1. Tâm linh

Chất thức thần DMT là gì? Nó có thực sự đem lại các lợi ích về tâm linh như nhiều người nghĩ?

Thời gian gần đây, việc sử dụng các chất thức thần (psychedelics) nhằm đạt được một số trải nghiệm và cảm giác kỳ lạ đang dần trở thành một trào lưu trong cộng đồng những người trẻ tuổi, đặc biệt là những người quan tâm đến các vấn đề như tâm linh, siêu thức.

Vậy, những "chất thức thần" này rốt cục là gì? Và chúng có thực sự mang lại lợi ích, hay tác hại cho người sử dụng? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Nguồn gốc của chất thức thần DMT?

Nói cho chính xác thì, DMT (dimethyltryptamine) chỉ là một trong số rất nhiều các chất thức thần khác, ví dụ như LSD (lysergic acid diethylamide), PCP (phencyclidine), "nấm thần" (magic mushroom/psilocybin mushroom), cần sa (cannabis)...

https://cdn.noron.vn/2019/01/15/29c91610b00f641a76a9386ad431826f.png

Công thức hóa học của DMT. Nguồn: Little Atoms.

Có thể bạn đọc chưa biết, nhưng các chất thức thần, bao gồm cả DMT, đã được sử dụng suốt hàng nghìn năm qua. Một vài nguồn cho rằng DMT đã bắt đầu được sử dụng từ khoảng cuối thế kỷ thứ 8, như một liệu pháp dẫn truyền & kích thích thần kinh (psychoactive).

DMT cũng thường xuyên được sử dụng bởi các pháp sư (shaman) và được các chính phủ hiện nay liệt vào danh sách các chất cấm (illegal) & gây ảo giác (hallucinogen) Trên thực tế, DMT được cho là một trong những chất có cường độ cao nhất. Còn việc những trải nghiệm kỳ lạ mà người dùng nhận được có phải chỉ đơn thuần là ảo giác hay không hiện vẫn là một chủ đề gây tranh cãi.

DMT, vì nguồn gốc & những tính chất đặc biệt của nó, nên đôi khi còn được gọi là nguyên tố tâm linh (spirit molecule).

https://cdn.noron.vn/2019/01/15/e4b10e8f15e7260385465afee65e2604.jpg

Nguồn: SlideShare.

DMT có ở đâu?

Tuy chưa phải là thông tin chính thống, nhưng nhiều nhà nghiên cứu cho rằng DMT có thể được cơ thể giải phóng một cách tự nhiên khi ở trong các trạng thái thiền định sâu, trải nghiệm giấc mơ tỉnh táo (lucid dream) & trải nghiệm cận tử (near death experience - NDE).

Theo tiến sĩ Rick Strassman (một nhà nghiên cứu DMT) thì chất thức thần này có thể được thể tùng quả (pineal gland) - nằm trong lõi bộ não chúng ta, đôi khi còn được gọi là con mắt thứ ba tiết ra. Quá trình tiết ra DMT trong não bộ đóng một vai trò quan trọng: nó giúp chúng ta có khả năng nhìn vào ban đêm (khi có ít ánh sáng), và cũng giúp cho việc giữ thăng bằng và di chuyển khi ta không sử dụng 2 mắt thịt.

https://cdn.noron.vn/2019/01/15/a467d67b06fc668a366bbf39baa20e8d.jpg

Thể tùng quả được cho là có chứa DMT. Nguồn: Wondergressive.

Nhiều nguồn cho rằng tuyến tùng bắt đầu phát triển ở thai nhi vào ngày thứ 49, điều này trùng hợp với truyền thống để tang 49 ngày trong Phật Gia.

Học thuyết của tiến sỹ Strassman vẫn chưa được giới khoa học chính thức công nhận. Tuy nhiên, trong một thí nghiệm với loài chuột, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng não bộ của chúng cũng tiết ra một lượng DMT trong một vài tình huống nhất định. Liệu não bộ con người chúng ta có giống như vậy?

Ngoài ra, DMT còn tồn tại trong hầu hết các thực thể sống, đặc biệt trong các cây lâu đời, cổ thụ. Được biết, hàm lượng DMT được tích lũy tỉ lệ thuận với tuổi đời của cây.

https://cdn.noron.vn/2019/01/15/974af4aec1f71e7b6fa4cff87ac995ea.jpg

DMT trong thế giới tự nhiên. Nguồn: northpointrecovery.com

Sử dụng DMT như thế nào?

