Cách phòng ngừa sốt xuất huyết?

Hiện nay, sốt xuất huyết diễn ra thành dịch luôn rồi các mẹ ạ, mình cũng lo cho con mình quá. Cùng chia sẻ cách bảo vệ con chúng ta nào, mình chỉ có cách cho con ngủ màn để tránh bị muỗi đốt thôi.
Từ khóa: Sức khoẻ

Trả lời

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch do vi rút dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm vi rút sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Hai loại muỗi vằn truyền bệnh có tên khoa học là Aedes aegypti và Aedes albopictus, trong đó chủ yếu là do Aedes aegypti.
Bệnh xảy ra ở tất cả các nước nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới. Ở Việt Nam, bệnh lưu hành rất phổ biến, ở cả 4 miền Bắc, Trung, Nam và Tây Nguyên, kể cả ở thành thị và vùng nông thôn, bệnh xảy ra quanh năm nhưng thường bùng phát thành dịch lớn vào mùa mưa, nhất là vào các tháng 7, 8, 9, 10.

Sự nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết:
Bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh.
Thường gây ra dịch lớn với nhiều người mắc cùng lúc làm cho công tác điều trị hết sức khó khăn, có thể gây tử vong nhất là với trẻ em, gây thiệt hại lớn về kinh tế, xã hội.

Cách phòng bệnh sốt xuất huyết:

Cách phòng bệnh tốt nhất là diệt muỗi, lăng quăng/bọ gậy và phòng chống muỗi đốt.

- Loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy bằng cách:

+ Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

+ Thả cá hoặc mê zô vào các dụng cụ chứa nước lớn (bể, giếng, chum, vại...) để diệt lăng quăng/bọ gậy.

+ Thau rửa các dụng cụ chức nước vừa và nhỏ (lu, khạp…) hàng tuần.

+ Thu gom, hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà như chai, lọ, mảnh chai, mảnh lu vỡ, ống bơ, vỏ dừa, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá..., dọn vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến.

+ Bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn/tủ đựng chén bát, thay nước bình hoa/bình bông.

- Phòng chống muỗi đốt:

+ Mặc quần áo dài tay.

+ Ngủ trong màn/mùng kể cả ban ngày.

+ Dùng bình xịt diệt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện diệt muỗi...

+ Dùng rèm che, màn tẩm hóa chất diệt muỗi.

+ Cho người bị sốt xuất huyết nằm trong màn, tránh muỗi đốt để tránh lây lan bệnh cho người khác.

- Tích cực phối hợp với chính quyền và ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

ngủ mùng, diệt lăng quăng

Nhà mình thì thường thả cá vào hồ, trồng cây Ngủ da bì, xông nhà bằng hương cam, sả chanh để đuổi muỗi với ngủ trong màn nữa. Chúc mẹ chăm sóc con an toàn.

Để biết cách phòng bệnh thì cùng biết vì sao lại gây bệnh nhé. Nguyên nhân chủ yếu của bệnh là do virus dengue từ loài muỗi Aedes aegypti gây ra, chu kỳ lây nhiễm chủ yếu do loài muỗi này hút máu của bệnh nhân nhiễm virus , loại virus này sẽ ủ bệnh trong cơ thể muỗi rồi sau đó được truyền từ cơ thể muỗi sang cho người thông qua quá trình đốt, hút máu của người  bệnh rồi lại tiếp tục chu kì lây bênh theo qúa trình lặp lại như trên.

Cho nên nằm màn để tránh muỗi cắn là đúng rồi đó. Ngoài ra muỗi sản sinh ở những vùng nước đọng nên mẹ bé hãy dọn dẹp những chỗ hay đong nước, hoặc là thả cá vào để ăn lăn quăn nha.

Nội dung liên quan

Bệnh sốt xuất huyết có bị lây qua đường máu không?

Bệnh sốt xuất huyết thường xuất hiện vào mùa mưa

Vì sao ngày đi làm thì buồn ngủ còn ngày nghỉ thì lại không?

Thông thường sáng đi làm, mình phải dậy từ 6h-6h30 để chuẩn bị cho tối đa 7h30 đi làm và thường rất buồn ngủ khi dậy vào khung giờ đó. Thế nhưng vào những ngày cuối tuần dù đã tắt báo thức và dự định ngủ bù nhưng cứ tới 7h tỉnh như sáo ko thể ngủ thêm. Vì sao lại như thế? 

Làm gì để phòng ngừa đột quỵ?

Tôi rất sợ mình và người thân một ngày nào đó ra đi vì chứng đột quỵ bất ngờ. Không biết có thể phòng ngừa đột quỵ được không? Bằng cách nào?

Làm sao để ngừng yêu đơn phương?

Biết là tình cảm của mình sẽ chẳng được đáp lại, mối quan hệ sẽ chẳng đi tời đâu nhưng để ngừng thích người ta thì khó quá

Bạn thường đọc sách của tác giả nào nhất và vì sao?

Bắt đầu từ mình trước nhé: Mình thích đọc của thầy Phan Văn Trường, thầy Nguyên Phong và thầy Thu giang Nguyễn Duy Cần.

*Lưu ý: Ảnh mang tính chất minh họa giống bao bì của mì gói (vì mình lười chụp ảnh mới) còn đây không phải sách gối đầu giường của mình nhé các bạn :))

https://cdn.noron.vn/2021/06/15/26610147798137591-1623747291.jpg

Quan điểm của bạn về phẫu thuật thẩm mỹ?