Bàn về trinh tiết - Phần 3: Quan hệ tình dục trước hôn nhân

 1. Văn hóa

Phần 1: Khái niệm


Phần 2: Giá trị của trinh tiết


Sẽ có rất nhiều ý kiến trái chiều xung quanh vấn đề này, sẽ có người cho rằng tình dục chiếm tới 60% hạnh phúc của hôn nhân, vậy mà chúng ta lại không hề biết trước được khả năng tình dục của người đó như thế nào, khả năng có con của người vợ hoặc chồng sắp cưới ra sao thì sẽ rất may rủi nếu như chúng ta chấp nhận bước vào cuộc hôn nhân đó với mong muốn có được hạnh phúc. Có những quan niệm đồng nhất tình yêu với tình dục. Họ cho rằng "yêu thì không cần lý trí, phải trao thân cho nhau mà không chút đắn đo", nhưng thử hỏi thứ tình yêu mà không cần lý trí thì đó là thứ tình yêu gì vậy, hay đó chỉ là tình dục là sự ham muốn nhục dục theo bản năng của phần con chứ không phải là sự yêu thương của phần người. Một số còn cho rằng yêu thì phải quan hệ tình dục, phải có tình dục mới giữ được người yêu.


Thực ra, để tình yêu bền vững thì sự hấp dẫn nhau lâu bền thông qua tâm hồn và trái tim đồng cảm mới là điều cần thiết, như Jean Lacordaire viết rằng "Tình yêu chân chính thì trong sạch, nó ở trong tim chứ không ở trong giác quan". Sự đòi hỏi thỏa mãn thể xác mà không đi liền với sự hòa hợp tâm hồn, nghĩa vụ trong tương lai (cụ thể là hôn nhân) thì không thể đem lại một tình yêu bền vững. Bởi vậy mới có câu nói: "Trái tim là khởi nguồn tình yêu, nhưng lý trí mới là thứ bảo vệ tình yêu". Một mối tình tan vỡ chỉ bởi không có tình dục, thì đó không phải là tình yêu mà chỉ là sự rung động giới tính nhất thời, hoặc lợi dụng tình yêu để thỏa mãn dục vọng mà thôi.


Tuy nhiên nếu một mối quan hệ mà không có tình dục thì sẽ rất khó để đạt được hạnh phúc tối đa bởi vì Tình Yêu là sự kết hợp giữa Tình dục - là ham muốn về thể xác và Sự yêu thương - sự rung động của trái tim, chúng luôn đi kèm với nhau chứ không tách biệt, ai biết cách hoà hợp hai yếu tố này sẽ manh lại hạnh phúc thật sự trong một mối quan hệ nam nữ, vợ chồng sau này.


Khảo sát năm 2006 về "tình yêu sinh viên" ở Việt Nam cho thấy, chỉ có 26% các cặp đôi cho biết mức độ yêu là đủ nghiêm túc để có thể dẫn đến hôn nhân, 74% còn lại chỉ là do sức hấp dẫn giới tính đơn thuần - "thấy thích thì yêu". Ở 74% này, hành vi quan hệ tình dục (nếu xảy ra) chỉ là để thỏa mãn dục vọng, còn "tình yêu" chỉ là lý do giả tạo. Nếu cặp vợ chồng từng quan hệ trước hôn nhân thì xem như đêm tân hôn không còn ý nghĩa thiêng liêng nữa, sự tôn kính nhau giảm đi rất nhiều. Quan hệ tình dục trước hôn nhân thường thực hiện lén lút, với tâm trạng căng thẳng nên không mang lại sự hưng phấn.


Ngoài ra, có một thực tế mà rất ít bạn gái để ý là việc khi đã trao thân cho người yêu, cũng đồng nghĩa luôn với việc nhiều chàng trai sẽ nảy sinh nghi ngờ vì sự dễ dãi của cô ta. Họ sẽ không còn tin tưởng vào đức hạnh của cô ta nữa, bởi vì "cô ta dễ dàng trao thân cho mình thì cũng sẽ dễ trao thân cho kẻ khác", và đã quan hệ 1 lần rồi thì có quan hệ thêm nhiều lần nữa cũng chẳng sao, từ đó dẫn tới sự rạn nứt trong tình cảm. Bên cạnh đó, có rất nhiều trường hợp đàn ông "Sở Khanh" sẽ bỏ rơi bạn tình sau khi đã chiếm đoạt được trinh tiết cô gái, bởi vì đây cũng có thể là mục đích duy nhất của kẻ đó khi tiếp cận với cô gái.