DMT nói chung có thể được sử dụng theo 2 cách: hít dưới dạng bột hoặc uống sau khi được pha chế thành dạng lỏng (ayahuasca brew). Vì lý do pháp luật, việc mua bán DMT thường chỉ có thể diễn ra tại không gian web sâu (deep web), nơi mà các mặt hàng nhạy cảm có thể được trao đổi một cách thoải mái. Được biết, giá thành của 1 gram chất DMT rơi vào khoảng 400.000 VNĐ, là một mức giá không rẻ.

https://cdn.noron.vn/2019/01/15/29000d7486bf0ce8e3ae06776fc848ca.jpg

DMT dưới dạng bột. Nguồn: www.pharmaceuticalclinic.com

https://cdn.noron.vn/2019/01/15/d8be08bbea1fdaed56e43cceca961cca.jpg

...và dạng lỏng (chiết xuất từ lá Ayahuasca - một loại thảo mộc có khả năng gây ảo giác). Nguồn: psychedelicsway.com

Và phần thú vị nhất: ảnh hưởng của DMT trên cơ thể là gì?

Không phải tự nhiên mà DMT được nhiều người gán cho tên gọi "nguyên tố tâm linh". Nguyên nhân là vì người sử dụng chất thức thần này, sau khi "thuốc" bắt đầu "ngấm", sẽ có thể trải nghiệm được các cảm giác mà họ không bao giờ có được trong trạng thái bình thường.

Những trải nghiệm vi diệu này có thể bao gồm:

 • Cảm nhận về màu sắc được khuếch đại (trong mắt người sử dụng DMT, các màu sắc xung quanh hiện lên đậm hơn).
 • Hoạt động của ngũ quan (tai, mắt, mũi, miệng, tay chân) gần như bị hòa lẫn vào nhau: nhiều người dùng cho biết họ có khả năng cảm nhận được mùi vị và âm thanh của các màu sắc, và nhìn thấy màu sắc của các âm thanh khác nhau. Tay, chân của họ dường như cũng không thể vận động trong quá trình dùng DMT.
 • Khả năng nhìn thấy những thực thể siêu nhiên (entity) vốn tồn tại trong những chiều không gian khác. Những thực thể này có thể mang nhiều hình thù khác nhau: côn trùng, thằn lằn, thần tiên (elf), người ngoài hành tinh, vô định hình...

Clip trên ghi nhận lại những gì mà một người dùng DMT thông thường có thể trải nghiệm. Nguồn: YouTube.

 • Cảm thấy các đồ vật xung quanh và cả cơ thể mình như đang tan chảy, hoặc giãn nở.
 • Nhìn thấy những cảnh vật & con người sống tại thời điểm cách đây từ rất lâu: nhiều người sử dụng DMT cho rằng đã nhìn thấy tiền kiếp của mình từ thời Noah (sự kiện đại hồng thủy trong Kinh Thánh) và Ai Cập cổ đại. Họ chứng kiến xuyên suốt lịch sử phát triển của nhân loại ngay trước mắt: những cuộc chiến tranh, sự hủy diệt & tái hình thành của nhân loại, hết lần này đến lần khác.
 • Cảm giác lâng lâng, nhẹ nhõm khi dần được tách ra khỏi phần thân xác vốn nặng nề và trở về với bản chất (linh hồn). Quá trình này cũng thường khiến cho đầu óc của người dùng DMT trở nên thông thoáng và tỉnh táo hơn sau khi "thuốc" hết tác dụng.
 • ................
Trải nghiệm DMT. Nguồn: YouTube.

Tất nhiên, quá trình sử dụng DMT không chỉ đem lại toàn những tác động dễ chịu & tích cực. Sau đây là một vài những phản ứng phụ không mấy dễ chịu mà người dùng DMT đã gặp phải:

 • Nhức đầu, chóng mặt.
 • Cảm giác buồn nôn, ói mửa.
 • Nhịp tim gia tăng.
 • Huyết áp gia tăng.
 • Ở những trường hợp nghiêm trọng (do quá liều), người dùng còn có thể cảm thấy tức ngực, khó thở.
 • Cảm giác tăng động quá mức.
 • Cảm giác choáng váng, hoa mắt (dizziness).
 • Tay, chân như bị tê liệt, khó cử động.
 • ................
https://cdn.noron.vn/2019/01/15/93fec6829161342f1312e517ad771b12.gif

