1. Sức khoẻ

Ăn dưa hấu có lợi ích gì cho sức khỏe?

Mình rất thích ăn dưa hấu, có thể ăn mỗi ngày luôn. Nhưng không biết ăn dưa hấu có nhiều lợi ích không nhỉ?

Từ khóa: sức khoẻ
Benefits-of-Watermelon_FB


Những lợi ích của việc ăn dưa hấu :

•Giúp tim khỏe mạnh

•Giảm viêm và chống oxy hóa

•Ngăn ngừa bệnh ung thư

•Giúp giảm đau nhức cơ bắp

•Bổ trợ hệ thần kinh hay hỗ trợ tiêu hóa

Đây là loại trái cây có nhiều chất điện giải và axit amin citrulline.

Những tác hại khi ăn QUÁ NHIỀU dưa hấu :

•Rối loạn tiêu hóa

•Có hại cho người bị viêm loét dạ dày

•Gây đầy hơi, nặng bụng, tổn thương thận

•Giảm huyết áp, gây căng thẳng

Trả lời

Benefits-of-Watermelon_FB


Những lợi ích của việc ăn dưa hấu :

•Giúp tim khỏe mạnh

•Giảm viêm và chống oxy hóa

•Ngăn ngừa bệnh ung thư

•Giúp giảm đau nhức cơ bắp

•Bổ trợ hệ thần kinh hay hỗ trợ tiêu hóa

Đây là loại trái cây có nhiều chất điện giải và axit amin citrulline.

Những tác hại khi ăn QUÁ NHIỀU dưa hấu :

•Rối loạn tiêu hóa

•Có hại cho người bị viêm loét dạ dày

•Gây đầy hơi, nặng bụng, tổn thương thận

•Giảm huyết áp, gây căng thẳng

Dưa hấu có tên khoa học là Citrullus lanatus, là một loại thực vật thuộc họ bầu bí, vỏ cứng, chứa nhiều nước, có nguồn gốc từ miền nam Châu Phi. Dưa hấu được được nhiều người ưa chuộng bởi tính ngọt mát và nhiều nước, đồng thời còn giúp cung cấp nhiều vitamin và các nguyên tố vi lượng cho cơ thể.

Trong 100g dưa hấu có các thành phần dinh dưỡng như:

Nước – 95.5 g

Năng lượng – 16 KCal

Chất đạm – 2.3 g

Chất béo – 0.2 g

Chất xơ – 0.5 g

Canxi – 8 mg

Magie 15 – mg

Kali – 187 mg

Đồng – 80 mg

Vitamin C – 7 mg

Vitamin B2 – 0.04 mg

Vitamin E – 0.05 mg

Vitamin K – 0.1 µg

15 lợi ích của dưa hấu đối với sức khỏe

Nước là thành phần chiếm tới 95% quả dưa hấu. Chính vì vậy, bổ sung

dưa hấu
sẽ giúp giữ nước cho cơ thể và duy trì nồng độ điện giải. Ăn dưa hấu thường xuyên có thể giảm các triệu chứng mất nước sau khi vận động mạnh, luyện tập thể thao như chuột rút, mệt mỏi, choáng…

Dưa hấu có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, có khả năng ngăn ngừa mức độ ảnh hưởng của gốc tự do, làm chậm quá trình thoái hóa và bảo vệ các cơ quan trong cơ thể. Có thể kể đến một số chất chống oxy hóa có trong dưa hấu, như:

– Vitamin C: Giúp tăng cường miễn dịch và ngăn ngừa tổn thương tế bào do gốc tự do gây ra.

– Lycopene: Giúp bảo vệ tế bào võng mạc và thần kinh khỏi tác động của gốc tự do.

– Carotenoit: Là hợp chất thực vật bao gồm beta-carotene và alpha-carotene, khi được dung nạp vào cơ thể sẽ chuyển đổi thành vitamin A.

– Cucurbitacin E: Có tác dụng kiểm soát phản ứng viêm trong cơ thể.

Lycopene trong dưa hấu có thể phòng ngừa bệnh ung thư – đặc biệt là

ung thư đường tiêu hóa
.

Hợp chất này làm giảm nguy cơ phát triển tế bào ung thư bằng cách giảm tăng trưởng IGF. Trong đó, IGF tăng cao là một trong những nguyên nhân kích thích tế bào phát triển bất thường và có nguy cơ chuyển biến thành tế bào ung thư.

Bên cạnh đó, dưa hấu có chứa Cucurbitacin E – hợp chất có tác dụng ức chế sự phát triển của khối u và ngăn ngừa hiện tượng di căn của tế bào ung thư.

Cholesterol cao là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan đến tim mạch như

xơ vữa động mạch
, huyết áp cao, thiếu máu cơ tim, suy tim… Vì vậy, bổ sung thực phẩm chứa nhiều chất xơ, nước, vitamin và hợp chất chống oxy hóa có thể làm giảm hàm lượng cholesterol cơ thể và ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến tim mạch.