Tuy nhiên chúng ta không thể đánh giá tất cả mọi trường hợp đều như nhau vì có rất nhiều cặp đôi mà tình dục chỉ làm cho tình yêu tình yêu của họ thêm mặn nồng sâu sắc chứ không hề rạn nứt hay đổ vỡ. Kẻ nào mà ngay khi quan hệ xong đã có ý nghĩ như vậy thì đó là tình yêu không thực sự đủ lớn, đủ sâu sắc nhưng đáng tiếc là số người yêu thật lòng, một lòng một dạ với người khác là điều rất hiếm. Dù quan điểm xã hội có thoáng đến đâu, thì trinh tiết và đức hạnh vẫn luôn là những tiêu chí quan trọng trong việc đánh giá một người phụ nữ. Những người phụ nữ có đủ bản lĩnh để giữ gìn trinh tiết tới khi kết hôn luôn được người chồng và mọi người trong xã hội tôn trọng và đánh giá cao hơn những phụ nữ không làm được điều đó.


I don't necessarily consider myself a virgin, probably because I have such a penetrating personality Chris Colfer


Tất nhiên là nếu như trong một số trường người phụ nữ không còn màng trinh do hoàn cảnh nào đó nhưng vẫn giữ gìn được trinh tiết và phẩm hạnh của mình thì vẫn rất đáng được trân trọng và yêu thương. Có những bạn trẻ tôn sùng sex với suy nghĩ hời hợt đó là "chuyện nhỏ" giống như ăn uống hàng ngày, nghĩ rằng mình là "người trẻ hiện đại" thì phải "thoáng", phải "học theo Tây" trong những nhu cầu "bản năng" như thế. Thực ra, văn hóa phương Tây cũng rất nghiêm túc trong vấn đề này chứ không hề buông tuồng như chúng ta vẫn nghĩ. Nếu như chúng ta thường xuyên xem những bộ phim của phương Tây hoặc của Mỹ có thể thấy rất rõ điều này, tuy họ có thể dễ dàng quan hệ với ai đó nhưng khi đã lập gia đình hoặc kết hôn thì họ rất coi trọng đời sống hôn nhân và gia đình của mình chứ không hề buông thả hay quan hệ tình dục một cách bừa bãi với người khác. Sự học đòi, a dua theo "lối sống Tây" một cách thiếu hiểu biết của những bạn trẻ hiện nay khiến tình yêu đang dần mất đi ý nghĩa đích thực của nó. Thay vì học những cái hay như tư duy phản biện, niềm đam mê với tri thức và thói quen đọc sách thì chúng ta lại đang học đòi những thứ mà đúng ra chỉ là vẻ ngoài, chứ không phải bản chất bên trong, con người là vậy vẫn luôn tiếp thu và học hỏi những cái xấu rất nhanh còn điều hay lẽ phải thì cần mất rất nhiều thời gian. TS tâm lý Nguyễn Thị Kim Quý cho rằng: "Đây là một hiện tượng xuống cấp về đạo đức của xã hội. Khi cái tôi cá nhân được đề cao thái quá thì chuyện tình dục thoáng sẽ xảy ra. Đã là con người thì không thể tách rời khỏi xã hội. Chúng ta không thể phủ nhận rằng tình dục là một nhu cầu sinh lý, là bản năng của con người nhưng con người còn rất nhiều bản năng khác và yếu tố giúp chúng ta hơn hẳn những loài động vật khác đó là chúng ta đã biết kiềm chế những bản năng của bản thân mình vì những mục đích khác cao đẹp hơn, khi bản năng không được kiềm chế, con người bản năng thắng thế thì xã hội sẽ suy thoái, sống theo bản năng, phần "con" nhiều hơn phần người" và khi đó thì loài người cũng sẽ giống như rất nhiều loài động vật khác chứ không có gì đặc biệt. Trong bối cảnh hiện nay, sự ảnh hưởng của lối sống phương Tây khiến truyền thống coi trọng trinh tiết trong giới tẻ Việt Nam bị suy yếu. Tiến sĩ Việt Nam học Vladimir Mazyrin đã phát biểu tại trường Đại học Tổng hợp Moskva như sau:

"Ảnh hưởng ngày càng tăng của nền văn minh và lối sống phương Tây đến thanh niên Việt Nam đe dọa phá hủy sự ổn định của xã hội Việt Nam. Những giá trị phương Tây và văn hóa của họ đã thâm nhập vào xã hội Việt Nam thông qua truyền thông, Internet cũng như những công nghệ thông tin hiện đại. Giới trẻ đang đánh mất hứng thú trong việc tích cực học tập và lao động, đã xuất hiện việc coi thường pháp luật và suy yếu trật tự xã hội. Trong xã hội hình thành rõ xu hướng tổn hại các giá trị gia đình và các mối quan hệ. Đó là tự do tình dục với kết quả gần 300.000 ca phá thai hàng năm trong số trẻ vị thành niên. Việc tiêu xài hoang phí và theo đuổi những lợi ích vật chất là những nét hoàn toàn không đặc trưng cho những người Việt Nam cần kiệm... Nền tảng xã hội, truyền thống và văn hóa Việt Nam đang dần dần bị hủy hoại, làm gia tăng nguy cơ khó kiểm soát trong lĩnh vực chính trị - xã hội và sự mất ổn định, điều đóng vai trò chính yếu trong sự phát triển thành công của đất nước".
pexels-photo-1251171