Nguồn: imgur.com

Dưới đây là chia sẻ của một người đã từng dùng DMT, với trải nghiệm không mấy dễ chịu:

"Tôi nhìn thấy toàn bộ đồ vật trong phòng biến hình thành một bộ phim hoạt hình 3D kinh dị. Tất cả đều thay đổi hình dạng tới mức khó tin. 3 cái túi nilon đựng đồ linh tinh tôi treo trên tường biến thành 3 gương mặt chạm khắc bằng đá, giống như tượng các vị thần được đặt trong 1 đền thờ. Tất cả mọi thứ đều biến dạng, tôi có cảm giác mình lạc vào một xứ sở kỳ bí như trong phim Alice in Wonderland nhưng thậm chí còn lạ lùng hơn thế. Âm thanh bắt đầu xuất hiện, tiếng rung của các dòng chảy liên tiếp. Đó không phải là tiếng hát như lần trước, đó là sự rung động mạnh mẽ của vũ trụ. Tôi trôi bềnh bồng giữa những dòng chảy đó, chúng uốn lượn, thâm nhập sâu vào bên trong tôi và điều khiển tôi. Những dòng chảy hiện lên khắp căn phòng hệt như những bộ mã, chúng có điểm giao thoa là tôi, hệt như có rất nhiều vòi bạch tuột quấn lấy tôi. Tôi có thể cảm nhận được cái năng lượng mạnh mẽ đó. Nó không còn là 1 liều thuốc đơn thuần nữa. Đây chính xác là 1 thứ nghi lễ đặc biệt. Nghi lễ này được dẫn dắt bởi ayahuasca, đến với một chiều không gian khác. Tôi không còn điều khiển được chân tay và thân người của mình nữa bởi vì tôi đã trở thành một dòng chảy. Có lúc tôi ngồi và múa, có lúc nằm uốn éo tan biến, ẩn hiện, hòa nhập, co rúm. Tôi chỉ còn là 1 luồng khí nhẹ như khói và có thể trở thành bất kỳ hình dạng nào. Tôi như 1 dòng nước chảy xuyên qua vách đá, tuôn ào ào rồi bốc hơi lên không trung. Đó là 1 điệu múa kỳ lạ của 1 nghi lễ. Âm thanh của tiếng rung càng lúc càng dày đặc, tôi cảm thấy ù tai. Dòng chảy mỗi lúc 1 nhanh hơn. Tôi lăn lộn và uốn éo liên tục bên trong nó. Bỗng nhiên cái lạnh thấu xương ập đến. Rất lạnh. Lạnh tới mức tôi co rúm người lại, tôi cảm thấy lồng ngực bị bóp chặt không thể thở được. Cái lạnh tê tái xuyên thấu từng tế bào. Tôi vơ tay túm lấy cái mền nhưng khi lấy được và đắp thì nó liền bị lôi ra. Cái mền bị lôi ra rất mạnh khiến tôi không thể nắm được nó. Tôi hiểu điều này. Những dòng chảy đó không muốn tôi ấm. Nghi lễ này cần phải trần trụi. Tôi co người lại, nắm chặt tay chân vì quá lạnh. Tim đập mạnh tới mức lồng ngực như muốn vỡ ra. Tôi biết thần chết đang đến. Dòng chảy trong đầu hiện lên hàng tỷ gương mặt giống nhau. Tôi biết đó là thần chết. Cái lạnh đó là cái lạnh của cái chết đang tới gần. Tôi như ngừng thở, cổ họng bị nén chặt không thể kêu cứu. Tôi thực sự sợ hãi..."

Nguồn: Mystown.

Có lẽ không phải tự nhiên mà những chất thức thần như DMT lại bị liệt vào danh sách các chất cấm. Tuy nhiên, khi xét về mức độ độc hại, thì DMT nói riêng và các chất thức thần nói chung đều thua các loại chất gây nghiện khác như nicotin, heroin, cocaine...

https://cdn.noron.vn/2019/01/15/0fb32a25cdbe4629f9bfe546787ab99a.png

Mức độ độc hại của chất thức thần so với chất gây nghiện. Nguồn: Voz Forum.

https://cdn.noron.vn/2019/01/15/6698153f1ae99fb8b4b1ccfa02f2d2c9.png

Nguồn: Voz Forum.

Lời kết

Như vậy, việc nguyên tố tâm linh DMT có thực sự giúp ích cho chúng ta trong hành trình đến với siêu thức của mình hay không hiện vẫn là một câu hỏi hóc búa. Hiện tại, chúng ta chỉ có thể biết được là, DMT, khi được sử dụng, có thể giúp cơ thể con người trải nghiệm được khá nhiều cảm giác mới mẻ, thú vị.