Bên cạnh đó, Lycopene trong dưa hấu có thể làm giảm độ dày và cứng ở thành động mạch. Từ đó giúp giảm thiểu nguy cơ xơ cứng động mạch và hình thành cục máu đông. Citrulline kích thích tăng nồng độ oxit nitric trong cơ thể – thành phần giúp giãn nở mạch máu và điều hòa huyết áp.

Thành phần Lycopene trong dưa cũng xuất hiện trong một số phần của mắt để chống viêm nhiễm và kích ứng oxy hóa cho mắt. Lycopene cũng có vai trò như một hợp chất chống oxy hóa và chống viêm có thể giúp ngăn ngừa và làm chậm bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.

Nếu bạn đang gặp vấn đè về cân nặng, thì dưa hấu có thể là loại thực phẩm lí tưởng giúp bạn có được vóc dáng như mong muốn.

Loại trái cây này giúp bạn nạp ít calo vì hơn 90% thành phần của nó là nước giúp tăng tốc độ trao đổi chất, loại bỏ độc tố và chất béo ra khỏi có thể. Ăn dưa hấu còn giúp bạn no lâu, giảm cảm giác thèm ăn.

Dưa hấu giúp làm giảm viêm hiệu quả vì chúng chứa nhiều vitamin C và lycopene. Nghiên cứu được thực hiện vào năm 2015 cho thấy, bổ sung dưa hấu vào chế độ dinh dưỡng có thể làm giảm nguy cơ viêm và kiểm soát các

triệu chứng đau nhức ở khớp.

Bên cạnh đó, lycopene và vitamin C trong còn làm chậm quá trình lão hóa, ức chế hiện tượng thoái hóa mô sụn ở bệnh nhân bị viêm khớp mãn tính.

Citrulline là một axit amin có khả năng giảm đau nhức cơ bắp và có tác dụng sản sinh oxit nitric – thành phần giúp giãn mạch máu và tăng lưu lượng máu đến các chi.

Bổ sung citrulline thường xuyên có thể tăng sức bền và hiệu suất hoạt động của cơ bắp. Hơn nữa thành phần này còn giúp giảm đau nhức cơ sau khi tập thể dục và lao động nặng nhọc.

Nhờ vào hàm lượng nước và chất xơ dồi dào mà dưa hấu là một trong những thực phẩm có khả năng tăng cường nhu động của cơ quan tiêu hóa.

Lượng nước trong dưa hấu có tác dụng trung hòa dịch vị dạ dày, từ đó giảm nguy cơ

đau thượng vị
, ợ hơi, ợ nóng và buồn nôn sau ăn. Bên cạnh đó, lượng nước và chất xơ này có thể giữ độ ẩm và tăng thể tích phân. Từ đó làm giảm nguy cơ táo bón và giúp bạn dễ dàng hơn khi đi đại tiện.

Với tác dụng giảm ợ nóng cùng các

triệu chứng ốm nghén
, dưa hấu còn chứa rất nhiều khoáng chất giúp ngăn ngừa chuột rút và đau nhức cơ – tình trạng mà bà bầu thường xuyên gặp phải khi mang thai. Do đó, bà bầu có thể bổ sung dưa hấu vào chế độ ăn uống hàng ngày.

Lycopene là chất chống oxy hóa quan trọng giúp có thể phản ứng lại cảm csum, cảm lạnh và làm giảm cơn hen suyễn. Trong khi đó, Lycopene lại có rất nhiều trong dưa hấu. Vì vậy, bệnh nhân hen suyễn có thể ăn dưa hấu để hỗ trợ việc thở đúng cách mà không cần hít từng hơi trong cơn hoảng loạn đối với những người mắc hen suyễn.

Hàm lượng nước dồi dào trong dưa hấu có thể duy trì độ ẩm lý tưởng cho làn da. Từ đó giúp duy trì làn da ẩm mượt, mịn màng và hạn chế nguy cơ bong tróc, thô ráp.

Hơn nữa loại quả này còn chứa vitamin A, giúp tóc mọc nhanh, cải thiện tình trạng chẻ ngọn và gãy rụng, tẩy tế bào chết trên bề mặt, tái tạo các mô da mới. Một số nghiên cứu gần đây cho thấy, bổ sung vitamin A thường xuyên có thể giúp

trẻ hóa làn da
và giảm thiểu số lượng nếp nhăn trên khuôn mặt.

Trong khi đó, vitamin C kích thích cơ thể tạo ra collagen – một loại protein có khả năng nâng đỡ mô da, duy trì độ chắc khỏe cho mái tóc và hạn chế nguy cơ hình thành nếp nhăn.

Dưa hấu và hạt dưa hấu đều chứa một lượng kẽm dồi dào. Trong khi đó, kẽm là nguyên tố vi lượng cần thiết cho hoạt động của tuyến giáp và tinh hoàn. Bổ sung thực phẩm giàu kẽm có thể cải thiện nồng độ hormone testosterone và tăng số lượng,

chất lượng tinh trùng
.