Hiện nay, nhiều trào lưu đang du nhập, nếu không biết tiếp thu có chọn lọc tốt - xấu thì sẽ gây ra những hệ lụy khôn lường, đạo đức sẽ ngày một suy đồi. Quan niệm dễ dãi về tình dục đang làm tổn hại đến truyền thống tốt đẹp ngàn đời của văn hóa Việt Nam, đó là: tôn trọng lễ nghĩa, gia phong, nét đẹp trong sáng thùy mị, duyên dáng của người con gái. Quan hệ tình dục trước hôn nhân khiến tình dục mất hết giá trị thiêng liêng, trở thành một "thú chơi" mang tính bản năng, và sau những cuộc chơi đó chỉ cho thấy sự trống rỗng, vô nghĩa của cuộc đời mình. Số lượng những ca phá thai rất cao, trong số những cuộc chơi đó nhiều trẻ em được sinh ra, thay vì được giáo dục trong một gia đình đầy đủ cha mẹ thì những đứa trẻ đó sẽ ra sao trong tương lai khi không được chăm sóc tốt nhất. Thành người công dân có ích thôi là cũng được rồi nhưng tôi e là chúng sẽ lại lao vào những tệ nạn và trở thành gánh nặng cho xã hội của chúng ta, trong khi đó những người ngày đêm phấn đâu và nỗ lực, đi làm chân chính thì lại phải đóng một phần tiền thuế của mình để nuôi những người như vậy. Rất nhiều người vì muốn nổi tiếng mà sẵn sàng khoe thân, có những phát ngôn gây sốc, tạo scandal, họ bất chấp tất cả để đạt được mục đích mà không hề nghĩ đến hậu quả về sau sẽ như thế nào, họ ra sức chăm chút vẻ bên ngoài mà không cần để ý đến bên trong.


Cả những nghệ sỹ trẻ ngày nay cũng có những phát ngôn khiến chúng ta không thể nào chấp nhận được, đặc biệt hơn là nó lại được nhiều người khen ngợi, tán đồng, liệu chúng ta có thể kỳ vọng vào giới trẻ với những người như vậy hay không? Ngày nay không khó dể bắt gặp hình ảnh những bạn gái có những phát ngôn tục tĩu, đánh đập hội đồng những bạn khác để giải quyết mâu thuẫn cá nhân, chạy theo những trào lưu vô bổ của thế giới mà không biết đó là tốt hay xấu, đúng hay sai, điều đó thật đáng buồn và trong tương lai nếu như không có những biện pháp giáo dục thực sự phù hợp tôi e là chúng ta sẽ đánh mất hết những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc mình. 


Về sinh lý học, khoa học đã chứng minh rằng: Tình yêu là kết quả của phản ứng hóa học và hormone trong não. Ở những cặp đôi đã quan hệ tình dục, não tiết ra amphetamine và dopamine gây hưng phấn, nhưng trạng thái "yêu mãnh liệt" này sẽ nhanh chóng nguội tắt khi não không tiết đủ lượng hormone nữa. Tiến sĩ Cindy Heizen của trường đại học Kornella đã kết luận là "tình yêu mãnh liệt" chỉ tồn tại được 18-30 tháng sau lần quan hệ tình dục đầu tiên, sau đó đôi tình nhân sẽ thấy nhàm chán nhau. Ngược lại ở những đôi giữ gìn trinh tiết và chú trọng đến sự hòa hợp tâm hồn, não tiết ra Serotonin tạo cảm giác tin cậy và bền vững. Theo Helen Fisher, "tình yêu trong sáng" dạng này sẽ sâu sắc và lâu bền hơn nhiều. Câu nói của dân gian "Cả thèm chóng chán", "Tình càng cháy mạnh thì càng sớm tàn" thực sự có cơ sở khoa học của nó, và nhân đây tôi cũng xin lưu ý một điều đó là nếu như ai nghiên cứu và tìm hiểu nhiều về khoa học, hoặc văn hoá của phương Tây thì sẽ thấy rằng những câu nói của cha ông chúng ta ngày trước rất đúng đắn và chính xác chứ không hề sai lệch, dù xã hội đã thay đổi so với trước đây rất nhiều. Khi chúng ta mới nghe những câu nói đó, có thể chúng ta chưa hiểu hết ý nghĩa của nó do sự trải nghiệm chưa nhiều hoặc do chúng ta quá ngu dốt nên mới không thể hiểu được mà thôi. Về tâm lý học, nhiều phụ nữ dù đã kết hôn nhưng vẫn không thể quên được bạn tình cũ và thường ngầm so sánh họ với chồng mình, dẫn tới nguy cơ ngoại tình tăng lên. Nhiều người khác thì cảm thấy day dứt, tội lỗi, và lo ngại nếu con cái biết được quá khứ của mình thì chúng sẽ không còn tôn trọng và nghe lời họ nữa. Ngược lại, đàn ông có thể tuyên bố không coi trọng trinh tiết của vợ, nhưng thực sự không ai có thể quên được việc vợ mình từng ăn nằm với kẻ khác. Nhưng thực tế, chẳng có mối tình nào mãi mặn nồng, sau vài năm chung sống, tình yêu ban đầu sẽ phai nhạt, sự ám ảnh đó sẽ trở lại và khiến người chồng càng có thêm lý do để coi thường và chán ghét vợ, góp phần làm rạn nứt thêm quan hệ vợ chồng. Ngược lại những cặp vợ chồng giúp nhau gìn giữ trinh tiết cho tới hôn lễ luôn tỏ ra tự hào và thêm gắn bó vì họ đã chứng tỏ được sự tôn trọng nhau, cùng nhau vượt qua được cám dỗ dục vọng để hướng tới một cuộc hôn nhân bền vững và hạnh phúc.