Và nếu bạn đọc thắc mắt tại sao những chức năng của chất thức thần DMT lại có vẻ giống với chức năng của con mắt thứ ba đến vậy, thì ấy là bởi vì chúng hoàn toàn có thể có chung nguồn gốc.

Theo bạn thì DMT có đóng một vai trò quan trọng trong hành trình tâm linh của chúng ta không? Cá nhân bạn có muốn thử sử dụng chất thức thần này không? Hãy cùng chia sẻ trong bài viết này nhé!

Nguồn:

Từ khóa: chất thức thần, dmt, dimethyltryptamine, psychedelics, con mắt thứ ba, tâm linh

Mình là người đã có được may mắn khi thử DMT. Đó là 1 trải nghiệm tuyệt vời và không bao giờ quên. Những trãi nghiệm đó không thể diễn tả bằng lời nói. Nhưng điều mình muốn nói với các bạn sau khi mình trải nghiệm DMT và nó đã làm thay đổi suy nghĩ của mình. DMT sẽ cho bạn thấy được con đường dẫn đến cõi cực lạc, cõi thiêng liêng. Nơi có sự hạnh phúc và thoả mãn vô điều kiện. Nhưng DMT ko đưa bạn đi trên con đường đó. Nó chỉ cho bạn nhìn thấy con đường đó. Còn việc đến đó được hay không dó chính bản thân bạn. Do cách sống của bạn ở hiện thực này như thế nào. Đó chính là phương tiện để đi đến đó.

Trả lời

Mình là người đã có được may mắn khi thử DMT. Đó là 1 trải nghiệm tuyệt vời và không bao giờ quên. Những trãi nghiệm đó không thể diễn tả bằng lời nói. Nhưng điều mình muốn nói với các bạn sau khi mình trải nghiệm DMT và nó đã làm thay đổi suy nghĩ của mình. DMT sẽ cho bạn thấy được con đường dẫn đến cõi cực lạc, cõi thiêng liêng. Nơi có sự hạnh phúc và thoả mãn vô điều kiện. Nhưng DMT ko đưa bạn đi trên con đường đó. Nó chỉ cho bạn nhìn thấy con đường đó. Còn việc đến đó được hay không dó chính bản thân bạn. Do cách sống của bạn ở hiện thực này như thế nào. Đó chính là phương tiện để đi đến đó.

Tôi thấy mấy bài viết kiểu này dễ làm mấy cu cậu mới lớn hiểu lầm lắm, rồi nó lại khoái tìm hiểu rồi dùng thử thì hỏng đấy.

Methylamphet, Ketamine, LSD, Cannabis, Amphethamine thì mình chơi hết rồi nha, còn DMT mình đọc sơ qua thì cảm giác na ná như Tobacco hoặc Hút Cỏ Mỹ mà lần đầu chơi nha, ai bị sock Cỏ Mỹ rồi sẽ biết cảm giác đó... trong lúc sock là bạn mở đc con thứ 3 rồi đó, bạn xem Doctor Strange cái khúc mà xuất hồn trong phim nó ra sao là lúc bạn shock Cỏ Mỹ là y như vậy áy, bạn bay với tốc độ bàn thờ xuyên vượt thời gian có thể thấy các công trình tiên tiến cho đến sụp đổ luôn nhưng mà chỉ thấy lướt sơ qua à, nhưng mặc định là vẫn thấy rõ ràng nhé, vì tốc độ bay quá nhanh nên ở ngoài mấy bạn thấy mấy người shock Cỏ Mỹ thường kêu cứu gọi ba mẹ ơi ko? ko phải họ gặp ma quỷ gì đâu... mà họ chưa làm quen đc tốc độ, hình ảnh khi họ bay và vạn vật ko phải nơi mình sống nữa nên họ mới hoảng loạn, mà cảm giác đau nhói tim khó thở cực kì, như chết đi sống lại vậy (hình như lúc đó mình cảm nhận đc cái chết luôn) mắc ói mà ói ko đc... lần đầu như lần cuối luôn mình ko Hút Cỏ Mỹ nữa, mấy bạn có thể hỏi mấy người shock Cỏ Mỹ sẽ biết cảm giác của họ có giống như tui kể ko... thề, sợ tới già luôn chứ ở đó mong muốn mở con mắt thứ 3... :)))

Phiêu diêu miền cực lạc à bạn, mình chưa thử nên chưa biết cảm giác thế nào?

