da đổi thịt, tích cực cũng có nhưng tiêu cực cũng không ít. Miền sương khói là giai phẩm viết về Đà Lạt trong một nỗ lực tìm lại phong vị của xứ mù sương, với cái lạnh và những con người vô cùng đặc trưng.

Từ truyện ngắn, tản văn cho đến những biên khảo quy hoạch hay ghi chép của các danh nhân nổi tiếng; những trang viết của cuốn sách này luôn chìm trong lớp băng mỏng – băng lãnh của người Đà Lạt và vùng đất tuyệt đẹp dẫu không trọn vẹn.

https://cdn.noron.vn/2022/01/07/cuonsachmiensuongkhoi0aa43c63b0-1641560150.png

7. CHÂU PHI NGHÌN TRÙNG

Từng được Ernest Hemingway ca ngợi và cho rằng xứng đáng đoạt giải Nobel thay ông, cuốn hồi ký của Isak Dinesen mang đầy vẻ hoang dại của Phi châu, nhưng đồng thời cũng cho thấy sự xâm nhập của lớp thị dân mới vào đời sống thiên nhiên hoang dã.

Tuy đời sống của bà khó có thể nói là viên mãn, luôn trắc trở dẫu là với chồng hay người tình, nhưng với cõi lòng phơi phới dâng hiến cho mảnh đất Kenya hùng vĩ, Châu Phi nghìn trùng là cuốn sách đẹp trong từng cảnh tả và những gì mà nó từng chứa đựng.

https://cdn.noron.vn/2022/01/07/cuonsachchauphinghintrung07bccdf386-1641560139.jpg

8. ĐÊM CHILE

Được ca ngợi là “thiên tài văn chương Tây Ban Nha”, cuốn sách này tuy mỏng nhưng lại chứa đựng hầu như tất cả những thiên tư của Roberto Bolaño. Bằng lối viết dòng suy tưởng của những câu văn tuôn ra không ngừng nghỉ, Đêm Chile vừa là bản cáo trạng của một vùng đất nhiều biến động, vừa là sự tự vạch trần vị thế của người nghệ sĩ ra với thế giới.

Nối gót những bậc kì tài của văn chương Mỹ Latin, Đêm Chile khắc họa một đất nước mục ruỗng từ tận bên trong với những con người yếm thế, bạc nhược; với chế độ độc tài cũng như văn – nghệ sĩ tách mình xa rời thực tế. Từ đó, một tiếng vang đớn hèn được Bolaño gọi ra, sáng rõ và độc đáo.

https://cdn.noron.vn/2022/01/07/cuonsachdemchile407865d5ca-1641560139.jpg

9. CHIẾC THANG CAO MÀU XANH

Là một trong những nhà văn được giới thiệu sớm nhất và chuyển ngữ nhiều nhất ở thị trường Việt Nam, nhà văn Gong Ji Young đã tạo nên sự bùng nổ với cuốn tiểu thuyết phức tạp và nhiều dấu ấn nhất của mình, Chiếc thang cao màu xanh.

Là câu chuyện về tuổi trẻ, tôn giáo, đức tin; đồng thời khai thác mặt trái của chiến tranh Nam – Bắc Hàn, tiểu thuyết này là bản cáo trạng về sự giả hiệu và những giá trị vốn che mờ mắt, được gọi dưới tên niềm tin, khi nhân tính ngày càng xuống cấp không thể đong đếm.

https://cdn.noron.vn/2022/01/07/cuonsachchiecthangcaomauxanh8a3d0e5c47-1641560138.jpg

10. SAPIENS – LƯỢC SỬ LOÀI NGƯỜI BẰNG TRANH

Được chuyển thể từ tác phẩm Sapiens – Lược sử loài người vô cùng nổi tiếng của sử gia Yuval Noah Harari, Lược sử loài người bằng tranh đưa độc giả quay về từ thuở khai thiên lập địa cho đến những vấn đề thời sự thức thời gần đây, để lý giải phần nào bản chất của con người hiện tại.

Được phát hành gần như song song với thế giới, cuốn sách này là những dẫn nhập, biện luận, lí giải và bằng chứng vô cùng thú vị về niềm tin, câu chuyện hư cấu mà chúng ta vốn vẫn tin từ trước đến nay.

https://cdn.noron.vn/2022/01/07/cuonsachsapiensluocsuloainguoi2b9b0bcdbc-1641560141.jpg

Nguồn tin: https://www.elle.vn/feature/10-cuon-sach-dua-ban-den-voi-nhung-chuyen-du-khao-dac-sac-tren-khap-the-gioi

Từ khóa: 

sách

,

du khảo

,

elle

,

thư viện tự lập

,

noron

,

sách