Cách làm khoai lang kén vừng giòn ngon cho cả nhà

  1. Ẩm thực

Cách làm khoai lang kén
 vừng là công thức làm món quà vặt khá độc đáo của người Hà Nội. Đặc biệt, món ăn này rất được các em bé yêu thích. Vậy để làm khoai lang kén, bạn cần chuẩn bị và thực hiện như thế nào?

Hãy cùng với kênh cẩm nang 

nội trợ nấu ăn ngon
 Ameovat.com tìm hiểu chi tiết về các nguyên liệu cũng như các bước làm một cách cụ thể trong bài viết dưới đây nhé!

Cách làm khoai lang kén vừng giòn ngon cho cả nhà – khoai lang ken

Nguyên liệu làm khoai lang kén

  • Khoai lang: 500 gram
  • Bột chiên: 20 gram bột năng + 50 gram bột chiên giòn
  • Đường kính trắng: 60 gram
  • Nước cốt dừa: 30 gram
  • Vừng đen: 10 gram
  • Dầu ăn: 300 ml

Những nguyên liệu chính để làm khoai lang kén – cách làm khoai lang kén tại nhà

  • Cách làm khoai môn lệ phố
  • Cách làm khoai lang sấy

Cách làm khoai lang kén vừng ngon

Bước 1: Sơ chế khoai lang

Rửa sạch khoai để đảm bảo vỏ khoai không còn đất cát. Sau khi rửa khoai xong, cho khoai vào xửng hấp cho khoai chín mềm. Nếu muốn thực hiện nhanh hơn, bạn có thể dùng phương pháp luộc khoai.

Hấp chính khoai lang – cách làm khoai lang kén vừng

Khoai chín, để cho khoai nguội và khô tự nhiên. Tiếp đó, bóc sạch vỏ khoai sau đó cắt thành những khoanh nhỏ. Cho khoai vào bát và dùng thìa tán nhuyễn, làm mịn.

Ở bước này, bạn cũng có thể cho khoai vào cối giã. Không nên sử dụng máy xay vì khoai khi xay sẽ bị bết. Trường hợp khoai không đúng mùa, nhiều xơ thì bạn lọc bớt xơ để khi ăn không bị nghẹn.

Nghiền nhuyễn khoai lang – cach lam khoai lang ken

Bước 2: Nhào nặn khoai kén

Sau khi đã làm mịn nhuyễn khoai xong, từ từ cho phần nước cốt dừa vào chung rồi khuấy đều. Khi khoai đã ngấm, tiếp tục cho bột năng và đường vào nhào kỹ.

Trong quá trình nhào nặn khoai, bạn cần cân đối tỉ lệ nước cốt dừa sao cho khoai không bị nhão. Nhào cho tới khi khoai mịn, có thể viên thành từng viên mà không bị lỏng, nát là được.

Bước 3: Chiên khoai lang kén

Trộn đều phần vừng đen và phần bột chiên giòn với nhau. Tiếp đến, hoà từ từ phần nước lọc và quấy đều sau cho bột tạo thành hỗn hợp lỏng sánh. Làm liên tục và đều tay sao cho bột không bị vón cục.

Chiên khoai lang kén – khoai lang ken

Nặn phần khoai lang thành những viên nhỏ hình bầu dục hoặc dài như hai ngón tay. Nhúng viên khoai này lần lượt vào bát bột vừng cho ngấm đều.


Đun nóng dầu ăn trong một chiếc chảo sâu lòng. Dầu nóng, thả từ từ từng viên khoai đã nhúng bột vào chiên cho tới khi lớp bột vàng. Khoai chín, vớt khoai vào giấy thấm dầu rồi để cho nguội bớt. Thưởng thức ngay khi khoai còn ấm nóng.

Yêu cầu của món khoai lang kén vừng

Khoai lang kén sau khi chiên xong cần có màu vàng tự nhiên của lớp bột, lớp vừng bám đều trên mặt khoai.

Khoai lang kén cần có được độ giòn của vỏ bột, vị bùi, bở đặc trưng của khoai. Ngoài ra, các hương vị có trong khoai như nước cốt dừa, đường, bột năng đều cần giữ được hương vị tự nhiên.

Từ khóa: 

ẩm thực