Nghe giống đá, cỏ, cần nhỉ :)))

Ai co the share it dung thu ko hih

Bài viết này chỉ nói về những mặt hại của chất thức thần khi mà có người sử dụng tùy tiện bừa bãi. Chất thức thần để có lợi thì cần phải vững vàng về mặt tâm lý, bên cạnh đó luôn cần thêm 1 người tỉnh táo để giúp tâm lý không bị bất ổn định, thì lúc đấy những trải nghiệm sẽ trở thành có ích và cải thiện con người về suy nghĩ.

Bài viết thì không có gì để bàn, nhưng đọc cmt mới thấy được rõ 2 trường phái và định kiến của forum này về DMT:

1. Một tập hợp người chỉ thích ngồi tìm các điểm đồng thuận, các dấu chỉ tương đồng với 1 vấn đề mình đã trải qua thì đã vội phán xét và đánh giá 1 sự kiện mang tính triết học rồi, không thể diễn giải bằng văn học, chả thể phân tích bằng khoa học, cũng chả hình tượng thần thánh như thần học. Các học giả hàng đầu còn chưa khẳng định dc đúng sai tốt xấu cho vấn đề này thì ở đây ai có thể phán như thánh vậy @.@

2. Người đã cố tình, hoặc vô tình dùng và va phải trải nghiệm sâu sắc này và nhận ra đây là 1 món quà, nó hoàn toàn khác việc lạm dụng chất thức thần khác, đúng hơn đây là 1 món quà, 1 nghi thức trưởng thành. Và việc chuẩn bị sẵn sàng từ tinh thần, vật chất, nền tảng để tiếp nhận nó 1 cách nghiêm túc, tìm kiếm một người thầy để trợ lực vượt qua trải nghiệm này là điều cần thiết. Và dĩ nhiên khi đã trải qua, họ biết họ hiểu và không giải thích nữa. Đơn thuần là chỉ chia sẻ, Phúc cho ai không thấy mà tin!

https://cdn.noron.vn/2022/02/27/d7xkd6loxhp21-1645975911.jpg

Năng lượng ý thức của người có nguyên tố nội sinh DMT tăng cường phải ổn định, và nhận thức được điều họ muốn. Thì việc kết nối với tần nhận thức cao hơn thông qua việc kiểm soát cảm xúc và tinh thần là có thể. Ví dụ như những người phát triển tâm linh khai mở con mắt thứ ba nhận thức được tiền kiếp và thế giới họ từng sống. Hay những nghệ sĩ có niềm đam mê mạnh mẽ với nghệ thuật sử dụng chất DMT để tạo ra những tác phẩm nghệ thuật mang tính thời đại.

Nếu bạn có quá nhiều vấn đề về tinh thần và cảm xúc, thì không nên kích hoạt chất nội sinh DMT này trong cơ thể, hay sử dụng DMT từ bên ngoài để trải nghiệm. Bởi trong cơ thể con người hiện tại vẫn tồn tại mạnh mẽ khuyết điểm của lòng tham và nổi sợ. Và đa phần con người không kiểm soát trong năng lượng ý thức và tinh thần sẽ gây ra biến đổi, tạo ra những ảo giác làm chấn thương tâm lý, chấn thương thần kinh não bộ của cơ thể. Bởi sự tác động của năng lượng cảm xúc tiêu cực, tinh thần hoảng loạn do sự kết nối năng lượng với tần số thế giới thấp.

Những người tinh thần yếu sẽ biến đổi theo cảm xúc nghiện ngập cảm giác thăng hoa, trải nghiệm trong các thế giới ở trạng thái khác mà bình thường họ không thể nhận thấy. Điều này tương tự như cách con người bị nghiện ngập game, do cảm giác bị lôi cuốn linh hồn ở trong một thế giới thuộc về chính mình. Bởi vì bản chất của linh hồn nhận thức được trạng thái đó, nó có thể tìm thấy được chính mình. Nhưng khi thoát ra khỏi và ở trong thực tế thì người đó lại không thể nhận thức được điều gì mới thật sự là họ. Sự tham vọng và khao khát về cảm giác, sẽ thúc đẩy việc sử dụng chất DMT đến khi năng lượng cơ thể kiệt quệ, và không thể chống trả tạo ra sự nghiện ngập như con người vẫn biết.