pexels-photo-1449049 • Những con số thống kê: Những phụ nữ chấp nhận quan hệ tình dục trước hôn nhân có thể chia làm hai dạng: hoặc là dễ bị cảm xúc nhất thời làm lấn át lý trí và suy tính cho tương lai, hoặc là coi nhẹ giá trị đạo đức trong tình yêu và hôn nhân (so với những cô gái có ý thức giữ gìn "lần đầu tiên" cho người chồng tương lai). Dù thuộc dạng nào thì đó cũng là nguy cơ khiến đời sống tình cảm và hôn nhân của họ có xu hướng kém bền vững cũng như ít có khả năng hạnh phúc hơn. Có lẽ rất nhiều người khi đọc đến đây vẫn phân vân và thắc mắc vì vẫn chưa có bằng chứng thực sự nào cho thấy sự khác biệt giữa việc quan hệ trước và sau hôn nhân. Các thống kê ở Mỹ đã chứng minh: "Quan hệ tình dục trước hôn nhân đồng nghĩa với sự đánh đổi cơ hội hạnh phúc trong tương lai". Tất nhiên đây không chỉ là nói suông, và bên dưới là những số liệu để chứng minh cho điều này:


 • Những cặp đôi có quan hệ tình dục trước hôn nhân thường dùng tình yêu làm lý do biện minh cho hành động này. Nhưng thực tế 80% các cuộc tình này sẽ không kéo dài quá 6 tháng, do vậy thực ra không có cái gọi là "tình yêu" ở đây, mà đó chỉ là sự biện hộ cho đam mê xác thịt theo lối bản năng. Ngược lại, những cặp tình nhân không quan hệ tình dục thực sự có mối quan hệ tốt hơn so với những cặp đã có quan hệ tình dục trước hôn nhân, điều này đúng trên cả bốn phương diện của mối quan hệ và với cả nam lẫn nữ. 


 • Những cô gái có quan hệ tình dục sớm, sau này có 30% li dị trong 5 năm đầu, và 47% li dị trong 10 năm đầu hôn nhân. Với các cô gái có ý thức giữ gìn trinh tiết, thì tỷ lệ này giảm tương ứng còn 15% và 27%. Nghiên cứu của Tạp chí Tâm lý học gia đình Mỹ cho thấy: các cặp vợ chồng giữ gìn trinh tiết tới khi kết hôn có tỉ lệ hạnh phúc cao hơn 22%, tỉ lệ hài lòng trong tình dục cao hơn 15%, tỉ lệ hòa hợp quan điểm cao hơn 12% so với các cặp đã quan hệ trước hôn nhân. 56% phụ nữ giữ gìn trinh tiết cho rằng họ "rất hạnh phúc" sau khi kết hôn, trong khi chỉ có 37% phụ nữ có quan hệ tình dục trước hôn nhân cảm thấy điều này.


 • So với các cô gái giữ gìn trinh tiết, những cô gái quan hệ tình dục trước hôn nhân có khả năng bị bệnh hoa liễu cao gấp 1,5-10 lần, khoảng 5-42% sẽ nhiễm bệnh hoa liễu ít nhất 1 lần (tùy theo số bạn tình). 30% sẽ phải phá thai (gấp 4 lần), gần 40% sẽ sinh con ngoài giá thú, 30-57% sẽ trở thành mẹ đơn thân (gấp 4-8 lần). 7% sẽ bị trầm cảm (cao gấp 3 lần), ít hơn 1/3 cảm thấy hạnh phúc khi ở tuổi 20 và hơn một nửa sẽ ly dị trước tuổi 30.