Vì vậy nam giới cần bổ sung dưa hấu từ 2 – 3 lần/ tuần để tăng cường chức năng sinh lý và hỗ trợ điều trị các chứng bệnh thường gặp như xuất tinh sớm, giảm ham muốn tình dục, rối loạn cương dương…

Trung bình, vài hạt dưa hấu có thể cung cấp đến 0.29mg sắt tương đương với 1.6% nhu cầu hằng ngày. Vì vậy bổ sung hạt dưa hấu mỗi ngày có thể tăng sản sinh hồng cầu và giảm nguy cơ mắc

bệnh thiếu máu
.

Miễn dịch, hồi phục vết thương và bảo vệ tế bào

Hàm lượng vitamin C trong dưa hấu rất cao, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể bằng cách duy trì sự ôxy hóa khử toàn vẹn của tế bào, giúp bảo vệ chúng khỏi các hoạt chất ôxy hóa khác gây tổn thương tế bào. Nhiều nghiên cứu khoa học còn khẳng định vai trò của vitamin C trong quá trình hồi phục vết thương, rằng vitamin C là thiết yếu cho việc hình thành nên các mô kết nối.

Cách chọn dưa hấu ngon

– Dưa có mảng vàng: Dưa hấu ngon sẽ không xanh đều mà có một mảng màu vàng.

– Dưa không quá bóng: Những quả dưa quá bóng bẩy có thể chưa chín.

– Dưa chắc tay: Gõ tay thử lên vỏ trái dưa, nếu lớp vỏ chắc tay và có độ nảy thì đây là quả dưa ngon.

– Dưa nặng tay: Bạn hãy chọn những quả dưa nặng nhất so với những quả dưa cùng cỡ vì những nó sẽ có nhiều nước hơn.

– Dưa tròn đều: Dưa hấu có thể có hình tròn hoặc hình bầu dục. Bạn có thể chọn một trong hai dáng trên nhưng hãy tránh những trái dưa có những vết lồi lõm không đều.

– Dưa có các đốm đen: Những đốm đen trên vỏ dưa là đường trong dưa chảy ra ngoài. Dưa hấu có nhiều đốm này sẽ rất ngọt.

1. Bổ sung nước cho cơ thể, ít calo và no lâu

Có thể bạn đã từng nghe rằng 70% cơ thể của con người là nước. Việc uống nước thường xuyên và đều đặn là cách quan trọng để duy trì lượng nước cho cơ thể. Tuy nhiên, việc ăn thực phẩm có hàm lượng nước cao cũng là một phương án bổ sung nước hữu ích. Và công dụng của dưa hấu đầu tiên có thể kể đến là cấp nước, bởi nó chứa đến 92% nước.

Ngoài ra, nước trái cây nói chung và nước ép dưa hấu nói riêng chứa nhiều chất điện giải tốt. Điều này có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ do nhiệt.

2. Công dụng của dưa hấu chứa các chất dinh dưỡng và các hợp chất thực vật có lợi

So với các loại trái cây, dưa hấu là một trong những loại có hàm lượng calo thấp nhất – chỉ 46 calo mỗi 154g. Trong cùng 1 khối lượng đó, dưa hấu cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin và khoáng chất:

  • Vitamin C: 21% lượng tham chiếu hàng ngày (RDI)

  • Vitamin A: 18% RDI

  • Kali: 5% RDI

  • Magiê: 4% RDI

  • Vitamin B1, B5 và B6: 3% RDI

Dưa hấu cũng chứa nhiều carotenoid, bao gồm beta-carotene và lycopene. Thêm vào đó, trong thành phần của loại trái cây đỏ ngọt này còn chứa citrulline – một axit amin quan trọng.

3. Công dụng của dưa hấu chứa các hợp chất có thể giúp ngăn ngừa ung thư

Các nhà khoa học đã nghiên cứu về tác dụng chống ung thư của lycopene và các hợp chất thực vật riêng lẻ khác trong dưa hấu. Mặc dù lượng lycopene có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, nhưng mối liên hệ mạnh mẽ nhất là tác dụng của lycopene đến việc ngăn ngừa ung thư hệ tiêu hóa. Nó có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư bằng cách giảm yếu tố tăng trưởng giống insulin (IGF) – một loại protein liên quan đến quá trình phân chia tế bào. Mức độ IGF cao có liên quan đến ung thư.

Ngoài ra, cucurbitacin E đã được nghiên cứu về khả năng ức chế sự phát triển của khối u.

Giúp tim khỏe mạnh, giảm viêm và chống oxy hóa, ngăn ngừa bệnh ung thư, giúp giảm đau nhức cơ bắp, bổ trợ hệ thần kinh hay hỗ trợ tiêu hóa... là những công dụng không ngờ mà dưa hấu mang lại cho cơ thể bạn. Đây là loại trái cây có nhiều chất điện giải và axit amin citrulline.

https://cdn.noron.vn/2022/04/15/27553327911569-1650014848.jpg