 • Cuộc điều tra của Tổ chức ngăn ngừa mang thai tuổi vị thành niên Mỹ (từ 12-19 tuổi) cho thấy: 77% nữ sinh và 60% nam sinh đã từng quan hệ tình dục tỏ ra hối hận và ao ước mình chưa từng quan hệ. 88% mong muốn truyền thông cảnh tỉnh nhiều hơn về những hậu quả của tình dục sớm như mang thai, bệnh truyền nhiễm. 85% đồng ý rằng tình dục chỉ nên xảy ra trong mối quan hệ gắn với nghĩa vụ dài hạn là hôn nhân.


 • Một nghiên cứu có tên Sex Education in America (Giáo dục giới tính tại Mỹ) do Đại học Harvard tiến hành năm 2003 đối với người dân Mỹ, có 50% số người đồng ý rằng tình dục trước hôn nhân là không đúng về mặt luân lý, 83% đồng ý rằng đó là điều tội lỗi. 63% đồng ý rằng quan hệ tình dục trước hôn nhân của thanh thiếu niên là sai về mặt đạo đức, trong khi số người không đồng ý chỉ 35%, có 77% đồng ý rằng điều này là tội lỗi. Có gần 50% số người Mỹ cho rằng dù ở độ tuổi nào cũng cần phải chờ đến khi kết hôn thì mới quan hệ tình dục.


 • Đặc biệt đối với phụ nữ, những người đã quan hệ tình dục trước hôn nhân sẽ ít có khả năng chung thủy hơn những người giữ gìn trinh tiết. Họ thường mong nhớ về bạn tình cũ, thích so sánh chồng mình với những người đàn ông khác, và họ cũng thành thạo hơn trong việc tìm kiếm nhân tình mới ngoài chồng mình, nên sẽ có tỉ lệ ngoại tình cao gấp 2 lần những người giữ gìn trinh tiết trước hôn nhân. Phụ nữ quan hệ tình dục trước hôn nhân càng sớm, càng nhiều thì tỷ lệ ngoại tình sẽ càng cao, hơn nữa số bạn tình cũng tăng lên. Ở Mỹ, những phụ nữ mất trinh tiết ở tuổi 16 trung bình sẽ có 8 bạn tình trong suốt cuộc đời, cứ 4 năm sẽ có thêm 3 nhân tình mới. Trong khi với những phụ nữ giữ trinh tiết đến khi kết hôn (23-25 tuổi), con số này giảm còn 2,7 bạn tình trong suốt cuộc đời.


 • Kaká, cầu thủ bóng đá Brasil, Quả bóng vàng châu Âu 2007, tự hào rằng mình vẫn còn là trai tân cho tới ngày cưới. Trả lời phỏng vấn tờ Vanity Fair, Kaká hãnh diện cho biết: "Tôi và Caroline quyết định giữ cho nhau đến ngày đám cưới. Kinh Thánh dạy rằng đó mới chính là tình yêu đích thực. Sự thật là chúng tôi đã có đêm tân hôn thực sự có ý nghĩa". Kaká tin rằng kiêng sex trước hôn nhân là điều đúng đắn, và anh nhắn gửi tới tất cả mọi người nên làm theo: "Tôi tự cho mình là một tấm gương tốt. Nhiều người nói rằng sau khi kết hôn, họ chán ngấy cuộc sống tình dục với bạn đời, vì họ đã "no xôi chán chè" từ trước rồi. Tôi và vợ tôi không như vậy. Tôi yêu cô ấy, và chúng tôi đều nghĩ đáng để chờ đợi một điều thiêng liêng trong đêm động phòng... Tôi nghĩ mọi người cần tránh việc quan hệ tình dục trước khi cưới".


 • Sống thử
  : Những cặp nam nữ "sống thử" có tỉ lệ ngoại tình cao gấp 4 lần so với những cặp vợ chồng thực sự, chất lượng đời sống thể chất và tình cảm cũng thấp hơn. Họ thường đến nhanh theo kiểu "tình yêu gấp gáp", tình dục là lý do chính thôi thúc họ sống thử. Vì vậy nếu xảy ra xung đột hoặc vỡ mộng, họ sẵn sàng chia tay, nên nó không có tính bền vững. Những người ủng hộ sống thử cho rằng cái gì có thử cũng hơn, chẳng hạn đi mua xe cũng cần chạy thử. Tuy nhiên, hôn nhân là một nghĩa vụ lâu dài và thiêng liêng chứ không phải một đồ vật. Các cặp vợ chồng chính thức thường cố gắng điều chỉnh để hợp nhau vì họ được gắn kết bởi nghĩa vụ gia đình lâu dài. Trong khi đó, các cặp sống thử mang sẵn tâm lý "thử" - tức chỉ kiểm tra xem có hợp nhau không, mà không bị ràng buộc bởi nghĩa vụ, nên nếu thấy thất vọng họ rất dễ bỏ cuộc. Thực ra, những mối quan hệ tốt đẹp phải dựa trách nhiệm với bạn đời, sự hiểu biết và trao đổi lẫn nhau về mặt xã hội, đạo đức, trí tuệ và nhiều thứ khác chứ không chỉ là tình dục. Tại Hoa Kỳ, nghiên cứu của đại học Columbia cho biết chỉ có 14% các cặp đi đến hôn nhân chính thức sau sống thử. Số 14% này cũng thường bất hòa, không có hạnh phúc. Tờ Psychology Today công bố kết quả nghiên cứu của nhà xã hội học Neil Bennett, đại học Yale cho biết những đôi kết hôn sau thời gian sống thử có tỷ lệ ly dị trong 5 năm đầu cao hơn 80% so với những đôi kết hôn mà trước đó không sống thử. Quá trình chung sống cũng ít hạnh phúc hơn, bởi họ thường phàn nàn về người bạn đời thay đổi quá nhiều từ khi chuyển sang "sống thật". Những phụ nữ đã sống thử trung bình chỉ 3,3 năm sau khi kết hôn đã có ngoại tình với người khác.


Về hậu quả xã hội lâu dài, con cái của các cặp sống thử có tỷ lệ ly hôn cao hơn trung bình tới 170%, và gặp nhiều vấn đề xã hội và tình cảm (lạm dụng ma túy, trầm cảm, bỏ học, yêu đương sớm), nguy cơ bị lạm dụng tình dục hoặc tình cảm cao gấp 3 lần. Viện Giá trị Hoa Kỳ kết luận: "Việc sống thử gia tăng là mối đe dọa tiềm ẩn đối với chất lượng và tính ổn định của đời sống con cái trong các gia đình ngày nay".


Tại Việt Nam, do ảnh hưởng từ cách mạng tình dục thập niên 1970 tại phương Tây tràn vào, cùng sự thiếu kiến thức xã hội và định hướng cho tương lai, nên tình trạng quan hệ tình dục và "sống thử" trước hôn nhân ở giới trẻ đang tăng cao. Nhiều bạn trẻ dễ dãi, cho rằng việc đó là bình thường, họ suy nghĩ đơn giản rằng chỉ là "thử" thì sẽ không gây hậu quả gì. Một số khác thì sống thử chỉ vì a dua theo bạn bè. Đồng thời, do ảnh hưởng của "yêu nhanh sống gấp", một số bạn trẻ quan niệm về tình yêu "rất hiện đại" hay còn gọi "tình yêu tốc độ", rằng yêu thì cần "hết mình" mà không cần phải suy tính cho tương lai. Họ thích một cuộc sống hưởng thụ, không cần tôn trọng chuẩn mực đạo đức của cộng đồng, không coi trọng giá trị của đời sống gia đình. Theo TS tâm lý học Trương Thị Bích Hà:

"Do đến với nhau chỉ vì tò mò, vì tiết kiệm, vì người khác sống thử thì mình cũng sống thử và chỉ để thỏa mãn dục vọng nhất thời. Mặt khác, sự du nhập văn hoá thực dụng làm giới trẻ chạy theo "tây hoá" mà không còn biết đến nền tảng đạo đức của con người".


Với 300.000 ca độ tuổi 15-19 trong năm 2013, Việt Nam có tỷ lệ nạo phá thai ở tuổi vị thành niên cao nhất Đông Nam Á và đứng thứ 5 trên thế giới. Con số này cho thấy ngoài vấn đề giáo dục đạo đức thì giáo dục giới tính, tình dục và sức khỏe sinh sản cho tuổi vị thành niên cũng quan trọng không kém. Theo thống kê tại Việt Nam thì sống thử trước hôn nhân, đặc biệt là ở sinh viên, có trên 90% các cặp đôi tan vỡ, bởi họ chưa có khả năng tự quyết định cuộc sống của mình, chưa có công ăn việc làm ổn định. Khảo sát năm 2006 cho thấy, 56% sinh viên cho biết hiện đang có người yêu, nhưng chỉ có 26% trong số họ cho biết mức độ yêu là nghiêm túc để có thể dẫn đến hôn nhân, do vậy khi gặp vấn đề trở ngại thì khả năng tan vỡ mối tình là rất cao. Ngăn chặn văn hoá của các nước khác tràn vào là điều không thể trong xã hội ngày nay, chính vì vậy giáo dục giới tính phải được đặt lên hàng đầu, thế nhưng cha mẹ và hệ thống trường lớp ở VN lại ít coi trọng vấn đề này, đó là sự thật đáng buồn. 


Phần lớn cũng không lường trước những hậu quả để lại nên sau khi tan vỡ, hậu quả phần lớn thuộc về các bạn nữ. Về sức khỏe, họ có nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, các viêm nhiễm đường sinh sản, nạo thai dẫn đến tai biến như vô sinh, ung thư... Về tâm lý, sau cú sốc họ sẽ trở nên chai sạn, mất niềm tin vào tình yêu và hôn nhân. Nhiều người khác thì trở nên buông thả, vì không còn trinh tiết để giữ gìn nữa nên họ sẵn sàng quan hệ tình dục bừa bãi với nhiều người khác.


 • Trinh tiết tại phương Tây: Ở phương Tây, cho tới giữa thế kỷ 20, trinh tiết cũng rất được các nền văn hóa coi trọng chứ không như nhiều người vẫn lầm tưởng. Mười điều răn của đạo Thiên Chúa có 3 điều liên quan tới trinh tiết và sự chung thủy. Hình ảnh các trinh nữ luôn được tôn vinh trong văn học, nghệ thuật, hội họa... Trinh nữ được xem là biểu tượng của sự thuần khiết, là tuyệt tác của Chúa trời chưa bị trần gian làm vấy bẩn. Chiếc váy cưới truyền thống phương Tây mang màu trắng là để tôn vinh sự trong trắng, trinh bạch của cô dâu trong ngày cưới. Nhiều trinh nữ đã được tôn làm thánh như Đức Mẹ đồng trinh, Joan of Arc... 


 • Tuy nhiên gần đây, nhân danh "giải phóng phụ nữ", cách mạng tình dục bùng nổ vào thập niên 1970, con người hướng đến tình dục nhiều hơn là tình yêu, sự thoả mãn thể xác hơn là các nghĩa vụ đạo đức và tinh thần. Theo trào lưu này, giá trị của trinh tiết bị xem nhẹ, bị nhiều người coi là lỗi thời, thậm chí bị quy kết là "xiềng xích trói buộc phụ nữ". Những giá trị đạo đức truyền thống bị xói mòn bởi chủ nghĩa thực dụng, sùng bái vật chất, kéo theo đó là cả một hệ lụy xã hội.


 • Một khảo sát vào năm 2011 cho thấy 85% người Mỹ chấp nhận vấn đề tình dục trước hôn nhân. Nhiều ngôi sao nhạc pop từ Britney Spears, Jessica Simpson, the Jonas Brothers, Miley Cyrus, cho tới Justin Bieber đã tuyên bố sẽ giữ gìn trinh tiết để làm tấm gương tốt cho thanh niên, nhưng trên thực tế thì khác hẳn. Theo nhà báo Jill Filipovic thì 95% người Mỹ không đợi cho tới ngày làm đám cưới, mặc dù đó là giá trị lâu đời của nước Mỹ. Cũng như nhiều người phương Tây hiện nay, Filipovic cho rằng tình dục làm cho con người hạnh phúc hơn tiền bạc, giúp sống lâu hơn, dễ ngủ hơn, giải quyết vấn đề căng thẳng vì tâm lý hay sinh học, hệ miễn dịch và tim hoạt động tốt hơn, trên căn bản đồng tình và sự vui thú của đôi bên.


 • Tuy vậy, trái với quan điểm của Jill Filipovic, khảo sát thực tế tại Mỹ năm 2011 cho thấy việc quan hệ tình dục trước hôn nhân làm giảm đáng kể sự bền vững và hạnh phúc trong đời sống hôn nhân sau này. Những cặp đôi trì hoãn quan hệ tình dục thực sự có mối quan hệ tốt hơn so với những cặp có quan hệ tình dục trước hôn nhân, điều này đúng trên cả bốn phương diện của mối quan hệ và với cả nam lẫn nữ. Cuộc điều tra quốc gia về gia đình năm 1991 cho thấy rằng: phụ nữ có quan hệ tình dục trước hôn nhân phải đối mặt với nguy cơ đổ vỡ hôn nhân cao hơn đáng kể so với những phụ nữ còn trong trắng tới khi kết hôn.


 • Sau 30 năm trải nghiệm, ngày nay phương Tây nhận ra rằng xã hội đang gặp phải những vấn đề nghiêm trọng: tỉ lệ ly hôn đã tăng nhanh, các giá trị gia đình trở nên lỏng lẻo, tình cảm nhạt nhoà, thanh thiếu niên hư hỏng, quan hệ tình dục bừa bãi... Hàng triệu người phương Tây chọn sống cô đơn vì không còn tin tưởng vào tình yêu và hôn nhân, tỷ lệ sinh giảm mạnh trong khi tỷ lệ con ngoài giá thú tăng vọt, nòi giống tương lai trở nên đáng báo động. "Hạt cơ bản" - cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của Michel Houellebecq kết luận: "Tình dục đã trở nên thảm hại", văn minh phương Tây xuống dốc từ cách mạng tình dục mà cứ tưởng đang giải phóng phụ nữ. Thoả mãn tình dục một cách dễ dãi chỉ đưa đến trống rỗng và bế tắc. Các triết gia cổ kim từ lâu đã nhận ra rằng, khi con người sống thiếu kiềm chế và coi nhẹ các giá trị đạo đức, thì xã hội sẽ phải trả giá bằng sự bất ổn ngày càng gia tăng.


 • Nhà văn Nga nổi tiếng Yuri Bondarev thì nhận xét: "Tình yêu - một trong những trạng thái tình cảm thiêng liêng, thánh thiện mà nhân loại đã nhận được và đã đặt vào đó một nội dung tình cảm và thể xác trong sáng nhất bị thay bằng từ "sex" tầm thường và hời hợt. Sự dâm ô hiện nay ngự trị tuyệt đối trên truyền hình, sân khấu, văn học. Có biết bao những vụ sát nhân, những sự đồi bại ghê tởm, những điều quái dị mà chúng ta nhìn thấy trên màn ảnh nhỏ! Con cái chúng ta đang bị hư hỏng, nhân dân ta một thời vốn cực kì trong sáng đang bị trụy lạc hoá một cách trắng trợn". Mặt khác, sự xuất hiện của virus chết người AIDS vào những năm 1980 đã giáng cú đòn mạnh vào tự do tình dục. Các nhóm tôn giáo cho rằng đó chính là sự cảnh cáo của Chúa Trời trước sự dâm loạn của con người, nỗi sợ hãi này đã được kết lại bằng một lá thư trên tờ tạp chí Time năm 1988, là một lời kêu gọi trở về với "Chúa Trời – nỗi sợ hãi - tìm về tiêu chuẩn đạo đức của ngày hôm qua".


 • Ngày nay giá trị của trinh tiết đang dần được phương Tây tôn vinh trở lại. Khảo sát Quốc gia 2008 tại Mỹ cho thấy 28% những người được phỏng vấn không tham gia bất cứ hình thức quan hệ tình dục nào, tăng 6% so với năm 2002, có 29% thiếu nữ (so với 27% nam) cho biết, họ vẫn còn trinh trắng trước khi kết hôn. Ngành "công nghiệp trinh tiết" đang bùng nổ với những sản phẩm như trang sức, quần áo, CD, áo sơ mi... liên quan tới chủ đề giữ gìn trinh tiết.


 • Từ năm 1998, ở Mỹ có Vũ hội trinh tiết là nơi các ông bố đưa con gái đến khiêu vũ, ký vào bản giao kèo và đọc to lời hứa trước Chúa sẽ bảo vệ, gìn giữ trinh tiết cho tới lúc kết hôn. Nhóm tình nguyện có tên True Love Waits đã kêu gọi được 2,4 triệu thanh niên Mỹ tham gia ký vào tấm thiệp có chữ: "Tin tưởng rằng tình yêu đích thực sẽ chờ đợi, tôi xin thề trước Chúa, trước bản thân, gia đình và bạn đời tương lai, tôi sẽ giữ gìn trọn vẹn trinh tiết đến khi kết hôn", hoặc Thi-thiên 51:10 trong Kinh thánh: "Đức Chúa Trời hỡi! Xin hãy dựng nên trong tôi một lòng trong sạch, và thanh tẩy trong tôi một tinh thần ngay thẳng". Chính phủ Mỹ đã chi 1 triệu USD để thúc đẩy phong trào này, cũng như sản xuất những chiếc "Nhẫn trinh tiết" để giới trẻ đeo biểu trưng cho lời cam kết.


 • Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc, ĐH Y Phạm Ngọc Thạch, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trong khi nhiều bạn trẻ Việt Nam ào ào "sính ngoại" thì ở nhiều nước tiên tiến lại đang có xu hướng quay về với kiểu yêu "cổ điển". Họ dành cho nhau những giây phút lãng mạn, những buổi dạo chơi ở đồng quê, tâm sự dưới đêm trăng và "nói không với quan hệ tình dục".


Tham khảo:


Từ khóa: 

trinh tiết

,

văn hóa

Đúng vậy, đây cũng là những điều mình muốn nói :)) Nhiều bạn luôn nói rằng những người đánh giá người khác qua trinh tiết là cổ hủ, gia trưởng thì thật ra họ đang cổ xúy cho việc sống theo "loài" của họ mà thôi. Không tự nhiên mà cha ông ta coi trọng trinh tiết. 😷
Trả lời
Đúng vậy, đây cũng là những điều mình muốn nói :)) Nhiều bạn luôn nói rằng những người đánh giá người khác qua trinh tiết là cổ hủ, gia trưởng thì thật ra họ đang cổ xúy cho việc sống theo "loài" của họ mà thôi. Không tự nhiên mà cha ông ta coi trọng trinh tiết. 😷